SƯU TẬP NHỮNG KIẾN THỨC CẦN THIẾT CHO GIÁO VIÊN ÂM NHẠC VIỆT NAM THỜI 4.0

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

Thứ Sáu, 28 tháng 5, 2021

Lý thuyết của B.F. Skinner hành vi và điều hòa hoạt độngHiện nay đàn phím sáng đã được khẳng định là phương tiện dạy học âm nhạc hiệu quả nhất nhờ vào phương pháp “ 3 bước thực hành theo hướng dẫn của phím sáng”. Tuy nhiên, ít người biết rằng phương pháp 3 bước này đã được hình thành từ những nghiên cứu về “ Học có lập trình”, “ Hành vi tạo tác và kích thích củng cố”, “máy dạy học”... của nhà tâm lý học, giáo dục học rất nổi tiếng người Mỹ tên là B.F.Skinner. 

Hành vi là một nhánh của tâm lý học, như tên gọi của nó, dựa trên sự quan sát hành vi và phân tích của nó. Hành vi nổi lên như là một đối trọng với phân tâm học và nhằm mục đích cung cấp một cơ sở khoa học, có thể chứng minh và đo lường được đến tâm lý. Những người tiên phong như Watson hay Pavlov bắt đầu thử nghiệm với một số động vật đặt nền móng cho chủ nghĩa hành vi và điều hòa.

Vài năm sau, nhà tâm lý học Burrhus Frederic Skinner đã thêm một khám phá tuyệt vời vào nhánh tâm lý học này: nhân viên điều hòa. ¿Bạn muốn học lý thuyết của B.F. Skinner về hành vi và điều hòa? Sau đó, chúng tôi khuyên bạn nên tiếp tục đọc bài viết này của Tâm lý học trực tuyến.


Bạn cũng có thể quan tâm: Lý thuyết nhân cách trong Tâm lý học: B.F. Chỉ số Skinner

 1. Lý thuyết hành vi của B.F. Skinner
 2. Hộp Skinner
 3. Skinner và điều hòa hoạt động
 4. Những chỉ trích về chủ nghĩa hành vi của Skinner

Lý thuyết hành vi của B.F. Skinner

Burrhus Frederic Skinner (1904-1990) là một nhà tâm lý học, nhà phát minh và nhà văn quan trọng của Mỹ được công nhận trên toàn thế giới vì đã mang lại sự nghiêm ngặt về khoa học cho tâm lý học. Năm 1938, ông đã viết nghiên cứu đầu tiên của mình được gọi là "Hành vi của sinh vật: một phân tích thực nghiệm[1]"và ông đã viết lên giấy tất cả những gì ông nghiên cứu cho đến năm 1974, ông tóm tắt công việc của mình trong một tác phẩm nổi tiếng có tên là"Về hành vi[2]"

Trong cuốn sách này, Skinner giải thích các nguyên tắc cơ bản của phân tích hành vi và làm thế nào các thí nghiệm của ông với động vật có thể được ngoại suy thành liệu pháp tâm lý ở người. Tác giả giải thích tâm lý học có thể được hiểu như thế nào từ quan điểm của người làm việc và cách hành vi của chúng ta ảnh hưởng đến suy nghĩ của chúng ta.

Điều hòa đơn giản của Watson và Pavlov

Như chúng ta đã nói trước đây, tâm lý học hành vi đã ra đời nhiều năm trước khi Skinner công bố nghiên cứu của mình. Hai nhà tiên phong vĩ đại của ngành tâm lý học này với John Watson và Ivan Pavlov họ đã nghiên cứu những gì chúng ta biết ngày nay là điều hòa đơn giản.

Điều hòa đơn giản là một thủ tục mà chúng ta có thể tạo ra phản xạ hoặc phản ứng với động vật (và trong một số trường hợp, đối với một người). Với các thí nghiệm như chó của Pavlov hoặc gây ra nỗi ám ảnh trẻ em Watson, nó nhằm chứng minh rằng tâm trí con người có thể được đo lường, quan sát và sửa đổi thông qua hành vi.


Nếu bạn muốn biết thêm về sự khởi đầu của chủ nghĩa hành vi, chúng tôi khuyên bạn nên đọc bài viết sau: quá trình điều hòa cổ điển.

Tâm lý học hành vi

Bốn nguyên tắc cơ bản của tâm lý học hành vi là:

 1. Tâm lý học là một khoa học, do đó, nó sẽ sử dụng một phương pháp thí nghiệm thực nghiệm và có thể chứng minh được.
 2. Phương pháp này được đặc trưng bằng cách sử dụng các biến có thể đo được (ví dụ: đo sự lo lắng bằng số nhịp mỗi phút)
 3. Kết quả của các thí nghiệm được thực hiện trong phòng thí nghiệm có thể là ngoại suy với cuộc sống thực
 4. Hành vi được học, không có hình thức ngây thơ (từ chối hoàn toàn các ngành tâm lý học khác)

Sự đóng góp của điều hòa Skinner cho ngành học này là rất quan trọng, ông đã bổ sung nguyên tắc củng cố, khái niệm khen thưởng và điều hòa hoạt động được xác định, tất cả thông qua các thí nghiệm như hộp nổi tiếng của Skinner.

