SƯU TẬP NHỮNG KIẾN THỨC CẦN THIẾT CHO GIÁO VIÊN ÂM NHẠC VIỆT NAM THỜI 4.0

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

Thứ Bảy, 2 tháng 12, 2023

Cách ghi nhớ một bản nhạc nhanh chóng

 

Cách ghi nhớ một bản nhạc nhanh chóng

Nhiều người bắt đầu học piano thường tự đặt câu hỏi đâu là cách tốt nhất để ghi nhớ một bản nhạc piano nhanh chóng và đặc biệt là liệu LED Piano có kỹ thuật đặc biệt nào để hỗ trợ việc này hay không.

Câu trả lời là, tất nhiên, có. Phương pháp LED Piano có nhiều kỹ thuật tạo thành một cách tiếp cận toàn diện để giúp bạn học các bài hát piano một cách hiệu quả và sâu sắc.

Hãy chia quá trình học tập thành hai phần chính.

1) Làm thế nào để học các nốt của một bài hát một cách hiệu quả và thành thạo khả năng chơi bài hát đó.

Và sau đó,

2) Làm thế nào để ghi nhớ sâu sắc một bài hát để bạn có thể chơi nó như một nghệ sĩ piano hòa nhạc với sự tự tin tuyệt đối mà không cần phải nhìn vào bản nhạc. Vì hướng dẫn khá dài nên chúng tôi sẽ chia nó là hai bài viết khác nhau.

Phần 1: Học đọc và chơi các bài hát piano nhanh hơn – theo cách của LED Piano

Khi giới thiệu cho học sinh một bài hát mới, nhiều giáo viên piano sẽ dẫn học sinh qua tay phải của bài hát từ đầu đến cuối, rồi mới qua tay trái.

Và sau đó giáo viên sẽ nói với học sinh (khá vô ích), “hãy thử cả hai tay ở nhà vào tuần tới”.

Điều này không hiệu quả và kém hiệu quả vì học sinh (khi kết thúc bài học) không biết việc cố gắng tự mình chắp hai tay lại với nhau ở nhà sẽ như thế nào và cũng chưa được giáo viên dạy piano hướng dẫn cụ thể. về cách đặt hai bàn tay lại với nhau một cách hiệu quả và có hệ thống.

Trên thực tế, một trong những lời than thở phổ biến nhất của hầu hết các giáo viên piano là họ mong muốn học sinh của mình luyện tập nhiều hơn – tuy nhiên họ hiếm khi dạy học sinh một cách có hệ thống về cách luyện tập và học các ghi nhớ một bản nhạc nhanh chóng.

Trong một bài học piano, sẽ hiệu quả và hiệu quả hơn nhiều nếu dạy cho học sinh một hệ thống dễ dàng mà các em có thể sử dụng để học hoặc luyện tập bất kỳ bài hát nào như sau:

  • Chia đoạn nhạc thành những đoạn vừa miệng, tức là ban đầu chỉ lấy một đoạn nhỏ của bài hát, chẳng hạn như 1-2 ô nhịp và, đi chậm tùy thích, tập tay trái khoảng 5 lần chỉ trong đoạn đó.
  • Sau đó, khi bạn đã có thể thoải mái chơi tay trái thì hãy làm tay phải khoảng 5 lần cho đến khi bạn có thể thoải mái chơi được.
  • Sau đó thử cả hai tay khoảng 5 lần hoặc cho đến khi bạn cảm thấy thoải mái với nhịp độ của riêng mình. Sau đó thực hiện thêm vài lần nữa, tăng dần nhịp độ mỗi lần – chỉ trong đoạn đó.
  • Bây giờ bạn đã hoàn thành 1-2 ô nhịp đầu tiên, hãy chuyển sang đoạn 1-2 ô nhịp tiếp theo và lặp lại quy trình.

Bằng cách này, ngay cả khi học sinh chỉ học được 1 hoặc 2 đoạn (bằng cả hai tay) trong bài học, thì ít nhất họ cũng có được sự tự tin nhờ việc tự mình trải nghiệm cảm giác chơi một phần bài hát bằng cả hai tay. tay trong khi học bài.

