Một sự tình cờ nào đó khiến bạn đọc được bài viết này chẳng hạn như bạn muốn học cách làm thế nào để có thể tự chơi đàn piano hoặc bạn muốn ai đó học dương cầm, ví dụ như con bạn chẳng hạn. Cũng có thể bạn đọc bài viết này vì bạn không biết bắt đầu chơi piano từ đâu hay bạn muốn tham khảo cách mọi người học dương cầm. Khi bạn muốn học piano, chúng tôi sẽ cung cấp kiến thức nền tảng để bạn đạt được điều đó. Chỉ cần ngồi xuống, thư giãn và chuẩn bị sẵn những vật cần thiết và làm theo chúng tôi nhé.

 

Sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ có được những nhận thức cởi mở nhất về tất cả những gì bạn có thể làm. Bạn cũng có thể chọn được phương pháp phù hợp nhất với mục tiêu, điều kiện, thời gian, ngân sách và mọi thứ liên quan khác khi học piano.

 

Cuối cùng bạn có thể sẵn sàng đi vào thực hành, đặt ngón tay lên bàn phím và ngân nga những giai điệu của mình!

 

HƯỚNG DẪN HỌC ĐÀN PIANO

 

CÔNG NGHỆ MỚI – CÁCH THỨC MỚI.

 

 

công nghệ piano điện

 

 

Trong suốt 8 năm của những năm 90, tôi đã từng rất muốn học chơi piano. Mẹ của tôi đã tìm kiếm những giáo viên ở Yellow Pages và tham khảo ý kiến từ những người bạn. Và sau đó, tôi đã có một giáo viên dạy những bài học trong vòng nửa tiếng và đến studio cá nhân hàng tuần. Tôi cũng được mua một cây đàn piano không lâu sau đó.

 

Trong vòng 3 thập kỉ sau đó, chúng ta không còn sử dụng Yellow Pages được nữa, những thay vào đó, chúng ta có vô số lựa chọn khác cho việc học piano của bạn. Nhờ có sự phát triển của Internet mà bạn có thể tránh được việc mất thời gian, tiền bạc và cả công sức đến studio nữa.

 

Những khóa học online, những ứng dụng tương tác và các bài học trực tiếp thông qua các trang web chat, công cụ video mang đến những bài học ngay tại nhà, giúp cho việc học đàn dễ tiếp cận và thuận tiện hơn bao giờ hết. Sự tiến bộ này mang đến những lợi ích vô cùng to lớn, nó thu hút bạn với giao diện đồ họa phong phú có thể tăng mức độ hiểu biết và thậm chí là cuốn hút trẻ nhỏ.

 

“ Hãy chơi những phím đàn bật sáng trên màn hình”

 

Nếu bạn gặp vấn đề với bài học, bạn không cần phải đợi cả tuần cho đến buổi học tiếp theo, bởi vì bạn có thể xem lại chúng trên máy tính hay điện thoại, giúp bạn dễ điều chỉnh bài học của mình.

 

Tuy vậy, dù có nhiều ích lợi nhưng những cải tiến về công nghệ này cũng tiềm tàng nhiều rủi ro trong đó.

 

Các ứng dụng điện thoại hay khóa học video có thể không chỉnh được tư thế và cũng không đưa ra những quan điểm cá nhân như cách truyền thống khi trực tiếp học với giáo viên như “ Em đã ngồi quá gần với bàn phím rồi đó. Thomas, và vai của em cũng thấp quá rồi đấy!”.

 

Hơn thế nữa, việc chơi piano thông qua công nghệ sẽ làm mất chất nghệ thuật của âm nhạc, chúng khiến piano không khác gì hơn là một bài tập máy móc chứ không còn là một biểu hiện của nghệ thuật nữa. Vì vậy, trên nền tảng công nghệ, nó có thể khiến việc học piano trở nên thú vị nhưng khi học trong studio với người hướng dẫn riêng sẽ khiến bạn được truyền cảm hứng nhiều hơn. Chính vì vậy, sự lựa chọn nào hợp lí là phụ thuộc vào bạn chứ không hề có câu trả lời nào chính xác cả. Bạn sẽ không thể trả lời được câu hỏi: “ Cách học piano nào là tốt nhất” mà chỉ có thể tìm câu trả lời cho câu hỏi: “ Cách học piano nào tốt nhất dành cho tôi?”.

 

LỰA CHỌN MỘT NHẠC CỤ PHÙ HỢP.

 

 

lựa chọn nhạc cụ phù hợp

 

Bạn không thể nào lái một chiếc xe mà không có phương tiện hay chơi bóng rổ mà không có lưới và rổ cả. Cũng tương tự như thế, bạn không thể chơi piano mà không có keyboard. Những loại piano nào mà bạn nên chọn? Là kiểu piano acoustic hay piano điện mới là vấn đề nan giải.

 

Piano Acoustic nổi bật như là một nhạc cụ truyền thống kể cả là loại upright, spinet, studio hay grand. Chúng mang đến hoạt động của bộ máy cơ đích thực, cho bạn toàn quyền kiểm soát âm thanh và tạo ra những thanh âm kì diệu, tamber. Vì vậy khi bạn nhẫn những phím đàn, bạn sẽ cảm nhận được sự cộng hưởng nhẹ nhàng như là các búa gõ đập vào dây đàn kim loại vậy và bạn có thể định dạng âm thanh bằng bàn đạp như tạo khuôn đất sét nhão vậy. Hơn thế nữa, khi bạn chơi nocturne của Chopin, bạn sẽ trải nghiệm chơi như cách mà Chopin đã từng sử dụng cùng loại đàn đó vậy. Chúng mang đến những trải nghiệm chơi chân thực hơn, tự nhiên hơn và là loại nhạc cụ tốt nhất được đánh giá bởi những nhạc sĩ như Jossef Lhevinne hay Andre Watts.

