Trong khá nhiều kênh dạy học thì dạy học trực tuyến trên Youtube được nhiều người ưa chuộng với nhiều ưu điểm và đáp ứng được nhu cầu dạy và học online, tích lũy thông tin và kiến thức của nhiều đối tượng khác nhau. Ngoài việc chia sẻ kiến thức mình có thì việc đăng tải những video dạy học hay livestream bài giảng của mình thì các bạn còn có thể kiếm tiền từ Youtube cực kỳ dễ dàng. 

Xã hội ngày càng phát triển cùng với sự bùng nổ của công nghệ – thông tin nên việc sử dụng mạng để giao lưu, kết bạn, học tập…không còn xa lạ đối với bất cứ ai. Với tình hình hiện tại dịch bệnh Covid – 19 đang diễn ra hết sức phức tạp và biện pháp hiệu quả nhất vẫn là hạn chế tiếp xúc thì việc học online, dạy học trực tuyến lại có cơ hội phát triển hơn bao giờ hết. Hầu như các trường học trong hệ thống giáo dục đều đang thực hiện giãn cách và thi hành việc dạy học online để đảm bảo tiến độ chương trình, nên dạy học trực tuyến trên Youtube đang là sự lựa chọn của nhiều trung tâm.

Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểm về việc dạy học trực tuyến trên Youtube là như thế nào nhé!

dạy học trực tuyến trên youtube

Dạy học trực tuyến trên youtube

Hướng dẫn tạo tài khoản và thiết lập kênh Youtube

Đầu tiên, đối với bất cứ một kênh dạy học trực tuyến nào như Facebook, Instagram hay tiktok thì bạn cũng phải đăng ký một tài khoản của riêng mình, việc này thì rất đơn giản với mọi người.

Bạn có thể đăng ký tài khoản trên máy tính và điện thoại

 • Đối với máy tính:

Bước 1: Bạn truy cập vào website: www.youtube.com. Sau đó chọn phần Đăng nhập (sign in) ở trên cùng bên phải để đăng nhập. Bạn sẽ điền những thông tin email và mật khẩu là đã có thể đăng nhập một cách dễ dàng.

Bước 2: tạo một kênh của riêng mình, bạn bấm vào hình đại diện ở góc trên bên phải màn hình chọn Tạo kênh của tôi (Create a channel).  Bạn có thể chọn tên kênh cá nhân theo ý thích.

Khi đó, Youtube sẽ gợi ý cho bạn một vài tài khoản thương hiệu để bạn có thể tạo cho riêng mình.

 • Đối với ứng dụng trên điện thoại:

Bước 1: Tải ứng dụng Youtube bằng cách vào CH play (đối với Android) hoặc App store (đối với IOS)

dạy học trực tuyến trên youtube

Đăng nhập youtube

Khi đã tải xong app về bạn đăng nhập bằng tài khoản Google bằng cách nhấn vào dấu + ở góc trên bên phải của màn hình

Bước 2: Khi đăng nhập thành công, bạn nhấn vào hình đại diện và chọn “Kênh của tôi” (Your channel)

dạy học trực tuyến trên youtube

Đăng nhập thành công

Bước 3: Bạn đặt tên cá nhân theo ý thích và nhấn vào tạo kênh (Create channel) để xác nhận hoàn thành kênh mới

dạy học trực tuyến trên youtube

Bạn đặt tên theo ý thích

Phương pháp kiếm tiền qua dạy học trực tuyến trên Youtube

Với cộng đồng khổng lồ hơn 3.1 tỷ người trên thế giới và cho phép người dùng đăng video một cách nhanh chóng, dễ dàng thì Youtube luôn là một mảnh đất màu mỡ cho bất cứ ai muốn kiếm tiền online.

Việc của bạn chỉ đơn giản là tạo tài khoản, tạo một kênh mà mình yêu thích và chia sẻ những video dạy học về một lĩnh vực nào đó mà bạn am hiểu cho để cộng đồng Youtuber có thể thấy và xem video của bạn.

Với những gì thú vị, khác biệt và sáng tạo mà bạn đem lại thì những video dạy học của bạn được mọi người vô cùng yêu thích, vậy là bạn đã có thể kiếm tiền với những cách sau:

 • Bán khóa học online hay offline của chính mình. Khi bạn cho đi những kiến thức miễn phí nhưng nó giúp ích cho nhiều người và khiến họ hứng thú với phương pháp dạy học của bạn, bạn được biết đến nhiều hơn và chắc chắn những khóa học tốn học phí của bạn sẽ được bán một cách dễ dàng hơn.
 • Quảng cáo cho các nhà tài trợ: kênh Youtube của bạn trở nên nổi tiếng nhiều người biết tới, lượt xem ổn định thì bạn sẽ nhận được những hợp đồng quảng cáo sản phẩm và dịch vụ của các nhãn hàng.
 • Bật chế độ kiếm tiền: kênh Youtube của bạn có lượt đăng ký và lượt xem cao, đặt yêu cầu nhất định thì sẽ được bật chế độ kiếm tiền. khi có người xem những video của bạn thì sẽ hiện lên quảng cáo ở đầu hoặc giữa một video đó là hình do kênh cho thuê địa điểm quảng cáo. Youtube đã thỏa thuận với người dùng để có thể đặt quảng cáo của đơn vị tài trợ lên video của bạn, từ đó bạn có thể kiếm tiền thụ động từ việc đặt quảng cáo đó.

