SƯU TẬP NHỮNG KIẾN THỨC CẦN THIẾT CHO GIÁO VIÊN ÂM NHẠC VIỆT NAM THỜI 4.0

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

Thứ Bảy, 21 tháng 10, 2023

Dự án PPP trong xây dựng trường lớp dự kiến có tổng mức đầu tư từ 100 tỷ đồng trở lên

 
Sáng 19-9, tại kỳ họp lần thứ 11 (kỳ họp chuyên đề), HĐND TPHCM khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026, UBND TPHCM đã trình tờ trình xây dựng nghị quyết của HĐND TPHCM quy định quy mô tổng mức đầu tư tối thiểu của dự án đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) trong lĩnh vực y tế, giáo dục - đào tạo, thể thao - văn hóa.
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi trao đổi với Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ tại kỳ họp. Ảnh: VIỆT DŨNG
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi trao đổi với Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ tại kỳ họp. Ảnh: VIỆT DŨNG

Theo đó, Nghị quyết số 98/2023/QH15 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM (Nghị quyết 98) quy định quy mô tổng mức đầu tư tối thiểu của dự án PPP trong lĩnh vực y tế, giáo dục - đào tạo, thể thao - văn hóa do HĐND TPHCM quy định.

Thực tiễn việc quy định quy mô tổng mức đầu tư tối thiểu của dự án PPP để áp dụng phương thức đầu tư PPP là cần thiết nhằm ưu tiên đầu tư PPP đối với các dự án quan trọng, khuyến khích thu hút nguồn lực đầu tư từ khu vực tư nhân thuộc các lĩnh vực được xác định, tránh tình trạng đầu tư tràn lan, không kiểm soát được rủi ro do các dự án PPP còn liên quan đến các nghĩa vụ từ phía khu vực công như bảo đảm đầu tư, cơ chế chia sẻ rủi ro về doanh thu.

Để cụ thể hóa quy định tại Nghị quyết 98, tạo điều kiện cho thành phố chủ động trong việc lựa chọn, kêu gọi và triển khai các dự án PPP mang tính khả thi. Qua đó, thu hút các nguồn vốn đầu tư từ các khu vực kinh tế ngoài nhà nước, đẩy mạnh hợp tác công tư trong phát triển hạ tầng xã hội, giảm gánh nặng cho ngân sách nhà nước. Việc HĐND TPHCM quy định quy mô tổng mức đầu tư tối thiểu của dự án đầu tư theo phương thức đối tác công tư trong lĩnh vực y tế, giáo dục - đào tạo, thể thao và văn hóa trên địa bàn thành phố là cần thiết.

Nghị quyết sẽ tạo điều kiện cho thành phố có thể chủ động trong việc lựa chọn, kêu gọi và triển khai các dự án PPP mang tính khả thi nhằm thu hút các nguồn vốn đầu tư từ các khu vực kinh tế ngoài nhà nước, đẩy mạnh hợp tác công tư trong phát triển hạ tầng xã hội, giảm gánh nặng cho ngân sách nhà nước.

Đại biểu dự kỳ họp. Ảnh: VIỆT DŨNG ảnh 1

Đại biểu dự kỳ họp. Ảnh: VIỆT DŨNG

UBND TPHCM đề xuất trong lĩnh vực y tế (cơ sở khám chữa bệnh; y tế dự phòng; kiểm nghiệm) quy mô đầu tư dự án có tổng mức đầu tư từ 30 tỷ đồng trở lên. 

Lĩnh vực giáo dục - đào tạo, đối với dự án đầu tư trang thiết bị giáo dục tiếp cận với những tiến bộ khoa học và công nghệ của xã hội thì quy mô đầu tư dự án có tổng mức đầu tư từ 5 tỷ đồng trở lên; đối với dự án đầu tư cơ sở vật chất tổ chức các hoạt động giáo dục thể chất trong trường học, quy mô đầu tư dự án có tổng mức đầu tư từ 20 tỷ đồng trở lên; đối với dự án đầu tư xây dựng trường lớp, quy mô đầu tư dự án có tổng mức đầu tư từ 100 tỷ đồng trở lên.

Với lĩnh vực thể thao - văn hóa, với các thiết chế thể thao và văn hóa do thành phố quản lý, phục vụ cho các hoạt động thể thao, văn hóa chuyên nghiệp, thành tích cao, các công trình tiêu biểu, mang tầm vóc khu vực, các dự án trọng điểm; cải tạo, nâng cấp, mở rộng các thiết chế thể thao, văn hóa đảm bảo yêu cầu tổ chức các cuộc thi liên hoan, hội diễn, các sự kiện thể thao, văn hóa tầm cỡ quốc tế; hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ phát triển hệ thống thiết chế ngành thể thao, văn hóa hiện đại, đáp ứng yêu cầu hội nhập sẽ có quy mô đầu tư dự án có tổng mức đầu tư từ 45 tỷ đồng trở lên.

Đối với các thiết chế thể thao và văn hóa do quận, huyện, TP Thủ Đức, các phường, xã, thị trấn quản lý, sử dụng, phục vụ cho các hoạt động thể thao, văn hóa quần chúng, phục vụ người dân tập luyện thể dục thể thao, nâng cao sức khỏe cộng động, nâng cao đời sống tinh thần; các thiết chế thể thao, văn hóa phục vụ các phong trào do địa phương tổ chức, có quy mô đầu tư dự án có tổng mức đầu tư từ 10 tỷ đồng trở lên.

Theo UBND TPHCM, trong trường hợp nghị quyết được ban hành vẫn sẽ sử dụng nguồn lực, bộ máy nhân sự hiện có của thành phố để thực hiện, không phát sinh yêu cầu mới.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Blogger Templates