SƯU TẬP NHỮNG KIẾN THỨC CẦN THIẾT CHO GIÁO VIÊN ÂM NHẠC VIỆT NAM THỜI 4.0

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

Chủ Nhật, 1 tháng 10, 2023

Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM: Lạm thu ở trường học có trách nhiệm của hiệu trưởng


HOÀNG HƯƠNG thực hiện
HOÀNG HƯƠNG thực hiện

TTO - Ngày 10-10, phóng viên Tuổi Trẻ đã phỏng vấn ông Nguyễn Văn Hiếu - giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM - xoay quanh chuyện lạm thu trong trường học trên địa bàn thời gian qua.

Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM: Lạm thu ở trường học có trách nhiệm của hiệu trưởng - Ảnh 1.

Họp phụ huynh ở một trường trên địa bàn TP.HCM đầu năm học - Ảnh: TỰ TRUNG

Ông Hiếu nói: "Có một thực tế cần nhìn nhận là hiện nay ngân sách nhà nước chi cho các đơn vị giáo dục chỉ đủ để trang bị theo nhu cầu cơ bản. Vì vậy, các trường luôn cần những khoản hỗ trợ ngoài ngân sách để xây dựng và giữ gìn môi trường học đường xanh - sạch - đẹp, hiện đại và tiện nghi. 

Ví dụ ngân sách chỉ có thể cấp kinh phí để trang bị quạt máy cho các phòng học. Tuy nhiên, trong điều kiện thời tiết ở TP.HCM thường xuyên nóng nực, sĩ số học sinh/lớp ở một số nơi khá cao nên học sinh có nhu cầu được học trong phòng có máy lạnh. 

Muốn như thế thì không còn cách nào khác là xã hội hóa. Chủ trương xã hội hóa giáo dục đã có từ lâu và đã được thể hiện rõ trong các văn bản hướng dẫn từ cấp trung ương đến địa phương.

Vậy nhưng nhiều trường khi thực hiện xã hội hóa lại vấp phải sự phản ứng dữ dội từ phụ huynh học sinh - nhất là thời điểm đầu năm học. Đó là vì họ đã làm sai quy định. Việc xã hội hóa phải được thực hiện dựa trên tinh thần tự nguyện của phụ huynh thì một số trường bằng cách này hay cách khác ép phụ huynh phải đóng cho đủ. 

Đáng lẽ việc vận động phụ huynh đóng góp trên tinh thần tự nguyện, dựa trên khả năng của từng gia đình nhưng một số trường lại đưa ra mức thấp nhất phải đóng; có trường còn lấy danh nghĩa ban đại diện cha mẹ học sinh để thu tiền. 

Chưa kể dịp đầu năm học là dịp phụ huynh rất áp lực, họ phải lo nhiều khoản phí để con em đến trường. Vậy mà có trường lại thu gộp tất cả các khoản lại thành một số tiền lớn. Những cách làm như vậy là không thể chấp nhận được".

Nếu để xảy ra lạm thu, dù là ban đại diện cha mẹ học sinh thu thì hiệu trưởng nhà trường cũng phải chịu trách nhiệm. Năm nay, Sở GD-ĐT TP sẽ kiên quyết xử lý nghiêm đối với các trường hợp lạm thu.
Ông Nguyễn Văn Hiếu

Ban đại diện một số trường bị "biến tướng"

* Thưa ông, sau những lùm xùm về tình trạng lạm thu vừa qua, nhiều người đã cho rằng không nên duy trì ban đại diện cha mẹ học sinh trong nhà trường mầm non và phổ thông, ông nghĩ sao về vấn đề này?

- Tôi cho rằng ban đại diện cha mẹ học sinh có vai trò rất quan trọng trong việc phối hợp với trường để giáo dục học sinh, giúp các em phát triển năng lực và phẩm chất. Thông tư 55 của Bộ GD-ĐT về điều lệ ban đại diện cha mẹ học sinh cũng đã rõ vấn đề này.

Và trên thực tế, ban đại diện cha mẹ học sinh ở nhiều trường, nhiều lớp đã làm rất tốt vai trò theo đúng như hướng dẫn của Bộ GD-ĐT. Họ không chỉ hỗ trợ trường về vật lực mà còn hỗ trợ về trí lực, cầu nối vững chắc giữa phụ huynh và trường để giáo dục học sinh một cách hiệu quả. 

Tôi được biết có phụ huynh là bác sĩ đã thực hiện các buổi báo cáo chuyên đề, hướng dẫn học sinh về phương pháp chăm sóc sức khỏe, phòng chống dịch bệnh. Có phụ huynh là nhà khoa học thì đến trường nói chuyện, truyền cảm hứng cho học sinh về nghiên cứu khoa học đồng thời hỗ trợ học sinh tìm tài liệu, tìm phòng thí nghiệm, gợi ý đề tài nghiên cứu... Có phụ huynh là kỹ sư đã hỗ trợ nhà trường để tổ chức những buổi ngoại khóa cho học sinh tham quan dây chuyền sản xuất của nhà máy mình đang làm việc...

Tuy nhiên, tôi cũng thừa nhận hoạt động của ban đại diện cha mẹ học sinh ở một số trường đã và đang bị biến tướng, khiến cho các phụ huynh lầm tưởng rằng ban đại diện cha mẹ học sinh chỉ có một nhiệm vụ duy nhất là lập ra các khoản thu rồi đi thu tiền. Thêm vào đó, cách thu quỹ theo kiểu "cào bằng", ép buộc đã khiến cho nhiều người có suy nghĩ tiêu cực về ban đại diện cha mẹ học sinh.

* Như vậy, theo ông, tại sao lại có tình trạng trên? Sở GD-ĐT TP.HCM sẽ làm gì để đưa hoạt động của ban đại diện cha mẹ học sinh về đúng vị trí - vai trò của mình?

- Đó là do ban giám hiệu nhà trường mà vai trò quyết định chính là người hiệu trưởng. Hiệu trưởng không thể đứng ngoài hoạt động của ban đại diện cha mẹ học sinh mà phải định hướng và chịu trách nhiệm liên đới. Trong đó có cả việc lập kế hoạch hoạt động cũng như thu quỹ ban đại diện cha mẹ học sinh. 

Người đứng đầu và có trách nhiệm cao nhất ở các đơn vị trường học là hiệu trưởng. Ban đại diện cha mẹ học sinh cần trao đổi và thống nhất với hiệu trưởng về kế hoạch hoạt động chứ trường không thể để cho ban đại diện cha mẹ học sinh muốn làm gì thì làm.

Vì vậy, nếu để xảy ra lạm thu, dù là ban đại diện cha mẹ học sinh thu thì hiệu trưởng nhà trường cũng phải chịu trách nhiệm. Như đã nói ở trên, năm nay, Sở GD-ĐT TP sẽ kiên quyết xử lý nghiêm đối với các trường hợp lạm thu.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Blogger Templates