 

Bên cạnh đó, piano điện cũng mang đến nhiều lợi ích thiết thực mà những chiếc piano acoustic không có. Chúng gọn nhẹ và mảnh mai trong khi những chiếc piano acoustic thì lại quá nặng. Bàn phím kỹ thuật số không cần tuning đắt đỏ và có thể chống chọi tốt với các biến đổi của thời tiết, độ ẩm. Chúng sở hữu bộ điều khiển âm thanh, giắc cắm tai nghe là những thiết bị giúp bạn chơi đàn riêng tư mà không làm phiền những người xung quanh. Có rất nhiều keyboard có tính năng ghi âm, cho phép bạn lưu trữ và lặp lại màn biểu diễn và bạn cũng có thể kết nối với máy tính để sản xuất nhiều gốc nhạc thông qua các phần mềm như Finale hay Sibelius.

 

Không những thế những chiếc piano điện còn có mức giá hợp lí hơn, rẻ hơn nhiều so với những chiếc đàn piano acoustic. Điển hình như dòng đàn acoustic từ mức giá rẻ đến tầm trung cũng dao động trong khoảng từ 3000$ – 5000$ và thậm chí đắt hơn trong khi một chiếc đàn điện tương đương chỉ có mức giá từ 500$ đến 2000$.

 

Nếu bạn hỏi tôi lựa chọn cây đàn piano nào tốt nhất khoảng 5 năm về trước, tôi sẽ không do dự mà chọn ngay piano acoustic. Nhưng ngày nay, điều đó không còn là hoàn toàn đúng nữa. Công nghệ kỹ thuật số đã cải thiện đáng kể đến mức là trừ khi bạn là một nhạc sĩ đẳng cấp khiến cả thế giới mê hoặc tại Carnegie Hall thì những tùy chọn kỹ thuật số mới không còn quan trọng nữa.

 

CHỌN MỘT LỘ TRÌNH CHO VIỆC HỌC.

 

 

lộ trình học piano

 

Khi mà bạn đã chọn được nhạc cụ cho mình rồi thì tiếp theo sẽ là bắt tay vào thực hành. Cũng giống như việc lựa chọn cách học, hãy luôn nhớ rằng không có bất cứ câu trả lời nào là chắc chắn cả.

 

Thực tế thì ngay cả khi bạn chọn điều tốt nhất cho mình thì chưa chắc bạn sẽ làm được một cách hoàn hảo. Do đó hãy khảo sát các lựa chọn của mình và đánh giá điểm mạnh và yếu của từng cái. Hay làm theo tìm hiểu các lộ trình sau đây được sắp xếp theo mức độ các nhân tố từ truyền thống đến công nghệ:

 

1. Lộ trình 1 là DIY: các phương pháp không liên quan đến công nghệ hay giảng viên hướng dẫn.

 

2. Lộ trình 2: Traditional: Phương pháp được hướng dẫn bởi giáo viên mà không có công nghệ.

 

3. Lộ trình 3: Tachnological: Sử dụng công nghệ mở rộng mà không cần giáo viên.

 

4. Lộ trình 4: Hybrid: Phương pháp kết hợp giữa công nghệ và giáo viên hướng dẫn.

 

Tự dạy mình, phương pháp tự học:

 

– Học theo chương trình giảng dạy piano tiêu chuẩn.

 

– Học các lý thuyết âm nhạc và ứng dụng vào thực tiễn.

 

– Chơi bằng tai.

 

Các phương pháp truyền thống:

 

– Học những bài học riêng với một giáo viên dạy kèm.

 

– Học những bài học riêng thông qua một trung tâm giảng dạy về piano

 

Các phương pháp công nghệ:

 

– Đăng kí một khóa học online tiêu chuẩn

 

– Theo dõi những video và bài giảng

 

– Sử dụng các phần mềm và ứng dụng.

 

Phương pháp kết hợp cả hai:

 

– Học các bài học online riêng tư

 

Nhìn qua thì bạn đã chọn được lộ trình nào phù hợp với mình chưa? Nếu chưa chắc chắn hãy xem xét các phân tích sâu sau đây!

 

PHƯƠNG PHÁP TỰ HỌC.

 

Chiến lược DIY cho việc học piano sẽ cắt giảm yếu tố trung gian và tiết kiệm cho bạn được nhiều tiền trong khi yêu cầu bạn phải có được tinh thần mạnh mẽ để kiên trì theo đuổi. Bạn đã sẵn sàng với thử thách đó chưa?

 

Học theo những chương trình dạy piano tiêu chuẩn:

 

Đây là phương pháp DIY đáng tin cậy nhất bởi vì nó tuân thủ chương trình giảng dạy sư phạm về piano. Nếu bạn chọn cách này, hãy đi theo các hướng dẫn piano của Alfred, Bastien Piano Basics bới Kjos hay Faber and Faber Piano Adventures series và kể cả phương pháp của Suzuki. Hầu hết các giảng viên piano đều sửu dụng chúng và có được kết quả tốt. Các chuyên gia giáo dục âm nhạc đều phát triển các phương pháp này và đánh giá rằng chúng mang đến cho những sinh viên thời đại mới sự thành công, tiến bộ. Mặc dù mỗi cuốn sách sẽ khác biệt với nhau vì nội dung triết học hay sư phạm nhưng tổng thể thì chúng có chúng xu hướng mô hình tương tự nhau. Mỗi phương pháp lại có những quyển sách theo mức độ khác nhau từ người chơi mới cho đến các mức độ 1,2 lần lượt. Mỗi cấp độ thì lại có nhiều loại sách khác nhau như bài học, kĩ thuật, lí thuyết và được thiết kế để bổ trợ cho nhau.

