SƯU TẬP NHỮNG KIẾN THỨC CẦN THIẾT CHO GIÁO VIÊN ÂM NHẠC VIỆT NAM THỜI 4.0

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

Chủ Nhật, 20 tháng 11, 2022

Bí quyết làm giàu của người Do Thái – Sự khác biệt ở đâu?

 

Từ lâu bí quyết làm giàu của người Do Thái đã trở nên nổi tiếng với những bài học sâu sắc và ý nghĩa. Người Do Thái có tầm ảnh hưởng rất lớn đối với việc làm giàu trên thế giới, thậm chí còn có người nói một cách khoa trương rằng: “Ba người Do Thái ngồi cùng với nhau có thể có khối tài sản gần bằng với thế giới”. Tại sao người Do Thái có thể thành công và giàu có như vậy? Cùng Yuanta Việt Nam tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây!

Học tất cả bí quyết làm giàu của người Do Thái chỉ với một công thức đơn giản

Công thức bí quyết làm giàu của người Do Thái?

Người ta thường truyền miệng rằng người Do Thái là dân tộc thông minh nhất thế giới. Tuy nhiên, đây không phải là nhận định vô căn cứ mà đã được chứng minh bằng khoa học. Năm 2005, một nghiên cứu cho thấy những người Do Thái có kỹ năng giao tiếp và tính toán trội hơn hẳn so với những cộng đồng dân tộc khác. Chỉ số IQ trung bình của người Do Thái theo nhiều nghiên cứu là vào khoảng 110 so với mức 100 của toàn cầu. Dù chỉ chênh lệch 10 nhưng tỷ lệ sản sinh thiên tài giữa 2 cấp độ lên tới khoảng 120-150 lần.

Người Do Thái là một trong những dân tộc thông minh nhất thế giới

Do đó, người Do Thái thường có những suy nghĩ khác biệt nhờ trí óc thông minh của họ. Một số bí quyết làm giàu của người Do Thái đã được ứng dụng và đạt được nhiều hiệu quả dựa vào công thức đơn giản dưới đây: 

Thời gian + Hành động = Của cải

Thời gian chính là tiền bạc, đừng để thời gian trôi qua một cách lãng phí mà không tạo ra giá trị gì. Bí quyết làm giàu của người Do Thái đó chính là dựa vào sức mạnh đòn bẩy của thời gian và hành động. Bất kỳ khoảnh khắc nào trôi qua cũng là tiền bạc, nắm bắt thời gian chính là cách để tạo ra của cải. Sự kết hợp giữa thời gian và hành động sẽ tạo ra của cải. 

Hành động ngay từ bây giờ vừa giúp bạn không lãng phí thời gian mà còn tạo ra nhiều giá trị. Để hành động tạo ra của cải bắt buộc bạn cần rất nhiều yếu tố bổ trợ. Cụ thể Yuanta Việt Nam sẽ giới thiệu 4 yếu tố làm nên sự giàu có cho con người. Tuy vậy, thời gian và trí lực con người có giới hạn, bởi vậy người Do Thái liền nghĩ: “Dùng tiền bạc để mua thời gian, dùng trí tuệ để đổi lấy biện pháp hiệu quả”. Đây là về ngược lại của công thức của cải bằng phép cộng của thời gian và hành động. Khi đã có tiền bạc đủ lớn, bạn sẽ là người kiểm soát thời gian và tối ưu hành động bằng trí tuệ. 

