SƯU TẬP NHỮNG KIẾN THỨC CẦN THIẾT CHO GIÁO VIÊN ÂM NHẠC VIỆT NAM THỜI 4.0

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

Chủ Nhật, 20 tháng 11, 2022

Vì sao người Do Thái giỏi làm giàu

 

Vì sao người Do Thái giỏi làm giàu: Bất ngờ trước nguyên tắc "tiền chỉ là sản phẩm thứ yếu, thứ quan trọng hơn là điều này"

07-03-2022 - 09:24 AM Lifestyle

ĐỌC BÀI - 4:25
Vì sao người Do Thái giỏi làm giàu: Bất ngờ trước nguyên tắc "tiền chỉ là sản phẩm thứ yếu, thứ quan trọng hơn là điều này"

Dân tộc Do Thái được biết đến với trí tuệ hàng đầu thế giới. Không chỉ có vậy, họ cũng là những người sở hữu lượng tài sản hơn nhiều lần các dân tộc khác. Bí quyết nào giúp họ đạt được điều đó?

Ta đều biết tiền là dòng máu của xã hội, nếu dòng máu đó ngừng lưu thông, toàn bộ nền kinh tế và cả thế giới sẽ chững lại. Tiền đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của mỗi người, dù có người yêu và cũng có người ghét.

Quan trọng là thế, nhưng hầu hết mọi người đều phải vật lộn với tiền. Lấy ví dụ: 59% người Mỹ thừa nhận chỉ đủ sống với mức lương hiện tại; 66% thế hệ trẻ hiện nay nghĩ rằng bản thân đang lạc lối khi kiếm tiền và tiết kiệm.

Tình hình đó đặt ra câu hỏi - chúng ta có thực sự hiểu hết mọi thứ về tiền không? Có nắm bắt được bản chất không? Và rằng nhận thức hiện tại của chúng ta về tiền là đúng hay sai?

Vì sao người Do Thái giỏi làm giàu: Bất ngờ trước nguyên tắc tiền chỉ là sản phẩm thứ yếu, thứ quan trọng hơn là điều này - Ảnh 1.

Tại sao một số người rất giàu trong khi những người khác lại nghèo? Tại sao cộng đồng người Do Thái thường sẽ giàu có hơn các cộng đồng khác trong cùng một quốc gia?

Hãy cùng tìm hiểu bản chất của tiền bạc theo quan điểm của người Do Thái, và những bí mật đằng sau thành công tài chính của họ. Quan trọng hơn, hãy tự xác định bài học từ các nguyên tắc làm giàu của dân tộc này để phát huy khả năng kiếm tiền thực sự của bản thân.

Nguyên tắc tài chính của người Do Thái

Theo một nghiên cứu do nhà xã hội học Lisa A. Keister thực hiện, những người Do Thái là những người tích lũy được nhiều của cải nhất trên đất Mỹ.

Trong suốt lịch sử, điều này cũng đúng với hầu hết các quốc gia có người Do Thái cư trú. Vẫn có những người Do Thái nghèo, nhưng xét tổng thể về dân số, họ giàu có về tài chính hơn bất kỳ cộng đồng nào khác.

Vì sao người Do Thái giỏi làm giàu: Bất ngờ trước nguyên tắc tiền chỉ là sản phẩm thứ yếu, thứ quan trọng hơn là điều này - Ảnh 2.

Chính niềm tin, hay nói cách khác là nguyên tắc tài chính của dân tộc này, đã giúp họ làm nên điều đó: Người Do Thái tin rằng chỉ cần có niềm tin, mọi người đều có thể kiếm tiền, và đó là một việc làm hoàn toàn chính đáng.

Một mặt khác của quan điểm này chính là: Không ai có thể làm việc gì thành công nếu khi thực hiện họ cảm thấy băn khoăn về mặt đạo đức. Cụ thể hơn, nếu là một con người dè dặt và nghĩ rằng kiếm tiền là lấy đi của người khác, khiến bản thân không thoải mái, thì bạn sẽ không bao giờ kiếm tiền giỏi.

Cách người Do Thái suy nghĩ về việc kinh doanh

Một trong những niềm tin khác làm cơ sở cho thành công tài chính của người Do Thái chính là suy nghĩ: bản chất của kiếm tiền là phục vụ người khác, và đó mới là điều quan trọng. Niềm tin này được thể hiện trong kinh sách cổ của người Do Thái.