 

Một số cuốn sách tham khảo cũng đáng tin cậy có các tính năng về tunes, Chritian hymns, các bài hát biểu diễn, Christian melodies, duets và vân vân. Bạn cũng có thể dùng phương pháp DIY với nhiều nguồn tài liệu khác nữa. Các quyển sách này thường có giá từ 7$ đến 30$, thậm chí bạn có thể tiết kiệm được một chút nếu mua những bản copies đã sử dụng trên các trang như Amazon hay eBay.

 

Bằng việc chạm đến chương trình tiêu chuẩn, bạn có thể có được kinh nghiệm học tập toàn diện ở một mức giá hợp lí. Phần lớn các chương trình này đều cung cấp những lí giải hữu ích và chi tiết cho những vấn đề quan trọng, được thiết kế màu sắc và có hình minh họa có thể giúp bạn làm tốt dù không có giáo viên bên cạnh. Mặc dù vậy bạn sẽ phải chăm chỉ hơn nữa để thực hành, khi không hiểu một khái niệm nào đó, bạn sẽ phải tìm kiếm trên Google và Youtube, hoặc tìm một người chơi nhạc lành nghề có thể sẵn sàng giúp đỡ bạn.

 

HỌC CÁC LÝ THUYẾT ÂM NHẠC VÀ ỨNG DỤNG VÀO THỰC TẾ.

 

Cách thức này có cách tiếp cận hạn chế hơn, chỉ tập trung vào các lý thuyết âm nhạc so với học theo giáo trình piano đầy đủ. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ tập trung vào các yếu tố theo cấu trúc và được viết ra của bản nhạc chứ không phải là các kĩ thuật chơi, phong cách hay thực hành việc tạo ra âm thanh trên piano. Các lý thuyết của âm nhạc gồm có các nhân tố như kí hiệu khóa, thời gian, notation, cấu trúc chord, progressions, mô hình nhịp điệu, các biểu tượng quan trọng, các từ và cụm từ, các từ viết tắt. Tóm lại, đó là phương pháp học tập học thuật và về mặt trí tuệ tập trung vào yếu tố viết nhạc hơn.

 

Để phát huy được hết hiệu quả của phương pháp này thì bạn cần một chút năng khiếu âm nhạc bẩm sinh và một thái độ học tập tích cực để áp dụng và phân tích thông tin một cách thực tế từ phương diện âm nhạc mà không có bất kì hỗ trợ nào thêm. Cũng chính nhờ vào điểm này mà nó tôi luyện thêm cho bạn nhiều lợi ích đáng giá khác.

 

Trước hết thì phương pháp này thực sự rất tiết kiệm. Với một số tiền ít ỏi, bạn có thể mua những quyển sách lí thuyết riêng rẽ khỏi các chương trình học có sẵn mà tôi đã đề cập đến mà không cần mua các sách dạy phương pháp hay kĩ thuật. Bạn cũng có thể mua những quyển sách chuyên về giải thích các lý thuyết piano kĩ càng và rõ ràng như The Complete Book of Chords, Arpeggios and Cadences by Willard Palmer với giá dưới 10$. Bên cạnh đó, Phuong pháp này còn trang bị cho bạn khả năng chơi piano một cách thông minh, học cách suy nghĩ cẩn thận trước khi chơi bất cứ bản nhạc nào.

 

Tóm này bạn cần hiểu phương pháp này như việc chơi bằng tai trên steroids. Bạn sẽ học cách tạo ra âm thanh và bài hát, bạn biết bạn đang chơi gì trên bàn phím và tại sao bạn lại chơi theo cách đó. Nhưng bạn sẽ không được học cách ngồi, cách đặt tay và tay, cách nhấn phím và cách thể hiện bản thân một cách đúng đắn, khuôn mẫu.

 

CHƠI BẰNG TAI

 

Nếu bạn chơi piano với các lý thuyết âm nhạc được gọi là chơi nhạc bằng tai trên steroids thì chơi nhạc bằng tai không thôi sẽ được định nghĩa là chơi mà không có steroids.

 

Cách tiếp cận này chỉ phù hợp với những người chơi đã có nhiều kinh nghiệm bởi bạn sẽ không học được thứ gì nhiều hơn là bạn có thể khám phá và sau đó,l thậm chí bạn còn không biết bạn đã tìm kiếm được gì. Và dĩ nhiên, đây cũng chính là phương pháp rẻ nhất trong tất cả các phương pháp khi bạn chẳng cần mất tiền thuê giáo viên cũng không cần tiền để chi trả cho sách hay giáo trình. Nhưng bất lợi lớn nhất của cách này là nó không hề có sự viện trợ hay những bổ trợ bên ngoài trừ chính bản thân bạn.

 

Để chơi được những bản nhạc có sẵn bằng tai, bạn phải nghe chúng thật kĩ và chơi lại theo những gì bạn hiểu. Và tiếp theo là bạn nỗ lực bằng cách sửa chữa hay thử những phương pháp khác nhau, thực hiện những giai điệu đầu tiên và thêm vào những note sau đó cùng các hòa âm để cho ra bản nhạc chính xác. Để chơi những bản nhạc mới, bạn sẽ phải tự tưởng tượng những âm thanh đó trong đầu rồi phải thực nó trực tiếp để xem những giai điệu đó có thể chơi trên đàn hay không. Với kiểu chơi mà bạn ngẫu hứng thì chỉ cần nhấn phím đàn và lắng nghe những gì xuất hiện sau đó tiếp tục chơi cho đến khi bạn thấy giai điệu hợp ý mình.

 

Thực tế rằng trừ khi là một thiên tài với nền tảng âm nhạc xuất sắc, nếu không cách tiếp cận này sẽ khiến bạn bị chệch hướng trên con đường âm nhạc của mình. Nhưng nếu mục tiêu chơi piano của bạn không quá cao và bạn chỉ muốn phát ra vài giai điệu thú vị và cho những dịp đặc biệt thì hãy tiết kiệm tiền, thử chơi theo cách này.

