SƯU TẬP NHỮNG KIẾN THỨC CẦN THIẾT CHO GIÁO VIÊN ÂM NHẠC VIỆT NAM THỜI 4.0

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

Thứ Ba, 6 tháng 10, 2020

Giáo viên chưa dám nói thật thì còn ... khổ mãi!

 

 06/10/2020 05:47 Sơn Quang Huyến
GDVN- Chỉ những người trong cuộc phải gánh “sách Tiếng Việt” mới có thể đánh giá nặng, nhẹ chính xác. Thực tế mới là chân lý, còn lý thuyết vẫn là lý thuyết.

Năm học mới thay sách từ lớp một, mang theo một sự kỳ vọng thay đổi cho giáo dục nước nhà. Thế nhưng ngay từ đầu năm, đặc biệt là tình trạng “sách độn”, gánh nặng sách vở trĩu vai học sinh, cháy túi phụ huynh đã làm nóng dư luận. 

Nặng về khối lượng, tiền bạc, dư luận còn than “nặng” về kiến thức. Ông Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học cho biết: “Bộ Giáo dục và Đào tạo chưa nhận được phản ánh chính thức về nội dung này”. 

Theo ông Thái Văn Tài, chương trình mới vừa bắt đầu được 1 tháng nhưng nhiều ý kiến kêu “nặng” là chưa đúng thời điểm và chưa đủ căn cứ.

Thế nhưng những tiếng kêu của cha mẹ học sinh và giáo viên lớp 1 trên báo chí không phải như vậy. “Khổ như… học sinh lớp 1!”, “Giáo viên, phụ huynh "than trời" vì Tiếng Việt 1 "nặng": Bộ GD&ĐT lý giải thế nào?”, “Học sinh lớp 1 'còng lưng' học chữ: Sức ép từ kiến thức hay giáo viên?”, “Phụ huynh than trời vì kèm con học lớp 1”, “Phụ huynh như 'đánh trận' với con học môn Tiếng Việt lớp 1”, “Chương trình lớp 1 mới: Giáo viên mệt nhoài dạy học và... nghe điện thoại phụ huynh”, “Chương trình Tiếng Việt 1 hiện tại nặng nhất trong gần 30 năm nay”...vv.

Học sinh lớp 1 đang học chữ cái tiếng Việt. (Ảnh minh họa: Lã Tiến)

Giáo viên chưa dám nói thật thì còn ... khổ mãi!

Người viết còn nhớ thời gian mới áp dụng VNEN, nhà trường và giáo viên dạy thử nghiệm, ca ngợi hết lời, chỉ khi áp dụng trên diện rộng mới “lòi đuôi con chuột”.

Giáo viênphụ huynh ở những địa phương dám nói, lãnh đạo địa phương dám nghe mới “khai tử” được VNEN. 

Còn những nơi giáo viên không dám nói, phụ huynh không lên tiếng VNEN vẫn lay lắt cho đến hôm nay mới có “Cô giáo Bình Thuận kêu gọi Tỉnh hãy bỏ mô hình trường học mới VNEN”.

Với phản ánh chương trình, sách Tiếng Việt lớp 1 nặng cũng tương tự, giáo viên được phỏng vấn thường xin giấu tên, giấu đơn vị công tác, bài viết trở nên “phiếm chỉ” nhưng mà “đâu cũng thấy đúng”.

Hay chính giáo viên viết bài, phân tích rõ ràng, đến nơi đến chốn trong “Chương trình lớp 1 mới: Giáo viên mệt nhoài dạy học và... nghe điện thoại phụ huynh”, “Chương trình Tiếng Việt 1 hiện tại nặng nhất trong gần 30 năm nay” cũng phải ... giấu tên. 

Vì vậy giáo viên còn chưa dám nói thật thì còn ... khổ mãi, nhưng người khổ hơn chính là học trò và xã hội.

Tại sao giáo viên, phụ huynh không nói các môn khác nặng? 

Chương trình mới lớp 1 tiến độ quá nhanh, học sinh khó theo kịp
Chương trình mới lớp 1 tiến độ quá nhanh, học sinh khó theo kịp

Trả lời báo chí “phản ánh của phụ huynh cho rằng chương trình Tiếng Việt lớp 1 quá nặng”, Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết cho rằng:

Trước tiên, chúng ta phải phân biệt được các khái niệm “chương trình” và “sách giáo khoa”. Phụ huynh hay một số giáo viên phát biểu như vậy, có khả năng đã lẫn chương trình với sách giáo khoa”.

Nói cách khác, Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết cũng đồng tình sách giáo khoa nặng!

Giáo viên có thể dạy theo chương trình hoặc dạy theo sách giáo khoa. Có bao nhiêu giáo viên dạy được theo chương trình? Tức là dạy học trò không theo sách giáo khoa, học sinh không cần sách giáo khoa? 

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã làm thống kê chưa? Đã bồi dưỡng giáo viên dạy theo chương trình chưa?

Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết có biết một thực tế, học sinh chỉ học sách giáo khoa chứ không phải chương trình! Phụ huynh dạy con cũng chỉ dạy theo sách giáo khoa chứ không phải chương trình!

Chỉ những người trong cuộc phải gánh “sách Tiếng Việt” mới có thể đánh giá nặng, nhẹ chính xác. Thực tế mới là chân lý, còn lý thuyết vẫn là lý thuyết. 

Kính đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo nên tiếp nhận thông tin, có điều chỉnh kịp thời, thay vì chờ báo cáo chính thức thì đã quá muộn. 

Tài liệu tham khảo: 

https://www.nguoiduatin.vn/kho-nhu-hoc-sinh-lop-1-a491847.html

https://www.doisongphapluat.com/giao-duc/giao-vien-phu-huynh-than-troi-vi-tieng-viet-1-nang-bo-gddt-ly-giai-the-nao-a341279.html

https://vtc.vn/hoc-sinh-lop-1-cong-lung-hoc-chu-kien-thuc-nang-hay-suc-ep-giao-vien-nang-ar572885.html

https://haiquanonline.com.vn/phu-huynh-than-troi-vi-kem-con-hoc-lop-1-134483-134483.html

https://baotintuc.vn/giao-duc/phu-huynh-nhu-danh-tran-voi-con-hoc-mon-tieng-viet-lop-1-20201003142415316.htm

https://dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/gs-nguyen-minh-thuyet-noi-tieng-viet-lop-1-nang-la-khong-dung-20201002081637221.htm?fbclid=IwAR0HPk-kk1rB390hDi4bd8oJGmnphSIWgn0yDbPOWuzdErWyCv7gkAzolfM

https://infonet.vietnamnet.vn/gioi-tre/hoc-duong/chuong-trinh-lop-1-moi-giao-vien-met-nhoai-day-hoc-va-nghe-dien-thoai-phu-huynh-265826.html

https://zingnews.vn/chuong-trinh-tieng-viet-1-hien-tai-nang-nhat-trong-gan-30-nam-nay-post1137879.html

Sơn Quang Huyến

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Blogger Templates