SƯU TẬP NHỮNG KIẾN THỨC CẦN THIẾT CHO GIÁO VIÊN ÂM NHẠC VIỆT NAM THỜI 4.0

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

Thứ Năm, 12 tháng 10, 2023

Thế nào là trường tiên tiến, hội nhập quốc tế tại TP.HCM?

 


Thúy Hằng
nguyenthuyhang840@gmail.com

Đánh giá tác giả


Đang trong giai đoạn tuyển sinh đầu cấp, phụ huynh TP.HCM tìm hiểu các trường và đăng ký, xác nhận hồ sơ cho con tại cổng thông tin trực tuyến. Nhiều người thắc mắc thế nào là trường tiên tiến, hội nhập quốc tế tại TP.HCM, mức thu trong năm thế nào?

Thế nào là trường tiên tiến, hội nhập quốc tế tại TP.HCM? - Ảnh 1.

Học sinh Trường tiểu học Lê Văn Tám, Q.7 (trường tiên tiến, hội nhập quốc tế) trong một hoạt động ngoại khóa

WEBSITE NHÀ TRƯỜNG

Trường tiểu học Lê Văn Tám, Q.7, TP.HCM công khai kế hoạch tuyển sinh lớp 1 năm học 2023-2024. Trong văn bản này ghi đặc điểm trường tiên tiến, hội nhập quốc tế: "Là trường có điều kiện và chất lượng dạy học được đầu tư tốt hơn giúp học sinh phát triển toàn diện; 100% học sinh được học 2 buổi/ngày với sĩ số tối đa 30 trẻ/lớp đối với trường mầm non, mẫu giáo; 35 học sinh/lớp với trường tiểu học".

Theo tiêu chí công nhận trường thực hiện chương trình chất lượng cao "Trường tiên tiến, hội nhập quốc tế" tại TP.HCM, ban hành kèm theo quyết định số 07 năm 2022 ngày 18.3.2022 của UBND TP.HCM, các đặc điểm của trường mầm non, tiểu học được quy định cụ thể.

Đặc điểm nổi bật của trường mầm non tiên tiến, hội nhập quốc tế


QUẢNG CÁO
Số lượng trẻ không quá 30 trẻ/lớp, phù hợp với Điều lệ trường mầm non, 100% trẻ được bán trú. Hiệu trưởng, phó hiệu trưởng có trình độ đào tạo trên chuẩn.

Trường có ít nhất 80% giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp trường, 20% giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp huyện trở lên.

Về tiêu chí cơ sở vật chất và thiết bị dạy học, trường có khối phòng chức năng, khối văn phòng được trang bị đầy đủ trang thiết bị theo quy định, có đầy đủ máy tính, hệ thống camera, hệ thống mạng internet tốc độ cao phục vụ công tác quản lý, chăm sóc giáo dục trẻ. Có phòng tổ chức cho trẻ làm quen tiếng Anh, tin học: diện tích tối thiểu 40 m2với thiết bị công nghệ thông tin hiện đại đáp ứng việc tổ chức các hoạt động cho trẻ.

Có hội trường diện tích tổi thiểu 70 m2 phục vụ các hoạt động của nhà trường. Có sân chơi được quy hoạch, thiết kế phù hợp; có cây xanh thường xuyên được chăm sóc, có khu vực vườn cây cho trẻ chăm sóc, bảo vệ…

Tổ chức tối thiểu 2 hoạt động (cho trẻ làm quen tiếng Anh; 10 môn thể thao phối hợp) trong các nội dung sau: ngoại ngữ, vẽ, bơi, đá bóng, võ thuật, yoga, thể dục nhịp điệu, 10 môn thể thao phối hợp, đàn, múa, kỹ năng sống, vi tính... Tổ chức các hoạt động ngoài nhà trường để giáo dục kỹ năng sống cho trẻ, tối thiểu 2 lần/năm nhằm giáo dục phát triển tình cảm và kỹ năng xã hội. 

Thế nào là trường tiên tiến, hội nhập quốc tế tại TP.HCM? - Ảnh 2.

Trường mầm non 19 tháng 5, Q.8, TP.HCM - trường mầm non tiên tiến, hội nhập quốc tế

THÚY HẰNG

Đặc điểm nổi bật của trường tiểu học tiên tiến, hội nhập quốc tế

Trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 và được kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 2 trở lên theo quy định hiện hành của Bộ GD-ĐT.

Sĩ số không quá 35 em học sinh/lớp và 100% học sinh được học 2 buổi/ngày. 

Có ít nhất 80% giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi và giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp trường, 30% giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi và giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp quận, huyện trờ lên.