 

Ưu điểm:

 

– Cực kì tiết kiệm ( thông thường là không mất tiền)
– Đa dạng kiểu chơi
– Học ở mọi nơi
– Không có nhiều bó buộc
– Không cần phải di chuyển

 

Nhược điểm:

 

– Không có phản hồi về lỗi hay lời khuyên
– Không có sự tương tác
– Không cải thiện hay trau dồi thêm kĩ năng

 

CÁC PHƯƠNG PHÁP TRUYỀN THỐNG.

 

Các phương pháp truyền thống thường mang đến nhiều lợi thế nhờ có các giáo viên hướng dẫn. Mặc dù những phương pháp đó đòi hỏi mức phí và thời gian nhiều hơn. Họ cũng có mức độ trách nhiệm cao hơn và hiểu biết sâu sắc những bước đi cần thiết. Nếu vậy bạn có đồng ý với số tiền bạn bỏ ra để chọn học cách này?

 

Tiết học cá nhân với giáo viên độc lập.

 

Nếu bạn có một khoản tiền và muốn tăng thêm khả năng của mình nhờ những người cố vấn và tin tưởng vào trách nhiệm của những người giáo viên dày dạn kinh nghiệm thì bạn nên chú ý đến phương pháp này.

 

Để có được chất lượng giảng dạy cao nhất, bạn nên tham khảo các thông tin trên Music Teachers National Association (MTNA) đầu tiên. Tổ chức đáng tin cậy này có những dạng mẫu online để bạn có thể lựa chọn được những giáo viên có bằng cấp trong vòng bán kính 20 dặm xung quanh nhà bạn, cung cấp một danh sách các tên tuổi, số điện thoại, địa chỉ email của những giáo viên gần với bạn nhất.

 

Bạn cũng có thể sử dụng một phương pháp tương tự là The Royal Conservatory teacher finder tool.

 

Để có cách tiến cận cơ sơ, bạn có thể tham khảo các tài nguyên trực tuyến như TakeLessons.com, nơi cung cấp hồ sơ thông tin vàvị trí của các giáo viên được sàng lọc trước trong khu vực của bạn. Bạn cũng có thẻ tiếp cận các giáo viên bằng cách tham khảo những người đi trước, hàng xóm, đồng nghiệp hay bạn bè của bạn đề cử.

 

Các giáo viên được cấp bằng chứng nhận MTNA cũng thường có thể giúp đỡ bạn tìm những học trò đi trước của chính họ có thể dạy bạn mặc dù họ có thể chưa nhận được bằng chứng nhận nhưng họ cũng có thể giỏi như những giáo viên của họ vậy – và hơn cả là mức phí phải trả cho họ lại thấp hơn.

 

Những giáo viên dạy kèm 1:1 thường mang đến cho bạn rất nhiều lợi thế. Họ sẽ sử dụng các giái trình sư phạm tiêu chuẩn như Bastien, Alfred, Faber and Faber hay Suzuki, họ sẽ điều chỉnh chúng sao cho phù hợp với nhu cầu cá nhân và mức độ học tập của bạn, giúp bạn chăm chỉ hơn bằng cách giao bài tập hàng ngày dành cho bạn thường xuyên. Họ cũng đưa cho bạn những lời khuyên và câu trả lời cho tất cả những câu mà bạn hỏi, bao gồm những chương trình được tiêu chuẩn hóa với cá nhân và các nguồn học bổ trợ.

 

Các giáo viên cá nhân thường có những chỉ dẫn hữu ích và những yêu cầu chặt chẽ về tư thế, kĩ thuật cũng như khả năng âm nhạc mà những phương pháp khác không thể thay thế được. Bạn cũng sẽ được họ hướng dẫn làm quen với những bài học nâng cao dần lên để bạn có thể hoàn thành được giáo trình học.

 

Thêm vào đó, những giáo viên này cũng trao cơ hội để bạn có cơ hội biểu diễn trong những dịp như trong các nhóm biểu diễn chính hay biểu diễn trước công chúng, làm tăng sự phát triển cá nhân. Ngoài những lợi ích tốt đẹp bên trên, điểm trừ duy nhất của phương pháp này chính là giá thành. Thêm vào đó, việc mua các tài liệu in cũng khá đắt và bạn cũng thường phải trả từ 30 – 60 $ hoặc nhiều hơn cho giáo viên với các bài học 30 phút hằng tuần và nếu là bài học 45-60 phút thì mức giá còn cao hơn.

Bạn cũng có thể mất một khoản tiền để đi lại vì giáo viên nếu đến tận nhà bạn dạy thì sẽ mất thêm một khoản phí nữa cho việc di chuyển của họ. Nếu bạn đến studio của giáo viên thì bạn lại phải chi tiền cho chuyến đi của mình. Và thậm chí chi phì phát sinh vẫn được áp dụng.

 

HỌC ĐÀN CÙNG GIÁO VIÊN THÔNG QUA TRUNG TÂM PIANO.

 

Bạn có thể tìm được một trung tâm dạy nhạc hay một trường dạy học ở gần nơi bạn sống. Phương pháp này cũng gần giống như phương pháp học đàn cùng với giáo viên cá nhân vậy.

 

Các trung tâm giáo dục thường có xu hướng theo những giáo trình giảng dạy tiêu chuẩn theo phương pháp của Suzuki. Họ cung cấp những giáo viên có kinh nghiệm lâu năm cùng với không gian học tập riêng, sự đáng tin cậy và trả lời những vấn đề bạn thắc mắc trong khi cung cấp những hiểu biết sâu rộng với liên quan tới piano, các lí thuyết, kĩ thuật, tư thế và âm nhạc.

