SƯU TẬP NHỮNG KIẾN THỨC CẦN THIẾT CHO GIÁO VIÊN ÂM NHẠC VIỆT NAM THỜI 4.0

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

Chủ Nhật, 23 tháng 7, 2023

 So sánh phương pháp Montessori và STEAM có điểm gì giống và khác nhau? Phương pháp Montessori và STEAM có những ưu nhược điểm nào? Bố mẹ có nên cho con áp dụng các phương pháp giáo dục này vào quá trình học tập không?

Phương pháp Montessori và STEAM là gì?

Montessori là một phương pháp giáo dục được đặt tên dựa theo người sáng lập – chuyên gia người Ý – Maria Montessori. Phương pháp này được thiết kế tập trung vào 5 nội dung bao gồm ngôn ngữ, giác quan, toán học, văn hóa và thực hành cuộc sống. Phương pháp này luôn tập trung và chú trọng đến dấu ấn, trải nghiệm của cá nhân, tạo điều kiện cho học sinh thể hiện ý tưởng, đam mê của bản thân.

Vậy, phương pháp STEAM là gì? 

Phương pháp STEAM được hiểu là phương pháp giáo dục tương tác đa chiều, kết hợp kiến thức của nhiều chủ đề khác nhau, tập trung liên quan đến 5 lĩnh vực như khoa học, công nghệ, kỹ thuật, nghệ thuật và toán học dành cho học sinh lứa mầm non. Phương pháp giáo dục này sẽ giúp cho trẻ được rèn luyện tính kiên nhẫn và dễ dàng hội nhập với thế giới toàn cầu.

Xem thêm: Montessori là gì? So sánh phương pháp giáo dục Montessori và Reggio Emilia

Trẻ nhiệt tình tham gia hoạt động tại ISSP

Montessori là một phương pháp giáo dục được đặt tên dựa theo người sáng lập (Nguồn: ISSP)

Ưu điểm của phương pháp Montessori và STEAM

Ưu điểm của phương pháp Montessori

Đối với các lớp học được giảng dạy theo phương pháp Montessori, học sinh sẽ được đưa ra những lựa chọn sáng tạo trong quá trình học tập. Giáo viên được đào tạo chuyên sâu và đưa ra các hoạt động phù hợp với lứa tuổi để hướng dẫn cho học sinh trong suốt quá trình. Vì được kết hợp từ nhiều lĩnh vực, học sinh hiểu sâu hơn về ngôn ngữ, toán học, âm nhạc, tương tác xã hội,… 

Học sinh được làm việc một cách linh hoạt, có thể làm việc theo nhóm hoặc cá nhân để tìm hiểu, khám phá và phát triển khả năng của mình. Ngoài ra, những giáo cụ trong lớp học Montessori sẽ hỗ trợ khía cạnh phát triển của trẻ, tạo ra sự phù hợp giữa các hoạt động và các sở thích. 

Phương pháp này hình thành và thúc đẩy khả năng tự học, tự lập và tự chăm sóc bản thân của học sinh. 

Xem thêm: Phương Thức Nuôi Dạy Một Đứa Trẻ Đa Ngôn Ngữ

học sinh issp trồng cây

Giáo viên được đào tạo chuyên sâu và đưa ra các hoạt động phù hợp với lứa tuổi (Nguồn: ISSP)

Ưu điểm của phương pháp STEAM

Phương pháp STEAM là sự kết hợp giữa việc phát triển kỹ năng nghệ thuật Art và phương pháp STEM. Do đó, khi ứng dụng phương pháp giáo dục STEAM này vào các tiết học, học sinh sẽ được phát triển cùng lúc nhiều kỹ năng như kỹ năng đặt vấn đề, kỹ năng truy vấn, quan sát và kỹ năng hợp tác. Các hoạt động nhóm và trao đổi trong bài tập cùng với hình thức vừa học vừa chơi sẽ khơi gợi khả năng sáng tạo, truyền cảm hứng học tập cho trẻ. 

So sánh phương pháp Montessori và STEAM

Điểm giống nhau

  • Cả hai phương pháp giáo dục Montessori và STEAM luôn chú trọng đến việc phát triển các giác quan. 
  • Đều xem Toán học là yếu tố quan trọng, không thể thiếu.
  • Phương pháp Montessori và STEAM đều sử dụng các giáo cụ như sách báo, âm nhạc, tranh ảnh,.. để ứng dụng vào quá trình học tập. 
  • Hai phương pháp này đều là sự kết hợp hài hòa giữa toán học và các tri thức xã hội, khoa học,… 

 

Điểm khác nhau giữa 2 phương pháp giáo dục này

 

Phương pháp Montessori

Phương pháp STEAM

Mục tiêu

Giúp trẻ phát triển thành những người tự lập, có trách nhiệm và có khả năng đóng góp tích cực cho xã hội.

Giúp trẻ phát triển khả năng hợp tác, giao tiếp và tư duy phản biện để giải quyết các vấn đề phức tạp trong thế giới hiện đại.