Làm giàu với một công thức đơn giản của người Do Thái

4 Yếu tố làm nên bí quyết làm giàu của người Do Thái

4 yếu tố làm nên bí quyết làm giàu của người Do Thái mà bất kỳ ai cũng cần chú trọng nhằm phát triển và đem lại cơ hội cho chính mình. Cụ thể đó là 4 yếu tố sau đây: 

Phát triển bản thân

Đầu tư cho bản thân là khoản đầu tư sinh lời nhất, do đó đừng ngần ngại khi đầu tư cho chính mình. Cuộc đời chúng ta là một chuỗi quá trình học tập và tiếp thu kiến thức mới. Những kiến thức ngày hôm nay có thể giúp bạn tạo ra giá trị lớn hơn gấp nhiều lần vào ngày mai. Vì vậy, không ngừng phát triển bản thân là bí quyết làm giàu của người Do Thái mà bất kỳ ai cũng nên học tập. Bạn nên dành thời gian để nhìn lại, bản thân còn thiếu sót điều gì? Ngay cả những người thành công họ vẫn không ngừng học tập và phát triển. Đừng ngủ quên trong chiến thắng! Thế giới ngoài kia vẫn còn rất nhiều điều mà bạn cần học hỏi. 

Phát triển bản thân là cơ hội để bạn làm giàu

Đơn giản như việc, bạn có một khoản tiền nhàn rỗi, nhưng bạn không biết cách sử dụng chúng một cách hợp lý để tiền đẻ ra tiền. Từ đó dẫn chi tiêu không có tính toán và phung phí, như vậy dù có nhiều tiền đến bao nhiêu chúng cũng sẽ vơi đi. Thay vào đó, nếu biết cách quản lý tài chính bạn sẽ chi tiêu hợp lý hơn với số tiền này. Đồng thời còn biết cách để tiền đẻ thêm tiền, trở thành một nguồn thu nhập thụ động mà không tốn nhiều công sức. 

Phát triển bản thân là cánh cửa để bạn mở ra những cơ hội trong tương lai. Đây là yếu tố làm nên bí quyết làm giàu của người Do Thái mà bạn nên học hỏi. 

Chăm sóc sức khỏe 

Như đã đề cập, công thức để làm giàu của người Do Thái chính là sự kết hợp giữa thời gian và hành động. Để hành động, hiện thực hóa mục tiêu của mình, bắt buộc cần đến yếu tố sức khỏe. Chính vì điều này, sức khỏe trở thành một yếu tố làm nên bí quyết làm giàu của người Do Thái. Sức khỏe ở đây bao gồm sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần. Có sức khỏe thể chất ổn định là bàn đạp đẩy bạn đến những mục tiêu lớn trong cuộc đời. Cạnh đó cũng cần chú ý đến sức khỏe tinh thần. Muốn làm giàu bắt buộc bạn cần có một tinh thần “thép”, một ý chí mạnh mẽ. Làm giàu không khó, nhưng cần sự bền bỉ và quyết tâm. Vì vậy, theo người Do Thái để thành công, yếu tố sức khỏe chiếm phần lớn. 

Chăm sóc sức khỏe là cách thúc đẩy hành động thành công

Những ý tưởng lớn thường xuất phát từ khi con người ở trạng thái, cảm xúc tốt hoặc vào một thời khắc cảm hứng dâng trào nào đó. Có rất nhiều người loay hoay tìm hoài cho mình một con đường riêng, điều đó dồn họ vào thế áp lực. Thay vào đó, khi tâm trí thoải mái, những ý tưởng lớn sẽ xuất hiện, đem đến những giải pháp bất ngờ. 

Gia đình

Một trong những yếu tố trong bí quyết làm giàu của người Do Thái đó chính là gia đình. Gia đình là một xã hội thu nhỏ, bạn sống trong môi trường như thế nào bạn sẽ trở thành người như thế. Do đó, yếu tố gia đình cũng quyết định đến thành công của một người. Không những vậy, gia đình còn là động lực để bạn phấn đấu, tiếp sức cho những cố gắng và nỗ lực của bạn. Gia đình là nơi nuôi dưỡng những giá trị tinh thần của mỗi người. Tuy vậy, thành công hay không còn phụ thuộc vào sự ý chí của bạn vì chỉ có chính bản thân bạn mới quyết định cuộc sống của mình. 

