SƯU TẬP NHỮNG KIẾN THỨC CẦN THIẾT CHO GIÁO VIÊN ÂM NHẠC VIỆT NAM THỜI 4.0

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

Thứ Ba, 30 tháng 3, 2021

Số hoá bài giảng

 


Muốn có một khóa học hoàn chỉnh, thì chắc chắn sẽ cần rất nhiều công sức, thời gian để thiết kế và phát triển khóa học. Vậy làm sao để tiết kiệm tối đa thời gian cho quy trình số hoá bài giảng. Tham khảo ngay những mẹo dưới đây của blogchúng tối!

1. Người phát triển nội dung và thiết kế cần kết hợp khi làm quy trình số hoá bài giảng

Trong nhiều trường hợp, có người vừa có thể đảm đương công việc phát triển tài liệu và thiết kế. Tuy nhiên khối lượng công việc của hai công đoạn này không hề nhỏ do đó bắt buộc cần có người hỗ trợ để cho kịp tiến độ.

Và nếu ai nhận trách nhiệm thiết kế thì cần phối hợp với người làm nội dung để có thể đảm bảo được kết quả đầu ra hiệu quả. 

Rất có thể thông tin bị truyền tải sai cách hoặc bỏ lỡ ý đồ của người làm nội dung khi không có sự tương tác với nhau lúc làm việc. Đó chính là các nguyên nhân dẫn tới tình trạng trì trệ. 

nguoi-phat-trien-noi-dung-va-thiet-ke-can-ket-hop-khi-lam-quy-trinh-so-hoa-bai-giang
Người phát triển nội dung và thiết kế cần kết hợp khi làm quy trình số hoá bài giảng

Nếu là người sáng tạo nội dung cần phải cố gắng tăng thêm buổi gặp mặt trao đổi với designer để có thể thảo luận rõ hơn nữa về nội dung cũng như ý đồ muốn truyền đạt. Ngoài ra, cũng có thể lên sẵn một kịch bản có các hiệu ứng và hình ảnh mong muốn được sử dụng trong các đoạn cụ thể. 

Lúc này người thiết kế quy trình số hoá bài giảng có thể dễ dàng dàng nắm bắt toàn bộ các ý tưởng cũng như hiệu quả làm việc. Với vai trò là người làm nội dung thì cần hết sức chú trọng, và lưu ý bởi nhiều khi bài giảng do người thiết kế vẽ ra khác với suy nghĩ của người làm nội dung. Hoặc muốn bổ sung thêm ý tưởng mới.

2. Thống nhất từng bước thiết kế

Nhiều người sẽ chọn thiết kế và nội dung cho chương trình đào tạo nội bộ một mạch từ đầu đến cuối nhằm tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, trong thực tế thì hướng đi của họ không có gì để đảm bảo đang đi đúng hướng và nếu không được thông qua điều này sẽ tiêu tốn rất nhiều thời gian, công sức.

Với những ai làm công việc thiết kế sẽ cần phải có một kế hoạch cụ thể. Trong đó cần đi từ khái quát tới mục đích cũng như những tiêu chí của khóa học.  Lúc này sẽ cần thiết kế ra từng bài học nhỏ sau đó gửi cho cấp trên để thông qua.

Ngay khi có sự đồng thuận về nội dung thì mới tiếp tục phác thảo kịch bản quy trình số hoá bài giảng. Khi kịch bản hoàn thành sẽ gửi cho khách hàng để tham khảo rồi đi tới thống nhất. Và nếu khách hàng đồng ý thì mới tiếp tục đi vào thiết kế khóa học.

3. Giới hạn phạm vi công việc

Phạm vi công việc sẽ là một phần trong kế hoạch thiết kế khóa học E-learning hay trong một tài liệu độc lập. Tài liệu này  thường sẽ xác định nội dung khóa học bao gồm những gì và không bao gồm nội dung nào. Thông qua mục tiêu khóa học sẽ giúp định được chính xác phạm vi công việc cần làm.

gioi-han-pham-vi-cong-viec
Giới hạn phạm vi công việc

Với các khách hàng muốn lông ghép nhiều nội dung đào tạo để tiết kiệm chi phí hơn cho doanh nghiệp thì đơn vị cung cấp hệ thống e learning cần đặt ra một phạm vi công việc cụ thể để giới hạn nội dung đặc biệt trong thời điểm hai bên đã thỏa thuận xong chi phí.

4. Lựa chọn cách làm việc thông minh

Có nhiều lúc, sẽ phải viết nhiều dòng code chỉ để tạo một số câu hỏi đúng sai trong quy trình số hoá bài giảng  trên hệ thống đào tạo trực tuyến. Và khi đi được ½ chặng đường thì nhận ra rằng chỉ cần thay đổi mẫu câu hỏi mà vẫn có kết quả tương tự không cần viết code. Cần luôn tự hỏi bản thân trước khi xây dựng thêm các yếu tố trong khóa học hoặc viết thêm JavaScript, xem liệu có giải pháp nào nhanh hơn hay không.

5. Không nên quá tiểu tiết

Với những ai mới vào nghề, họ thường có đặc điểm chung là quá tập trung vào tiểu tiết. Ví dụ như luôn căn chỉnh lề của tất cả các trang chiếu sao sao cho chuẩn xác. Tuy nhiên, trong thực tế không phải ai cũng soi tới từng chi tiết đó. Nên khi thiết kế chỉ cần đảm bảo yếu tố hài hoà và đẹp mắt là được.

khong-nen-qua-tieu-tiet
Không nên quá tiểu tiết

Bởi mục tiêu của phần mềm dạy học trực tuyến E-learning là đào tạo và cung cấp kiến thức cho người có nhu cầu.

Trên đây là một số thông tin giúp tiết kiệm chi phí tối đa trong quy trình số hoá bài giảng E Learning. Hy vọng bài viết đem lại cho doanh nghiệp nhiều thông tin hữu ích và nếu có nhu cầu và đang quan tâm tới hệ thống E learning thì có thể liên hệ ngay tới OWS – Đơn vị cung cấp nền tảng đào tạo trực tuyến hàng đầu hiện nay.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Blogger Templates