Hàng nghìn khán giả khắp mọi nơi trên thế giới muốn học piano theo phương pháp của chị, tạo động lực cho chị đưa ra quyết định thành lập công ty vào năm 2015 để thực hiện sứ mệnh “Chia sẻ động lực, Lan toả đam mê” tới đông đảo mọi người hơn nữa.

Bắt đầu từ con số 0

Trước khi thành lập công ty, chị đã hướng dẫn piano cho hàng trăm học viên trực tiếp qua Skype và nhóm học trực tiếp nên đã dành dụm được một số tiền nhỏ. Mọi nền tảng marketing của chị đều miễn phí: Youtube, Gmail, Google Drive, Website,... Rất may mắn là thời điểm chị bắt đầu, có một người anh làm IT cùng quê với chị đã giúp đỡ trong việc làm website miễn phí cũng như hỗ trợ một số khâu liên quan tới kỹ thuật website,...

Mọi ý tưởng trong công việc, chị Ngọc đều là người nghĩ ra và đồng thời thực hiện. Chị không thích chờ đợi bất kì sự cho phép của ai, do đó chị chọn con đường tự kinh doanh linh vực mà mình am hiểu. Hầu như
trong 2 năm đầu tiên, chị là người làm tất cả mọi việc. Khi đã nắm rõ quy trình của từng việc, chị mới bắt đầu thuê nhân viên cho các khâu như bán hàng, quản lý đơn hàng, chăm sóc khách hàng.

Chị chia sẻ: “Ban đầu, khi nghĩ đến việc một người Việt mang khóa học ra nước ngoài để dạy, người ta sẽ nói Việt Nam là một quốc gia đang phát triển, âm nhạc các nước khác đã đi trước mình từ lâu, sao lại đem khóa học sang đó để dạy? Nhưng mình lại cho rằng, chính suy nghĩ đó đang giới hạn chúng ta vào xuất thân, xuất phát điểm thấp của mình và không dám thể hiện mình trước thế giới.”

Ngọc cho rằng vì cô xuất thân từ một gia đình bình thường và tự học piano để giải trí nên việc cô thành công với piano khiến cô nhận ra đừng nên giới hạn bản thân ở xuất phát điểm nào, nếu có một đam mê, sở thích, hãy đi đến với nó. “Và dám mơ ước cao hơn, xa hơn những điều mà xã hội gán ghép cho bạn.” - Ngọc bày tỏ về khao khát của mình.

Cũng chính quan niệm này khiến Bội Ngọc muốn đơn giản hóa việc chơi piano, khiến cho bất cứ ai cũng có thể chơi đàn, bất kể họ ở độ tuổi nào hay xuất thân ra sao.

Lời khuyên cho những "hạt giống khởi nghiệp"

Để khởi nghiệp thành công, đầu tiên các bạn cần có lý do cho câu hỏi vì sao mình muốn khởi nghiệp, tìm ra động lực và đam mê để thúc đẩy bản thân mạnh mẽ hơn. Hãy tự tìm ra rằng những giá trị nào trong cuộc sống mà bạn muốn mang đến cho mọi người. Tiếp đến, hãy dám đánh đổi những gì bạn có để có được điều bạn muốn. Bạn phải sẵn sàng đối mặt với những rủi ro, cảm giác không an toàn, không thoải mái và đôi khi là sự đơn độc, những lời chỉ trích, bình phẩm. Bạn cần phải có lập trường và niềm tin, tinh thần đủ mạnh thì mới có thể vượt qua tất cả những điều đó.

Đôi khi bạn cần cả sự mạo hiểm nữa. Ngoài ra, tinh thần học hỏi và đổi mới liên tục sẽ giúp bạn không ngừng phát triển và trở nên xuất sắc, thành công với những gì mình làm. Bạn cũng cần phải hiểu rõ bản thân mình, biết mình muốn gì, có những thế mạnh gì, có thể mang lại những giá trị gì cho mọi người. 