Gia đình là yếu tố tạo nên thành công của một người

Quản lý tài chính

Yếu tố tiên quyết để làm giàu mà bất kỳ ai cũng cần có đó chính là biết cách quản lý tài chính. Bạn không thể làm giàu bằng vận may, mà hãy tự kiểm soát tài chính của chính mình. Quản lý tài chính cá nhân là cách bạn kiểm soát dòng tiền của mình, biết tiền của mình được sử dụng cho mục đích gì. Muốn làm giàu cần biết cách tích tiểu thành đại, biết để tiền trở thành công cụ thực hiện mục tiêu cuộc sống. Bạn có thể tự làm chủ tài chính cho bản thân, đưa ra quyết định mà không phải phụ thuộc vào đồng tiền. Do đó, bí quyết làm giàu của người Do Thái là biết quản lý tài chính và tìm cách sinh lời từ những khoản tiền cá nhân. 

Quản lý tài chính cá nhân là cách để bạn hướng đến tự do tài chính

Trên đây là 4 yếu tố quan trọng làm nên sự giàu có mà người Do Thái quan niệm. Cạnh đó người Do Thái cũng có những bí quyết riêng tạo nên sự thành công của họ. Cùng Yuanta Việt Nam tham khảo ngay trong mục dưới đây. 

Bài học từ người Do Thái – 10 bí quyết làm giàu 

Tri thức là con đường dẫn đến thành công

Người Do Thái cho rằng sự thành công của một người không thể hiện ở địa vị, chức tước, vị trí xã hội mà dựa trên giá trị tiền bạc, của cải của họ. Tiền bạc không phải là thứ dễ dàng có được, mà dựa trên tri thức để đạt được. Để thành công bền vững, chỉ có tri thức mới giúp bạn làm giàu mãi mãi. Có kiến thức, tư duy dù ở bất kỳ lĩnh vực nào, bất kỳ ở đâu bạn vẫn có thể thành công. Khi đó, con người sẽ không còn phụ thuộc và đồng tiền nữa, vì họ là người quyết định và tạo ra tiền nhờ những giá trị mình đem đến. 

Tri thức là con đường duy nhất dẫn đến thành công bền vững

Một ví dụ cụ thể như các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán, như cũng đã biết đây là kênh đầu tư rất tiềm năng có thể sinh lời trong thời gian ngắn. Tuy nhiên để tồn tại lâu trong môi trường này bạn phải là một nhà đầu tư có kiến thức. Hầu hết các nhà đầu cơ chạy theo số đông và không có bất kì kiến thức tài về tài chính sẽ chỉ tồn tại được một thời gian ngắn. Việc chạy theo số đông để đầu tư rất rủi ro và có thể dễ dàng bị thị trường “dắt mũi” vì vậy nhà đầu tư cần trang bị cho mình một số kiến thức tài chính nhất định để vững vàng và tự tin trong các quyết định của mình.

Biết làm chủ đồng tiền 

Bí quyết làm giàu của người Do Thái đó là sống không phụ thuộc vào đồng tiền, bạn sẽ là người tự quyết định cuộc sống của chính mình. Đừng để bản thân mình trở thành một quân bài của đồng tiền. Thực chất, tiền chỉ là phương tiện giúp cuộc sống trở nên dễ dàng hơn. Do đó, dù bằng cách nào hãy để tiền phục vụ cho bạn. 

Người Do Thái cho rằng trí tuệ là con đường dẫn đến thành công. Do đó, muốn làm giàu hãy xuất phát từ trí óc và tài năng của bản thân. Từ đó, bạn có thể làm chủ tài chính của mình. Ngoài ra, để không phụ thuộc vào đồng tiền bạn cũng cần phải biết quản lý tài chính. Bởi lẽ, nếu bạn kiếm được nhiều tiền nhưng cũng chi nhiều, điều này cũng khiến bạn trở thành nô lệ của đồng tiền. 

Do đó, cách để làm chủ đồng tiền đó chính là kiểm soát chi tiêu và tăng thu nhập. 

