SƯU TẬP NHỮNG KIẾN THỨC CẦN THIẾT CHO GIÁO VIÊN ÂM NHẠC VIỆT NAM THỜI 4.0

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

Thứ Bảy, 2 tháng 12, 2023

Điều đầu tiên cần học khi chơi piano là gì?

 

Điều đầu tiên cần học khi chơi piano là gì?

Chơi piano sẽ phải bắt đầu từ đâu, có những lưu ý gì để không bị lạc lối dẫn đến chán nản? LED Piano sẽ giúp bạn chỉ ra điều đầu tiên quan trọng nhất khi mới học chơi piano.

Có rất nhiều thứ để học khi bắt đầu chơi piano hãy cùng LED Piano tìm hiểu một vài điều cơ bản về cách chơi piano để giúp bạn tiến bộ đúng cách:

Học Piano với phím Piano

Phần đầu tiên của việc học piano là tìm hiểu về phím đàn! Hiểu về nó giúp bạn dễ dàng học chơi piano cũng như hình dung và hiểu mối quan hệ giữa các nốt nhạc. Bố cục rõ ràng, theo mẫu của bàn phím đàn piano là một trong những điều khiến đàn piano trở thành nhạc cụ tuyệt vời đầu tiên cho bất kỳ ai học.

Vậy việc học chơi đàn piano như thế nào? Âm nhạc được tạo thành từ nhiều nốt khác nhau, đôi khi được gọi là cao độ, có thể cao hơn hoặc thấp hơn. Đàn piano sắp xếp tất cả các cao độ theo thứ tự từ thấp nhất bên trái đàn đến cao nhất bên phải. Mỗi lần bạn di chuyển một phím sang phải (đen hoặc trắng), bạn đã tăng cao độ lên “nửa cung”.

Nếu bạn có một cây đàn piano ở nhà, hãy thử bắt đầu từ phía bên trái và chơi từng phím một. Bạn sẽ nghe thấy cao độ ngày càng cao hơn khi bạn di chuyển sang phải.

Học cách chơi piano với bảng chữ cái âm nhạc

Bạn sẽ cảm thấy như có hàng triệu nốt khác nhau trên phím đàn khi học piano, nhưng thực tế chỉ có 12 nốt! Bảy phím trắng và năm phím đen tạo thành một chuỗi mười hai nốt lặp lại. Mỗi nốt trắng có một tên chữ cái. Những tên chữ cái này tạo nên bảng chữ cái âm nhạc, đây là một trong những điều đầu tiên người chơi piano nên học. Tên chữ cái của những nốt này liên kết đàn piano với tất cả các nhạc cụ khác và viết nhạc. Bạn có thể tham khảo các bài viết khác của LED Piano để ghi nhớ các chữ cái này.

Vậy còn các phím đen thì sao? Những phím đó được đặt tên theo mối quan hệ của chúng với các nốt trắng xung quanh chúng. Ví dụ: nốt G màu trắng có phím đen ở ngay bên phải. Nốt đen đó được gọi là G# (đọc là G thăng hoặc Son thăng). Ngoài ra còn có một nốt đen ở bên trái nốt G.

Nốt đó được gọi là Gb (đọc là Gb hoặc Son giáng). Bạn có thể đã nhận ra rằng tất cả các phím đen đều có hai tên. Ví dụ, Gb cũng có thể được gọi là F#. Đôi khi bạn nghe thấy toàn bộ bộ sưu tập các nốt đen trên đàn piano được gọi là “âm thăng và giáng”.

Bây giờ bạn đã học xong các nốt, đã làm quen với các phím và biết tên của chúng, đã đến lúc tạo ra một số bản nhạc!

Thật dễ dàng để học các bài hát piano

Điều tiếp theo bạn nên biết là bạn có thể học chơi một bài hát đơn giản trên đàn piano chỉ trong vài phút. Hãy thử các bài học piano dành cho người mới bắt đầu theo tham khảo ở bài viết này của LED Piano.

Thể hiện bản thân bằng sự ngẫu hứng

Một điều thực sự thú vị khác mà bạn có thể làm ngay bây giờ trên đàn piano, cho dù bạn là người mới bắt đầu chơi piano hay bạn đã có nhiều kinh nghiệm hơn, đó là ứng biến! Khi bạn ứng biến, bạn chơi một bản nhạc mới mà bạn chưa từng nghe hoặc chơi trước đây. Đừng lo lắng liệu nó có nghe hay hay không. Bạn chỉ cần làm điều đó, giống như bạn đang trò chuyện bình thường với một người bạn.

Hãy thử hoạt động ứng biến này khi học chơi piano. Đặt bàn đạp giảm chấn xuống và chỉ chơi trên các phím màu đen. Để bắt đầu, bạn có thể muốn nghĩ về cảm xúc mà bạn muốn truyền tải, chẳng hạn như hạnh phúc, hoặc có thể là tức giận, hoặc điều gì đó trong tự nhiên mà bạn muốn bắt chước, chẳng hạn như sóng trên bãi biển hoặc giông bão.

Học chơi Piano là dành cho bất cứ ai!

Điều cuối cùng bạn cần học ngay bây giờ là BẤT CỨ AI đều có thể học chơi piano. Đừng để những tiếng nói tiêu cực trong đầu ngăn cản bạn cố gắng học piano. Những thứ như:

 • Tôi không giỏi âm nhạc lắm
 • Tôi không có cảm giác về nhịp điệu
 • Không biết mình có năng khiếu âm nhạc không
 • Tôi quá già để học piano
 • Tôi không đủ thời gian để học piano
 • Tôi cảm thấy vụng về với những ngón tay của mình

Thay vào đó, hãy nói với chính mình rằng:

 • Tôi thích âm nhạc
 • Bất cứ ai cũng có thể tạo ra âm nhạc
 • Thật thú vị khi tạo ra âm nhạc của riêng mình
 • Không bao giờ là quá muộn để học điều gì đó mới mẻ
 • Làm điều gì đó luôn khiến mọi việc trở nên dễ dàng hơn
 • Học piano cho người mới bắt đầu là hoàn toàn có thể
 • Nếu tôi học chơi piano hôm nay, ngày mai tôi sẽ chơi giỏi hơn!

Bạn đang học chơi piano để có thể có được sự hài lòng sâu sắc khi tạo ra âm nhạc cho CHÍNH MÌNH. Không quan trọng người khác nghĩ gì. Hãy đặt tất cả những tiếng nói tiêu cực đó sang một bên và cam kết thực hiện HÀNH TRÌNH học chơi piano.

Để bắt đầu hành trình này, hãy nhanh tay đặt mua cho mình một sản phẩm LED Piano hoặc LED Organ hỗ trợ chơi nhạc thông minh, hiện đã có mặt trên cửa hàng Shopee Mall chính hãng tại đây.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Blogger Templates