SƯU TẬP NHỮNG KIẾN THỨC CẦN THIẾT CHO GIÁO VIÊN ÂM NHẠC VIỆT NAM THỜI 4.0

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

Thứ Hai, 31 tháng 7, 2023

Bộ GDĐT phát động Cuộc thi Xây dựng thiết bị dạy học số lần thứ nhất

 


10/06/2022 12648

Ngày 10/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tổ chức Lễ phát động Cuộc thi Xây dựng thiết bị dạy học số lần thứ I năm 2022. Tham dự sự kiện có Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng; lãnh đạo Cục Cơ sở vật chất; một số đơn vị thuộc Bộ GDĐT cùng đại diện một số Sở GDĐT, cơ sở giáo dục đại học và đơn vị tài trợ.

Cuộc thi Xây dựng thiết bị dạy học số lần thứ I năm 2022 được phát động nhằm khơi dậy ý thức chủ động, sáng tạo xây dựng thiết bị dạy học số nhằm nâng cao chất lượng dạy và học. Xây dựng và phát triển kho học liệu số về thiết bị dạy học có chất lượng. Các thiết bị dạy học số được chia sẻ và sử dụng rộng rãi trong các sơ sở giáo dục.

Quang cảnh Lễ phát động

Đồng thời, bổ sung nguồn tư liệu dạy học, thiết bị dạy học có chất lượng, đã được kiểm duyệt để sử dụng trong công tác dạy và học tại các cơ sở giáo dục, đặc biệt là những nơi chưa có điều kiện mua sắm đầy đủ trang thiết bị dạy học. Hỗ trợ các đơn vị trong việc chuẩn bị thiết bị dạy học tối thiểu theo quy định của Bộ GDĐT. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động dạy và học, góp phần thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục theo đúng mục tiêu của Chương trình chuyển đổi số quốc gia.

Được tổ chức trên phạm vi toàn quốc với sự tham gia của các cá nhân hoặc nhóm cá nhân đang cư trú tại Việt Nam, sản phẩm tham dự Cuộc thi Xây dựng thiết bị dạy học số lần thứ I là các thiết bị dạy học được xây dựng/thiết kế/số hóa để sử dụng hoàn toàn hoặc một phần trên môi trường số phục vụ cho công tác dạy và học tại các cơ sở giáo dục phổ thông và thường xuyên, bao gồm: Tư liệu dạy học: Bộ tranh ảnh, video clip; phần mềm mô phỏng; thí nghiệm ảo; thiết bị thí nghiệm thực hành được kết nối và có thể tương tác trên máy tính và các sản phẩm có thể sử dụng trên môi trường số để tăng cường sự trải nghiệm của người học và có thể thay thế thiết bị dạy học truyền thống. 

Thời gian tiếp nhận sản phẩm dự thi từ ngày 01/7/2022 đến hết ngày 15/8/2022 bằng hình thức trực tuyến, đánh giá sản phẩm qua các vòng loại theo đúng thể lệ cuộc thi. Các tác giả có thể đăng ký một hoặc nhiều sản phẩm dự thi. Mỗi sản phẩm chỉ được đăng ký dự thi 01 lần. Khi đăng ký sản phẩm dự thi, tác giả phải chọn đơn vị đăng ký là Sở GDĐT nơi tác giả đang công tác, học tập và làm việc.

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng phát biểu tại Lễ phát động

Giải thưởng Cuộc thi dựa trên kết quả đánh giá của Hội đồng đánh giá Vòng Chung khảo gồm có: giải Nhất, giải Nhì, giải Ba và giải Khuyến khích. Ngoài ra, Ban tổ chức sẽ trao Giải thưởng do xã hội bình chọn cho 10 sản phẩm dự thi được bình chọn và đánh giá cao nhất trên website của Cuộc thi. Ban Tổ chức sẽ trao tặng Bằng khen và Cấp chứng nhận cho các cá nhân, tổ chức tham gia đoạt giải.

Phát biểu tại lễ Phát động, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng chia sẻ, hơn hai năm qua, ngành giáo dục đã trải qua nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19. Việc dạy và học bị gián đoạn, học sinh không thể đến trường, thầy và trò không được gặp nhau trực tiếp mà phải triển khai bằng hình thức trực tuyến. Trong bối cảnh đó, ngành Giáo dục đã vượt khó, thực hiện mục tiêu kép là vừa đảm bảo sức khỏe cho học sinh, giáo viên vừa hoàn thành kế hoạch năm học, kiên trì mục tiêu đảm bảo chất lượng. Để đạt được mục tiêu đó cần có sự nỗ lực rất lớn của đội ngũ cán bộ, lãnh đạo, quản lý, tinh thần tận tụy của các giáo viên, sự ham học, vượt khó của học sinh, sinh viên. Kết quả này một lần nữa khẳng định vai trò quan trọng, sức mạnh của công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong triển khai đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo ở bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 như hiện nay. 

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng cùng đại diện thành viên Ban Tổ chức chính thức khởi động cuộc thi

“Hiện nay nhu cầu đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi quốc gia nói chung, của ngành giáo dục nói riêng vừa là nhiệm vụ, vừa là nhu cầu hết sức cấp thiết. Chính vì thế, Bộ GDĐT triển khai tổ chức Cuộc thi Xây dựng thiết bị dạy học số lần thứ I năm 2022 với mục đích khuyến khích phong trào thiết kế, sáng tạo làm thiết bị dạy học trong giáo viên, các tổ chức, cá nhân để bổ sung thiết bị dạy học tại các cơ sở giáo dục, đặc biệt là những nơi chưa có điều kiện mua sắm thiết bị dạy học, góp phần hỗ trợ các cơ sở chuẩn bị thiết bị dạy học theo đúng quy định”, Thứ trưởng cho biết. 

Tại Lễ phát động, Thứ trưởng Bộ GDĐT cũng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố, các Sở GDĐT, các cơ sở giáo dục đào tạo tích cực hưởng ứng và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho giáo viên, học sinh, sinh viên, các tổ chức, cá nhân tham gia cuộc thi. Thứ trưởng cũng mong rằng các thầy giáo, các em học sinh sinh viên với tinh thần chủ động, sáng tạo, yêu nghề sẽ có nhiều sản phẩm chất lượng, góp phần thành công của cuộc thi, góp phần thiết thục với phương pháp chuyển đổi số trong toàn ngành giáo dục và đào tạo. Đề nghị ban tổ chức cuộc thi chủ động chuẩn bị các điều kiện tốt nhất, đảm bảo cuộc thi diễn ra khách quan, công bằng, hiệu quả. 

* Xem Thể lệ cuộc thi trong file đính kèm./.

Trung tâm Truyền thông Giáo dục

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Blogger Templates