Và những lúc bạn muốn bỏ cuộc, hãy nhớ rằng đôi khi để thành công bạn chỉ cần kiên trì thêm một chút nữa.

Ngọc cũng chia sẻ đối với các bạn khởi nghiệp, đừng nên nghĩ gì quá cao xa mà nên chọn theo những gì trái tim mình mách bảo, làm những điều mình cảm thấy tự nhiên nhất, yêu thích nhất và tự tin. 

Doanh Nhân đã chia sẻ ngắn với Bội Ngọc:

Cạnh tranh với các trung tâm piano, học viên âm nhạc, tuyển giảng viên đầu vào...

Bội Ngọc Piano tập trung vào hình thức học piano online trực tuyến, và sáng tạo ra những phương pháp mới, hiện đại giúp người học chơi piano nhanh chóng, dễ dàng, tiện lợi hơn thông qua các phần mềm, ứng dụng, thiết bị di động… do đó công ty chú trọng vào mô hình hoạt động tinh gọn, không với bộ mág cồng kềnh và quản lý nhiều nhân viên mà tận dụng đòn bẩy công nghệ, outsourcing thus ngoài để vừa tối ưu hiệu quả, vừa nhanh chóng thích nghi nhành và thay đổi trong môi trường kinh doanh. 

Nhận định của Bội Ngọc về nhu cầu đầu tư cho giáo dục và kỹ năng mềm của các Gia đình Việt hiện nay? 

Mảng đào tạo, giáo dục theo Bội Ngọc quan sát (đặc biệt là giáo dục âm nhạc, nghệ thuật...) đa số chú trọng vào đối tượng trẻ em, tuy nhiên Ngọc nghĩ rằng thế hệ người lớn, người trưởng thành ở bất cứ độ tuổi nào cũng cần. Việc học hỏi và nâng cấp tri thức của bản thân không đợi tuổi, không có giới hạn tuổi tác nào.

 

Chỉ khi nào tất cả mọi người mọi độ tuổi đều ham học hỏi, cải tiến bản thân, nâng tầm hiểu biết của mình thì mới có thể thúc đẩy việc phát triển nhanh hơn, văn minh hơn cho đất nước.

Bội Ngọc có ý định mở chi nhánh và phát triển start up của ở mình quy mô lớn?

Bội Ngọc có ấp ủ được mở rộng phương pháp của mình trong và cả ngoài nước, do đó việc mở chi nhánh, trụ sở công ty ở nước ngoài cũng nằm trong dự định của mình. 

Ngoài sở thích đam mê trong âm nhạc nói chung và piano nói riêng, thì Ngọc còn thích viết lách, đọc sách, tâm lý học, phát triển bản thân. Có lẽ trong tương lai đó sẽ là những vực mà Bội Ngọc mong muốn mở rộng vì mình rất tâm huyết và thích thú học hỏi tri thức, kĩ năng mới & lĩnh vực phát triển con người.

Trương Đoan Bội Ngọc sinh năm 1992 - Sáng lập và điều hành Bội Ngọc Piano, có hơn 2.000 học viên trên toàn thế giới; Sở hữu kênh Youtube “Bội Ngọc Piano” với 60.000 người đăng ký theo dõi. Tác giả của quyển sách “Piano Solo Method”; Chủ nhân thiết kế của “Goal Planner Tools - cuốn sổ tay kế hoạch, mục tiêu trong cuộc sống; Xây dựng 5 chương trình tự học piano theo phương pháp của riêng mình và 2 ứng dụng học piano trực tuyến trên thiết bị di động thu hút trên hàng chục nghìn người truy cập; Được công nhận và trao cúp danh hiệu là “The Most Creative Piano Teacher” từ ông Raymond Aaron - Giám đốc xuất bản của 10-10-10 Publishing (Cananda), đồng thời là tác giả sách bán chạy của New York Times.