SƯU TẬP NHỮNG KIẾN THỨC CẦN THIẾT CHO GIÁO VIÊN ÂM NHẠC VIỆT NAM THỜI 4.0

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

Thứ Năm, 28 tháng 9, 2023

Vì sao nên chọn chương trình học có các hoạt động ngoại khóa?

 


 22/09/2021

Hoạt động ngoại khóa từ lâu đã được các chuyên gia khuyến khích đưa vào chương trình giáo dục. Hiểu về những lợi ích mà các hoạt động này đem lại giúp cha mẹ có được tư duy chọn môi trường học cho con tốt hơn cũng như hỗ trợ được cách con bạn tiếp cận với việc học tập và rèn luyện tại trường. Để tìm hiểu rõ hơn, hãy cùng VAS tham khảo thêm về việc học ngoại khóa của cấp học mầm non nhé!

Hoạt động ngoại khóa từ lâu đã được các chuyên gia khuyến khích đưa vào chương trình giáo dục. Hiểu về những lợi ích mà các hoạt động này đem lại giúp cha mẹ có được tư duy chọn môi trường học cho con tốt hơn cũng như hỗ trợ được cách con bạn tiếp cận với việc học tập và rèn luyện tại trường. Để tìm hiểu rõ hơn, hãy cùng VAS tham khảo thêm về việc học ngoại khóa của cấp học mầm non nhé!

1. Hoạt động ngoại khóa là gì?

Đây là những hoạt động nằm ngoài chương trình giảng dạy chính quy tại trường. Trong đó, học sinh được khuyến khích tự nguyện tham gia hơn là bắt buộc. Ngày nay, hoạt động ngoại khóa trở thành một trong những chương trình không thể thiếu trong mô hình giáo dục trên toàn thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Các giờ ngoại khóa là khoảng thời gian giúp học sinh giải trí sau những giờ học các môn học thuật trên lớp, từ đó khám phá, nuôi dưỡng và phát triển những kỹ năng và giá trị tinh thần của bản thân.

Hoạt động ngoại khóa trong giáo dục mầm non giúp trẻ phát triển thể chất và tinh thần

Hoạt động ngoại khóa trong giáo dục mầm non giúp trẻ phát triển thể chất và tinh thần

2. Quá trình phát triển của các hoạt động ngoại khóa

Vào năm 1900, các nhà giáo dục đã hoài nghi việc tham gia các hoạt động ngoại khóa. Họ tin rằng trường học chỉ nên tập trung vào kết quả học tập (điểm số), các hoạt động phi học tập chỉ được sắp xếp là những giờ giải trí. Đến năm 1930, Millard cũng cho rằng sự phát triển của các hoạt động ngoại khóa như một trào lưu và sẽ sớm kết thúc.

Mãi cho đến những năm gần đây, các nhà nghiên cứu và thực hành giáo dục mới có quan điểm cấp tiến hơn. Họ cho rằng các hoạt động ngoại khóa có tác động tích cực đến kỹ năng sống và cũng có lợi cho thành tích học tập của trẻ ngay từ những bậc học đầu đời.

Từ đó, các nhóm hoạt động ngoại khóa được mở rộng mạnh mẽ trong nhiều nền giáo dục khác nhau trên thế giới.

3. Hoạt động ngoại khóa tại trường quốc tế bao gồm những gì?

Chương trình hoạt động ngoại khóa tại các trường quốc tế hiện nay đa dạng với nhiều chủ đề khác nhau. Tuy nhiên phần lớn các hoạt động này được tập trung chủ yếu xoay quanh 4 nhóm sau đây:

Hoạt động thể thao

Các hoạt động thể thao là một phần không thể thiếu trong chương trình giáo dục hiện đại với mục đích giúp học sinh phát triển toàn diện hơn về mặt thể chất và duy trì một thể trạng khỏe mạnh, giúp cho việc tiếp thu các kiến thức trên lớp hiệu quả hơn.

Hoạt động văn nghệ

Các hoạt động văn nghệ hướng tới mục tiêu giúp học sinh hòa nhập vào tập thể, khám phá tài năng riêng của bản thân và tự tin thể hiện.

Hoạt động dã ngoại trải nghiệm

Các hoạt động dã ngoại trải nghiệm đòi hỏi khả năng tổ chức bao gồm việc lãnh đạo đội nhóm, làm chủ chính mình và quản lý công việc được giao. Trẻ sẽ học được cách trở thành người có tổ chức, có trách nhiệm và tự tin hơn.

Hoạt động dã ngoại trải nghiệm giúp trẻ phát triển kỹ năng tổ chức và tính trách nhiệm

Hoạt động dã ngoại trải nghiệm giúp trẻ phát triển kỹ năng tổ chức và tính trách nhiệm

Hoạt động tình nguyện

Hoạt động tình nguyện đề cao tinh thần trách nhiệm đối với cộng đồng. Nhà trường tạo điều kiện cho học sinh tham gia các hoạt động tình nguyện để dạy trẻ khả năng thấu cảm, biết trân trọng những gì mình đang có và học cách sẻ chia.

4. Mối liên hệ giữa các hoạt động ngoại khóa và kết quả học tập

Có nhiều cuộc nghiên cứu được tiến hành xoay quanh mối liên hệ giữa hoạt động ngoại khóa và kết quả học tập. Hầu hết cuộc nghiên cứu cho thấy những học sinh tham gia vào các hoạt động ngoại khóa có kết quả học tập tốt hơn những bạn không tham gia bất cứ hoạt động nào. Hơn cả kết quả học tập, Darling và cộng sự của mình vào năm 2005 phát hiện ra rằng nhóm học sinh tham gia sinh hoạt ngoại khóa không chỉ cải thiện được điểm số mà còn phát triển được những khía cạnh về mặt tinh thần như:

- Thái độ đối với việc học

- Sự khao khát trong học tập

- Những thành tựu trong các cuộc thi tài

Chính vì vậy, việc học sinh tham gia vào các hoạt động ngoại khóa theo lịch trình hợp lý sẽ giúp trẻ có điều kiện phát triển toàn diện hơn. Điều này cần sự phối hợp giữa nhà trường và phụ huynh để hỗ trợ trẻ tham gia loại hoạt động mà trẻ bạn thực sự yêu thích và muốn tham gia phát triển rèn luyện.

