SƯU TẬP NHỮNG KIẾN THỨC CẦN THIẾT CHO GIÁO VIÊN ÂM NHẠC VIỆT NAM THỜI 4.0

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

Thứ Sáu, 27 tháng 10, 2023

'Tiểu học miễn học phí mà sao con tôi phải đóng hơn 2 triệu/tháng?'

 

'Tiểu học miễn học phí mà sao con tôi phải đóng hơn 2 triệu/tháng?' - Ảnh 1.

Thúy Hằng
Thúy Hằng
26/10/2023 20:24 GMT+7

'Tiểu học ghi miễn học phí nhưng sao con tôi phải đóng hơn 2 triệu/tháng', 'Sao nói miễn học phí mà con tôi học công lập vẫn đóng tiền triệu?', đó là những thắc mắc phổ biến của phụ huynh những ngày qua.

'Tiểu học miễn học phí mà sao con tôi phải đóng hơn 2 triệu/tháng?' - Ảnh 1.

Phụ huynh C.T ở H.Hóc Môn, TP.HCM cho biết phiếu báo khoản thu mới nhận, nhà trường thu gộp tháng 9, tháng 10

PHÚC DUY

Học sinh tiểu học công lập được miễn học phí

Những ngày qua, nhiều trường tiểu học công lập ở TP.HCM đã gửi phiếu báo các khoản thu tháng 9 năm 2023 (có trường đã gửi cả các khoản thu tháng 10 năm 2023) tới phụ huynh học sinh. Từ các phiếu liệt kê các khoản thu và tổng số tiền, phụ huynh sẽ thanh toán qua nhiều kênh. Phía dưới các bài viết của Báo Thanh Niên, nhiều phụ huynh có thắc mắc về học phí và các khoản thu trong trường. Phụ huynh Wo83… nêu câu hỏi: "Tiểu học ghi miễn phí nhưng con tôi học lớp 3 ở Gò Vấp vẫn phải đóng hơn 2 triệu/tháng. Cao hơn nhiều so với trước kia tôi đi học có thu học phí? Vậy TP giải thích ra sao?".

Hay phụ huynh Mr Zero bình luận: "Học phí thì thấp nhưng các phí khác cộng vào thì nhân 10-20 lần lên số tiền đó thì mới đúng số tiền thật phải đóng hàng tháng".

Theo quy định tại khoản 3 điều 99 luật Giáo dục năm 2019, "học sinh tiểu học trong cơ sở giáo dục công lập không phải đóng học phí". Điều này áp dụng cho học sinh tiểu học công lập tại TP.HCM và tất cả địa phương trong cả nước. 

Do đó, các khoản thu trong phiếu báo mà phụ huynh tiểu học công lập TP.HCM vừa được nhận không có học phí. 

Một số khoản thu khác trong Nghị quyết 04

Không phải đóng học phí, nhưng học sinh tiểu học công lập cần đóng một số các khoản trong số 26 khoản thu được Nghị quyết 04 năm 2023 của Hội đồng nhân dân TP.HCM quy định cụ thể. Năm học 2023-2024 là năm học đầu tiên TP.HCM có quy định cụ thể về 26 khoản thu được phép thực hiện trong các cơ sở giáo dục công lập trong địa bàn thành phố.

'Tiểu học miễn học phí mà sao con tôi phải đóng hơn 2 triệu/tháng?' - Ảnh 2.

Phiếu báo các khoản thu trong tháng 9.2023 của một học sinh tiểu học công lập TP.HCM

PHƯƠNG HÀ

26 khoản thu này bao gồm trong 4 nhóm: Các khoản thu phục vụ cho hoạt động giáo dục ngoài giờ học chính khóa theo quy định (ví dụ như tiền tổ chức dạy 2 buổi một ngày với lớp 5; tiền tổ chức dạy tăng cường tiếng Anh; tiền tổ chức các lớp tin học tự chọn; tiền tổ chức dạy các lớp năng khiếu, thể dục tự chọn, câu lạc bộ….); các khoản thu phục vụ cho hoạt động giáo dục thực hiện theo các đề án được phê duyệt; các khoản thu dịch vụ phục vụ cho hoạt động bán trú (ví dụ như tiền tổ chức phục vụ, quản lý và vệ sinh bán trú; tiền mua sắm thiết bị, vật dụng phục vụ học sinh bán trú…); các khoản thu hỗ trợ cho cá nhân học sinh (ví dụ như tiền học phẩm; tiền suất ăn trưa bán trú; tiền nước uống; tiền khám sức khỏe học sinh ban đầu (bao gồm khám nha học đường); tiền sử dụng máy lạnh của lớp học có máy lạnh (tiền điện, chi phí bảo trì máy lạnh)…).