 

Trong một số trường hợp, các trung tâm này còn có thể giúp bạn trở thành một nguồn lực tiên tiến và có các cơ hội biểu diễn (giới thiệu) và học tập theo nhóm (lớp cao cấp) nhiều hơn một giáo viên cá nhân có thể mang tới. Nếu bạn coi trọng việc hợp tác, học tập theo nhóm, nhưng vẫn cần hướng dẫn chuyên sâu, độc lập, thì phương pháp này có thể dành cho bạn. Nhưng trước khi bạn đăng kí, hãy chắc chắn một số điều quang trọng sau.

 

Rằng trung tâm đó khảo sát giáo viên của họ như thế nào? Tất cả giảng viên đã có MTNA hay chứng nhận của các tổ chức danh tiếng khác chưa? Không phải là trung tâm nào cũng có những yếu tố này đầy đủ cả.

 

Thêm vào đó, bạn cũng nên xem xét các trung tâm có cung cấp sơ yếu lí lịch công khai, CV hay tự bạch của giáo viên để phụ huynh và các học sinh tiềm năng xem trước hay không? Trong khi có rất nhiều trung tâm kiểm soát giáo viên của họ rất kĩ thì một số khác lại thuê những học sinh còn học đại học với ít kinh nghiệm về âm nhạc cho những công việc part-time.

 

Bên cạnh đó, bạn cũng nên nhận thức rằng việc tham gia học tại các trung tâm dạy piano hay giáo dục âm nhạc đều tốn tiền hơn nhiều so với học với một giáo viên tư có chất lượng. Ngoài việc trả tiền cho giáo viên, bạn còn phải trả những khoản tiền cho người quản lí chung, các dịch vụ và cơ sở vật chất.

 

Một vài ví dụ bạn có thể tham khảo như trung tâm Keys to Success – một trung tâm giáo dục âm nhạc danh tiếng ở thành phố New York. Bạn có thể kiểm tra trung tâm Sage Music School có trình độ tương đương. Sau đó hãy tìm kiếm trên google các lời khuyên được đưa ra, những so sánh và nhận xét của cộng đồng về cơ sở vật chất, chương trình tư vấn và các bài kiểm tra cá nhân, trình độ.

 

Ưu điểm:

 

– Có sự phản hồi cá nhân và tương tác trực tiếp
– Giáo trình phfu hợp với sự tiến bộ của người học
– Bạn có thể thắc mắc và được giải đáp
– Có động lực để thực hành nhiều hơn
– Giáo viên có thể làm mẫu cách chơi đàn đúng, tư thế của tay cũng như các ngón chuẩn xác

 

Nhược điểm:

 

– Đắt tiền
– Lịch học không linh hoạt
– Sự lựa chọn giáo viên/ trung tâm hạn chế(mặt địa lý)
– Đòi hỏi bạn phải di chuyển đến địa chỉ của giảng viên
– Khó có thể tìm được một giáo viên tốt, đặc biệt nếu bạn muốn học những kiểu chơi không theo hướng cổ điển.

 

PHƯƠNG PHÁP CÔNG NGHỆ.

 

Cũng giống như các phương pháp truyền thống, phương pháp này có yếu tố trung gian nhưng khác ở chỗ giảng viên của bạn sẽ được thay thế bằng những công cụ công nghệ, sử dụng mạng lưới internet và nguồn phần mềm để hướng dẫn bạn.

 

Mặc dù những lựa chọn này mang đến những trải nghiệm học tập hấp dẫn hơn so với các phương pháp DIY thông thường nhưng chúng lại đòi hỏi sự kiên trì để xem hết các video, nhấp chuột liên tục mà vẫn phải tập trung vào những phím đàn. Vậy liệu rằng chúng có thể truyền cảm hứng cho bạn được hay không.

 

ĐĂNG KÍ NHỮNG KHÓA HỌC ONLINE.

 

Chúng ta sống trong thời đại mà các khóa học online đã trở nên phổ biến. Không lâu nữa chúng ta sẽ không cần tham dự những lớp học thật sự nữa mà có thể đăng nhập vào máy tính để nhận các bài học thay vào đó. Những cải tiến vượt trội sẽ giúp ích rất nhiều cho việc học chơi piano.

 

Piano for All là một trong những diễn đàn online nổi tiếng. Nền tảng tiên tiến này được thiết kế cho người mới học chơi piano và những người chơi trung cấp để cải thiện kĩ năng nhanh hơn so với các phương pháp khác. Với một lần trả 79$, bạn có thể nhận 9 cuốn ebook, 500 audio file, 200 bài học bằng video, các email hỗ trợ và cập nhật thường xuyên. Các video đặc biệt có thể hỗ trợ bạn hữu ích bởi vì chúng chứa đựng những gì bạn muốn chơi, sử dụng cả hình ảnh của các bàn tay thật trên bàn phím và kể cả màu sắc của các note mà bạn chơi. Cuối cùng, phương pháp này cũng có thể dạy bạn theo cách ngẫu nhiên( một phiên bản phức tạp của “winging it”).

 

Phương pháp này không dạy bạn giải quyết việc đọc nhạc bằng thị giác thuần túy như Bach hay Beethove. Nếu bạn thích chơi ngẫu hứng, bạn có thể học trực quan và lắng nghe các giai điệu thì Piano for All có thể chứng minh rằng chúng hữu ích hơn nhiều so với việc đọc một cuốn sách in về lý thuyết âm nhạc.

 

Đối với những người tìm kiếm cách tiếp cận toàn diện hơn, tập trung vào việc chơi piano truyền thống, bạn có thể dùng Zebra Keys – một nền tảng trực tuyến có uy tín. Trang web này cung cấp một loạt các bài học được thực hiện từng bước từng bước và ghi hình trước với một giáo viên hướng dẫn ngồi trước đàn. Một vài video trong đó cũng rất hữu ích, hình ảnh đồ họa giải thích cho cách chơi chords, scales hay những bản nhạc đặc biệt.