5. Hoạt động ngoại khóa chính quy và không chính quy

Một số nhà nghiên cứu đã đưa ra lời khuyên bằng cách phân chia những hoạt động ngoại khóa thành hai loại chính quy và không chính quy. Trong đó, các hoạt động ngoại khóa chính quy giúp cải thiện hiệu quả học tập bằng động lực và cảm giác năng lực gồm các bộ môn thể thao hoặc những lớp học nhạc cụ. Ngược lại, theo một vài cuộc nghiên cứu khác, các hoạt động không chính quy như xem truyền hình, các video clip youtube sẽ tác động ít đến hiệu quả học tập hơn.

Từ việc nắm bắt được giá trị của từng loại hoạt động ngoại khóa, phụ huynh có thể cân nhắc, chọn lựa, sắp xếp thời gian cho trẻ tham gia vào các hoạt động ngoại khóa phù hợp, giúp trẻ được giải trí lành mạnh, phát triển được những kỹ năng quan trọng và còn giúp ích cho việc học trên lớp.

6. Các hoạt động ngoại khóa tại trường song ngữ quốc tế VAS

Hiểu được tầm quan trọng của hoạt động ngoại khóa, VAS kết hợp với các đối tác chuyên nghiệp để tổ chức hoạt động cho học sinh, tối ưu hóa lợi ích của những giờ học này.

Giờ giấc tham gia hoạt động ngoại khóa của học sinh tại VAS được sắp xếp trước giờ tan làm của ba mẹ. Do đó, phụ huynh có thể hoàn toàn an tâm khi con mình được tham gia đầy đủ các hoạt động ngoại khóa mà vẫn thuận tiện sắp xếp được thời gian đón con hợp lý. Một số hoạt động ngoại khóa nổi bật tại trường có thể kể đến như:

- Bộ môn rèn luyện thể chất: Bóng đá, Bóng rổ, Bóng bàn, Bơi lội, Võ tự vệ và Taekwondo

- Bộ môn rèn luyện nghệ thuật: Vẽ, Đàn ghi-ta, Nhảy K-Pop, Khám phá âm nhạc, Kịch

- Bộ môn rèn luyện trí lực: Cờ vua, Lập trình thiết kế trò chơi, Lắp ráp Robot

Những hoạt động ngoại khóa trong chương trình giáo dục tại VAS giúp học sinh phát triển đồng đều về tư duy, tinh thần và thể chất.

Hoạt động kéo co ngoại khóa tại trường Quốc tế Việt Úc - VAS

Hoạt động kéo co ngoại khóa tại trường Quốc tế Việt Úc - VAS

Ngoài ra, VAS còn tạo điều kiện cho học sinh có cơ hội phát triển những năng khiếu riêng của mình thông qua các cuộc thi chuyên nghiệp, có quy mô lớn như:

VAS Olympic: Hội thao diễn ra hằng năm với đa dạng các bộ môn thi đấu như: bóng đá, bóng rổ, bơi lội, đánh cờ, điền kinh… Sự kiện này không chỉ là nơi ươm mầm các tài năng thể thao mà còn là sân chơi cho gia đình, bạn bè gắn kết và thắt chặt tinh thần đồng đội giữa học sinh.

VAS’s Got Talent: Tại cuộc thi này, học sinh sẽ có cơ hội thể hiện tài năng nghệ thuật của mình về hát, nhảy, biểu diễn nhạc cụ, ảo thuật, kịch nói… Ngoài ra, trẻ còn có cơ hội giao lưu và gặp gỡ các huấn luyện viên chuyên nghiệp trong lĩnh vực yêu thích.

VAS Painting Contest: Đây là cuộc thi vẽ được tổ chức đều đặn mỗi năm. Là nơi các họa sĩ nhí trình làng những tác phẩm nghệ thuật của mình. Trẻ có thể truyền tải những thông điệp và ý tưởng đến với cộng đồng chung quanh mình.

Nhìn chung, các hoạt động ngoại khóa đã trở thành một phần không thể thiếu của chương trình giáo dục mầm non và giáo dục cơ sở, phổ thông trong việc giúp trẻ sớm khai phá được tiềm năng của mình và rèn giũa qua từng cấp học. Bên cạnh đó, những hoạt động này cũng phần nào giúp nhà trường và các bậc phụ huynh xác định được hướng đi tương lai cho trẻ thông qua việc quan sát sự đam mê của trẻ trong các hoạt động ngoại khóa.

Tại VAS, trẻ sẽ được tự do lựa chọn những hoạt động mà mình yêu thích, nhà trường sẽ tạo điều kiện tốt nhất từ cơ sở vật chất sự hỗ trợ tinh thần tối ưu để giúp trẻ tận dụng được những lợi ích của các hoạt động ngoại khóa.

Qua những thông tin trên, hi vọng phụ huynh sẽ có thêm những kiến thức về lợi ích và vai trò của hoạt động ngoại khóa, từ đó hỗ trợ phụ huynh trong việc chọn môi trường học và chương trình học cho trẻ.

Ngoài ra, để tìm hiểu nhiều hơn về VAS, Quý p

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Blogger Templates