SƯU TẬP NHỮNG KIẾN THỨC CẦN THIẾT CHO GIÁO VIÊN ÂM NHẠC VIỆT NAM THỜI 4.0

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

Thứ Hai, 25 tháng 9, 2023

Trường thuê máy tính để dạy tin học không bị 'cà giật
Học sinh Trường THCS Nguyễn Du, quận 1, TP.HCM học tin học tại phòng máy đi thuê của công ty - Ảnh nhà trường cung cấp


MỸ DUNG


TTO - Trong bối cảnh máy tính "xin mãi không được", máy tính hiện có thì chạy "cà giật", một số trường THCS tại TP.HCM đã thuê máy tính để học sinh học tin học theo chương trình phổ thông 2018.


Tại Trường THCS Nguyễn Du, quận 1, hai tháng trở lại đây, học sinh khối 6, 7 của trường được học tin học theo chương trình phổ thông 2018 ở một phòng máy mới. Đó là phòng máy được một công ty cho thuê và lắp đặt tại trường với 40 máy tính.


Em thích học môn tin học nên thấy rất vui khi mỗi tuần em được học ba tiết tin học trong phòng máy. Em thấy máy trong phòng máy chạy nhanh, chuột nhạy, màn hình đủ rộng để học và thực hành các bài tập thầy cho.

(Một học sinh lớp 7 Trường THCS Nguyễn Du, quận 1, TP.HCM.)


Hào hứng với máy tính mới


Theo lãnh đạo nhà trường, sau khi lấy ý kiến phụ huynh học sinh, trường đã xem xét các đơn vị cho thuê máy tính trên địa bàn và yêu cầu các công ty gửi báo giá. Yêu cầu chung là máy phải đáp ứng được tiêu chí dạy học, tốc độ đường truyền... Sau khi làm việc với một số đơn vị, trường đã ký hợp đồng thuê máy với một công ty cung cấp máy tính vì đáp ứng được các tiêu chí mà nhà trường đưa ra.

Tuy nhiên, Trường THCS Nguyễn Du chỉ thuê một phòng máy để dạy học sinh lớp 6, 7 theo chương trình phổ thông 2018. Còn học sinh khối 8, 9 học theo chương trình phổ thông cũ vẫn học tại phòng máy cũ của trường.

Kể từ khi phòng máy mới ở Trường THCS Nguyễn Du được lắp đặt, việc học tin học theo chương trình phổ thông 2018 và chương trình tin học quốc tế diễn ra thuận lợi hơn. Em Nguyễn Anh, học sinh lớp 6, hào hứng cho biết: "Mỗi tiết học tin học là biết thêm một số thao tác trên máy tính nên em rất thích. Tốc độ máy tính ở trường cũng giống với laptop của mẹ em ở nhà nên thầy bảo làm gì em cũng đều làm được".

Giáo viên dạy tin học của trường cũng cho biết máy thuê đáp ứng được yêu cầu dạy học theo chương trình tin học 2018 đưa ra như về RAM, về cài đặt các chương trình dạy...

Nhiều trường làm theo


Giải thích về việc chọn phương án thuê máy tính, cô Nguyễn Đoan Trang, hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Du, khẳng định trong các phương án xã hội hóa máy tính, thuê máy tính, dùng máy tính cũ... trường thấy phương án thuê máy tính để dạy cho học sinh là phù hợp nhất hiện nay nên thực hiện.

"Trường chọn phương án này vì nó phù hợp với yêu cầu dạy học, chi phí chi trả, sự đồng ý của phụ huynh học sinh. Việc thuê mướn này cũng giúp hệ thống máy tính được bảo trì, bảo hành và sửa chữa thường xuyên nên máy đỡ hư hỏng, ít xảy ra sự cố khi học sinh học hơn", cô Trang nói.

Ngoài Trường THCS Nguyễn Du đã thực hiện việc thuê máy tính để dạy cho học sinh, mới đây, cô Lê Thị Thanh Giang, hiệu trưởng Trường THCS Trần Văn Ơn, quận 1, cũng cho biết trường đang trong quá trình làm việc với công ty cho thuê để thuê máy tính về dạy chương trình phổ thông 2018 và tin học quốc tế cho học sinh lớp 6, 7.

"Sắp tới trường sẽ lấy ý kiến phụ huynh học sinh về việc thuê máy. Dự kiến đầu tháng 11, phòng máy thuê sẽ được lắp đặt tại trường. Việc thuê mướn này dự kiến được thực hiện trong vòng ba năm với đầy đủ yêu cầu về cấu hình máy, tốc độ máy, đảm bảo đường truyền, sửa chữa hỏng hóc kịp thời, đảm bảo tiến độ và chất lượng dạy học. Ngoài ra, yếu tố nữa cũng phải đảm bảo là làm theo nguyên tắc đấu thầu mà tài chính cho phép", cô Lê Thị Thanh Giang nói.

Cũng theo cô Giang, phương án thuê máy tính để học sinh học tin học mặc dù có những ưu điểm như đáp ứng kịp thời việc học hiện nay, nhà trường sẽ đỡ phần bảo trì, bảo hành máy móc, có thể yêu cầu thay thế máy khi máy móc không đáp ứng được nhu cầu dạy học nhưng cũng có những nhược điểm về mặt quản lý.

"Chúng tôi vẫn mong muốn được cung cấp phòng máy cho học sinh. Lúc đó, trường sẽ đỡ về mặt quản lý và thực hiện các thủ tục hành chính, cân đo đong đếm trong việc chia chi phí để tập trung vào công tác dạy học", cô Giang nói.


Thuê là khả thi, phù hợp nhất


Đánh giá cao việc các trường chủ động thuê máy tính để tổ chức việc dạy học tin học theo chương trình phổ thông 2018 trên cơ sở văn bản của Sở GD-ĐT ngày 19-10-2022, ông Hồ Tấn Minh, chánh văn phòng Sở GD-ĐT TP.HCM, cho biết phương án để các trường thuê máy tính trong bối cảnh hiện nay là khả thi và phù hợp nhất.

Theo ông Minh, ưu điểm của việc thuê mướn máy tính hiện nay là việc sửa chữa, bảo hành, bảo trì máy tính vì hiện các trường không có nguồn nhân lực để sửa chữa máy tính và vẫn phải thuê ở ngoài nếu có phòng máy được mua sắm.

Tuy nhiên, ông Minh lưu ý trường khi tổ chức thuê máy tính phải đảm bảo được hai yếu tố: hệ điều hành của máy và hoạt động của máy phải tốt nhất. Nguồn tiền để thuê máy tính có thể lấy từ nguồn tiền xã hội hóa hoặc cân đối các nguồn thu trong nhà trường.

Cũng theo ông Minh, hiện nay Sở GD-ĐT TP.HCM đang thuê hạng mục công nghệ thông tin chứ không thực hiện mua sắm cơ sở vật chất một lần để đảm bảo dịch vụ hoạt động liên tục, đầy đủ.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Blogger Templates