 

Thêm vào đó, bạn cũng có thể tiếp cận những lợi ích đa dạng khác từ các công cụ, nguồn tài nguyên như việc tải về các nhạc phổ, note trainer, interval ear trainer, các bài giảng cung cấp thông tin và nhiều hơn nữa. Tất cả chúng đều được cung cấp miễn phí. Và cũng giống như bất cứ chương trình online nào khác, Zebra Keys không có phản hồi cá nhân. Hơn thế nữa, chúng dạy học trên cây đàn piano điện chứ không phải là piano acoustic nên dễ dàng thiếu tính nghệ thuật âm nhạc. Nhưng nếu bạn đang sử dụng piano điện, bạn còn là người học có khả năng nghe nhìn và luôn quyết tâm để thành công thì những nền tảng này là điểm sáng so với phương pháp giảng dạy với giáo trình in tiêu chuẩn trong khi lại còn không mất phí.

 

Một phần mềm khác mới được phát triển có tên là Hoffman Academy cũng cung cấp rất nhiều tài liệu gồm hướng dẫn thực hành hằng ngày được cá nhân hóa và các trò chơi tương tác thú vị mà bạn nên thử. Trước hết, học piano với phương pháp online tiêu chuẩn này cần có sự quyết tâm DIY cao vì không có người chịu trách nhiệm đốc thúc và can thiệp vào quá trình học của bạn như khi học với giảng viên. Mặt khác, phương pháp này có những định dạng linh hoạt, có uy tín được cung cấp bằng những video demo hữu ích và một loạt các công cụ phụ trợ – thư mà các chương trình giảng dạy với giáo trình in tiêu chuẩn không có.

 

Trước khi bạn chọn cái này, bạn phải chắc chắn rằng mình có thể theo được chúng. Cho dù các video và tài liệu có thể trực quan và hấp dẫn nhưng bạn phải là người thực sự nghiêm túc và nỗ lực cá nhân thì mới có thể thành công được. Phải có thực hành thì mới hoàn thiện và không có bất cứ giáo trình nào có thể làm điều đó thay bạn.

 

XEM CÁC VIDEO VÀ CÁC BÀI GIẢNG.

 

Học đàn piano và các kĩ năng theo cách này cũng tương tự như các lớp học online bậy những nó khác bởi vì không có một khung sườn cụ thể. Thay vì cung cấp một bộ công cụ nhiều tính năng, phương pháp này tập trung hoàn toàn vào các bài học video xuyên suốt và được ghi hình trước. Nếu bạn thích học video trực tuyến nhưng cũng thích cách tiếp cận đơn giản hóa mà không cần phụ trợ thì hãy chú ý đến phương pháp tiếp cận này với nhiều lựa chọn đa dạng.

 

Chắc chắn rằng bạn có thể tiếp cận với rất nhiều bài giảng về kĩ năng chơi piano miễn phí trên Youtube. Nhưng bạn cũng nên chú ý rằng chất lượng giảng dạy cũng đa dạng không kém từ tồi tệ đến xuất sắc. Để học các lí thuyết piano và các kĩ năng đàn căn bản, bạn hãy thử dùng Piano Keyboard Guide. Giảng viên của những video này là Mantius Cazaubon mang đến rất nhiều bài học tập trung vào lớp keyboard ở Udemy với mức phí ít ỏi 18$/1 lớp.

 

Bạn có thể tìm thêm nhiều video học tập đáng giá khác ở Udemy. Trước khi bạn đăng kí học Youtube miễn phí hay gói Udemy trả tiền, bạn nên thử cả Lynda.com nữa. Đây là nền tảng video giảng dạy chuyên nghiệp đang được phát triển cung cấp bởi Linkedln Learning với một loạt các tùy chọn đầy hứa hẹn. Để đăng kí bạn phải trả một mức phí là 25$ một tháng. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo các trang piano with Willie hay Playground Sessions và các danh mục tính năng đều tăng lên hằng ngày.

 

Playground Sessions là một nền tảng được phát triển hơn 7 năm nay và đang trở thành một trong những phần mềm âm nhạc nổi tiếng nhất hiện nay. Nó không chỉ cung cấp những bài học video, nó là sự kết hợp giữ hai phương pháp với nhau bởi việc sử dụng bài giảng video cùng lúc với phần mềm mang đến các nhân tố tương tác trong quá trình học. Phần mềm này được đồng thiết kế bởi huyền thoại Quincy Jones( người đã từng là nghệ sĩ được ứng cử tại Grammy xuất sắc nhất mọi thời đại) và bao gồm các bài học cho nhiều mức độ khác nhau từ mới bắt đầu cho đến chuyên nghiệp. Một trong những tính năng chính của nền tảng là bạn có thể học những lý thuyết âm nhạc bằng cách sử dụng các bài hát đương đại nổi tiếng cũng như các bản nhạc cổ điển nổi bật. Bên cạnh hàng trăm bài học, bạn cũng có thể có được một thư viện rộng lớn với hàng nghìn bài hát cùng các kiểu giai điệu thực tế khác nhau. Chỉ cần chọn bài hát mà bạn muốn chơi và theo dõi nhạc phổ trực quan cũng như nhờ màn hình đồ họa trên đàn hiện thị chính xác các phím cần chơi là bạn có thể thực hành đôi tay được.

 

Lợi ích lớn nhất của phần mềm này là bạn có thể kết nối ngay với keyboard hay piano điện nhờ ứng dụng trên máy tính, tablet and có được ngay phản hồi về bài hát mà bạn chơi.

