SƯU TẬP NHỮNG KIẾN THỨC CẦN THIẾT CHO GIÁO VIÊN ÂM NHẠC VIỆT NAM THỜI 4.0

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

Thứ Tư, 20 tháng 3, 2024

Các Phương Pháp Giáo Dục Sớm Cho Trẻ Đạt Hiệu Quả Cao

 


Khoa học đã chứng minh rằng áp dụng phương pháp giáo dục sớm ngay từ khi còn nhỏ là cách tốt nhất để trẻ phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ và nhân cách. Để giúp cha mẹ lựa chọn phương pháp giáo dục sớm tốt nhất cho con mình, hôm nay Gia sư Đất Việt xin giới thiệu 3 phương pháp hiệu quả nhất trong bài viết sau.

 
1

Phương pháp giáo dục sớm Montessori

Montessori là một phương pháp giáo dục sớm được áp dụng từ lứa tuổi mầm non dựa trên nghiên cứu và kinh nghiệm của bác sĩ, nhà giáo dục người Ý Maria Montessori (1870 - 1952).
 

Phương pháp này chủ yếu được sử dụng cho trẻ em từ 2 - 6 tuổi. Điểm khác biệt của phương pháp này là nhấn mạnh vai trò của tính độc lập và tự do (trong giới hạn cho phép) trong việc hình thành nhân cách của trẻ. Các đặc điểm nổi bật của phương pháp này như sau:

  • Lớp học tập hợp các nhóm tuổi lại với nhau như trẻ từ 2 tuổi rưỡi hoặc 3 đến 6 tuổi.

  • Trẻ tự chọn các hoạt động nếu các hoạt động này đã được giáo viên lên kế hoạch trước.

  • Không quấy rầy, làm phiền trẻ trong lúc “làm việc”.

  • Trẻ học các khái niệm và kiến thức thông qua kinh nghiệm thực hành, sử dụng các công cụ và mô hình học tập mang tính khám phá và xây dựng, thay vì làm theo hướng dẫn trực tiếp từ giáo viên.

  • Giáo cụ đặc biệt do cô Montessori và cộng sự nghiên cứu, sáng tạo và phát triển.

Montessori hiện được sử dụng tại nhiều trường mầm non quốc tế tại Việt Nam. Phương pháp này không chỉ tôn trọng sự phát triển tâm sinh lý tự nhiên của trẻ mà còn trang bị cho các em những kiến thức khoa học kỹ thuật tiên tiến, hiện đại.
 

giao_duc_som_1


2

Phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman

Glenn Doman là phương pháp giáo dục sớm được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới. Phương pháp này không dạy trẻ đọc, viết, phân biệt đồ vật mà kích thích trí não thông minh của trẻ thông qua flashcards, dot cards.
 

Phương pháp giáo dục này được sáng tạo và phát triển bởi giáo sư Glenn Doman (1919 - 2013) và các cộng sự tại Viện Nghiên Cứu Thành tựu Tiềm năng Con người (IAHP). Phương pháp Glenn Doman hiện được sử dụng trên 180 quốc gia và cũng là phương pháp giáo dục trẻ độ tuổi mầm non tại nhà duy nhất trong danh sách này.
 

Sử dụng phương pháp này để kích thích khả năng não phải của trẻ ghi nhớ, phân tích và xử lý tư duy logic. Đồng thời trẻ sử dụng tài liệu trực quan giúp tư duy của trẻ được xây dựng ngay từ bước đầu.
 

giao_duc_som_2


3

Phương pháp Shichida

Phương pháp giáo dục sớm Shichida bắt nguồn từ Nhật Bản từ những năm 1960 của thế kỷ 20 và được đặt theo tên của người sáng lập, giáo sư Makoto Shichida (1929 - 2009).
 

Phương pháp Shichida hướng đến giáo dục toàn diện, đặc biệt chú trọng đến sự phát triển trí tuệ não bộ của trẻ. Đây là bộ phận quan trọng nhất quyết định trực tiếp đến kết quả của các hoạt động khác.
 

giao_duc_som_
 

Các bài học của phương pháp này được chia cụ thể thành bốn khía cạnh sau:

Phát triển trí não:

Phương pháp Shichida đặc biệt hướng đến sự phát triển cân bằng của cả hai bán cầu não. Hai bán cầu não của chúng ta thực hiện hai vai trò hoàn toàn khác nhau. Não trái phân tích thông tin một cách logic và tiếp nhận thông tin từng bước dựa trên bằng chứng. Bán cầu não phải tiếp nhận một lượng lớn thông tin một cách nhanh chóng thông qua hình ảnh và cảm giác. Vì vậy, việc giúp trẻ cân bằng hai bán cầu não sẽ giúp trẻ phát triển vốn kiến thức, kỹ năng xử lý linh hoạt, niềm say mê học tập, giúp nâng cao khả năng tiếp thu kiến thức hiệu quả.

Giáo dục tinh thần:

Phương pháp dạy cho trẻ ý thức đạo đức ngay từ khi còn nhỏ như yêu thương, quan sát, nhạy cảm,...

Giáo dục thể chất:

Giúp trẻ khỏe mạnh hơn nhờ vận động đúng cách.

Giáo dục dinh dưỡng:

Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ. Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng là cơ sở để cơ thể trẻ phát triển khỏe mạnh và toàn diện.


4

Những phương pháp khác

Bên cạnh những phương pháp nêu trên, bố mẹ cũng có thể tham khảo thêm một vài phương pháp giáo dục sớm hiệu quả đang được sử dụng thông dụng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Gồm có:

  • Phương pháp Highscope
  • Phương pháp Reggio Emilia
  • Phương pháp Reggio Emilia
 

Trên đây Gia sư Đất Việt đã giới thiệu đến cha mẹ các phương pháp giáo dục sớm hiệu quả nhất được áp dụng phổ biến hiện nay. Cha mẹ đã lựa chọn phương pháp nào là tốt nhất cho con chưa? Bên cạnh đó, cha mẹ đừng quên Gia sư Đất Việt luôn đồng hành cùng cha mẹ trong chặng đường giáo dục con bằng cách dịch vụ gia sư chất lượng và uy tín. Hãy liên hệ với Gia sư Đất Việt khi cha mẹ cần dịch vụ gia sư cho con ở tất cả môn học nhé!

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Blogger Templates