SƯU TẬP NHỮNG KIẾN THỨC CẦN THIẾT CHO GIÁO VIÊN ÂM NHẠC VIỆT NAM THỜI 4.0

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

Thứ Năm, 29 tháng 4, 2021

Bán sỉ là gì? Nhà bán sỉ, bán buôn, bán lẻ có gì khác nhau?

 

Bán sỉ là gì? Nhà bán sỉ? Có những điều gì cần biết về giá sỉ. Muốn kinh doanh thành công nhiều lợi nhuận thì bạn không thể bỏ qua những điều dưới đây. Chú ý theo dõi bài viết để nắm bắt thông tin cơ bản nhé.

1.     Nhà bán sỉ là gì?

Con đường kinh doanh có thành công hay không phụ thuộc vào khá nhiều vào nguồn hàng mà bạn lấy. Nhập hàng với giá sỉ, trực tiếp với nhà bán sỉ để ăn chênh lệch khi bán ra là quy trình bán hàng hết sức đơn giản và dễ hiểu nhất.

Nhưng với một số người chắc chắn vẫn chưa hiểu hình thức bán sỉ là gì? Có những khái niệm khi nghe đến còn không hiểu là gì. Vậy nên hãy trang bị nhiều thông tin để trở thành những nhà bán hàng thành công nhất.

Bán sỉ là hình thức buôn bán một khối lượng lớn hàng hoá với giá thấp hơn trên thị trường. Mức giá mà nơi bán nhập về là giá gốc, được chiết khấu % tùy vào số lượng hàng hóa nhập cũng như nhà phân phối, doanh nghiệp bán hàng.

Hình thức này tiêu thụ hàng hoá với số lượng rất nhanh. Giá thấp hơn thị trường nhiều lần, ngang giá gốc hoặc giá đã được ưu đãi ở mức cao do khối lượng hàng hoá lớn. Hầu hết nhà bán sỉ cung cấp hàng giá sỉ cho các đại lý, tổng đại lý, cửa hàng có mối tốt.

Mức giá bán sỉ vô cùng rẻ. Những người mua với giá sỉ chủ yếu mục đích là để kinh doanh, buôn bán cho những người có nhu cầu nhỏ lẻ ít hơn. Những nơi bán sỉ có thể là trực tiếp là nhà sản xuất hàng hoá, hoặc không phải là nhà sản xuất. Họ có thể tìm được mối mua hàng với số lượng lớn, giá thành cực rẻ.

2.     Bán sỉ và bán buôn là gì?

Khá nhiều bạn thắc mắc bán sỉ và bán buôn là gì? Thực ra đây là 2 khái niệm giống nhau. Người miền Bắc thường gọi là bán sỉ, người miền Nam gọi là bán buôn. Với việc bán buôn, bán sỉ thì giá bán buôn thường được quy định theo kiểu bậc thang. Tuỳ vào lượng hàng bán ra nhằm khuyến khích nhập nhiều để được ưu đãi chính sách giá tốt nhất.

Việc bán buôn với mức giá sỉ sẽ đem đến cho người kinh doanh với nhiều mức lợi nhuận khác nhau. Kèm theo đó là hiệu quả cao trong công việc. Mức giá sỉ sẽ phụ thuộc gần như vào số lượng hàng hoá.

Kinh doanh theo kiểu nhà bán sỉ sẽ giúp các nhà kinh doanh, doanh nghiệp kiểm soát và đảm bảo được sự cân bằng lãi lỗ. Bạn sẽ bán không quá cao cũng không thấp, ăn chênh lệch ở mức vừa phải đủ để có lãi và duy trì hoạt động kinh doanh của mình.

3.     Bán lẻ là gì? Phân biệt nhà bán sỉ với nhà bán lẻ?

Khi bạn cần mua một chiếc nồi cơm điện bạn chỉ cần ra cửa hàng, đại lý, siêu thị mua 1 chiếc về dùng. Đủ để đáp ứng nhu cầu của mình. Hình thức bạn mua 1 chiếc hay vài chiếc như vậy được gọi là mua lẻ. Đối với người bán thì gọi là nhà bán lẻ. Họ cung cấp sản phẩm trực tiếp cho người tiêu dùng.

Giá bán lẻ thì thực sự như mây mù, “thiên biến vạn hoá’’ giữa từng cửa hàng, từng đơn vị khác nhau. Không có mức giá quy định rõ ràng nào cho từng khu vực bán hàng khác nhau.

