SƯU TẬP NHỮNG KIẾN THỨC CẦN THIẾT CHO GIÁO VIÊN ÂM NHẠC VIỆT NAM THỜI 4.0

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

Thứ Sáu, 24 tháng 11, 2023

Nâng cao chất lượng giáo dục mầm non ở địa bàn có khu công nghiệp, khu chế xuất

 PHƯƠNG LAN | 01/08/2023 20:32 

(BKTO) - Ngày 31/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tổ chức Hội thảo Tham vấn chính sách bảo đảm điều kiện thực hiện Chương trình giáo dục mầm non đối với trẻ em con công nhân ở địa bàn có khu công nghiệp, khu chế xuất.

hoi-thao-gdmn.jpg
Quang cảnh Hội thảo. Ảnh: Bộ GDĐT

Theo Vụ Giáo dục Mầm non (Bộ GDĐT), cả nước hiện có 212 đơn vị cấp huyện có khu công nghiệp, khu chế xuất với 11.116 cơ sở giáo dục mầm non; trong đó có 3.444 trường công lập, 17 trường dân lập, 1.456 trường tư thục và 6.689 cơ sở giáo dục mầm non độc lập dân lập, tư thục. Các cơ sở đã huy động được trên 1,6 triệu trẻ em, đa số là con công nhân làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất.

Từ năm 2015 đến nay, Bộ GDĐT đã trình cấp có thẩm quyền ban hành các văn bản tạo hành lang pháp lý, đáp ứng được yêu cầu thực tiễn để các địa phương đầu tư phát triển giáo dục mầm non trên địa bàn, tăng cường nguồn lực từ ngân sách trung ương và ngân sách địa phương đầu tư cơ sở vật chất theo các chương trình, dự án để thực hiện mục tiêu kiên cố hóa trường, lớp giáo dục mầm non.

Tính đến hết tháng 7/2023, đã có 49 tỉnh, thành phố ban hành Nghị quyết Hội đồng nhân dân cấp tỉnh, quy định chính sách phát triển giáo dục mầm non; 31 tỉnh, thành phố có văn bản hướng dẫn thực hiện chính sách đối với cơ sở giáo dục mầm non độc lập dân lập, tư thục ở địa bàn có khu công nghiệp. Đặc biệt, có 5 tỉnh, thành phố quy định mức hỗ trợ cao hơn so với quy định tối thiểu và 3 tỉnh mở rộng đối tượng áp dụng tới cụm công nghiệp.

Cả nước đã có hơn 86.000 trẻ em, 4.666 giáo viên mầm non và 858 cơ sở giáo dục mầm non độc lập ở địa bàn có khu công nghiệp đủ điều kiện được nhận hỗ trợ từ các quy định chính sách. Số kinh phí đã được hỗ trợ tới các đối tượng là hơn 600 tỷ đồng, giúp cha mẹ trẻ là công nhân có thêm phần chí phí để lựa chọn gửi trẻ ở những cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập đảm bảo chất lượng cũng như các điều kiện về an toàn đối với trẻ.

Mặc dù đã có những kết quả bước đầu nhưng từ thực tế triển khai, đại diện Sở GDĐT các địa phương đã nêu ra một số khó khăn khi thực hiện chính sách phát triển giáo dục mầm non ở các khu công nghiệp; trong đó có những khó khăn liên quan đến chính sách hỗ trợ bồi thường, giải phóng mặt bằng, thuê đất; xây dựng phòng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em cho trường mầm non ngoài công lập; hỗ trợ đồ dùng, thiết bị dạy học cho các nhóm trẻ trong các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập…

Để nâng cao chất lượng giáo dục mầm non ở địa bàn có khu công nghiệp, khu chế xuất, nơi có nhiều lao động, trong thời gian tới, Bộ GDĐT sẽ tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành liên quan để hướng dẫn các địa phương thực hiện các chính sách đối với giáo dục mầm non ở địa bàn có khu công nghiệp, khu chế xuất, nơi có nhiều lao động. 

Bên cạnh đó, Bộ sẽ tham mưu Thủ tướng Chính phủ để ban hành Đề án phát triển cơ sở giáo dục mầm non và nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ từ 6-36 tháng tuổi là con công nhân tại địa bàn có khu công nghiệp giai đoạn 2023-2030.

Tại Hội thảo, các đại biểu cũng tập trung thảo luận một số vấn đề cơ bản, tham vấn chính sách bảo đảm điều kiện thực hiện chương trình giáo dục mầm non cho trẻ em là con công nhân tại địa bàn khu công nghiệp; tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn trong thực hiện chính sách; công tác quản lý bảo đảm điều kiện về chuyên môn đối với cơ sở giáo dục mầm non ở khu công nghiệp…/.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Blogger Templates