SƯU TẬP NHỮNG KIẾN THỨC CẦN THIẾT CHO GIÁO VIÊN ÂM NHẠC VIỆT NAM THỜI 4.0

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

Thứ Hai, 28 tháng 9, 2020

Ý tưởng kinh doanh độc đáo tại sao giữ vai trò quan trọng trong khởi nghiệp?

 


Ý tưởng kinh doanh có vai trò quan trọng trong việc khởi đầu các chuỗi công việc cần làm. Nếu ý tưởng của bạn không sáng tạo, không khả thi thì rất khó cho sự phát triển về sau này. 

Tìm hiểu về ý tưởng kinh doanh sáng tạo

1/ Ý tưởng là gì?

Ý tưởng là tên gọi của những “sản phẩm” vô hình được tạo ra từ trí tuệ con người. Chúng là thứ “đột biến” so với những giải pháp hiện có để nhằm giải quyết một vấn đề nào đó.

Những ý tưởng thường xuất hiện bất ngờ và thường không do bạn cố tình nghĩ ra. Chúng có thể là bộc phát, cũng có thể là phát sinh dựa trên nhu cầu hay những suy nghĩ mà bạn đã đặt ra từ trước.

 Ý tưởng kinh doanh sáng tạo là gì?

 • Tính vượt trội: ý tưởng kinh doanh nhằm tạo ra lợi thế cho một tổ chức kinh doanh hay cá nhân kinh doanh, vì vậy ý tưởng phải nhấn mạnh ưu thế cụ thể nào đó về sản phẩm, dịch vụ hơn hẳn mọi thứ kinh doanh hiện có. 
 • Tính độc đáo: đây là khía cạnh nổi bật nhất, thể hiện sự sáng tạo của một ý tưởng kinh doanh có thể sử dụng. Nếu không thể đạt tính vượt trội do khả năng đầu tư công nghệ hạn chế, hãy nhấn mạnh sự khác biệt.
 • Tính mới mẻ: đây là khía cạnh thể hiện giá trị của một ý tưởng kinh doanh. Chúng cần phải là ý tưởng đầu tiên, chưa có trên thị trường. Việc sử dụng một sản phẩm hay dịch vụ cũ sẵn có để kinh doanh không thể hiện tính sáng tạo nên không thể gọi là ý tưởng kinh doanh một cách đúng nghĩa.
 • Tính thực dụng: đây là khía cạnh chứng tỏ lợi nhuận thật sự của một ý tưởng kinh doanh. Thông thường một ý tưởng kinh doanh được tạo ra phải xoay quanh nhu cầu của con người. Ý tưởng kinh doanh tìm kiếm trong thực tế các nhu cầu và đáp ứng chúng. 

Vì vậy mà nhiều doanh nghiệp thường chú trọng đến việc sử dụng tổng đài CSKH, tổ chức những cuộc hội thảo,…. nhằm lấy ý kiến khách hàng để cải tiến sản phẩm. Một số doanh nghiệp thậm chí đi xa hơn, họ tạo ra các nhu cầu. Từ đó, việc nắm bắt tâm lý người dùng trở nên dễ dàng hơn, và những ý tưởng cũng trở nên thiết thực và đạt hiệu quả.

>>> Xem thêm: Tư vấn lắp tổng đài tại TP.HCM chỉ 125k/tháng

Một ý tưởng kinh doanh sáng tạo và hiệu quả sẽ như thế nào? 

Ý tưởng kinh doanh sáng tạo, hiệu quả đáp ứng những nhu cầu sau:

Tại sao ý tưởng kinh doanh lại quan trọng?

1. Cơ hội tiềm năng kinh doanh

Ý tưởng kinh doanh của bạn có thể đến từ việc xem xét các cơ hội tiềm năng, nhu cầu của người tiêu dùng. Vì vậy hãy nắm bắt những thời cơ này để đưa ra những ý tưởng kinh doanh sáng tạo và mới lạ.

