SƯU TẬP NHỮNG KIẾN THỨC CẦN THIẾT CHO GIÁO VIÊN ÂM NHẠC VIỆT NAM THỜI 4.0

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

Thứ Năm, 7 tháng 9, 2023

Ngành giáo dục Tp.HCM ngăn chặn lạm thu năm học mới

 


Năm học 2023-2024, TP.HCM đưa vào áp dụng Nghị quyết 04 của HĐND TP.HCM về quy định các khoản thu, mức thu hỗ trợ dịch vụ giáo dục, nhằm ngăn chặn lạm thu, thu sai quy định trong trường học.


TP.HCM triển khai hiệu qủa Nghị quyết 04 của HĐND TP.HCM để ngăn chặn lạm thu trong năm học

Ông Hồ Tấn Minh - Chánh văn phòng Sở GD-ĐT TP.HCM thông tin, với mục tiêu triển khai Nghị quyết 04 hiệu quả đi vào thực tiễn, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các cơ sở giáo dục, Sở GD-ĐT đã có những hướng dẫn rất cụ thể về các khoản thu, mức thu đối với các cơ sở giáo dục.

Cụ thể, về nội dung thu (định danh): Tất cả các tên các khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục (không bao gồm học phí) phải đảm bảo đúng tên của 26 nội dung khoản thu thuộc 4 nhóm theo phân loại trong nghị quyết.

Về mức thu (định lượng): Tất các mức thu của khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục (không bao gồm học phí) phải đảm bảo không vượt mức thu tối đa theo quy định cùng từng nhóm theo phân loại địa bàn. Trên cơ sở nội dung và khung mức thu được quy định theo phân cấp, các cơ sở giáo dục công lập căn cứ vào tình hình thực tế, điều kiện cơ sở vật chất và nhu cầu của cha mẹ học sinh để xây dựng dự toán thu - chi cho từng nội dung thu, làm căn cứ tính toán mức thu cụ thể phù hợp từng đơn vị năm học 2023-2024. Khi xây dựng dự toán căn cứ nội dung theo các hướng dẫn chuyên môn của ngành giáo dục về thực hiện các chương trình dạy học 2 buổi/ngày, chương trình ngoại khóa và các nội dung khác theo quy định.

Sở GD-ĐT yêu cầu các đơn vị phải công khai tất cả các khoản thu, thông báo đầy đủ, công khai bằng văn bản đến phụ huynh, học sinh, sinh viên. Bộ phận tài vụ của nhà trường thực hiện thu tiền, phát hành biên lai, hóa đơn thu tiền cho từng học sinh, sinh viên, không giao cho giáo viên trực tiếp thu, chi tiền và đồng thời thực hiện đầy đủ các chế độ quản lý tài chính theo quy định. Yêu cầu tất cả khoản thu phải đảm bảo thanh toán không dùng tiền mặt.

Cạnh đó, phải tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát tình hình thu chi đầu năm học tại các cơ sở giáo dục trực thuộc theo phân cấp quản lý, kịp thời chấn chỉnh tình trạng thu các khoản thu không đúng quy định.

Đối với học sinh khó khăn, các trường thực hiện chế độ miễn, giảm học phí, khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục và hỗ trợ chi phí học tập căn cứ theo các văn bản hướng dẫn đã được ban hành. Thực hiện hỗ trợ học phí cho học sinh theo Nghị quyết 02/2022 của HĐND TP về chính sách đặc thù chăm lo, hỗ trợ người cao tuổi, trẻ em mồ côi và những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố…

Hỗ trợ học phí cho học sinh theo Nghị quyết số 23/2022 của HĐND TP về chính sách hỗ trợ giáo dục đối với trẻ mầm non, học sinh, học viên cao học và nghiên cứu sinh là người dân tộc thiểu số tại TP.HCM kể từ năm học 2022-2023.

Đồng thời, Sở GD-ĐT cũng lưu ý các đơn vị không thu các khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục quy định tại điểm a khoản 1 Điều 2 Nghị quyết số 04 của HĐND TP.

Yến Hoa


0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Blogger Templates