SƯU TẬP NHỮNG KIẾN THỨC CẦN THIẾT CHO GIÁO VIÊN ÂM NHẠC VIỆT NAM THỜI 4.0

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

Thứ Năm, 22 tháng 9, 2022

Little Saigon: trình diễn nhạc cổ điển Tây phương và dân ca Việt Nam


Trúc Linh/Người Việt

May 2018


WESTMINSTER, California (NV) – Các chương trình ca nhạc thường hay tổ chức theo chủ đề, thể loại, tuy nhiên sắp tới đây, một chương trình với những tác phẩm âm nhạc Tây phương và âm nhạc dân tộc Việt Nam, vốn có nhiều khác biệt, sẽ hòa điệu cùng nhau trong đêm “Hòa Điệu Hai Thế Giới Âm Nhạc,” diễn ra vào ngày 9 Tháng Sáu tới đây tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt, 14771 Moran St., Westminster, CA 92683.

Người nảy ra ý tưởng này là ca sĩ, MC Phạm Đăng Phương, thành viên Câu Lạc Bộ Dân Ca Tơ Hồng, và được nghệ sĩ Phương Lan hưởng ứng nồng nhiệt, bởi vì trước giờ chưa từng có chương trình như vậy phục vụ cộng đồng người Việt ở Little Saigon. Chính vì vậy, ngoài chơi đàn piano, nghệ sĩ Phương Lan còn sáng tác một bài không lời, dành riêng cho chương trình.


Nghệ sĩ Phương cho biết: “Cứ cho là nhạc không lời đi, nhưng đúng ra nó có lời đó. Đó là cảm xúc của tình yêu mà Lan đã cảm nhận trong đêm nhạc này. Trong bài có những tiết tấu sôi nổi, nói lên sự bận rộn của chúng ta trong cuộc sống hàng ngày, hoặc những giai điệu lắng xuống như những thăng trầm của đời người. Ngoài ra, sự rung cảm của tình yêu giữa vợ chồng, giữa cha mẹ và con cái, giữa những người bạn tri âm hay một người tình… chính là điểm thu hút đề nối kết thành một chương trình hòa điệu, không những giữa hai thế hệ mà còn hòa điệu giữa hai thế giới âm nhạc với nhau mà tưởng như là riêng biệt.”

Người nghệ sĩ có phong cách dịu dàng này, cho biết, ban nhạc Pink Martini của thành phố Porland, tiểu bang Oregon, thường lấy một khúc melody của tác phẩm cổ điển nào đó để làm phần kết nối trong bài nhạc của mình, như là một phong cách mới lạ trong bản nhạc, nên chị cũng lấy một tiết tấu nhỏ của Louis Moreau Gottschalk gần gũi với dòng nhạc của mình, để kết thúc bản nhạc mà chị viết ra.

Theo nghệ sĩ Phương Lan, các nghệ sĩ trình diễn trong đêm hòa nhạc gồm có nghệ sĩ Võ Tần Bảo, Hoàng Công Luận, Hoàng Bảo, ca sĩ Belinda Tâm Đan, Thanh Vân, Búp Lê, Kim Thủy, Emily Nhã Vân, hơn 20 thành viên khác của Đoàn Dân Ca Tơ Hồng và Đoàn Văn Nghệ Dân Tộc Lạc Hồng.

Nghệ sĩ Võ Tần Bảo chơi nhạc từ bé, anh rất đam mê âm nhạc. Anh có thể chơi được các loại đàn khác nhau, đặc biệt là contrabass, guitar bass, guitar và piano. Anh chơi trong ban nhạc tại Saigon vào thập niên 70, 80 trước khi đến Mỹ. Anh và nghệ sĩ Phương Lan là thành viên nhóm “Les Amis” gần 15 năm nay. Anh rất chu đáo và kỹ lưỡng khi bàn luận về cách chơi hòa tấu để ban nhạc có thể kết hợp với nhau một cách ưng ý nhất.

Trong khi đó, nghệ sĩ Hoàng Công Luận được nhiều khán thính giả và giới văn nghệ sĩ biết đến nhiều qua tiếng đàn vĩ cầm trong các phần trình diễn trên sân khấu, hay qua phần hòa nhạc của các trung tâm Paris by Night, Ritz Entertainment, Tình Ca Muôn Thuở và các trung tâm tổ chức thiện nguyện.


