SƯU TẬP NHỮNG KIẾN THỨC CẦN THIẾT CHO GIÁO VIÊN ÂM NHẠC VIỆT NAM THỜI 4.0

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

Thứ Bảy, 22 tháng 8, 2020

7 bước cơ bản giúp bạn tự học Piano hiệu quả tại nhàTự học đàn Piano tại nhà là một trong những phương pháp được nhiều người chơi tìm đến hiện nay. Bởi với công việc bận rộn rất ít người có điều kiện tham gia các lớp học tại các trung tâm dạy nhạc. Vì vậy bạn đừng bỏ lỡ gợi ý về 7 phương pháp cơ bản giúp bạn tự học Piano hiệu quả tại nhà của chúng tôi.

Tuy nhiên phương pháp tự học đàn Piano sẽ trở nên dễ dàng khi bạn đã biết chơi đàn cơ bản hoặc bạn đã có sự am hiểu về các nốt nhạc. Còn nếu bạn chưa biết một kiến thức gì về đàn Piano thì việc tự học đàn tại nhà sẽ mất nhiều thời gian hơn, đòi hỏi bạn sự cần cù, chịu khó nhiều hơn.

Việc tự học đàn Piano ít nhiều phụ thuộc vào năng khiếu, ý chí và sự kiền trì của mỗi cá nhân. Và sau đây là 7 phương pháp cơ bản giúp bạn tự học Piano hiệu quả tại nhà.

1. Nắm bắt những kiến thức cơ bản về đàn Piano

Tự học đàn Piano đòi hỏi bạn sự kiên trì, chịu khó 

Khi bắt đầu học đàn Piano hay học bất cứ một loại nhạc cụ nào khác bạn nên có sự tìm hiểu những thông tin cơ bản về sản phẩm đó. Bởi khi bạn đã biết về cấu tạo của nó sẽ giúp bạn sử dụng sản phẩm hiệu quả hơn. Và tất nhiên nó sẽ mang lại cho bạn hiệu quả cao hơn khi tập luyện hay giải trí.

Về đàn Piano bạn chỉ cần nắm bắt những thông tin cơ bản sau:

- Đàn piano cơ bao gồm 88 phím, gồm phím trắng và phím đen.

- Phím đàn màu trắng tạo ra một nốt nhạc tự nhiên khi nhấn.

- Phím đàn màu đen tạo ra một nốt sắc nét hoặc trầm khi nhấn.

- Đàn Piano có 7 naturals trên bàn phím: C-D-E-F-G-A-B và có 5 accidentals trên mỗi quãng tám.

2. Nên mua sách hướng dẫn tự học đàn Piano

Khi bạn tự học đàn Piano tại nhà đồng nghĩa với việc bạn sẽ không có giáo viên hướng dẫn, Do đó, bạn nên sử dụng sách hướng dẫn để giúp cho quá trình học đạt hiệu quả cao hơn.

Bạn nên trang bị cho mình những quyển sách hướng dẫn tự học đàn để việc học đạt kết quả cao hơn

Bạn có thể mua sách tại các trung tâm dạy nhạc hoặc các cửa hàng bán nhạc cụ chuyên dụng. Khi sử dụng sách sẽ giúp bạn nắm rõ hơn những kiến thức về cách đọc nhạc, chơi thang âm cơ bản, tiến trình hợp âm và sau đó là những bài hát đơn giản.

Rất nhiều người chơi cho rằng thay vì dùng sách hướng dẫn họ có thể sử dụng Internet để tìm kiếm thông tin, bởi thông tin trên các kênh xã hội sẽ đa dạng và phong phú hơn. Theo chúng tôi ý kiến này đúng nhưng chưa đủ.

Thông thường thông tin trên mạng xã hội nó sẽ tràn lan, không thống nhất như sách hướng dẫn nên khiến bạn tốn khá nhiều thời gian để tìm kiếm. Còn khi bạn sử dụng sách thì các thông tin đã được tổng hợp lại, do đó việc học và nghiên cứu của bạn sẽ trở nên đơn giản và hiệu quả hơn.3. Tìm hiểu về các nốt nhạc

Như chúng tôi đã phân tích ở trên, việc tự học đàn Piano tại nhà sẽ trở nên đơn giản khi bạn đã nắm được một số thông tin cơ bản về Piano. Trường hợp bạn là một người mới hoàn toàn, bạn cần phải tìm hiểu về vị trí của các nốt nhạc trên đàn.