Vai trò của giáo viên

Tập trung vào việc giúp học sinh tự học và phát triển các kỹ năng tự quản lý

Tập trung vào việc khuyến khích học sinh tư duy sáng tạo và giải quyết vấn đề bằng cách sử dụng các kỹ năng STEAM

Phân nhóm tuổi

Học sinh được chia theo nhóm mầm non, 3 – 6 tuổi, 6 – 9 tuổi, 9 – 12 tuổi và 12 – 14 tuổi

Không phân nhóm 

Trí tưởng tượng

Khuyến khích, thông qua các luyện tập, trải nghiệm thực tế

Khuyến khích thông qua các kỹ năng giải quyết vấn đề.

Công nghệ

Không khuyến khích sử dụng

Không khuyến khích sử dụng trong giai đoạn đầu đời. Khi lớn lên, công nghệ được sử dụng cho những mục đích nhất định. 

 

Trường Quốc Tế Saigon Pearl và phương pháp giáo dục Reggio Emilia

Trường Quốc Tế Saigon Pearl được biết đến là trường mầm non và tiểu học quốc tế đầu tiên tại thành phố Hồ Chí Minh được Hội đồng các trường quốc tế (CIS), Hiệp hội các trường phổ thông và đại học New England (NEASC) kiểm định một cách toàn diện. Học sinh mầm non tại ISSP từ 18 tháng đến 4 tuổi được giảng dạy theo khung tiêu chuẩn Tú Tài Quốc Tế IB và triết lý Reggio Emilia. Bên cạnh phương pháp Montessori và STEAM, Reggio Emilia cũng là một trong những phương pháp giáo dục nổi bật và hữu ích cho quá trình lớn khôn và hoàn thiện của trẻ, và vì thế được nhiều trường mầm non áp dụng. Vậy phương pháp Reggio Emilia là gì và có điểm gì nổi bật so với các phương pháp khác? 

vừa học vừa chơi giúp trẻ phát triển vượt trội

Học sinh trường Saigon Pearl so sánh phương pháp Montessori và STEAM (Nguồn: ISSP)

Phương pháp giáo dục Reggio Emilia là gì? 

Phương pháp Reggio Emilia là một trong những phương pháp giáo dục tiêu chuẩn quốc tế và áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Phương pháp này được nhà tâm lý học Loris Malaguzzi phát triển nhằm hoàn thiện và giáo dục kỹ năng, sáng tạo của trẻ mầm non. Ngoài ra, phương pháp Reggio Emilia còn khuyến khích trẻ chủ động làm quen và khám phá với môi trường học tập mở. Nếu phương pháp Montessori chú trọng đến việc phát triển cá nhân vượt bậc, tính độc lập, tự lập,… thì phương pháp Reggio Emilia lại tập trung, đề cao tinh thần cộng tác giữa các thành viên. 

Nếu mong muốn con em mình được phát triển trong một môi trường yên tĩnh, tập trung vào việc tìm hiểu kiến thức có trong giáo trình, phụ huynh có thể cân nhắc lựa chọn phương pháp Montessori. Và ngược lại, nếu muốn con được tự do khám phá, trải nghiệmvà học tập trong môi trường mở năng động, thỏa sức sáng tạo và cộng tác với nhiều thành viên khác, phụ huynh hãy lựa chọn phương pháp giáo dục Reggio Emilia.   

Trường Quốc Tế Saigon Pearl áp dụng phương pháp Reggio Emilia như thế nào?

Vì luôn mong muốn học sinh trường Quốc Tế Saigon Pearl sẽ trở thành công dân toàn cầu có trách nhiệm với cộng đồng và xã hội, do đó, các giáo viên tại đây phải đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe như có chứng nhận quốc tế trong lĩnh vực chuyên môn, lý lịch tư pháp toàn cầu rõ ràng và khả năng nắm bắt, thấu hiểu tâm lý trẻ. Được dẫn bắt bởi triết lý Reggio Emilia, tại ISSP, trẻ là người làm chủ, dẫn dắt lớp học, trong khi giáo viên đóng vai trò đồng hành cùng trẻ phát triển các chủ đề của lớp học và khai phá tiềm năng của trẻ, và môi trường học là người thầy thứ ba.

Thông qua sự tương tác của trẻ với môi trường thiên nhiên bằng những hoạt động ngoại khóa như làm vườn, trồng cây, nấu ăn, thu hoạch,.. trẻ sẽ được phát triển một cách toàn diện, cả về thể chất lẫn tinh thần. Với phương pháp giáo dục Reggio Emilia này, trẻ được thỏa sức tự do, sáng tạo và học tập theo trí tưởng tượng của bản thân.

Trẻ là người làm chủ, dẫn dắt lớp học tại ISSP (Nguồn: ISSP)

Để tìm hiểu rõ hơn về các hoạt động giáo dục của trường, quý phụ huynh có thể đặt lịch tham quan trường hoặc liên hệ với Phòng Tuyển Sinh của trường ISSP qua 2 hình thức dưới đây:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Blogger Templates