Trong hình ảnh sau đây, chúng ta có thể quan sát quá trình điều hòa cổ điển, trong đó một phản ứng nước bọt cho một con chó (thí nghiệm Pavlov).
Hộp Skinner

Chính thức gọi là "buồng điều hòa hoạt động", Hộp của Skinner Đó là một trong những phát minh nổi tiếng nhất trong lịch sử tâm lý học. Nó được tạo ra với mục đích chứng minh rằng hành vi của động vật có thể được gây ra và sửa đổi (ngay từ đầu, nó đã sử dụng một con chuột) bằng các biện

pháp kích thích bên ngoài. Chiếc hộp là một trong những trụ cột mà trên đó đã được biết đến Hành vi của Skinner.


Các bộ phận của hộp

Hộp có các yếu tố sau:

 • Hai đèn
 • Một người nói
 • Một nút
 • Đất điện khí hóa (trong một số trường hợp)
 • Hộp đựng thức ăn

Hoạt động của hộp Skinner

 1. Một chuột trong hộp (Thông thường anh ấy đã bị tước thức ăn trước đó để động lực nuôi sống bản thân lớn hơn)
 2. Những con chuột trải nghiệm trong môi trường mới của nó cho đến khi Tôi phát hiện ra nút và nhấn nó. Tự động có một đơn vị thực phẩm (viên) của bộ phân phối sau khi nhấn nút
 3. Con chuột, được thúc đẩy để có thêm thức ăn, sửa đổi hành vi của nó và học cách nhanh chóng nhấn nút để nhận thức ăn (sự liên kết của kích thích hành vi và củng cố tích cực)
 4. Điều hòa cũng có thể xảy ra do bỏ qua một kích thích tiêu cực (củng cố tiêu cực). Trong trường hợp này, con chuột được đưa vào bên trong hộp với sàn điện khí hóa, nếu bạn nhấn nút, dòng điện sẽ ngừng đi qua sàn. Bằng cách này, con chuột đã học cách nhấn nút để ngừng cảm giác đau.


Skinner và điều hòa hoạt động

Như chúng ta đã thấy, điều hòa hoạt động có phần phức tạp hơn so với điều hòa đơn giản của Watson và Pavlov. Trong trường hợp này, sự liên kết không phải là giữa một kích thích và một phản xạ mà là giữa một khuyến khích, hành vi và củng cố.

Đó là, trong trường hợp điều hòa hoạt động, tìm hiểu về những gì xảy ra sau khi hành vi được yêu cầu. Ví dụ: trong trường hợp hộp Skinner, con chuột học rằng sau khi nhấn nút nhận được giải thưởng.

Củng cố tích cực và tiêu cực

Bởi vì hành vi dựa trên việc đo lường các hành vi, mọi thứ xảy ra trong điều kiện của Skinner đều được phân tích và phân loại kỹ lưỡng. Do đó, chúng ta có thể phân biệt hai loại chất tăng cường trong lý thuyết của B.F. Skinner về hành vi và điều hòa hoạt động:

 • Tăng cường tích cực, một yếu tố hoạt động như một phần thưởng, thường đáp ứng một số nhu cầu cơ bản hoặc tạo ra một phản ứng dễ chịu.
 • Củng cố tiêu cực, một yếu tố tạo ra phản ứng đau đớn, khó chịu hoặc khó chịu, yếu tố này hoạt động như một hình phạt.

Chúng ta có thể tìm thấy các ví dụ về điều hòa hoạt động trong ngày của chúng ta. Ví dụ, chúng tôi cố gắng học vì chúng tôi đã học được cách nhận phần thưởng sau (điểm tốt và được công nhận) hoặc, chúng tôi dùng thuốc để tránh đau đầu, giống như con chuột nhấn nút để tránh nỗi đau của đất bị nhiễm điện.

Những chỉ trích về chủ nghĩa hành vi của Skinner

Mặc dù là một mô hình đo lường và thực nghiệm, lmột lý thuyết của B.F. Skinner về hành vi và điều hòa Nó là khá giản lược để nói về tâm trí của con người.

Sự chỉ trích chính của chủ nghĩa hành vi là thiếu tầm nhìn nội bộ và đơn giản về mô hình của nó, rất ít tin rằng tâm lý con người có thể được đo lường và hiểu thông qua các thí nghiệm được thực hiện trên các động vật khác.

Do đó, hôm nay nó được đề xuất mô hình nhận thức - hành vi, kết hợp nhánh nhận thức (tư tưởng) với chủ nghĩa hành vi. Nếu bạn muốn biết thêm về ứng dụng trị liệu của mô hình mới này, chúng tôi khuyên bạn nên đọc bài viết sau về các liệu pháp thế hệ thứ ba.

Bài viết này hoàn toàn là thông tin, trong Tâm lý học trực tuyến, chúng tôi không có khoa để chẩn đoán hoặc đề nghị điều trị. Chúng tôi mời bạn đi đến một nhà tâm lý học để điều trị trường hợp của bạn nói riêng.

Nếu bạn muốn đọc thêm bài viết tương tự như Lý thuyết của B.F. Skinner: hành vi và điều hòa hoạt động, Chúng tôi khuyên bạn nên nhập danh mục Tâm lý học Thực nghiệm của chúng tôi.

Tài liệu tham khảo

 1. Hành vi của sinh vật: Phân tích thí nghiệm, 1938.
 2. Skinner, B. F., & Ardila, R. (1977). Về hành vi. 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Blogger Templates