Hoàng Công Luận tốt nghiệp cao học bộ môn vĩ cầm tại Nhạc Viện Sài Gòn năm 27 tuổi và là thành viên của dàn nhạc giao hưởng “Saigon City Symphony Orchestra” trong gần 10 năm. Năm 2006, Hoàng Công Luận đến Hoa Kỳ và đeo đuổi ngành nhạc phim (Film music scoring) tại đại học UCLA. Anh trở thành học trò xuất sắc của hai nhà soạn nhạc phim truyền hình nổi tiếng của Hoa Kỳ là Robert Drasnin và Craig Stuart Garfinkle.Nghệ sĩ Võ Tần Bảo chơi được nhiều nhạc cụ, đặc biệt là contrabass, guitar bass, guitar va piano. (Hình: Phương Lan cung cấp)


Còn Tâm Đan Belinda là ca sĩ opera với chất giọng đặc biệt hiếm có. Từ lúc học tại đại học California State University chuyên về Vocal Performance, chị đã được các giáo sư trong trường đánh giá cao giọng hát, mạnh khỏe, thu hút và truyền cảm, ngang ngửa với các giọng ca opera chuyên nghiệp. Giáo sư âm nhạc PQ Phan cũng nói rằng Tâm Đan Belinda có giọng hát opera hiếm có, đó là giọng Dramatic Soprano. Muốn trình diễn giọng hát này, cần phải đến 10 năm hoặc lâu hơn nữa để tập luyện.

Tâm Đan Belinda hiện đang tiếp tục trau dồi khả năng của mình và đang theo học để hoàn tất chương trình cao học âm nhạc về Vocal Performance, tại Bob Cole Conservatory of Music thuộc California State University, Long Beach.


Nghệ sĩ Phạm Đăng Phương và chị Tiffany Hằng trong ban Câu Lạc Bộ Dân Ca Tơ Hồng đảm nhận phần giới thiệu các tiết mục trong chương trình. Không chỉ là MC trong buổi diễn, anh Phương còn là trưởng ban tổ chức của đêm nhạc.

Anh cho biết: “Chương trình với hình thức như thế này từ xưa giờ chưa có ai thực hiện trong cộng đồng, đây là chương trình đầu tiên. Vì vậy toàn bộ các anh chị em nghệ sĩ và những người thực hiện rất hứng khởi. Anh Quang Tuyền, người nổi tiếng cẩn thận và rất giỏi về âm thanh cho hơn cả ngàn show nhạc thính phòng ở Orange County, sẽ phụ trách âm thanh cho chương trình. Khi ghé đến hội trường báo Người Việt xem lúc chúng tôi tập dợt, anh Tuyền nói rằng đã lo biết bao nhiêu chương trình nhạc thính phòng, thế mà chưa có chương trình nào nhìn hấp dẫn, sinh động lại hay như vậy.”

Phần trình diễn dân ca miền Bắc độc đáo gồm những bản dân ca thuần túy được tập luyện chu đáo trong nhiều năm của các anh chị em yêu dân ca trong nhóm Câu Lạc Bộ Dân Ca Tơ Hồng. Câu lạc bộ này mới được thành lập, gồm các nghệ sĩ dân ca đã xuất hiện nhiều lần trên sân khấu trình diễn dân ca như Thanh Vân, Búp Lê, Bá Toàn, Emily Nhã Vân, Kim Thủy… và trên 20 thành viên khác.
Ca sĩ Tâm Đan Belinda có chất giọng Dramatic Soprano hiếm và đặc biệt. (Hình: Phương Lan cung cấp)

 

Đoàn Văn Nghệ Dân Tộc Lạc Hồng cũng là một điểm đặc biệt của chương trình. Các em trong đoàn phần lớn sinh ra tại Mỹ, nói tiếng Việt không nhiều nhưng các em có niềm đam mê đặc biệt với nhạc dân tộc nên tham gia Đoàn Lạc Hồng để học chơi các nhạc cụ dân tộc như đàn tỳ bà, đàn tranh, sáo trúc,…

“Qua show này, nếu khán giả hưởng ứng nồng nhiệt thì trong tương lai, anh chị em nghệ sĩ chúng tôi sẽ kết hợp trình diễn tiếp. Nhưng chắc phải một năm mới làm một lần, vì khi muốn cống hiến đến khán giả một chương trình đặc biệt thì anh chị em nghệ sĩ phải cần thời gian tập luyện rất nhiều. Bất cứ một buổi trình diễn về âm nhạc luôn đòi hỏi sự luyện tập và bên cạnh đó phải truyền tải được tâm tình của từng bài nhạc, bài hát, bài múa đến khán giả,” nghệ sĩ Phương Lan cho hay. (Trúc Linh)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Blogger Templates