SƯU TẬP NHỮNG KIẾN THỨC CẦN THIẾT CHO GIÁO VIÊN ÂM NHẠC VIỆT NAM THỜI 4.0

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

Thứ Hai, 26 tháng 6, 2023

TP.Hồ Chí Minh: Thí điểm 5 trường học thông minh

 


ANH NHÀNLDO 19/03/2019 15:20
     
Mới đây, Trường THPT Nguyễn Du (Q.10, TPHCM) lần đầu tiên áp dụng hình thức thi môn Toán trên máy tính thay vì làm trên giấy như trước. Sau khi thi xong, các em học sinh có thể biết ngay điểm số của mình.

Đây là một trong những hoạt động thí điểm mô hình trường học thông minh theo đề án của UBND TPHCM. Theo đó, các trường sẽ đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào xây dựng lớp học điện tử, trường học điện tử. Đồng thời, tại các phòng giáo dục cũng sẽ có các dịch vụ trực tuyến giúp phụ huynh đăng ký tuyển sinh đầu cấp cho con em mình.

Học sinh sẽ là người hưởng lợi nhiều nhất

Cụ thể, trong giai đoạn 2018-2020, có 5 trường THPT tại TPHCM được chọn thí điểm mô hình trường học thông minh, gồm: Trường chuyên Lê Hồng Phong, Trần Đại Nghĩa, Lê Quý Đôn, Nguyễn Hiền, Nguyễn Du. Sở GDĐT TPHCM sẽ có trung tâm điều hành giáo dục thông minh để điều hành ngành GDĐT TPHCM, số hóa các tiện ích trong lĩnh vực GDĐT để các cấp quản lý, nhà trường và người dân dễ dàng tiếp cận.

Theo đó, tại 5 trường học triển khai thí điểm, phương pháp dạy học, thi cử, đánh giá được đổi mới, phân hóa theo năng lực nhận thức của học sinh dựa trên chuẩn kiến thức. Quy mô đầu tư hệ thống trường học thông minh gồm: Hệ thống công nghệ thông tin; phòng học tiên tiến, thông minh; phòng tin học, ngoại ngữ, thi trắc nghiệm; thiết bị thực hành thí nghiệm; thư viện thông minh, đào tạo trực tuyến. Trường cũng sẽ có các hệ thống camera giám sát, thông tin giáo dục, thông tin quản lý, điểm danh thông minh, phần mềm phục vụ dạy và học.

Ông Nguyễn Hồng Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin và chương trình giáo dục Sở GDĐT TPHCM - cho hay, hiện tại trung tâm đang xây dựng đề án mô hình trường học thông minh ở các trường để trình UBND TPHCM cấp nguồn kinh phí. Kế hoạch thực hiện đề án từ năm 2018 đến 2020 với tầm nhìn đến năm 2025.

“Trường học thông minh hiểu cơ bản là trang bị các thiết bị thông minh và ứng dụng CNTT trong các hoạt động để tăng cường sự tương tác giữa nhà trường với phụ huynh, giáo viên và học sinh; giúp nâng cao hiệu quả của việc dạy và học trong nhà trường phổ thông. Các em sẽ có điều kiện tiếp cận với những thiết bị học tập hiện đại, những nền giáo dục tiên tiến, có cơ hội giao lưu học hỏi, tích lũy để trở thành một công dân toàn cầu” - ông Tuấn bày tỏ.

Cùng với đó, trung tâm đang làm khảo sát để lên danh sách các danh mục cơ sở vật chất cần thiết để thực hiện mô hình như phòng thí nghiệm ảo, lắp đường truyền, thư viện thông minh, hệ thống quản lý nhà trường. Sau khi triển khai thí điểm tại năm trường sẽ có sự đánh giá, nhìn nhận để nhân rộng ra các trường khác.

Cơ sở vật chất và nhân lực còn nhiều hạn chế

Ông Huỳnh Thanh Phú - Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du - cho biết, việc thực hiện mô hình trường học thông minh vẫn còn gặp nhiều khó khăn. “Hiện trường THPT Nguyễn Du đã được xây dựng hơn 50 năm, cơ sở vật chất đã xuống cấp trầm trọng. Hệ thống máy tính phục vụ cho việc học tập cũng đã cũ, đường truyền không đảm bảo. Cùng với đó, đội ngũ giáo viên tin học của nhà trường không phải là kỹ sư tin học có trình độ cao.

Trao đổi với Lao Động, ông Dương Hoàng Tuấn - Trưởng phòng GDĐT quận Thủ Đức - cho biết, nếu tuyển sinh hướng đến việc các phụ huynh có thể không cần tới trường mà vẫn nộp được hồ sơ và theo dõi kết quả thì rất thuận tiện. Điều này làm giảm áp lực cho phụ huynh, học sinh và giảm các quy trình, thủ tục trên giấy tờ còn rườm rà.

Trong một triển lãm công nghệ giáo dục quốc tế diễn ra tại TPHCM mới đây, Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ cho hay, bộ đang nỗ lực đổi mới toàn ngành nhờ công nghệ, giúp mọi người học mọi lúc mọi nơi, thu hẹp khoảng cách vùng miền. Dẫn chứng về chính sách đào tạo đặc thù về nguồn nhân lực công nghệ thông tin, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đưa ra các số liệu dẫn chứng: Môn Tin học đã được đưa vào giảng dạy từ lớp 3 trong chương trình giáo dục phổ thông; đến nay hơn 60% giáo viên có thể ứng dụng được công nghệ thông tin trong dạy học, trong đó 22% giáo viên có thể tự soạn được bài giảng trực tuyến. Đồng thời, hơn 5.000 bài giảng trong chương trình giáo dục phổ thông đã được số hóa và cung cấp trực tuyến, ngân hàng trắc nghiệm trực tuyến, hệ thống luận văn, luận án được số hóa; kho học liệu số phục vụ dạy học được xây dựng chính từ sự đóng góp của giáo viên trên toàn quốc.


0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Blogger Templates