Và các em đã được chứng minh một hệ thống dễ dàng, hiệu quả mà các em có thể sử dụng để tiếp tục học các đoạn tiếp theo của bài hát ở nhà.

Để tóm tắt hệ thống học bài hát piano này:

  • Lấy một đoạn nhỏ 1-2 thanh; tập Tay trái 5 lần, Tay phải 5 lần, sau đó cả hai tay 5 lần.

Kỹ thuật học tập này chỉ là một ví dụ trong số nhiều phương pháp đơn giản nhưng được cân nhắc kỹ lưỡng bao gồm phương pháp  LED Piano.

Đây là những kỹ thuật mà bất cứ ai cũng có thể sử dụng – cả giáo viên piano và học viên – để thúc đẩy sự tiến bộ của học sinh và nâng cao đáng kể khả năng học và ghi nhớ nhanh chóng một bài hát piano cả trong giờ học piano và sau đó khi luyện tập ở nhà.

Phần 2: Ghi nhớ một bản nhạc sâu sắc như dân ‘pro’

Cách tốt nhất để ghi nhớ một bản nhạc piano là gì?

Ví dụ;

  • Kiểm tra trí nhớ của bạn bằng cách che bản nhạc và cố gắng chơi từng đoạn nhỏ?
  • Bạn đang cố nhớ lại bài hát theo cách nó phát ra âm thanh (tức là bằng tai)?
  • Bạn đang cố gắng nhớ các kiểu ngón tay/chuyển động vật lý cần thiết để chơi bài hát?
  • Hát theo bài hát trong đầu bạn?
  • Nghiên cứu bản nhạc một cách cẩn thận ngoài đàn piano?

Người ta có thể nói rằng đó là sự kết hợp của tất cả những cách tiếp cận khác nhau này. Nhưng thực ra, những ví dụ này chỉ là phần nổi của tảng băng chìm.

Đêm qua, khi tôi đang cố gắng ghi nhớ một khúc dạo đầu của Chopin mà tôi đã không chơi trong vài năm, tôi bắt đầu suy nghĩ về điều này ở mức độ sâu hơn.

Chopin là nhà soạn nhạc cổ điển mà tôi yêu thích nhất, nhưng một trong những thách thức tôi nhận thấy ở Chopin là các bài hát của ông thường khó ghi nhớ hơn hầu hết vì Chopin thường lặp đi lặp lại một số chủ đề rất giống nhau nhưng có những khác biệt nhỏ, tinh tế. từ lần lặp lại của chủ đề này sang chủ đề tiếp theo.

Vì vậy rất dễ bị nhầm lẫn từ phần này sang phần khác. Vậy giải pháp là gì? Làm thế nào để bạn ghi nhớ một bản nhạc một cách chi tiết để có thể biểu diễn chúng một cách đáng tin cậy và an toàn với sự tự tin của một nghệ sĩ piano hòa nhạc?

Câu trả lời là… QUAN SÁT – QUAN SÁT CẨN THẬN.

Chỉ vì bạn có thể chơi một bài hát piano (với bản nhạc) không có nghĩa là bạn biết nó.

Tất nhiên, bây giờ bạn có thể thực hiện những việc cơ bản như ghi nhớ một bản nhạc theo từng phần nhỏ, sau đó kiểm tra bản nhạc.

Và có lẽ khi bạn tự chơi ở nhà, điều này có vẻ là đủ.

Nhưng khi bạn đang biểu diễn nó trên sân khấu, căng thẳng, v.v. và ai đó trong khán giả ho, lên cơn đau tim hoặc có thể điện thoại của họ đổ chuông… khả năng ghi nhớ cơ bản sẽ không đủ để duy trì sự tập trung của bạn và giúp bạn có được thông qua việc biểu diễn.

Trên thực tế, hầu hết tình trạng mất trí nhớ (của những người biểu diễn trên sân khấu) hoàn toàn không phải là tình trạng mất trí nhớ… chúng là sự mất tập trung – điều mà LED Piano sẽ quay lại sau. Nhưng trước tiên…

Nếu không muốn mất thời gian ghi nhớ một bản nhạc, hãy nhanh tay đặt mua cho mình một sản phẩm LED Piano hoặc LED Organ, hiện đã có mặt trên cửa hàng Shopee Mall chính hãng tại đây.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Blogger Templates