Ưu điểm và nhược điểm khi dạy học trực tuyến trên Youtube

Ưu điểm khi dạy học trực tuyến trên Youtube

 • Tốc độ lan truyền nhanh chóng: do Youtube là một mạng xã hội mở có hàng tỷ người trên thế giới sử dụng, mạng xã hội này chia sẻ video công khai về mọi lĩnh vực trong đời sống và phù hợp với hầu hết mọi đối tượng từ trẻ em tới người già. Chỉ cần bạn đăng một video bất kỳ thì chỉ cần một click thì ở bất cứ đâu trên thế giới cũng có thể xem và chia sẻ video đó của bạn trong tích tắc. Bởi vậy ta có thể thấy việc thông tin lan tỏa chóng mặt và tạo cơ hội nổi tiếng cho bất cứ ai trên thế giới.
 • Sử dụng dễ dàng, nhanh chóng, tiện lợi: so với nhiều ứng dụng dạy học trực tuyến khác thì tạo một tài khoản Youtube rất đơn giản, nhanh chóng. Kể cả khi bạn không đăng nhập hay đăng ký tài khoản có thể học online và xem video một cách dễ dàng. Việc tạo tài khoản sẽ giúp bạn có thể sử dụng nhiều tính năng như lưu lại lịch sử xem video, đăng video, thiết lập kênh của riêng mình để dạy online và bật được chức năng kiếm tiền khi đạt tới một số yêu cầu nhất định của Youtube.
 • Chi phí thấp nhưng có thể tiếp cận kho kiến thức khổng lồ: bạn chỉ cần một máy tính hoặc 1 điện thoại thông minh có kết nối mạng là có thể học online ở mọi lúc, mọi nơi, ở mọi lĩnh vực đời sống mà không tốn bất cứ một khoản học phí nào. Đối với những nhà sáng tạo kênh thì họ sẽ chia sẻ được những kiến thức của mình tới mọi người trong cộng đồng một cách đơn giản, họ có thể bán các khóa học online khi dạy học trực tuyến hoặc kiếm tiền bằng cách quảng cáo, bán quyền xem video…
dạy học trực tuyến trên youtube

Dạy học trực tuyến youtube

Nhược điểm dạy học trực tuyến trên Youtube

 • Không quản lý được lớp học: bạn sẽ không biết được lớp có bao nhiêu học viên, trình độ của họ ra sao, khó có thể tương tác và giúp đỡ tường tận từng người để học viên đạt kết quả tốt nhất. Có rất nhiều lớp học tới mấy trăm người, giáo viên dạy trực tuyến rất khó quản lý, không có sát sao với từng đối tượng cụ thể để đưa ra phương pháp học hiệu quả nhất.
 • Không được trả học phí trực tiếp qua khóa học mà bạn chia sẻ: bạn sẽ chia sẻ miễn phí kiến thức của mình, lan tỏa tới cộng đồng nếu được biết tới và ủng hộ đông đảo bạn sẽ kiếm được tiền từ việc bán khóa học riêng và những cách khác như quảng cáo theo yêu cầu của nhà tài trợ, bán video có bản quyền…
 • Người học khó được quan tâm sát sao: nếu như theo cách học tập truyền thống bạn sẽ được phát tài liệu để học thì khi học online bạn sẽ phải tự tìm tài liệu, in ấn lại để có thể học được tốt hơn.
 • Khi học qua Youtube nếu là người học bạn sẽ không có sự ràng buộc về thời gian hay tiền bạc nên nhiều khi làm bạn nản chí, không có kế hoạch cụ thể và khó đạt kết quả cao nếu không có quyết tâm lớn.
 • Tính cạnh tranh cao: Vì có lượng người dùng rất lớn và kho video khổng lồ đó là thuận lợi và cùng là khó khăn cho bạn. Nếu kênh bạn tạo không đem lại những kiến thức hữu ích, không có gì mới mẻ hấp dẫn trong cách truyền đạt, trong nội dung mà nó chỉ như bao video dạy học khác thì bạn sẽ có khả năng bị nhấn chìm bởi hàng triệu, hàng tỷ video khác cùng lĩnh vực. Điều này cho thấy sự cạnh tranh cực kỳ gay gắt đối với mọi Youtuber, để thành công những gì bạn đem tới luôn đòi hỏi sự sáng tạo, mới mẻ, liên tục cập nhật những kiến thức mới, sự nhẫn nại và kiên trì để những video của bạn được công nhận và chia sẻ nhiều hơn trên mạng xã hội bạn mới có thể đạt được thành công.

Hy vọng những bước trên giúp bạn có thể tạo kênh Youtube cho để dạy học trực tuyến một cách dễ dàng nhất, truyền tải những thông điệp muốn nói cho những người xem đơn giản và hiệu quả.