SƯU TẬP NHỮNG KIẾN THỨC CẦN THIẾT CHO GIÁO VIÊN ÂM NHẠC VIỆT NAM THỜI 4.0

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

Chủ Nhật, 27 tháng 9, 2020

AI - Công nghệ chủ đạo trên các thiết bị điện tử của tương lai

 

Sự bùng nổ cuộc cách mạng khoa học- công nghệ, nhiều thuật ngữ được ra đời trong đó có trí tuệ nhân tạo (AI). Vậy AI trên các thiết bị điện tử là gì, ảnh hưởng gì đến cuộc sống, có thể ứng dụng gì từ nó? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

1Công nghệ AI là gì? Có bao nhiêu loại?

Trí tuệ nhân tạo - AI, tiếng anh là Artificial Intelligence, có nghĩa là trí thông minh của máy tính được lập trình với mục tiêu giúp máy tính có được hành vi thông minh tự động hóa giống con người. 

Công nghệ AI

Con người sử dụng các hệ thống machine learning - máy học để làm cho máy tính có khả năng mô phỏng trí tuệ con người trong những xử lí mà con người thường làm tốt hơn máy tính. 

Nói cách khác là chúng ta nghiên cứu nguyên lí hoạt động trí thông minh ở người, cải biến và áp dụng nó lên máy tính một cách phù hợp, khiến chúng có thể xử lí các yêu cầu từ người dùng đạt kết quả như con người hoặc hơn con người

Tiêu chí để đánh giá AI của máy chính là cách chúng xử lý vấn đề dẫn đến kết quả tương đương với con người hay tốt hơn con người thì chúng sẽ được công nhận là có trí thông minh.

Có 4 loại AI, gồm:

2Tầm quan trọng của trí tuệ nhân tạo với cuộc sống con người

Hiện nay con người đã tạo ra những bộ máy có khối óc xử lý cực kỳ nhanh nhạy và chính xác. Vì vậy mà AI hiện diện ở khắp mọi nơi. Trong “cuộc cách mạng công nghiệp 4.0” trí tuệ nhân tạo đã không còn xa lạ ở khắp các lĩnh vực.

Công nghệ AI trên các thiết bị điện tử là gì?

AI là nền tảng cốt lõi của cách mạng 4.0. Phát triển AI tạo nên một cuộc đua tranh khốc liệt giữa các ông lớn công nghệ như Apple, Microsoft,...

Trong xã hội hiện đại, chúng ta bắt gặp AI ở khắp mọi nơi. AI ứng trong kinh tế, y tế, kỹ thuật quân sự, khoa học máy móc, các thiết bị công nghệ phục vụ sinh hoạt và các ứng dụng giải trí.

Điển hình trong các lĩnh vực như:

3Công nghệ AI trên các bị điện tử

Điện thoại

Trí tuệ nhân tạo hiện đang nắm giữ một vai trò lớn trong ngành công nghiệp smartphone và mang lại nhiều tiện ích ý nghĩa cho người dùng.

AI đã góp phần cải tiến khả năng xử lý âm thanh trên điện thoại, tăng cường khả năng nhận diện hình ảnh và giọng nói, đồng thời có thể dự đoán hoạt động người dùng, dịch ngôn ngữ, tăng tốc khả năng tìm kiếm, nâng cao bảo mật,…

Về khả năng chụp ảnh, camera AI sẽ có thể giúp ảnh đẹp hơn, tự động tăng độ bão hòa, tự động nhận diện cảnh và chuyển đổi các chế độ phù hợp khi nhận ra vật thể,… Những tiện ích này sẽ giúp người dùng tiết kiệm được thời gian và có những trải nghiệm thú vị nhất trên điện thoại.

Camera AI sẽ có thể giúp ảnh đẹp hơn, tự động hóa hình ảnh

Các dòng smartphone hiện nay đang được trang bị rất nhiều tính năng thú vị được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo, có thể kể tới như Google Translate, các trợ lí ảo như Google AssistantSiriBixby,...

Tivi

Những hãng điện tử trên thế giới có những bước tiến mới và đáng chú ý khi đưa trí tuệ nhân tạo vào tivi có thể kể đến Samsung và LG. Trên tivi, công nghệ AI giúp người dùng thao tác, điều khiển một cách dễ dàng và nhanh chóng nhất.

Đồng thời, AI còn tích hợp trong các chíp xử lý hình ảnh mang lại chất lượng hình ảnh tùy biến theo từng môi trường từ đó mang lại màu sắc, độ tương phản, cũng như trung thực của màu sắc trở nên thông minh và hoàn hảo nhất đến cho người dùng theo từng nội dung phát khác nhau.

AI trên tivi bạn có thể kết nối với hệ sinh thái nhà thông minh

Với AI, những ứng dụng như trợ lý ảo như Bixby, Google Assistant,... ứng dụng SmartThingThinQ AIOne Remote trên tivi trở nên "con người" hơn với nhiều tác vụ, tìm kiếm thông minh, khả năng kết nối, điều khiển các thiết bị gia dụng khác trong hệ sinh thái, tăng trải nghiệm của người dùng trên tivi.

Máy giặt

Với ứng dụng trí tuệ nhân tạo được tích hợp trên máy giặt, người dùng có thể điều khiển và giám các máy giặt, thiết lập các chu trình giặt, sấy hay theo dõi mức sử dụng năng lượng,… hoàn toàn từ xa và chỉ bằng vài nút bấm.

Hiện nay, hệ thống giặt ủi thông minh phải kể đến những chiếc máy giặt của LG, người dùng được trải nghiệm các thiết bị chăm sóc quần áo tiên tiến nhất của hãng điện tử LG như máy giặt lồng đôi Twin Wash, máy sấy và tủ bảo quản quần áo thông minh.

Thế hệ máy giặt mới được trang bị công nghệ Smart ThinQ của LG

Chúng được kết nối với nhau qua thông qua kết nối không dây WiFi và nền tảng AI ThinQ. Từ đó nó giúp việc chăm sóc, giữ gìn quần áo trở nên chuyên nghiệp và hiệu quả, tiện lợi vô cùng lớn.

Hãng điện tử Samsung cũng không hề kém cạnh khi đã giới thiệu công nghệ máy giặt mới mang tên QuickDrive™, cung cấp cho người dùng sức mạnh để giảm đáng kể thời gian giặt quần áo xuống một nửa.

Samsung cũng đã thiết lập IoT, với một trợ lý giặt ủi sử dụng công nghệ AI được gọi là Q-rator giúp người dùng lên kế hoạch giặt (Laundry Planner), máy tự động gợi ý chế độ giặt (Laundry Recipe), Giám sát thông minh (HomeCare Wizard), giúp quản lý việc giặt ủi một cách thuận tiện hơn.

Thiết bị âm thanh

Thiết bị âm thanh như hệ thống loa hay các loại loa mini được các hãng công nghệ sáng tạo nhằm đáp ứng nhu cầu của người dùng về sự tiện ích của các loại loa thông minh trên thị trường.

Chiếc loa được tích hợp công nghệ AI có thể sử dụng micro để nhận lệnh thoại của người dùng thông qua Google Assistant, Alexa,... để có thể điều khiển các thiết bị thông minh, kết nối chúng thành 1 hệ sinh thái

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Blogger Templates