SƯU TẬP NHỮNG KIẾN THỨC CẦN THIẾT CHO GIÁO VIÊN ÂM NHẠC VIỆT NAM THỜI 4.0

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

Chủ Nhật, 28 tháng 8, 2022

Quy định nào cho việc thu chi tiền 2 buổi ở bậc tiểu học?

 


(GDVN) - Do công văn quy định việc dạy 2 buổi/ngày cũng không quy định việc thu chi cụ thể nên mỗi địa phương có mức thu và cách chi khác nhau.

LTS: Chỉ ra những điểm không rõ ràng trong việc thực hiện thu chi dạy học 2 buổi/ngày ở trường tiểu học, cô giáo Mai Hoa cũng đưa ra cảnh báo về gánh nặng học thêm đối với học sinh.

Toà soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Việc dạy học 2 buổi/ngày ở các trường tiểu học hiện nay nhằm thực hiện mục tiêu giáo dục toàn diện đảm bảo chất lượng của bậc tiểu học, đáp ứng nhu cầu về chăm sóc giáo dục trẻ em của gia đình và xã hội, góp phần giải quyết vấn đề quá tải và tràn lan tiêu cực ở các trường tiểu học.

Vì mục tiêu tốt đẹp như thế nên mô hình dạy học 2 buổi/ngày hiện đang được mở rộng khắp các địa phương trong cả nước.

Quy định nào cho việc thu chi tiền 2 buổi ở bậc tiểu học? ảnh 1
Học sinh tiểu học dù học 2 buổi/ngày nhưng có khi vẫn phải lao vào lớp học thêm buổi tối. Ảnh minh hoạ: Giaoducthoidai.vn

Theo Công văn số: 10176/TH về việc hướng dẫn kế hoạch dạy học 2 buổi/ngày của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường tiểu học phải đảm bảo đủ các điều kiện như: 

Việc dạy học 2 buổi/ngày chỉ tổ chức ở những nơi có nhu cầu và có sự tự nguyện của phụ huynh học sinh, được sự đồng ý của các cấp quản lí có thẩm quyền.

Đội ngũ giáo viên đủ về số lượng (tỉ lệ 1,15 ) và đồng bộ về cơ cấu, nơi nào không có giáo viên dạy Hát-Nhạc, Thể dục, Mĩ thuật và các môn tự chọn có thể hợp đồng giáo viên ngoài biên chế, đảm bảo mỗi giáo viên không dạy quá 10 tiết/tuần (ngoài số tiết của 5 buổi/tuần).

Thế nhưng nhiều địa phương triển khai hình thức dạy học 2 buổi/ngày đang cố tình quên đi các điều kiện được quy định trong công văn số: 10176/TH. 

Quy định nào cho việc thu chi tiền 2 buổi ở bậc tiểu học? ảnh 2Một trong những nguyên nhân phải cho con đi học thêm là đây

Cụ thể, do chưa đủ tỉ lệ giáo viên nên hàng tháng phụ huynh phải bỏ ra một khoản tiền khá lớn để đóng cho con em mình đi học. 

Bên cạnh đó, nhiều địa phương triển khai hình thức dạy 2 buổi/ngày một cách bắt buộc mà bỏ qua quy định trong công văn ghi rõ “chỉ tổ chức ở những nơi có nhu cầu và sự tự nguyện của phụ huynh học sinh…”. 

Dẫn đến tình trạng một số phụ huynh miễn cưỡng phải cho con đi học. 

Thu, chi vô tội vạ

Gần như chưa có trường tiểu học nào tổ chức cho học sinh học 2 buổi/ngày mà lấy ý kiến từ phụ huynh. 

Phần lớn nhà trường tự quyết, phụ huynh buộc phải theo. 

Do công văn quy định việc dạy 2 buổi/ngày cũng không quy định việc thu chi cụ thể nên mỗi địa phương có mức thu và cách chi khác nhau. 

Ví như một số trường ở tỉnh Phú Thọ, Hà Nội, Thanh Hóa, Nghệ An thu 200 ngàn đồng/tháng. 

Thành phố Hồ Chí Minh thu 150 ngàn đồng/ tháng. Tỉnh Bình Thuận thu 50 ngàn đồng/tháng, một số tỉnh thành khác lại thu 100 ngàn đồng/tháng…

Việc thu không đồng nhất, việc chi cũng cao thấp bất thường. 

Điển hình như Hà Nội giáo viên trực tiếp đứng lớp chỉ hưởng 60%, 40% còn lại chi cho Ban giám hiệu và một số cán bộ nhân viên trong trường. 

Ngoài ra còn trích nộp 2% cho phòng giáo dục, 1% cho sở giáo dục. 

Thành phố Hồ Chí Minh chi cho giáo viên đứng lớp khoảng 80%, Bình Thuận lại chi cho thầy cô đến 85%... riêng Ban giám hiệu chỉ có 5%, một số nhân viên bảo vệ, thiết bị… chỉ hỗ trợ từ 100-200 ngàn đồng/tháng. 

Tăng gánh nặng học thêm 

Quy định nào cho việc thu chi tiền 2 buổi ở bậc tiểu học? ảnh 3Vì sao học sinh Hà Nội phải đến các lò học thêm tối ngày?

Mục đích của việc quy định các trường tiểu học tổ chức dạy 2 buổi/ngày cũng nhằm giảm gánh nặng của việc học thêm cho các em. 

Thế nhưng giảm đâu không thấy, chỉ biết rằng dù phải học ở trường cả ngày thì tối tối các em vẫn phải đi học thêm ở nhà thầy cô. 

Theo đúng quy định, buổi sáng học sinh học kiến thức chính khóa, buổi chiều sẽ ôn tập lại những kiến thức đã học.

Lúc này, giáo viên có nhiều thời gian nên sẽ dạy theo nhóm đối tượng. 

Nhóm dạy nâng cao, nhóm kèm kiến thức cơ bản… cuối mỗi buổi chiều bao giờ cũng có 15 phút chuẩn bị bài cho ngày hôm sau. 

Bởi vậy, về lý thuyết các em học ở trường xong là về nhà chỉ nghỉ ngơi giải trí.

Có phụ huynh khi được hỏi “sao không cho con nghỉ ngơi vì cháu đã học cả ngày rồi?” họ trả lời thẳng:

Sĩ số lớp học đông nên thầy cô cũng không thể chăm lo hết thảy. 

Cho con học thêm là cách tốt nhất bổ sung thêm những kiến thức các con còn hổng”.

Tiền học thêm buổi chiều của một học sinh là 200 ngàn đồng/tháng như một số địa phương đang thu, tiền học thêm buổi tối ở nhà giáo viên thấp nhất cũng 300 ngàn đồng/tháng. 

Chi phí tiền học thêm cho một em khoảng 500 ngàn đồng/tháng. 

Gia đình có từ 2-3 con đi học, số tiền một tháng phụ huynh phải bỏ ra quả là không hề nhỏ. 

Nếu các địa phương bố trí đủ giáo viên ở bậc tiểu học đứng lớp thì học sinh học 2 buổi/ngày như hiện nay, phụ huynh sẽ không phải đóng thêm một khoản tiền nào cả. 

Nếu sĩ số học sinh được bố trí đúng quy định từ 30-35 em/lớp, chất lượng học tập của các em cũng sẽ được nâng lên.

Và như thế việc tổ chức cho các em học 2 buổi/ngày mới có chất lượng và giảm thiểu được gánh nặng cho các phụ huynh.

Mai Hoa

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Blogger Templates