26 khoản thu cũng được quy định cụ thể theo 2 khu vực với mức thu tối đa khác nhau. Khu vực 1 là các trường nằm tại các quận 1, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 10, 11, 12, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Phú, Gò Vấp, Tân Bình, Bình Tân và TP.Thủ Đức. Các trường thuộc nhóm 2 nằm tại các huyện Nhà Bè, Cần Giờ, Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi.

Trước khi các trường tiểu học phát phiếu báo cụ thể số tiền các khoản thu để phụ huynh thanh toán, UBND các quận, huyện, TP.Thủ Đức phải ban hành những công văn về hướng dẫn thu, sử dụng học phí và các khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục; thực hiện chế độ miễn, giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập năm học 2023-2024 của các cơ sở GD-ĐT công lập trên địa bàn.

'Tiểu học miễn học phí mà sao con tôi phải đóng hơn 2 triệu/tháng?' - Ảnh 3.

Học sinh tiểu học công lập TP.HCM và tất cả các địa phương trong cả nước được miễn học phí

NHẬT THỊNH

Các công văn này được xây dựng dựa trên căn cứ là phiếu lấy ý kiến từ phụ huynh học sinh về các khoản thu. Phiếu lấy ý kiến được phát công khai trong các buổi họp phụ huynh, họp hội nghị ban đại diện cha mẹ học sinh trường hay thông qua sổ liên lạc điện tử…

Đồng thời, về các môn tự chọn, CLB ngoài giờ chính khóa, nhà trường cũng phát phiếu đăng ký (ghi sẵn giá tiền mỗi môn học/tháng) để phụ huynh đăng ký rồi nộp lại. Nếu không đăng ký, học sinh không học và không cần đóng tiền.

Mỗi học sinh sẽ có mỗi phiếu báo khoản thu khác nhau

Đây là thời điểm đầu năm học, nên học sinh tiểu học công lập cũng sẽ có một số khoản thu theo năm như tiền học phẩm, sổ liên lạc điện tử (nếu đăng ký), tiền khám sức khỏe...

Mỗi học sinh tiểu học công lập có số ngày ăn bán trú không giống nhau (vì có em nghỉ học một số ngày); đăng ký các môn tự chọn khác nhau (như tin học quốc tế, tiếng Anh với người bản ngữ, tiếng Anh toán - khoa học); đăng ký các CLB ngoài giờ khác nhau về số lượng và số môn... Do đó, dù học cùng một lớp tiểu học công lập bán trú, nhưng số tiền mà mỗi học sinh tiểu học công lập cần thanh toán cũng khác nhau.

'Tiểu học miễn học phí mà sao con tôi phải đóng hơn 2 triệu/tháng?' - Ảnh 4.

Trường tiểu học công lập Q.12, TP.HCM thông báo tới phụ huynh

PHƯƠNG HÀ

Chia sẻ với phóng viên Báo Thanh Niên, một phụ huynh có con học tại một trường tiểu học công lập tại Q.1, TP.HCM, cho biết mới đây phụ huynh này đã nhận được phiếu báo các khoản thu trong tháng 9.2023 với tổng số tiền cần thanh toán hơn 2 triệu đồng.

Phụ huynh C.T, có con học tại một trường tiểu học công lập tại H.Hóc Môn, TP.HCM cho biết anh có 2 bé học cùng trường. Nhà trường phát phiếu thu cả tháng 9.2023 và tháng 10.2023, mỗi bé hơn 2 triệu đồng/2 tháng.

Chị T., phụ huynh có con học trường tiểu học công lập tại Q.12, TP.HCM, cho biết nhà trường mới chỉ phát phiếu báo các khoản thu là tiền ăn bán trú và tiền nước uống trong 1 tháng, còn lại các khoản thu khác nhà trường sẽ truy thu, sau khi có hướng dẫn cụ thể từ UBND Q.12.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Blogger Templates