 

Trước khi bạn định đăng kí vào bất cứ khóa học nào, đầu tiên bạn cũng nên xem các video previews và đánh giá chúng, xem xét các thông tin được cung cấp trên mỗi trang chủ để chắc chắn rằng lựa chọn của bạn phù hợp với mục tiêu và phong cách cá nhân. Mỗi nguồn đều có xxu hướng nhắm vào một lĩnh vực cụ thể chẳng hạn như cơ bản về bàn phím, phong cách ngẫu hứng, chơi các giai điệu phổ biến, v.v. Nếu có thể, hãy tìm các đánh giá trực tuyến để xem người dùng trước có trải nghiệm tích cực không.

 

SỬ DỤNG CÁC PHẦN MỀM VÀ ỨNG DỤNG.

 

Học các kĩ năng đàn thông qua các phần mềm và ứng dụng kết hợp với video và các tính năng khác như phương pháp học online trước đó cũng có nhưng lần này là học với một người đồng hành đặc biệt. Công nghệ hiện đại nỗ lực khai thác sức mạnh của công nghệ máy tính ngoài video và các tệp PDF có thể tải xuống, bốn lựa chọn phổ biến cho phương pháp này bao gồm FlowKey, Piano Marvel, Synthesia và Pianu.

 

Với các biến thể, các tùy chọn này dạy các khái niệm bàn phím cơ bản và cho phép bạn chơi nhiều giai điệu phổ biến. Họ không dạy lý thuyết âm nhạc toàn diện, đọc nhạc bằng thị giác, phong cách ngẫu hứng hoặc kỹ năng đọc thị giác. Tuy nhiên những phần mềm này lại nổi bật với hai lí do chính sau đây.

 

Đầu tiên, họ cung cấp một phần mềm và ứng dụng tuyệt đỉnh thông qua các hệ điều hành phổ biển như Windows, Mac OS hay Android và trong một số trường hợp thì là cả Steam, khiến cho các nguồn tài liệu học dễ dàng tiếp cận trên máy tính, tablet và điện thoại. Các chương tình học đồng thời cũng có tính năng kết nối cho phép bạn kết nối keyboard điện tử với điện thoại, tablet và máy tính. Chúng thúc đẩy các thiết bị để lắng nghe những gì bạn chơi, đồng thời cung cấp những phản hồi chặt chẽ và tương tác với các phản hồi mang tính thị giác hiển thị như gợi ý các ngón tay, phím đàn bị lỡ, các cử động tay.

 

Các video online không thể cung cấp các tính năng này. Hơn thế nữa, những tùy chọn này như Synthesia còn mang đến bàn phím phát sáng, các phím đàn sáng lên khi bạn thực tế chơi đàn. Nếu mục tiêu chơi đàn của bạn chỉ cần chơi những giai điệu phổ biến và bạn có thể sử dụng đàn điện với cổng cắm cần thiết thì bạn có thể xem xét lựa chọn rẻ tiền này. Nếu bạn chọn một trong các tùy chọn này, hãy lưu ý rằng sự kết hợp giữa bàn phím điện tử với cách tiếp cận dựa trên phần mềm có xu hướng mô tả việc học đàn piano như một trải nghiệm kỹ thuật và kỹ thuật số, có nguy cơ làm giảm giá trị của âm nhạc. Một cách hạn chế là nhiều lớp học video đã hướng dẫn bằng việc ghi lại từ một cây đàn piano acoustic, cung cấp cho sinh viên trải nghiệm tinh tế và biểu cảm hơn. Vì vậy, nếu âm nhạc là mục tiêu của bạn, thì bạn nên xem xét một cách tiếp cận khác.

 

Ưu điểm:

 

– Dễ dàng bỏ túi
– Có khả năng xem trước bài học nhiều lần
– Thoải mái về thời gian, địa điểm
– Học những gì bạn thích
– Sự lựa chọn đa dạng, không giới hạn các giai điệu thông thường hay kiểu chơi
– Giá thành thấp

 

Nhược điểm:

 

– Không có phản hồi cá nhân
– Không có câu trả lời nhanh cho các vấn đề thắc mắc
– Không có các nhân tố ngoài thúc đẩy học tập

 

PHƯƠNG PHÁP KẾT HỢP.

 

Phương pháp này được nhiều người hướng tới vì những lợi ích của nó khi vừa có giáo viên hướng dẫn riêng lại còn được ứng dụng những tính năng của công nghệ. Bạn đang tìm kiếm sự lựa chọn tốt nhất của các hai phương pháp trên và sẵn sàng cho một trải nghiệm hiện đại?

 

BÀI HỌC CÁ NHÂN VÀ HỌC ONLINE.

 

Sự ra đời của các web chat online và công nghệ hội thoại video mở ra một phương thức mới cho những bài học piano được diễn ra. Sử dụng Sky và các nền tảng tương tự, học sinh có thể tương tác trực tiếp các bài giảng với những người hướng dẫn giàu kinh nghiệm, có được lợi thế từ những giáo viên của mình. Tất cả những gì bạn cần là webcam, microphone, kết nối internet và piano hay một chiếc keyboard nữa. Bạn cũng có thể sắm một cây đàn piano acoustic.

 

Để tìm một giáo viên online, bạn có thể tra cứu trên nhiều website bao gồm TakeLessons.com, Piano Teachers Connect, hay Preply.

 

Với những kết quả nghien cứu và sự đánh giá của nhiều người đi trước, bạn có thể tìm một vài giáo viên cá nhân hay những lựa chọn độc lập như Distinctive Music Studios. Việc tìm một giáo viên online là điều gì đó rất thú vị bởi vì bạn tìm kiếm mà không có giới hạn về địa lí. Bạn có thể tìm cho mình một giáo viên cách bạn xa hàng ngàn cây số, ở các nước xung quanh và thậm chí là ở bên kia của trái đất.

 

Nếu bạn dùng phương pháp này, bạn cần lên kế hoạch cho việc chi trả tốn kém hơn những bài học online khác. Tại sao ư? Vì bạn cần thuê một giảng viên tại studio đấy.

