SƯU TẬP NHỮNG KIẾN THỨC CẦN THIẾT CHO GIÁO VIÊN ÂM NHẠC VIỆT NAM THỜI 4.0

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

Thứ Ba, 18 tháng 8, 2020

Tự học làm SEO với blogspot (P.1)

 


Tự học làm SEO với blogspot (P.1)

Trong phần tự học làm SEO với blogspot hôm nay Hà sẽ hướng dẫn các bạn các cách tối ưu SEO cho blogspot nhé

1. Tối ưu Search Preferences ( Tùy chọn tìm kiếm )

Mục Search Preferences (Tùy chọn tìm kiếm) nằm trong menu Setting (Phần cài đặt) của Blogspot. Đây là mục mà Blogspot cung cấp sẵn cho bạn nhằm giúp những người mới làm blog có thể tối ưu trang web sao cho thân thiện với các bộ máy tìm kiếm. Bạn Vào Setting -> Search Preferences ( Cài Đặt -> Tùy chọn tìm kiếm )
tu hoc lam seo voi blogspot
Tự học làm SEO với blogspot - Search Preference
Meta tags (Thẻ Meta): Ở mục Meta Tags, các bạn thêm Description – Mô tả cho trang web. Mặc định thì nếu bạn chưa thêm Description cho trang web ở đây thì mục Mô tả khi post bài cũng sẽ được ẩn đi. Vì vậy mặc dù bạn có thể thêm Description trực tiếp vào Template nhưng việc này là hoàn toàn cần thiết.

Errors and redirections (Lỗi và chuyển hướng):
  • Custom Page Not Found (Không tìm thấy trang tùy chỉnh): Khi độc giả truy cập vào 1 đường link sai hoặc không tồn tại thì sẽ hiện lên thông báo 404, tuy nhiên để việc điều hướng visit được tốt thì bạn nên thêm Page Not Found của riêng bạn. Nếu Template của bạn đã có 404 Page sẵn rồi thì bạn có thể bỏ qua công đoạn này, để kiểm tra xem Template của bạn đã có chưa, bạn có thể đánh bừa 1 đường link đến blog của bạn. Nếu đã có, bạn có thể chỉnh sửa trực tiếp trong Template. 
  • Custom Redirects (Chuyển hướng tùy chỉnh): Đây là mục khi bạn muốn trỏ 1 đường link trên blog của mình đến 1 đường link khác cũng nằm trên trang của bạn. Để thêm Redirect, bạn nhấn vào New Redirect.
Crawlers and indexing (Trình thu thập thông tin và lập chỉ mục): Đây là danh mục giúp bạn tối ưu blog thân thiện hơn với Search Engine. 
  • Custom robots.txt: Việc chỉnh sửa file robot.txt giúp bạn thông báo cho bot của bộ máy tìm kiếm sẽ index trang nào và trang nào mà bạn không muốn index. Bạn thêm code sau vào robot.txt:
User-agent: Mediapartners-Google Disallow:
User-agent: *
Disallow: /search?updated-min=
Disallow: /search?updated-max=
Disallow: /search/label/*?updated-min=
Disallow: /search/label/*?updated-max=
Allow: /
Sitemap: http://www.domain.com/feeds/posts/default?orderby=updated

Code trên có thể giúp bạn chặn index Search và Archive, nguyên nhân chính khiến cho blog bị Search Engine gán cho mác ‘Duplicate Content’.
  • Custom robots header tags: Danh mục này giúp làm đẹp hơn kết quả tìm kiếm trên SE, bạn có thể điều chỉnh theo ý của bạn hoặc làm giống như hình dưới:
tu hoc lam seo voi blogspot the robot.txt
Tự học làm seo với Blogspot - Chỉnh robot.txt
Ở hình trên, việc cài đặt Custom robots header tags giúp cho bạn không cho Google lấy kết quả tìm kiếm từ các danh bạ web cho blog của bạn bằng việc đánh dấu vào Noodp. Bên cạnh đó bạn cũng chặn không cho Google index Search và Archive Page, giống với việc cài đặt file robot.txt như bên trên.

2. Tối ưu SEO cho Template

Việc tối ưu như bên trên có thể nói là đã thành công tới 70% rồi. Tuy nhiên, Blogspot coi những chỉnh sửa trong Template lớn hơn những chỉnh sửa trong Search Preferences. Bằng chứng là nếu 2 Description trong Template và Search Preferences khác nhau thì Blogspot sẽ lấy trong Template. Hơn nữa việc điều chỉnh Mô tả trong Template có thể giúp bạn viết được nhiều hơn. 
Các bạn có thể chỉnh sửa bằng cách vào Template -> Edit HTML và tìm đến thẻ <Head>, xóa tất cả các thẻ Meta Tags sau nó và thay thế bằng đoạn code sau:
<b:if cond='data:blog.isMobile'> <meta content='width=device-width,initial-scale=1.0,minimum-scale=1.0,maximum-scale=1.0' name='viewport'/> <b:else/> <meta content='width=1100' name='viewport'/> </b:if> <b:include data='blog' name='all-head-content'/> <b:if cond='data:blog.pageType == &quot;index&quot;'> <title> <data:blog.title/> </title> <b:else/> <title> <data:blog.pageName/> | <data:blog.title/> </title> </b:if> <b:if cond='data:blog.pageType == &quot;item&quot;'> <meta content='index,follow' name='robots'/> <b:else/> <b:if cond='data:blog.url == data:blog.homepageUrl'> <meta content='index,follow' name='robots'/> <meta content='Mô tả của blog bạn' name='description'/> <meta content='Từ khóa chính của blog bạn' name='keywords'> <meta content='Tên của bạn' name='Author' rel='author'/> <b:else/> <meta content='noindex,follow' name='robots'/> </b:if> </b:if>

Ở đoạn code trên, bạn thay Description bằng Mô tả cho blog của bạn, Mô tả của bạn nên ngắn gọn, từ 120 đến 160 ký tự, không nên spam từ khóa vào Description. Bạn thay Keyword bằng những từ khóa cho blog của bạn, các từ khóa ngăn cách nhau bởi dấu phẩy. Bạn thay Author bằng tên tác giả cho blog của bạn, đây là tên sẽ hiển thị khi bạn đem share link lên các mạng xã hội, forum có hỗ trợ Embed.

Một lưu ý đó là, với thẻ <meta content=’width=device-width,initial-scale=1.0,minimum-scale=1.0,maximum-scale=1.0′ name=’viewport’/>, đây là thẻ Tag meta viewport giúp thiết lập màn hình theo tỷ lệ 1×1, điều này sẽ loại bỏ các chức năng mặc định từ các trình duyệt smartphone, chỉ hiển thị vừa màn hình để xem và có thể phóng to bằng thao tác tay. Tuy nhiên nếu Template của bạn không có giao diện Responsive thì việc chỉ thêm thẻ Tag này cũng không thể tạo nên được 1 giao diện Responsive hoàn chỉnh lắm.

Xong, ấn Save Template để lưu lại những gì bạn vừa chỉnh sửa.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Blogger Templates