SƯU TẬP NHỮNG KIẾN THỨC CẦN THIẾT CHO GIÁO VIÊN ÂM NHẠC VIỆT NAM THỜI 4.0

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

Thứ Sáu, 9 tháng 6, 2023

Chưa từng học nhạc viện, nam sinh này vẫn trúng tuyển trường âm nhạc hàng đầu thế giới: Đây là nơi nhiều ngôi sao từng theo học
HIỂU ĐAN 


Học piano ngay từ lúc nhỏ với mục đích giải trí, tuy nhiên càng học, Thanh Phong càng cảm thấy đắm chìm trong những giai điệu. Niềm yêu thích mãnh liệt khiến em quyết tâm giành học bổng ở Học viện âm nhạc nổi tiếng thế giới.Năm 4 tuổi, Phùng Thanh Phong (2005, học sinh Trường TH School, Hà Nội) bắt đầu được bố mẹ cho tiếp xúc lần đầu với những phím đàn piano. Gia đình không có ai theo đuổi con đường nghệ thuật, mục đích cho con làm quen với âm nhạc chỉ mang tính chất giải trí, rèn thêm kỹ năng... Tuy nhiên, càng học, Phong càng cảm thấy hứng thú và bị lôi cuốn bởi vẻ đẹp cùng âm thanh mê hoặc của loại nhạc cụ này.

Nam sinh miêu tả cảm giác của mình khi được biết đến âm nhạc là "một cuộc sống tràn ngập niềm vui của giai điệu". Em luôn nghĩ về nhạc cũng như lẩm nhẩm những bài hát trong đầu. Năm lớp 3, bên cạnh việc học văn hóa, Phong bắt đầu nghiêm túc theo học một số thầy cô khác nhau, giáo viên dạy chính của em hiện tại là cô Hoàng Hương Lan (Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội). Ngoài piano, Phong còn học thêm sáo trúc Việt Nam và tự tập guitar ở nhà.


Phùng Thanh Phong bắt đầu học piano năm 4 tuổi.

Để cọ xát và nâng cao kỹ năng, Thanh Phong đã rất tích cực tham gia các cuộc thi và giành được nhiều giải thưởng lớn nhỏ. Trong đó, có thể kể đến giải vàng Piano Sun Music Hai Phong 2018; giải vàng Asia Pacific Arts Fesival - Liên hoan nghệ thuật châu Á Thái Bình Dương 2019. Phong cũng đạt chứng chỉ ABRSM (ABRSM's GRADE 4-8 (2015 - 2020) và bằng ABRSM Piano Diploma 42/50 (2022).

Phong từng là Trưởng ban tổ chức của The Euphony Project, một dự án âm nhạc kết nối giới trẻ; Trưởng bộ phận chuyên môn về nhạc cụ của dự án âm nhạc The Music Potion - dự án nhằm kết nối các thế hệ thông qua âm nhạc...

Với nền tảng âm nhạc vững chắc cùng điểm SAT 1510/1600, trong kỳ tuyển sinh sớm đại học Mỹ 2023 vừa qua, Thanh Phong đã hoàn tất hồ sơ ứng tuyển vào chuyên ngành Music Business (Kinh doanh âm nhạc) của Học viện âm nhạc Berklee (Berklee College of Music).

Đây là trường đại học độc lập lớn nhất về âm nhạc đương đại trên thế giới. Ngôi trường được biết đến là cái nôi đào tạo của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như: John Mayer (giải Grammy 2003), Bob James, ban nhạc Click Five, Charlie Puth, PSY – Gangnam Style,… ngoài ra một số nghệ sĩ Việt Nam cũng từng theo học tại đây như: nhạc sĩ Đức Trí, ca sĩ Lam Trường,...

Hành trình chạm đến ước mơ

Nhen nhóm ý định du học từ những năm cấp 2, Phong đã lên kế hoạch tự tham gia vào các hoạt động ngoại khoá để bắt đầu xây dựng một hồ sơ đẹp. Ước mơ học một môi trường quốc tế cũng như muốn mở mang tầm mắt là động lực để Phong không ngừng trau dồi kỹ năng âm nhạc, nghiêm túc học SAT. Ngoài ra, em cũng cố gắng chăm chút việc học ở lớp để giữ cho mình một GPA tạm ổn.

Chọn Học viện âm nhạc Berklee bởi đây là một trong những trường nhạc tốt nhất thế giới, Phong mạnh dạn nộp đơn với sự trợ giúp của anh trai, trung tâm tư vấn và thầy giáo tiếng Anh.

Một tháng rưỡi sau đó, em nhận được kết quả. Gói học bổng của em sẽ bao gồm 23.000 USD (khoảng 540 triệu đồng) cho 1 năm học và sẽ được tiếp tục nếu đạt được một mức GPA tối thiểu. Phong sẽ học trong khoảng thời gian là 4 năm và nhập học vào tầm tháng 8-9 năm 2023.
Thanh Phong đã rất tích cực tham gia các cuộc thi và giành được nhiều giải thưởng lớn nhỏ.

Phong cho rằng, dù bản thân rất tích cực tham gia các cuộc thi hay hoạt động ngoại khóa để làm đẹp hồ sơ. Tuy nhiên, đó chỉ là một yếu tố phụ để em được giành học bổng.

"Yếu tố chính để em giành được học bổng là vòng audition (vòng thử giọng) đánh đàn online. Có lẽ khả năng đánh đàn của em đã được đánh giá cao bởi hội đồng tuyển sinh. Ngoài ra, em cũng phải thực hiện bài kiểm tra thị tấu; trả lời về quan điểm và con đường hoạt động âm nhạc mong muốn trong tương lai", Phong chia sẻ.

Trong bài luận gửi tới trường, Phong nhấn mạnh về tình yêu đối với âm nhạc, những tác động tích cực mà âm nhạc đã mang tới cho bản thân khiến hội đồng tuyển sinh nhìn nhận sâu sắc hơn về con người mình:

"Ví dụ như khi luyện bản "Chopin Nocturne Op. 62", "No. 2 In E Major", bản nhạc bắt đầu bằng âm điệu du dương, nhẹ nhàng. Nhưng khi tập bài này, em lại hay đánh quá nhanh, quá vội. Sau đó em đã học được cách phải bình tĩnh hơn. Hay giữa bản nhạc là sự ào ạt như sóng biển, em cũng phải học cách kiểm soát, tiết chế qua những nốt nhạc...".

Phong cho biết, em sẽ tốt nghiệp cấp ba và tiếp tục tập đàn để có thể hoà nhập được vào môi trường mới dễ dàng hơn. Phong cũng đi thực tập và đánh đàn nhiều hơn để rèn luyện kỹ năng. Đối với các bạn muốn dự định ứng tuyển xin học bổng tại Berklee, Phong khuyên hãy tự tin vào chính bản thân mình và chuẩn bị một bài hát hoặc bản nhạc thật tốt để thể hiện.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Blogger Templates