Nói cách khác, người Do Thái có niềm tin sâu sắc rằng bằng cách phục vụ những người xung quanh, họ đang làm cho Chúa hạnh phúc, vì phục vụ người khác cũng là phụng sự Chúa, và mọi công việc kinh doanh đều hướng tới việc đó.

Vì sao người Do Thái giỏi làm giàu: Bất ngờ trước nguyên tắc tiền chỉ là sản phẩm thứ yếu, thứ quan trọng hơn là điều này - Ảnh 3.

Niềm tin của người Do Thái chính là bài học cho chúng ta. Dù ta đang thực hiện bất cứ hoạt động kinh doanh gì, sẽ luôn có khách hàng đang hưởng lợi. Vì vậy, nếu muốn kiếm được nhiều tiền hơn hoặc phát triển doanh nghiệp, cần phục vụ tốt hơn, nhiều hơn. Tiền chỉ là sản phẩm thứ yếu, xếp sau dịch vụ chất lượng.

Nhận thức đúng đắn về tiền

Nhiều người nghĩ tiền bạc là thứ ta có thể kiểm soát, nhưng thực tế không phải vậy. Ví dụ, một người đang gặp khó khăn về tài chính tức là người ấy đang không thể kiểm soát đồng tiền.

Mặc dù không thể làm chủ đồng tiền, ta vẫn có thể làm chủ ý niệm của mình về nó.

Hầu hết mọi người đều hiểu sai hoặc hiểu rất mơ hồ về tiền. Chính bởi suy nghĩ mơ hồ đó, khi gặp khó khăn về tài chính, người ta sẽ phàn nàn rằng xã hội không công bằng, kiểu như "Tôi không được trả lương đúng tầm", "Tôi làm việc chăm chỉ hơn nhiều so với những triệu phú này mà vẫn chưa giàu."

Bản chất đúng đắn ở đây: Tiền không được trả dựa trên mức độ làm việc chăm chỉ. Nó được trả dựa trên tác động hoặc giá trị mà công việc mang lại. Điều này giải thích tại sao một số người kiếm được nhiều tiền hơn cho một bài đăng trên Instagram so với mức lương cả năm của người khác. Đó là vì bài đăng đó tạo ra tác động lớn hơn.

Vì sao người Do Thái giỏi làm giàu: Bất ngờ trước nguyên tắc tiền chỉ là sản phẩm thứ yếu, thứ quan trọng hơn là điều này - Ảnh 4.

Ví dụ như Jeff Bezos, nhà sáng lập Amazon, không kiếm nhiều tiền vì làm việc 12 giờ một ngày, mà được trả hàng tỷ USD vì Amazon tạo ra một lượng giá trị khổng lồ bằng cách giải quyết các vấn đề của hàng triệu người mua sắm.

Vì sao người Do Thái giỏi làm giàu: Bất ngờ trước nguyên tắc tiền chỉ là sản phẩm thứ yếu, thứ quan trọng hơn là điều này - Ảnh 5.

Kiếm tiền như thế nào?

Kiếm tiền là một việc làm đàng hoàng, có đạo đức và ngay thẳng. Vì vậy, hãy kiếm tiền nhiều nhất có thể, bằng cách tạo ra dịch vụ tốt nhất cho những người cần, một cách quang minh chính đại.

Hãy nhớ rằng ta không làm hại bất kỳ ai qua việc lấy tiền từ dịch vụ của mình. Đó là một giao dịch kinh tế bình thường giữa bên cầu và bên cung.

Càng cung cấp dịch vụ tốt hoặc giải quyết được vấn đề lớn, thì càng có thể thu được nhiều tiền từ người khác. Kiếm tiền là quyền của bạn, trả tiền là nghĩa vụ của họ.

Vì sao người Do Thái giỏi làm giàu: Bất ngờ trước nguyên tắc tiền chỉ là sản phẩm thứ yếu, thứ quan trọng hơn là điều này - Ảnh 6.

Nhắc lại, hãy kiếm tiền bằng cách phụng sự mọi người. Hãy làm cho cuộc sống của mọi người trở nên tốt đẹp hơn. Và tiền sẽ tự động chảy vào túi.

Theo Investdiva

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Blogger Templates