3.1 Nhà bán sỉ với nhà bán lẻ khác nhau như thế nào?

·        Về hình thức bán:

-         Bán sỉ: Số lượng lớn, thường gọi là lô, lốc, dây…

-         Bán lẻ: Số lượng nhỏ, từng sản phẩm chiếc, cái…

·        Đối tượng

-         Bán sỉ: Bán cho các đại lý, cửa hàng, nhà phân phối sỉ

-         Bán lẻ: Khách hàng có nhu cầu dùng trực tiếp sản phẩm đó.

·        Giá cả:

-         Bán sỉ: Giá thấp bằng giá gốc hoặc cao hơn một chút. Nơi bán sỉ là gì sẽ ăn lời ít hơn nhưng số lượng lớn thì tổng giá trị hàng hóa cũng rất lớn.

-         Bán lẻ: Giá bán tuỳ vào tiền lãi mà bên bán lẻ bán cho người tiêu dùng muốn đạt được. Giá lẻ sẽ cao hơn giá bán sỉ nhiều.

Sự chênh lệch giữa giá sỉ và giá lẻ dựa trên rất nhiều yếu tố để quyết định đến giá thành sản phẩm bán ra thị trường. Người bán hàng mong muốn làm sao để nhập hàng với giá sỉ thấp và giá bán lẻ cao, bởi sự chênh lệch giữa giá bán lẻ và giá bán sỉ lẻ phải có lãi cho người bán hàng.

3.2 Đặc điểm của hai nhà bán này là gì?

Khi nhập hàng bán sỉ, mua bán thì bạn đều phải quan tâm đến sự khác nhau giữa hai hình thức này. Từ đó mới định hướng được cách thức kinh doanh phù hợp với điều kiện kinh doanh của mình.

Cụ thể như sau:

Đặc điểm

Nhà bán lẻ

Nhà bán sỉ

Quy mô

Quy mô nhỏ, bán hàng trực tiếp cho những khách hàng ở một khu vực nhất định nếu chỉ bán hàng offline. Có thể mở rộng quy mô hơn nếu bán hàng theo hình thức online nữa.

Quy mô bán sỉ rộng hơn, khách hàng mua hàng hầu như toàn quốc thậm chí sang cả nước ngoài. Bởi số lượng hàng hoá lớn, tiền giao dịch lớn. Không chỉ vậy địa chỉ bán sỉ thường rộng hơn bán lẻ, khách hàng ở rất nhiều nơi.

Người bán sỉ không quan tâm đến việc tìm kiếm khách hàng mà họ hướng đến đối tượng kinh doanh, họ chỉ lo về giá cả cho nhà bán buôn chứ không quan tâm đến việc bán hàng như thế nào.

Quy định/chế tài

Nhà nước sẽ thu thuế người kinh doanh khi bán lẻ vì họ mở cửa hàng kinh doanh, hình thức bán hàng.

Nhà nước sẽ thu thuế của nhà bán sỉ khi họ giao dịch nhập hàng qua cửa khẩu hay qua bất cứ công ty sản xuất nào.

Dịch vụ quản lý, tư vấn

Nhà bán lẻ tự bán hàng tuỳ vào quy mô của mình.

Nhà bán sỉ thường tư vấn cho cửa hàng bán lẻ cách bán hàng, hoàn thiện chuỗi chương trình về hoạt động kinh doanh. Ví dụ như huấn luyện nhân viên bán hàng, bố trí sắp xếp cửa hàng…

Mức rủi ro

Ít chịu rủi ro

Mức rủi ro cao vì ôm số lượng, khối lượng hàng hoá lớn. Nếu không tiêu thụ hết còn gặp vấn đề về lỗi mốt, giá cả lên xuống không ổn định khó bán cho các đại lý hơn.

Thị trường

Thị trường hẹp vì sẽ bán cho khách hàng nhất định, trung thành. Việc mở rộng khó khăn.

Thị trường rộng lớn, dễ dàng trao đổi hàng hóa, cung cấp cho nhà cung ứng cũng như khách hàng của mình về thị trường khách hàng.

Hỗ trợ

Bán lẻ không hỗ trợ cho khách hàng

Bán sỉ có nhiều chính sách hỗ trợ như vận chuyển miễn phí, mặt hàng hoá, nguồn vốn.

Kho lưu hàng

Thường không có kho lưu hàng

Người bán sỉ có nơi chứa hàng, bảo quản và dự trữ. Giảm thiểu rủi ro phát sinh, có lợi thế luôn có người hàng lớn để cung cấp cho chính mình hay đại lý.

 

Việc buôn bán thuận lợi, nhanh chóng giàu lên nhờ kinh doanh là con đường của rất nhiều người. Nhưng cũng phải lựa chọn hình thức bán hàng phù hợp với nhu cầu của thị trường và điều kiện của bản thân. Không có nguồn vốn lớn, không có thị trường thì nên tìm hiểu trước, không ôm hàng bán sỉ là gì sẽ gặp bất lợi.

