SƯU TẬP NHỮNG KIẾN THỨC CẦN THIẾT CHO GIÁO VIÊN ÂM NHẠC VIỆT NAM THỜI 4.0

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

Thứ Năm, 11 tháng 2, 2021

Hướng dẫn sử dụng MuseScore

 


Hướng dẫn sử dụng MuseScorePhần mềm soạn nhạc chuyên nghiệp

MuseScore là phần mềm soạn nhạc mã nguồn mở đa nền tảng, cho phép bạn tạo, phát và in bản nhạc miễn phí. MuseScore còn có thể upload bản nhạc trực tiếp lên trang chia sẻ musescore.com.

MuseScore hỗ trợ khuông nhạc không giới hạn với tối đa 4 loại giọng trên mỗi bản nhạc, hiệu ứng Dynamic, độ rõ, lời bài hát, hợp âm, ký hiệu bản nhạc... Mời các bạn cùng tải file hướng dẫn sử dụng MuseScore để tận dụng triệt để những tính năng mà phần mềm này đem lại.

MuseScore

Cách tạo bản nhạc mới trong MuseScore

Trung tâm khởi tạo

Lúc khởi chạy MuseScore, bạn sẽ thấy cửa sổ Trung Tâm Khởi Tạo. Bạn có thể chọn một trong các lựa chọn sau:

  • Tạo bản nhạc mới (bằng cách dùng biểu tượng có ký hiệu dấu cộng) Mở bản nhạc đã mở lần trước
  • Mở bản nhạc đang tồn tại
  • Xem bản nhạc nổi bật 'In the spotlight' trong ngày Tìm một bản nhạc trên musecore.com
  • Liên kết tới các ứng dụng di động
  • Liên kết tới MuseScore trên các mạng xã hội bên dưới

Trung tâm khởi tạo

Tạo bản nhạc mới

Để tạo bản nhạc mới từ trình đơn chính (thay vì từ Trung Tâm Khởi Tạo) chọnTập tin → Tạo mới..., nó sẽ mở cửa sổ trình dẫn Tạo Bản Nhạc Mới.

Tạo bản nhạc mới

Nhập tên bài, nhạc sĩ, hoặc những thông tin khác hiện ở trên, sau đó nhấp vào Tiếp theo, bạn sẽ thấy:

Nhập tên bài, nhạc sĩ

Tại đây bạn chọn một kiểu mẫu để tạo bản nhạc mới. Các kiểu mẫu sẽ được thảo luận chi tiết hơn bên dưới, nhưng bây giờ hãy chọn "Chọn các nhạc cụ", nó sẽ đưa bạn sang bước kế tiếp.

Các nhạc cụ và các bè

Cửa sổ nhạc cụ được chia thành hai cột. Cột bên trái liệt kê các nhạc cụ hoặc âm giọng để lựa chọn. Cột bên phải, lúc đầu sẽ trống, nhưng sau đó sẽ chứa danh sách các nhạc cụ trong bản nhạc mới của bạn.

Các nhạc cụ và các bè

Danh sách nhạc cụ trong cột bên trái được phân loại theo từng họ hay bộ nhạc cụ. Nhấp vào một bộ để hiện đầy đủ danh sách nhạc cụ của từng họ. Chọn một nhạc cụ và nhấp vào Thêm. Nhạc cụ được chọn bây giờ đã hiện trong cột phải. Bạn có thể thêm các nhạc cụ hoặc âm giọng khác nếu cần.

Danh mục mặc định sẽ là "Nhạc cụ thông dụng" nhưng bạn có thể chọn một cái khác, bao gồm 'Nhạc cụ Jazz' và 'Nhạc cụ cổ'.

Kiểu khuông nhạc thường là dạng chuẩn (5 dòng kẻ), nhưng một vài nhạc cụ có thể dùng các kiểu khác (trống/bộ gõ, khảy dây).

Thứ tự các nhạc cụ trong cột phải sẽ phản ánh cách chúng hiển thị trong bản nhạc. Để thay đổi thứ tự đó, nhấp vào tên một nhạc cụ và sử dụng nút Lên hoặc Xuống để di chuyển nó lên cao hoặc thấp hơn. Khi hoàn thành, nhấp vào Tiếp theo.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Blogger Templates