Hội nghị tổ chức chiều 6-10 với sự tham dự của Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức, đại diện các sở, ngành, UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức và hơn 100 doanh nghiệp đang hoạt động ở lĩnh vực GD-ĐT. 


Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức yêu cầu Sở GD-ĐT TP HCM mở thêm nhiều kênh tiếp nhận và phản hồi doanh nghiệp

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM, buổi đối thoại có sự tham dự của 108 doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực GD-ĐT. Đây là các doanh nghiệp đại diện cho hơn 1.000 đơn vị ngoài công lập đang hoạt động gồm trường tư thục, trung tâm ngoại ngữ, tin học, giáo dục kỹ năng sống, tư vấn du học và tổ chức dịch vụ khác trên địa bàn TP HCM.

Người đứng đầu ngành GD-ĐT TP cho biết các trường ngoài công lập góp phần chia sẻ áp lực về chỗ học cho người dân trong bối cảnh dân số không ngừng tăng cao. Trong đó, chiếm tỷ lệ cao nhất là bậc mầm non với hơn 50%, kế đến là cấp THPT với hơn 20% học sinh đang theo học ở các cơ sở ngoài công lập. Bên cạnh đó, các cơ sở cũng đáp ứng nhu cầu học tập đa dạng của người dân thành phố với nhiều phân khúc khác nhau như trường triển khai chương trình Việt Nam, chương trình Việt Nam tích hợp chương trình nước ngoài và trường có yếu tố nước ngoài, dạy chương trình nước ngoài...

Đối thoại với Sở GD-ĐT TP HCM, doanh nghiệp tham gia đầu tư giáo dục nói gì? - Ảnh 3.

Nhiều ý kiến của các chủ đầu tư nêu khó khăn về quỹ đất xây trường

Mặc dù vậy, theo Sở GD-ĐT TP, các doanh nghiệp hiện nay còn nhiều băn khoăn trong các vấn đề liên quan hồ sơ pháp lý thành lập, cho phép hoạt động giáo dục, chuyển đổi địa điểm hoạt động; nguồn vốn vay, chính sách thuế, quỹ đất đầu tư giáo dục....

Nhiều ý kiến tại hội nghị đã chia sẻ những khó khăn liên quan đến hồ sơ đăng ký biến động sử dụng đất; cấp phép lao động đối với giáo viên người nước ngoài; kinh doanh trong lĩnh vực dạy thêm, học thêm; hỗ trợ nâng chuẩn trình độ giáo viên tại các cơ sở ngoài công lập...

Đối thoại với Sở GD-ĐT TP HCM, doanh nghiệp tham gia đầu tư giáo dục nói gì? - Ảnh 4.

Hội nghị thu hút hơn 100 doanh nghiệp tham gia

Trước những ý kiến này, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM Nguyễn Văn Hiếu đề nghị các chủ đầu tư thường xuyên cập nhật văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực đang hoạt động. "Tới đây, Phòng Quản lý cơ sở giáo dục ngoài công lập sẽ định kỳ tổ chức họp giao ban với các đơn vị, cập nhật các văn bản quy phạm pháp luật, chủ trương mới của bộ, ngành để hỗ trợ các đơn vị trong công tác quản lý và vận hành cơ sở giáo dục", Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM nói.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức cho rằng Sở GD-ĐT TP cần mở thêm các kênh tiếp nhận thông tin và có phản hồi thường xuyên cho các doanh nghiệp, công khai thông tin trên Cổng thông tin điện tử của Sở GD-ĐT TP HCM.

"Tôi đề nghị các sở, ngành lắng nghe các ý kiến đóng góp trên tinh thần cầu thị, có sự chia sẻ và hướng dẫn giải quyết khó khăn cho các doanh nghiệp, qua đó góp phần nâng cao chất lượng hệ thống giáo dục ngoài công lập, đáp ứng nhu cầu học tập đa dạng của người dân", Phó Chủ tịch UBND TP HCM nêu ý kiến. Ông Dương Anh Đức cũng cho biết lãnh đạo TP sẽ tiếp tục kiến nghị cơ quan cấp trên bổ sung, sửa đổi một số quy định còn bất cập; đồng thời quán triệt tinh thần làm việc đối với các sở, ngành trên địa bàn thành phố là hỗ trợ tối đa các doanh nghiệp, không được cứng nhắc trong việc xử lý các hồ sơ thủ tục.

Đặng Trinh