 

Bạn sẽ có thể phải trả cái giá khoảng 34$ cho 30 phút học, 47$ cho 45 phút hoặc 62$ cho một giờ. Vì vậy, trước khi lựa chọn giáo viên, hãy đánh giá lựa chọn của mình cẩn thận, sử dụng các hệ thống đo lường hiệu suất và đánh giá online. Nói chung, phương pháp này phù hợp với những học sinh người muốn có cho riêng mình một giáo viên hướng dẫn nghiêm túc, đa năng để hướng dẫn chơi piano giỏi. Phương pháp kết hợp này thực sự rất hữu hiệu vời những học sinh chăm chỉ người không thể di chuyển nhiều, không theo kịp các lịch trình học hàng tuần cố định và không có giảng viên chất lượng quanh nơi mình sống.

 

Ưu điểm:

 

– Không có giới hạn về khoảng cách địa lí khi tìm giáo viên
– Không cần di chuyển để đi học
– Khả năng ghi lại bài học để dùng lại sau
– Chơi nhạc cụ của chính bạn
– Chính sách khách hàng chặt chẽ

 

Nhược điểm:

 

– Giáo viên không thể điều chỉnh tụ thế, vị trí tay một cách trực tiếp
– Những vấn đề kĩ thuật tiềm tàng
– Giá thành cao cho những phụ kiện đi kèm
– Chất lượng âm thanh kém.

 

MẤT BAO LÂU ĐỂ TÔI CÓ THỂ HỌC PIANO?

 

Để trả lời câu hỏi này, bạn hãy giải thích cụm từ : học piano mà bạn đã sử dụng?

 

Nếu bạn muốn chơi “Hot Cross Buns” bạn có thể chơi nó chỉ sau một ngày. Những nếu bạn muốn chơi bàn nhạc Piano Concerto #3 by Rachmaninoff nổi tiếng, bạn cần phải mất cả thập kỉ, chăm chỉ luyện tập hàng giờ dưới sự hướng dẫn của những chuyên gia hàng đầu thế giới. Nếu bạn muốn chơi piano ở giữa hai thái cực này, với những giai điệu phổ biến thì có thể chơi trong vài tuần hoặc vài tháng. Trong khi các bản hòa âm hai tay của các tác phẩm cổ điển tiêu chuẩn hay tầm trung thì có thể mất vài năm. Nếu bạn càng có ý định học tập xa hơn nữa thì bạn càng cần nghiêm túc xem xét việc học bài thông qua phương pháp truyền thống hoặc phương pháp kết kết hợp với hội thoại trên web. Dù là cách nào đi chăng nữa, bạn đều cần luyện tập tỉ mỉ.

 

Bạn có nhớ một câu thành ngữ cũ rằng thực hành làm cho mọi việc trở nên hoàn thiện? Đó thực sự là một chân lí. Dù cho bạn chọn công cụ bàn phím và phương pháp học tập nào, chỉ riêng nhưng yếu tố này sẽ mang lại cho bạn những kỹ năng để thực hiện giấc mơ một cách dễ dàng và chính xác.

 

Tối thiểu, tiếng nói có uy tín sẽ khuyến khích bạn luyện tập 30 phút mỗi ngày trong 5 ngày một tuần. Sinh viên nghiêm túc hơn sẽ cần lập kế hoạch để thực hành hiều hơn. Không có phép thuật nào trên thế giới có thể dạy bạn chơi, nhưng kết quả cuối cùng của sự siêng năng sẽ thực sự kỳ diệu cho cả bạn và cho tất cả những ai nghe bạn chơi!

 

CUỐI CÙNG.

 

Chúc mừng bạn vì đã đi được đến những bước này đồng nghĩa với việc bạn đang tiến gần đến việc thực hiện ước mơ của mình. Vì vậy hãy nhớ lấy chúng trước khi bước đi những bước tiếp theo trên hành trình sắp tới.

 

Bạn biết được những điểm mạnh và điểm yếu của piano điện và piano acoustic. Piano acoustic mang đến chất lượng âm thanh tuyệt vời trong khi piano điện mang đến sự thuận tiện và những tính năng hiện đại. Bạn cũng có thể biết được từng ưu điểm nhược điểm của các phương pháp học.

 

Phương pháp DIY khiến cho việc học piano trở lên tiết kiệm và thuận tiện hơn nhưng không giúp bạn đi sâu được.
Phương pháp truyền thống cung cấp một hướng dẫn viên có trình độ cao nhưng lại tốn nhiều tiền.

 

Phương pháp công nghệ dễ tiếp cận, trực quan, nguồn đồ họa thu hút và mức giá rẻ hơn phương phép truyền thống nhưng lại không trả lời được các thắc mắc và đưa ra những lời khuyên hợp lí, tính nghệ thuật của âm nhạc.

 

Cuối cùng, phương pháp kết hợp cải tiến có thể dung hòa những lợi thế của việc học cá nhân thông qua gọi điện video online nhưng vẫn tốn một khoản chi phí lớn.

 

Khi bạn có nhiều lựa chọn như vậy, thật thoải mái đúng không? Và bây giờ là thời gian để bạn đặt ra mục tiêu, sự quan tâm, tài chính và các nguồn tài liệu. Và sự kết hợp nào giữa piano và phương phép học sẽ đáp ứng được nhu cầu và phù hợp với phong cách của bạn nhất?

 

Nếu vẫn còn thắc mắc hay muốn chia sẽ những suy nghĩ của chính bạn, hãy để lại bình luận bên dưới và lan rộng chúng. Và hãy chia sẻ bài viết này cho bạn của bạn để truyền đi niềm vui của âm nhạc! Cảm ơn vì đã đọc.

 

Nguồn dịch từ pianodreamers.com