Trở thành người dẫn đầu 

Nếu muốn giữ được ưu thế trong một lĩnh vực nào đó, thì cần phải cấp tốc trở thành người đi đầu trong lĩnh vực ấy. Khi trở thành người dẫn đầu, bạn sẽ dễ dàng tìm ra những người có cùng chung chí hướng với mình. Từ đó, có thể cùng nhau tạo lập nên những giá trị lớn hơn. Khi tổ chức, lĩnh vực của bạn đứng đầu bạn sẽ dễ dàng chiếm vị thế tốt gia tăng cơ hội. Đó chính là bí quyết làm giàu của người Do Thái

Trong kỹ năng sáng nghiệp kinh doanh, một khi người Do Thái giành được ưu thế trong lĩnh vực nào đó, họ sẽ cấp tốc đột phá mạnh mẽ hơn. Khi xuất hiện đối thủ lớn mạnh, họ sẽ đi theo một cách khác, tìm ra chính xác điểm yếu của đối thủ và ưu thế của bản thân.

Bí quyết của người thành công đó là tiên phong dẫn đầu

Hay trở thành người dẫn đầu cũng là một bí quyết giúp nhà đầu tư thành công khi đầu tư cổ phiếu. Thị trường chứng khoán bị chi phối bởi quy luật cung cầu. Do đó, giá cổ phiếu sẽ tăng hay giảm một phần dựa trên lượng mua vào bán ra của nhà đầu tư. Chính điều này, xuất hiện tâm lý bầy đàn trong đầu tư, điều này dẫn đến nhiều nhà đầu tư cùng mua vào một loại cổ phiếu dễ tạo ra giá ảo không thực chất. Lúc này, nhà đầu tư nên áp dụng bí quyết làm giàu của người Do Thái. Số đông không phải lúc nào cũng đúng, hãy trở thành người dẫn đầu dựa trên những kiến thức đầu tư của mình. Áp dụng những phương pháp vào lệnh, cắt lời chốt lỗ lúc nào hợp lý mà không phụ thuộc quyết định của đám đông. Tạo nên vị thế riêng cho bản thân và thành công trên con đường đã lựa chọn. 

Kiếm tiền hơn tiết kiệm

Với người Do Thái, tư duy của họ luôn là kiếm tiền nhiều hơn tiết kiệm. Con người có trí tuệ và sức khỏe để tạo ra giá trị liên tục. Tiết kiệm sẽ giúp bạn có cuộc sống ổn định nhưng không thể làm giàu. Để làm giàu và có một cuộc sống dư dả bắt buộc bạn phải kiếm được nhiều tiền hơn so với việc tiết kiệm. 

Bạn có thể dành cả 1 năm chỉ để tiết kiệm được 50 triệu, nhưng để kiếm được 50 triệu bằng toàn bộ sức lực của mình bạn chỉ cần 3 tháng. Nếu biết cách kiếm tiền bạn hoàn toàn có thể tạo ra được nhiều giá trị, nhiều tiền hơn thế. Tất cả phù thuộc vào tư duy kiếm tiền của mỗi người. Tuy vậy, tiết kiệm cũng không phải là không nên, mà nên kết hợp giữa việc kiếm tiền và tiết kiệm. Điều này giúp bạn quản lý tài chính tốt hơn trong tương lai dài hạn. 

Nên có tư duy kiếm tiền hơn tiết kiệm

Có kiếm thì mới dám tiêu, không phải nhịn ăn để tiết kiệm, như vậy bạn chỉ tiết kiệm cho đói khổ, bệnh tật mà thôi. Nhiều người chỉ thấy than vãn về việc thu nhập thấp mà không thấy đề cập gì đến việc họ đã làm gì để tăng thu nhập lên? Ngày nay, có rất nhiều giàu lên từ 2 bàn tay trắng nhờ ý chí và tư duy làm giàu khác biệt. Bạn hoàn toàn có thể kiếm thêm nguồn thu nhập thụ động thông qua các kênh đầu tư. Phổ biến như: Đầu tư chứng khoán, đầu tư vàng, đầu tư cho vay,…