Trường có đầy đủ các phòng học riêng biệt để dạy các môn âm nhạc, mỹ thuật, khoa học và ngoại ngữ; Thư viện đạt chuẩn theo quy định, được công nhận là thư viện tiên tiến; trang bị đầy đủ thiết bị dạy học tối thiểu theo quy định và sử dụng có hiệu quả.

Có nhà tập đa năng hoặc hồ bơi hoặc cả hai; tất cả đều được trang bị đạt tiêu chuẩn quy định. Toàn bộ máy tính được nối mạng internet tốc độ cao và có mạng wifi trong nhà trường. Có kho tài nguyên học liệu điện tử, có hệ thống camera hỗ trợ công tác quản trị và kiểm tra, đánh giá thông minh…

Tổ chức dạy và học các môn toán, khoa học và tiếng Anh tích hợp chương trình Anh và Việt Nam hoặc tổ chức dạy học tăng cường tiếng Anh với các tài liệu toán và khoa học theo chuẩn quốc tế. Tổ chức dạy tin học theo các chuẩn quốc tế. Thực hiện giáo dục toàn diện, các hoạt động được tổ chức hiệu quả, phù hợp với đặc điểm lứa tuổi, tạo cơ hội cho học sinh tham gia tích cực.

Có ít nhất 3 câu lạc bộ thể dục thể thao, 1 câu lạc bộ nghệ thuật được tổ chức cho học sinh tham gia sinh hoạt hàng tuần…

Thế nào là trường tiên tiến, hội nhập quốc tế tại TP.HCM? - Ảnh 3.

Học sinh Trường tiểu học Nguyễn Trung Ngạn - Trường tiên tiến, hội nhập quốc tế tại Q.8, TP.HCM trong một hoạt động

WEBSITE NHÀ TRƯỜNG

Mức thu theo quy định tại trường tiên tiến, hội nhập quốc tế như thế nào?

Ngày 14.8.2022, Sở GD-ĐT TP.HCM đã có hướng dẫn gửi UBND TP.Thủ Đức và các quận, huyện cùng hiệu trưởng thực hiện mô hình trường tiên tiến, hội nhập quốc tế về xây dựng lộ trình thực hiện đề án và mức thu cho năm học 2022-2023 và những năm học tiếp theo.

Theo đó, Sở GD-ĐT hướng dẫn các trường thực hiện mô hình trường tiên tiến, hội nhập quốc tế thực hiện khoản thu học phí và khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục theo số tháng thực học nhưng tối đa không quá 9 tháng/năm học (riêng đối với bậc học mầm non được thu theo số tháng thực học).

Toàn bộ các khoản thu chi học phí và khoản thu dịch vụ trường tiên tiến, hội nhập quốc tế phải thực hiện 100% thanh toán không dùng tiền mặt, nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, giám sát.

Sở quy định các trường thực hiện mô hình này được đảm bảo nguyên tắc thu đủ bù chi, không vì mục đích lợi nhuận, phù hợp với khả năng đóng góp của người học, công khai mức thu ngay lúc tuyển sinh và không thu thêm khoản nào khác. Được tính toán trên cơ sở các khoản chi thực tế theo giờ giảng dạy và các hoạt động chuyên môn đáp ứng các yêu cầu chất lượng, đầu tư trang thiết bị, tài liệu dạy, học tập.

Thế nào là trường tiên tiến, hội nhập quốc tế tại TP.HCM? - Ảnh 4.

Học sinh Trường tiểu học Lê Văn Tám, Q.7 tham gia hoạt động ngoại khóa

WEBSITE NHÀ TRƯỜNG

Chẳng hạn, website của Trường tiểu học Lê Văn Tám, Q.7 - trường tiên tiến hội nhập quốc tế đã công bố kế hoạch tuyển sinh lớp 1 năm học 2023-2024. Văn bản kế hoạch tuyển sinh ghi công khai mức thu thực hiện chương trình chất lượng cao "Trường tiên tiến, hội nhập quốc tế" gồm 3 khoản thu:

  • Học phí chính quy: theo quy định
  • Khoản thu được thỏa thuận để đảm bảo các yêu cầu hoạt động thực hiện mô hình tiên tiến, hội nhập quốc tế (mức thu thỏa thuận không quá 1,5 triệu đồng/học sinh/tháng), có thể thay đổi theo quy định của thành phố, bao gồm: tổ chức dạy học 2 buổi/ngày; tổ chức tăng cường tiếng Anh; tổ chức học tiếng Anh với giáo viên người nước ngoài; tổ chức dạy các bộ môn năng khiếu, môn tự chọn; chương trình kỹ năng sống; tổ chức chương trình ngoại khóa; cơ sở vật chất cho mô hình tiên tiến, vật tư thực hành; 
  • Các khoản thu thỏa thuận khác (bán trú, xe đưa rước…) theo quy định.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Blogger Templates