SƯU TẬP NHỮNG KIẾN THỨC CẦN THIẾT CHO GIÁO VIÊN ÂM NHẠC VIỆT NAM THỜI 4.0

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

Thứ Sáu, 29 tháng 3, 2024

Cơ hội cho giáo viên mầm non học về giáo dục STEAM cùng chuyên gia từ Hoa Kỳ

 


00:00/04:06

(Dân trí) - Tiến sĩ Nguyễn Thành Hải đang nghiên cứu sau Tiến sĩ ngành Giáo dục Khoa học, Viện Nghiên cứu giáo dục STEM tại Đại học Missouri, Hoa Kỳ sẽ về Việt Nam tham gia giảng dạy Khóa đào tạo Quốc tế chuyên sâu về Giáo dục STEAM cho giáo viên mầm non trong hai ngày 14, 15 tháng 12 tại Hà Nội.

Phương pháp tiếp cận giáo dục tích hợp hay còn được gọi là STEAM đang trở thành xu hướng mũi nhọn trong giáo dục của thế kỷ 21 khi được các nước hàng đầu thế giới như Mỹ, Châu Âu áp dụng. Tại Việt Nam cũng có hàng loạt trường mầm non áp dụng mô hình giáo dục STEAM vào giảng dạy.

STEAM là sự tích hợp của các kiến thức Khoa học (Science) - Công nghệ (Technology) - Kỹ thuật (Engineering) - các môn Nghệ thuật (Arts) và Toán học (Mathematics) để tạo thành nền tảng tư duy sáng tạo cho trẻ. Các kiến thức và kỹ năng không tách biệt mà luôn có sự kết hợp và hỗ trợ lẫn nhau. Sự tinh tế trong cảm thụ âm nhạc, hội hoạ có thể giúp não bộ trẻ sáng tạo trong kỹ thuật và học toán tốt hơn.

Cơ hội cho giáo viên mầm non học về giáo dục STEAM cùng chuyên gia từ Hoa Kỳ - 1
TS. Thành Hải là một chuyên gia về giáo dục STEAM, anh đang làm nghiên cứu sau Tiến sĩ tại Đại học Missouri, Hoa Kỳ.

Tuy nhiên không phải giáo viên nào cũng nắm bắt và được trang bị kiến thức về chương trình giáo dục STEAM tiêu chuẩn quốc tế. “Khoá đào tạo Quốc tế chuyên sâu về giáo dục STEAM cho giáo viên mầm non” do tiến sĩ Thành Hải và các chuyên gia đứng lớp sẽ cung cấp những thông tin bài bản, hệ thống, dựa trên những nghiên cứu khoa học và thực hành sư phạm tại các trường học mầm non tại Mỹ, nơi khai sinh ra khái niệm giáo dục STEM/STEAM. 

Đồng thời, khoá học cũng giúp các chủ trường hoặc giáo viên có cái nhìn tổng thể để hoàn thiện các ý tưởng phát triển cơ sở Mầm non chuẩn STEAM: từ trang thiết bị, cơ sở vật chất đến thiết kế không gian học tập, lớp học và đặc biệt là kỹ năng giảng dạy STEAM của giáo viên.

TS. Nguyễn Thành Hải cho biết: “Trong hai ngày tham gia giảng dạy tại hội thảo, tôi sẽ cung cấp thông tin một cách chính xác, có tính hệ thống về giáo dục STEAM và khả năng áp dụng phương pháp này vào giảng dạy mầm non ở Việt Nam. Đặc biệt, tôi sẽ cập nhật những nghiên cứu mới nhất về giáo dục STEAM tại Mỹ và các nước trên thế giới, qua đó giúp người học nắm được kiến thức chuyên sâu, tránh những hiểu nhầm đáng tiếc về giáo dục STEAM”.

Cơ hội cho giáo viên mầm non học về giáo dục STEAM cùng chuyên gia từ Hoa Kỳ - 2

TS Hải đang dạy: TS Thành Hải tạo ấn tượng tốt với nhiều học viên trong khoá đào tạo về giáo dục STEAM tại Hà Nội tháng 5/2019.

Trước khi sang Mỹ làm nghiên cứu sinh, lấy bằng tiến sĩ Giáo dục Khoa học, anh là giảng viên tại Trung tâm Nghiên cứu Cải tiến Phương pháp Dạy và Học ĐH, trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG TP.HCM.

Với kinh nghiệm nhiều năm trực tiếp giảng dạy, tập huấn quốc tế về Giáo dục STEAM tại Hoa Kỳ, Việt Nam, Singapore,... cùng nhiều nước trên thế giới, Tiến sĩ Nguyễn Thành Hải sẽ mang tới cho học viên nhiều kiến thức hữu ích và cập nhật về giáo dục STEAM trên thế giới, tại Mỹ và những giải pháp để áp dụng vào giảng dạy tại Việt Nam. 

Cùng đứng lớp với TS. Nguyễn Thành Hải là cô giáo Nông Thị Thu Huyền, người đã có 13 năm kinh nghiệm trong việc tổ chức, xây dựng chương trình STEAM cho trẻ mầm non.

Cơ hội cho giáo viên mầm non học về giáo dục STEAM cùng chuyên gia từ Hoa Kỳ - 3
Cô giáo Thu Huyền đang áp dụng STEAM trong một buổi dạy học với các bé lứa tuổi mầm non.

Cô Thu Huyền nói về giáo dục STEAM cho trẻ mầm non: “Giáo dục STEAM có nền tảng từ giáo dục khoa học nên các chủ đề về giáo dục stem rất đa dạng, đối với độ tuổi mầm non thì nó là những kiến thức rất dơn giản, gần gũi với các con như là kiến thức về môi trường xung quanh, thiên nhiên, cây cỏ, hoa lá, các hoạt động giáo dục STEAM cần có môi học đa dạng phong phú hơn,.. STEAM không chỉ là những kiến thức khoa học mà còn khiến cho trẻ hạnh phúc hơn, tự khám phá năng lực bản thân và nuôi dưỡng ước mơ tương lai”.

Cô Thu Huyền tốt nghiệp chuyên ngành Sư phạm Mầm non, ĐH Sư phạm Hà Nội, là thành viên tham gia hội đồng biên soạn chương trình học tập theo Giáo dục tích hợp STEAM; tham gia giảng dạy, nghiên cứu và Đào tạo giáo viên mầm non theo Play Based Learning (Phương pháp học thông qua các hoạt động vui chơi). Cô Thu Huyền đồng thời đã và đang trực tiếp quản lý chương trình cho một số trường, cơ sở mầm non trên địa bàn khu vực Hà Nội như Hà Nội Steamford (STEAMFORD Kids Preschool),..

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Blogger Templates