Mở rộng mạng lưới quan hệ

Những mối quan hệ xung quanh chính là cơ hội để bạn làm giàu nếu bạn biết tận dụng đúng cách. Cụ thể, bạn là nhà kinh doanh việc mở rộng mạng lưới quan hệ giúp việc kinh doanh của bạn trở nên dễ dàng hơn. Trong thời đại kỷ nguyên số chưa phát triển, con người đã kinh doanh thành công nhờ tiếp thị truyền miệng. Điều này cho thấy sức mạnh của mạng lưới quan hệ rộng giúp lan tỏa rộng hơn, sản phẩm mà bạn kinh doanh sẽ đến tay nhiều người hơn. 

Cạnh đó, có nhiều mối quan hệ hơn là cách để bạn học hỏi kinh nghiệm không tốn phí. Bạn sẽ có cơ hội tích lũy từ những người bạn xung quanh mình. Có rất nhiều người phải trả giá rất đắt để có được một bài học. Thay vào đó, bạn có thể học hỏi được nhiều từ những mối quan hệ xung quanh.   

Trong bánh xe cuộc đời, các mối quan hệ là một trong những yếu tố tạo nên sự cân bằng trong cuộc sống. Đúng vậy, cuộc đời của chúng ta xoay quanh rất nhiều mối quan hệ. Con người không thể sống tách biệt với tập thể. Dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào, chúng ta đều cần có sự tương tác, gắn kết từ đó tạo nên những giá trị tích cực hơn. Bí quyết làm giàu của người Do Thái đó người bạn bên cạnh có thể chính là kho báu mà bạn tìm kiếm. 

Quý trọng thời gian hơn tiền bạc

Một chân lý mà người Do Thái cho rằng sẽ hướng đến thành công đó chính là trân quý thời gian. Họ cho rằng thời gian chính là sinh mệnh, một đi không trở lại. Do bí quyết làm giàu của người Do Thái chính là không lãng phí thời gian, thời gian chính là tiền bạc. Quản lý thời gian tốt chính là kiểm soát sinh mệnh của bản thân, là quản lý tài chính của chính mình. Không những thế, bạn đừng bao giờ để bản thân mình chạy theo thời gian. Mà hãy là người làm chủ thời gian của chính mình. 

Thời gian chính là một loại hàng hóa có giá trị

Cụ thể như trong đầu tư cổ phiếu, thời gian chính là tiền bạc, từng giây từng phút trôi gia trên thị trường này đều có giá trị riêng. Chỉ 1 ngày chậm trễ, lãng phí thời gian có thể bạn sẽ đánh mất cơ hội của mình. Thị trường chứng khoán bị ảnh hưởng bởi tâm lý nhà đầu tư. Ngày hôm nay cổ phiếu có thể tăng giá, nhưng ngày mai chỉ cần một tin tức xấu cũng khiến giá cổ phiếu hạ xuống đáng kể. Giá trị cổ phiếu hôm nay và ngày mai có thể khác nhau. Do đó, thời gian chính là vàng bạc, là tiền của. Trong bất kỳ lĩnh vực nào cũng cần quý trọng thời gian. 

Đầu tư đúng để giàu có

Bí quyết làm giàu của người Do Thái được dựa trên quy tắc 78:22. Trong không khí tự nhiên, tỷ lệ giữa nitơ và oxy là 78:22. Trong cơ thể con người, tỷ lệ giữa nước và các thành phần vật chất khác cũng là 78:22. Trong một hình vuông có diện tích là 100, diện tích vòng tròn nội tiếp của nó cũng khoảng 78 và các diện tích còn lại của hình vuông là khoảng 22. Qua đó, chúng ta dễ dàng nhận ra 78:22 là một quy tắc bao trùm lên cả thế giới xung quanh. 

