Ngày 15/10, Hiệp hội Giáo dục Mầm non ngoài công lập Việt Nam đã nhận quyết định công nhận sự ra đời và chính thức đi vào hoạt động. Đây là tổ chức nghề nghiệp hoạt động phi lợi nhuận với mục tiêu gắn kết, hỗ trợ lẫn nhau giữa các trường mầm non ngoài công lập trên toàn quốc, được sự ủng hộ từ Bộ Giáo dục Đào Tạo, Bộ Nội vụ cùng các tổ chức Quốc tế ở lĩnh vực Giáo dục và Trẻ em.

Tại đầu cầu Hà Nội, ông Phạm Công Hùng, chuyên viên Vụ tổ chức Phi chính phủ- Bộ Nội vụ trao quyết định về việc cho phép thành lập Hiệp hội Giáo dục mầm non ngoài công lập Việt Nam.

Ngay sau đó, Hiệp hội Giáo dục Mầm non ngoài công lập cũng đã tiến hành Đại hội lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2021-2024 nhằm kiện toàn bộ máy, nhanh chóng triển khai các hoạt động theo mục tiêu đề ra. Đại hội tổ chức dưới hình thức trực tuyến với hơn 200 đại biểu từ các Sở Giáo dục và Đào tạo, hiệu trưởng cùng các giáo viên mầm non ở các địa phương trên cả nước.

Đại hội cũng đã bầu Ban chấp hành chính thức. 5 thành viên ban chấp hành gồm: PGS.TS Đinh Thị Kim Thoa, TS Tôn Quang Cường, TS Phan Thị Lan Anh, Th.S Nguyễn Thị Hiếu và Th.S Đậu Thúy Hà, đều là những người đã và đang công tác trong lĩnh vực giáo dục, các chuyên gia Công nghệ giáo dục và chuyên gia giáo dục mầm non. Việc giới thiệu và bầu vào ban chấp hành những chuyên gia Công nghệ giáo dục thể hiện sự kỳ vọng về xu hướng thúc đẩy những phương pháp giáo dục tiên tiến, hiện đại của thế giới vào bậc học đầu đời của trẻ.

Tại Đại hội, thay mặt lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, PGS.TS Nguyễn Bá Minh, Vụ Trưởng Vụ Giáo dục Mầm non bày tỏ niềm vui khi những nỗ lực của Ban vận động Hiệp hội các trường mầm non ngoài công lập Việt Nam trong suốt hơn hai năm qua đã đem tới kết quả công nhận hoạt động chính thức của Hiệp hội.

Theo ông Nguyễn Bá Minh, trong 10 năm qua, giáo dục mầm non nói chung đã có những bước phát triển vượt bậc. Mỗi phường, xã đều đã có ít nhất một trường mầm non. So với năm 2010 thì số trẻ mầm non tới trường đã tăng 1,5 triệu em, giáo viên mầm non tăng trên 100.000. Trong đó, các nhóm trẻ và trường mầm non ngoài công lập đóng vai trò quan trọng với khoảng 3.300 trường và 16.000 nhóm trẻ độc lập, tư thục, thu hút nuôi dạy khoảng 1,2 triệu trẻ em, góp phần giảm tải áp lực lên giáo dục mầm non công lập.

Chính sự đa dạng của mô hình mầm non ngoài công lập đã đáp ứng những nhu cầu của các địa bàn cư dân khác nhau. Từ các trường mầm non theo chương trình quốc tế đến những cơ sở giáo dục mầm non với điều kiện quy mô linh hoạt tại những khu công nghiệp nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc, dạy dỗ con em công nhân lao động.

“Bộ GD-ĐT sẽ có những hỗ trợ về pháp lý cho các hoạt động của Hiệp hội. Ngược lại, chúng tôi kỳ vọng Ban chấp hành sẽ thúc đẩy các hoạt động nhằm kết nối quốc tế trong việc đưa các chương trình giáo dục mầm non tiên tiến vào Việt Nam. Trong điều kiện nguồn lực của các trường mầm non công lập còn hạn chế thì chính các trường ngoài công lập với nguồn lực tài chính, con người sẽ phát triển được những chương trình đẳng cấp quốc tế, đưa giáo dục mầm non Việt Nam hội nhập quốc tế.

Bên cạnh đó, việc kết nối của Hiệp hội còn ở việc hỗ trợ lẫn nhau giữa các trường trong từng địa phương hoặc giữa các địa phương như trong mùa dịch này nhằm giảm thiểu việc phải đóng cửa. Để làm được điều này, Hiệp hội cần phát triển thành viên rộng hơn nữa, có thể theo hình thức chi hội ở các địa phương để các hoạt động kết nối được lan tỏa rộng và sâu hơn”, PGS.TS Nguyễn Bá Minh nhấn mạnh.

Tham góp với Hiệp hội còn có đại diện từ Quỹ Nhi Đồng Liên hiệp quốc Việt Nam (UNICEF Việt Nam). Bên cạnh chia vui vì sự ra đời của Hiệp hội các trường mầm non ngoài công lập của Việt Nam, phía UNICEF Việt Nam mong mỏi sự quan tâm, sâu sát hơn nữa của Hiệp hội với các trường mầm non, nhóm trẻ ngoài công lập ở những địa bàn khó khăn, những khu công nghiệp tập trung nhiều lao động với mức sống thấp. Từ đây sẽ góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc cũng như dạy học cho trẻ em và tạo nên lòng tin ở hệ thống giáo dục ngoài công lập.

Đại diện các trường mầm non ngoài công lập cũng bày tỏ hy vọng Hiệp hội sẽ đóng vai trò một tổ chức nghề nghiệp có khả năng đại diện trong các hoạt động kết nối, nâng cao chất lượng giáo dục cũng như bảo vệ quyền lợi giáo viên ngoài công lập.

Hai năm trước, vào ngày 2/7/2019, Ban vận động Hiệp hội Giáo dục Mầm non ngoài công lập được công nhận theo quyết định số 1617 ngày 7/6/2019 của Bộ GD-ĐT. Trong suốt hơn 2 năm qua, Ban vận động đã tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ giáo viên mầm non ngoài công lập như buổi tập huấn “Giảm tải áp lực cho giáo viên- Kiểm soát truyền thông” tại Hà Nội. Chuỗi khóa tập huấn: “Xây dựng trường mầm non hạnh phúc” cho hơn 1000 cơ sở giáo dục mầm non thuộc TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Khi đại dịch Covid-19 xảy ra và tác động mạnh tới giáo dục, bậc học mầm non ghi nhận tỷ lệ đóng cửa trường kéo theo số lượng giáo viên thuộc các trường công lập mất việc nhiều nhất. Ban vận động Hiệp hội đã tiến hành khảo sát thực trạng các cơ sở mầm non ngoài công lập, tổ chức chiến dịch gây Quỹ hỗ trợ giáo viên mầm non.

Chỉ trong tháng 7 và 8 năm nay, 460 triệu đồng được gửi đi nhanh chóng và kịp thời giúp 400 giáo viên có hoàn cảnh khó khăn và sẽ còn tiếp tục vận động.