Dưới đây là những cơ hội bạn có thể tận dụng:

 • Các vấn đề của người dân và những nhu cầu chưa được đáp ứng là đầu mối cho những cơ hội kinh doanh mới. Các chủ doanh nghiệp nhìn ra các cơ hội trong vấn đề của người khác.
 • Những khó khăn mà chính bạn đã gặp phải khi đi mua các sản phẩm hoặc dịch vụ tại địa phương.
 • Khó khăn trong công việc như khi làm việc cho một cơ quan khác, bạn có thể nhận thấy để hoàn thành công việc có nhiều vấn đề khó khăn do dịch vụ tồi hoặc thiếu nguyên vật liệu.
 • Nếu có nhu cầu mà chưa có hàng hoá và dịch vụ để đáp ứng thì rõ ràng là có cơ hội cho các chủ doanh nghiệp đáp ứng các nhu cầu đó.
 • Những gì còn thiếu trong cộng đồng của bạn.Hãy nghiên cứu cộng đồng của bạn để tìm ra những dịch vụ còn thiếu.
 • Nếu các doanh nghiệp đang hoạt động chỉ có thể cung cấp dịch vụ chất lượng kém thì là cơ hội cho một công việc kinh doanh mới mang tính canh tranh để cung cấp dịch vụ tốt hơn.
 • Nếu giá cả tăng nhanh đến mức mọi người thấy khó có thể chấp nhận được thì sẽ xuất hiện cơ hội tìm ra một nơi cung cấp rẻ hơn, một sản phẩm thay thế đỡ tốn kém hoặc một hệ thống phân phối chi phí thấp và hiệu quả hơn.
 • Các vấn đề mà những người khác gặp phải, những lời phàn nàn của người khác sẽ cho bạn biết nhu cầu của họ là gì.

Hãy xác định cơ hội thực hiện ý tưởng kinh doanh ở ngay khu vực mình sinh sống. Sau đó, xem xét bản thân đang có kỹ năng để nắm bắt cơ hội hay không. Biết được kỹ năng và mối quan tâm của mình sẽ giúp bạn quyết định nên bắt đầu tiến hành loại kinh doanh nào.

Làm sao để biến ý tưởng thành giá trị thật?

2. Tính khả thi của ý tưởng

Khi bắt đầu khởi nghiệp, điều đầu tiên nên quan tâm đó là ý tưởng kinh doanh sáng tạo và có khả thi hay không? Hãy đặt những câu hỏi: nếu chúng ta sản xuất hàng loạt sản phẩm và bán ra thị trường liệu có ai sẽ quan tâm tới sản phẩm của công ty hay không, thị trường có đón nhận ý tưởng sản phẩm như thế nào chính là tính khả thi của ý tưởng từ trước khi chúng ta sản xuất ra sản phẩm, một công ty, sản phẩm thành công được hình thành từ trước khi nó ra đời.

3. Nhu cầu thị trường

Một ý tưởng kinh doanh có thành công hay không phụ thuộc rất nhiều vào nhu cầu xã hội. Vậy, để có được lợi nhuận từ ý tưởng, hãy đảm bảo rằng bạn đã khảo sát thị trường cần cho sản phẩm đó ở mức độ nào, phạm vi ra sao. 

Bạn có thể chọn cách khảo sát thị trường bằng những hình thức nghiên cứu qua những số liệu thống kê, các công cụ của google,… để phân tích số lượng người đang quan tâm tới sản phẩm và dịch vụ của bạn.

4. Điểm sáng tạo

Khi ở một xã hội đã có quá nhiều những sản phẩm, dịch vụ thì việc làm nổi bật thương hiệu giữa đám đông là điều vô cùng quan trọng. Bạn có thể cạnh tranh với nhiều thương hiệu khác trên thị trường hay không chính là nhờ vào sự khác biệt và tính độc đáo của sản phẩm. 

Để trở thành người dẫn đầu, bạn phải có ý tưởng kinh doanh theo cách hoàn toàn khác hẳn so với đối thủ. Sự khác biệt không chỉ là cái tên trên biển hiệu mà còn là những giá trị độc đáo từ ý tưởng kinh doanh sáng tạo. 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Blogger Templates