Tìm hiểu về các nốt nhạc để giúp bạn tập luyện đơn giản hơn

Khi bạn nắm được vị trí các nốt nhạc sẽ giúp việc luyện ngón của bạn nhanh hơn và không gặp khó khăn khi di chuyển. Bên cạnh đó, bạn cũng cần tìm hiểu về vị trí các nốt được viết trên khuông nhạc để giúp bạn chơi các bản nhạc dễ dàng hơn. Vì vậy bạn có thể tạo thẻ flash để xác định các nốt trên khuông nhạc hoặc bạn có thể mua sách giúp người mới bắt đầu học cách đọc nốt.

4. Tìm hiểu về vị trí đặt ngón tay

Khi học chơi đàn Piano vị trí các ngón tay rất quan trọng. Nếu bạn đăng ký học đàn tại các trung tâm, đặc biệt như trường nhạc Việt Thương Music bạn sẽ được học thử trước khi bắt đầu khóa học. Và trong buổi học thử đó giáo viên sẽ hướng dẫn bạn cách đi ngón.

Các vị trí từ 1 đến 5 tính từ ngón cái đến ngót út sẽ đặt lên các phím đàn tương ứng là: C - D - E - F - G.

Bạn cần xác định đúng vị trí các ngón tay trong quá trình tập luyện

Giữ các ngón tay đúng vị trí như hình, chú ý đến ngón áp út và ngón út. Khi mới tập có thể bạn sẽ gặp khó khăn với 2 ngón này vì chúng khá yếu, cố gắng nhấn phím đàn đủ độ sâu như các ngón còn lại. Đặc biệt trong quá trình tập bạn nên thả lỏng cơ thể, nhất là hai cánh tay nhé.

Giữa các ngón tay đòi hỏi phải kết hợp nhuần nhuyễn với nhau và đòi hỏi bạn sự tập trung cao độ thì sẽ không đi sai. Đồng thời trong quá trình đi ngón bạn cần phải đặt đúng vị trí các ngón thì bài học mới đạt hiệu quả.

Tóm lại khi tự học đàn Piano tại nhà bạn nên tìm hiểu cách đặt vị trí ngón tay. Bạn có thể sử dụng sách hướng dẫn tự học đàn Piano hoặc bạn xem các hướng dẫn qua kênh Youtube.5. Học đánh Piano từ những bài nhạc đơn giản nhất

Tự học đàn Piano tại nhà là một phương pháp không hề dễ học. Tuy nhiên nếu bạn kiến trì và quyết tâm cao độ sẽ giúp bạn đạt kết quả như mong muốn. Do đó khi bắt đầu chơi bạn nên đi theo trình tự từ khó đến dễ.

Bạn nên xem các clip dạy đánh đàn Piano, ưu tiên những clip đánh bản nhạc dễ. Bởi vì khi mới làm quen với đàn Piano, bạn chơi các bản nhạc dễ sẽ giúp bạn di chuyển ngón tay dễ hơn, việc ghi nhớ và xem các nốt nhạc cũng đơn giản hơn. Càng chơi nhiều bạn sẽ càng nâng độ khó lên. Như vậy nó sẽ giúp bạn tiến bộ hơn mỗi ngày.

6. Luyện tập cùng bạn bè

Nên luyện tập cùng bạn bè, người thân để nâng cao kỹ thuật chơi đàn

Việc tự học đàn Piano tại nhà sẽ trở nên hứng thú hơn khi bạn luyện tập cùng bạn bè hay bố mẹ. Nó sẽ trở nên hiệu quả hơn khi những người bạn tập cùng đã biết chơi đàn Piano. Vì trong quá trình tập luyện khi bạn gặp lỗi sai họ có thể giúp bạn sửa lỗi. Sau nhiều lần luyện tập như vậy sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh hơn và am hiểu hơn về cách chơi đàn.

7. Thực hành thường xuyên

Thực hành thường xuyên là một trong những bước quan trọng không thể thiếu để giúp bạn chinh phục bộ môn đàn Piano. So với những bộ môn âm nhạc khác, học đàn Piano đòi hỏi người chơi trong một quá trình rất lâu. Nó không thể đong đếm bằng ngày một, ngày hai được.

Thực hành Piano thường xuyên để giúp bạn chơi thành thạo các bản nhạc và nâng cao kỹ thuật luyện ngón

 

Đặc biệt hơn khi bạn tự học đàn Piano tại nhà thì việc thực hành thường xuyên càng đóng vai trò quan trọng. Bởi nó sẽ giúp bạn ghi nhớ bài, giúp đôi tay của bạn dẻo dai và điêu luyện hơn. Đồng thời tập luyện thường xuyên sẽ kích thích sự hứng thú và tình yêu âm nhạc trong con người bạn. Từ đó giúp bạn có ý chí, động lực hơn để chạm đến ước mơ của mình.


Việt Thương Music

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Blogger Templates