4.     Một số khái niệm liên quan trong bán sỉ

4.1  Chiết khấu bán sỉ là gì?

Chúng ta thường nghe nhiều trong buôn bán, kinh doanh. Đó là mua càng nhiều thì giá càng rẻ. Chiết khấu kinh doanh là phần giảm giá của người bán dành cho người mua. Mục đích là khuyến khích mọi người mua nhiều hơn, mua số lượng lớn hơn.

Thông thường, nhà bán sỉ cũng cạnh tranh nhau bằng cách tăng mức ưu đãi dành cho khách hàng để có được nhiều người mua hàng hơn. Nhưng cần phải có sự tính toán để không bị lỗ. Chiết khấu có 3 loại chính là: khuyến mãi, số lượng, thương mại.

Ngoài ra doanh nghiệp lớn còn có chiết khấu sỉ cho khách hàng, người tiêu dùng, cửa hàng bán lẻ thấp hơn để quảng bá sản phẩm…

4.2  Từ chuyên dụng trong bán sỉ là gì?

-         1 lô: Dân bán sỉ dùng “lô”  nghĩa là số lượng của 1 mã hàng nào đó. Ví dụ 1 lô quần gồm 15.000k/chiếc

-         1 ri: Ri là dây. Ví dụ người bán sỉ nhập về 1 lô hàng, chia thành từng ri(dây) nhỏ hơn để các shop mua về bán lẻ.

Ví dụ 1 lô quần chip, chia thành 1 ri màu đỏ, 1 ri màu xanh….

-         1 sét: Set là dùng 1 bộ sản phẩm cùng loại với nhau.

-         Tỉ lệ size: 2:2:1 ứng với mẫu quần/áo/váy… 3 size S,M,L. Bạn có thể hiểu là 2S,2M, 1 L

4.3  SLL là gì?

SLL là số lượng lớn, thường được sử dụng trong buôn bán lấy sỉ. Người mua sẽ nhắn tin cho nhà sản xuất dưới hình thức “SLL” để yêu cầu họ trao đổi với bạn.

4.4  Sỉ order là gì?

Hiểu nôm na là khi nào có khách hàng đặt hàng thì nơi đơn vị đó sẽ lấy sản phẩm đó về để giao cho khách. Họ không ôm hàng về kho vì rủi ro không bán được hàng rất cao.

5.     Có nên trở thành nhà bán sỉ không?

Lợi nhuận mà nó mang đến thì nhiều người sẽ có xu hướng kinh doanh theo kiểu bán sỉ và bán buôn. Thực ra, bán sỉ hay bán buôn đều có lợi thế của nó, quan trọng là bạn có hình thức kinh doanh, tư duy ra sao, phân tích thị trường có chính xác hay không.

Bên cạnh đó là chọn mặt hàng nào để bán. Hiện nay hầu như mặt hàng nào cũng có người bán nên để có sự cạnh tranh thực sự sẽ rất khó.  Nếu bạn có kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực cụ thể thì hãy sử dụng nó như là lợi thế. Phần lớn các con buôn thành công đều tận dụng khả năng đó rất tuyệt vời.

Với bán buôn, bán sỉ cũng có rất nhiều kiểu. Phổ biến như:

·        Bán buôn tổng hợp: Bạn mở một công ty, tổng đại lý bán hàng với số lượng lớn từ một hoặc nhiều nhà cung cấp khác nhau. Sau đó bán với lượng nhỏ hơn giá cao hơn cho các đại lý nhỏ hơn.

·        Bán buôn chuyên dụng: Bạn có số lượng nhà cung cấp và người mua lớn nhưng chỉ với 1 ngành hàng chuyên biệt, cụ thể.

·        Bán buôn sản phẩm cụ thể: Bạn chỉ nhập và bán sỉ 1 sản phẩm. Ví dụ như giày, quần, áo…

·        Bán buôn giảm giá: Cung cấp hàng hóa được chiết khấu vì chúng là hàng dựng, hàng trả lại.

·        Bán buôn dropship: Đây là kiểu bán buôn  mà không cần nguồn hàng, không cần vốn. Bạn đứng ra nhận order và đưa order đó cho bên cung cấp để ăn chênh lệch, ăn %.

Nhìn chung, cân nhắc khi chọn bán sỉ hoặc bán buôn hay bán lẻ là cả một quá trình và cũng cần có cơ duyên. Bạn hãy suy nghĩ thật kỹ và lên chiến lược kinh doanh cụ thể nhé. 


0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Blogger Templates