SƯU TẬP NHỮNG KIẾN THỨC CẦN THIẾT CHO GIÁO VIÊN ÂM NHẠC VIỆT NAM THỜI 4.0

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

Thứ Bảy, 29 tháng 5, 2021

Dạy học được lập trình theo B. F. Skinner

Năm 1954, Burrhus Frederick Skinner, nhà hành vi nổi tiếng, người đã phát triển mô hình điều hòa hoạt động, bắt đầu thiết kế một "cỗ máy dạy học" có thể thúc đẩy việc học hiệu quả hơn các phương pháp giáo dục truyền thống, mà tác giả cho là không hiệu quả và bị chỉ trích. với thành công đáng kể.

Theo cách này Skinner đã tạo ra một phương pháp giảng dạy được lập trình dựa trên điều kiện của người vận hành điều đó sẽ có tác động lớn đến bối cảnh giáo dục của nửa sau thế kỷ 20. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích chính xác những gì giảng dạy Skinnerian được lập trình bao gồm.

  • Bài liên quan: "Lý thuyết của B. F. Skinner và chủ nghĩa hành vi"

Những lời chỉ trích của Skinner về việc dạy học truyền thống

Skinner nghĩ rằng dạy học truyền thống dựa trên sự trừng phạt quá mức; về mặt hoạt động, ông khẳng định rằng hành vi của các sinh viên trong lớp học được kiểm soát chủ yếu bởi các kích thích gây khó chịu. Điều này có nghĩa là trẻ em học cách hành động để tránh điểm kém, chỉ trích từ người lớn hoặc trêu chọc từ bạn cùng lớp.


Tuy nhiên, nghiên cứu của Skinner và những người theo ông đã chứng minh rõ ràng rằng củng cố có hiệu quả hơn hình phạt cho việc học các hành vi mới. Theo nghĩa này, anh ta không chỉ xác định việc sử dụng hình phạt quá mức mà còn có tần suất củng cố thấp; quy kết thực tế này cho số lượng học sinh quá nhiều trên mỗi giáo viên.


Ngoài ra, theo tác giả này, trong những trường hợp hiếm hoi khi thuốc tăng cường được sử dụng cho học sinh, điều này thường xảy ra với rất nhiều thời gian trì hoãn đối với việc thực hiện các câu trả lời có liên quan. Một trong những nguyên tắc cơ bản của điều hòa hoạt động là gia cố có hiệu quả nhất khi nó xuất hiện ngay sau hành vi.

Những thiếu sót cuối cùng của việc dạy học truyền thống được ghi nhận bởi Skinner là thiếu hệ thống hóa trong các chương trình giáo dục. Cha đẻ của điều hòa viên tin rằng việc dạy học nên dựa trên phương pháp xấp xỉ liên tiếp, qua đó các phản ứng ngày càng gần với mục tiêu được củng cố.

  • Bài viết liên quan: "Hành vi cấp tiến: nguyên tắc và ứng dụng lý thuyết"

Nguyên tắc giảng dạy theo chương trình

Phương pháp của Skinner có lẽ là nổi tiếng nhất trong lĩnh vực giảng dạy được lập trình;

Phương pháp này được đặc trưng bởi tính tuyến tính của nó, vì nó tuân theo một chuỗi nội dung cố định (khác biệt với lập trình phân nhánh của Crowder), cũng như bốn nguyên tắc cơ bản của nó.

1. Thiết lập mục tiêu rõ ràng

Không giống như nhiều phương pháp giáo dục phổ biến thời bấy giờ, việc dạy học được lập trình của Skinner rất quan trọng trong việc thiết lập các mục tiêu của chương trình giáo dục sẽ được thiết kế. Bằng cách này, có thể tối ưu hóa các nhiệm vụ và trình bày nội dung theo các khía cạnh khác nhau, chủ yếu là khó khăn.

2. Phân chia nội dung giáo dục

Trong phương pháp của Skinner, các bộ phận giáo dục liên tiếp được tạo ra: đầu tiên các chương trình được tách thành các mô-đun và chúng thành các khung hoặc khung với nội dung cụ thể. Như chúng ta sẽ thấy trong phần tiếp theo, việc giảng dạy được thực hiện thông qua sự nối tiếp tuyến tính của các văn bản (hoặc các loại tài liệu khác) và các bài tập đánh giá.

3. Tăng độ khó học

Một khía cạnh trung tâm khác của việc giảng dạy Skinnerian được lập trình là tài liệu học tập được trình bày theo cách dần dần tùy thuộc vào độ khó tương đối của từng phân đoạn. Cho rằng chúng ta đặt mình vào bối cảnh của mô hình hoạt động, chúng ta có thể nói cụ thể về đúc hoặc phương pháp xấp xỉ liên tiếp.

4. Sự tham gia tích cực của học sinh

Nguyên tắc cơ bản thứ tư của mô hình giáo dục của Skinner là sự phù hợp được đưa ra cho sự tham gia tích cực của học sinh vào quá trình giảng dạy của chính họ. Điều này đụng độ trước với các kỹ thuật tiếp thu và học vẹt đặc trưng của việc dạy học truyền thống, không thúc đẩy tất cả các động lực từ phía học sinh.

Máy dạy học Skinnerian

Skinner đặt tên là "GLIDER" cỗ máy giảng dạy do anh thiết kế. Đó là một thiết bị cơ học cho phép điều khiển tự động quá trình học tập, vì nó được lên kế hoạch nghiêm ngặt theo tiến trình tuyến tính. Theo cách này, ông đã phát triển các chương trình giảng dạy chính tả, toán học và các môn học thuật khác.

Dạy học sử dụng các máy này bao gồm một chương trình củng cố điển hình của hướng dẫn hành vi. Chúng tôi nói rằng nó có đặc tính tuyến tính vì các văn bản và bài tập được trình bày theo một trình tự cố định, được xác định chủ yếu bởi độ khó của các phân đoạn tài liệu mà học sinh phải học.

Cá nhân, học sinh đọc một đoạn ngắn của tài liệu (khung hoặc hình ảnh). Tiếp theo bạn phải trả lời một câu hỏi; câu trả lời ở định dạng từ vắng mặt, bao gồm điền vào chỗ trống. Máy dạy học ngay lập tức thông báo cho học sinh nếu nó thất bại hoặc thành công, tạo thành một cốt thép.

Khi học sinh trả lời đúng với bài tập đánh giá của một nội dung cụ thể, nó đi đến khung tiếp theo và có thể nhận được một loại cốt thép khác. Nếu thất bại, bạn có thể xem lại tài liệu học tập cho đến khi bạn thành công và tiếp tục với chương trình đào tạo.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Blogger Templates