Quy tắc này có thể áp dụng trong đầu tư, nghĩa là 78% giá trị tạo ra từ 22% công việc có ý nghĩa. Đầu tư nhiều không phải lúc nào cũng tốt, mà nên đầu tư đúng và đủ để tạo ra hiệu quả. Có rất nhiều người đầu tư rất nhiều nhiều lĩnh vực với mong muốn sinh lời tối đa. Tuy nhiên, 78% giá trị tạo ra từ 22% công việc có ý nghĩa, do đó, hãy xác định lĩnh vực đầu tư phù hợp. Phân bổ và đa dạng danh mục đầu tư là tốt, nhưng nhà đầu tư nên cân nhắc lựa chọn hình thức đầu tư sinh lời phù hợp. Tập trung sức lực và trí tuệ để đầu tư cho hạng mục mà bạn nghĩ sẽ có khả năng sinh lời an toàn và hiệu quả. 

Đứng cao để nhìn xa

Người Do Thái quan niệm rằng nên “nhìn càng rộng càng tốt”, tư duy càng xa thì thành công càng lớn. “Chân không tới được thì mắt phải tới, mắt không tới được thì tim phải tới”. Có thể thấy bài học chung của các tỷ phú ngày nay không phải cái lợi trước mắt. Những người giàu thực thụ sẽ đầu tư vào những thứ dài hạn và có thể mang lại kết quả lâu dài.

Bản lĩnh làm nên khác biệt của người đứng đầu là tầm nhìn xa trông rộng. Họ là những người nhìn thấy những nguồn lợi trước nhiều người và sẵn sàng đi trước để đón lấy những thay đổi đó. Người Do Thái thành công là do họ luôn có tư duy sẵn sàng đổi mới không ngại khó khăn. Chính điều đó giúp họ mở mang tầm nhìn, mở mang trí tuệ khi so với thế giới. Vì biết đứng cao để nhìn xa nên người Do Thái thường xuyên chú trọng đến việc đạo đức trong kinh doanh. Hướng đến lợi ích trong lâu dài để tạo lập sự thành công bền vững.

Tư duy khác biệt

Một trong những bí quyết làm giàu của người Do Thái khiến họ trở nên đặc biệt đó là tư duy khác biệt. Người Do Thái luôn có những câu chuyện truyền cảm hứng và đem đến một bài học sâu sắc từ những tư duy sáng tạo, nghĩ khác của họ. 

Điển hình như câu chuyện 1 đô la. 1 người đàn ông Do Thái đem 1 tờ chi phí 500.000 USD đến ngân hàng để thế chấp vay 1 Đô-la. Rất nhiều người thắc mắc, tại sao một người có 500.00USD lại vay 1 Đô-la. Sự thật là người đàn ông này khi so sánh phí ký gửi tiền và thuê bảo hiểm tại kho bạc cao hơn gấp nhiều lần so với việc gửi thế chấp tại ngân hàng. Chỉ tốn 6% phí lãi suất cho vay 1 Đô-la mà ông đã tiết kiệm được rất nhiều tiền. 

Tuy chỉ là một câu chuyện vui nhưng cũng cho thấy tư duy khác biệt của người Do Thái. Suy nghĩ khác biệt giúp bạn tạo ra thành công. Đồng thời, có rất nhiều công việc mà chúng ta thường đi theo lối mòn cũ. Làm mới tư duy giúp bạn sáng tạo hơn và có thể tạo ra những giá trị khác biệt.

Bí quyết làm giàu của người Do Thái dựa trên tư duy khác biệt

Tạm kết 

Trên đây là những bí quyết làm giàu của người Do Thái và những bài học giúp bạn thành công trong cuộc sống. Yuanta Việt Nam mong rằng bài viết trên sẽ cung cấp cho bạn đọc nhiều thông tin giá trị, có ý nghĩa trong cuộc sống. Đồng thời cũng áp dụng những bài học làm giàu trên để tự tạo nên thành công bản thân mình. 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Blogger Templates