SƯU TẬP NHỮNG KIẾN THỨC CẦN THIẾT CHO GIÁO VIÊN ÂM NHẠC VIỆT NAM THỜI 4.0

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

Thứ Năm, 2 tháng 7, 2020

Trọn Bộ Bí Kíp Bán Hàng Online Hiệu Quả Từ A-Zbí kíp bán hàng online hiệu quả

Bán hàng online là xu hướng không hề xa lạ trong thời đại khởi nghiệp 4.0. Tuy nhiên, cách bán hàng online nào hiệu quả? Nên bán hàng online ở kênh nào là tốt nhất? Cần tập trung một vài kênh hay dàn trải trên tất cả các kênh thì có được hiệu quả? Ưu điểm và hạn chế của từng kênh bán hàng online khác nhau là gì? Chắc chắn đây là những câu hỏi mà rất nhiều chủ cửa hàng thắc mắc.
Ở bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn kinh nghiệm bán hàng online, giúp bạn tìm hiểu cụ thể các kênh bán hàng online phổ biển, phân tích ưu điểm và hạn chế của chúng để giúp bạn có thể đưa ra những lựa chọn và khởi đầu tốt nhất cho doanh nghiệp của mình.

Kênh Bán Hàng Online Trên Facebook

Với gần 60 triệu người dùng tại Việt Nam tính đến tháng 4 năm 2018 thì có thể nói Facebook không chỉ còn là mạng xã hội để kết nối mọi người mà nó đã trở thành mảnh đất màu mỡ để bán hàng online kiếm thêm thu nhập với những cá nhân, doanh nghiệp vừa vả nhỏ, thậm chí còn là một thì trường đầy tiềm năng cho các doanh nghiệp lớn.
bán hàng online trên facebook
Với một người mới bắt đầu, bạn hoàn toàn có thể sử dụng trang cá nhân của mình để đăng các nội dung về sản phẩm bạn đang kinh doanh.
Nhưng để trở nên chuyên nghiệp hơn, tạo được lòng tin cho khách hàng, và chạy được quảng cáo tiếp cận tới nhiều tệp khách hàng mới hơn, bạn nên lập hẳn một trang Fanpage cho công việc bán hàng online của mình. Sau đây mình sẽ hướng dẫn cụ thể cách lập một Fanpage, xây dựng nội dung phù hợp và giúp các bạn có được một kênh bán hàng hiệu quả nhất.

1. Hướng dẫn lập fanpage facebook bán hàng online

Trước hết, lập fanpage facebook không hề khó, Facebook đã đưa ra những hỗ trợ rất tốt và tối ưu cho từng nhu cầu cụ thể của mọi doanh nghiệp. Dưới đây là các bước đơn giản giúp bạn lập fanpage bán hàng online dễ dàng.

Bước 1: Đăng nhập tài khoản Fanpage Facebook

Bạn đăng nhập vào tài khoản cá nhân của mình, ở biểu tượng tam giác ngược và chọn tạo Trang (Như hình mình họa). Hoặc bạn cũng có thể truy cập vào địa chỉ: https://www.facebook.com/pages/create/
tạo fanpage facebook
#Vào tạo trang bằng tài khoản cá nhân
#Hoặc truy cập trực tiếp web tạo Page của facebook

Bước 2: Chọn ngành hàng phù hợp với sản phẩm và thương hiệu của bạn.

Đặt tên cho Fanpage của mình. Nên đặt một cái tên giống với thương hiệu sẵn có của bạn để tạo tính đồng bộ, nếu nó bị trùng, hãy nghĩ ra một cái tên khác gần với nó và nên đặc biệt để gợi nhớ và người dùng có thể phân biệt được thương hiệu của bạn một cách dễ dàng.
Bạn nên lựa chọn thật kỹ tên cho fanpage của mình, vì khi bạn đạt được 200 likes thì không còn có cơ hội để đổi tên nữa đâu. Thêm vào đó, hãy đặt những tên ngắn gọn, dễ nhớ, dễ đọc theo quy tắc “Loại sản phẩm + Tên shop”. Ví dụ ở đây là “Venus coffee”. Trong đó Venus là tên thương hiệu của bạn, coffee là loại sản phẩm bạn bán.
chọn loại fanpage facebook phù hợp
Nếu chỉ để mỗi Infinity thì ngoài kia có hàng ngàn quán, không ai có thể biết bạn kinh doạnh về lĩnh vực gì. Đặt tên theo công thức bên trên còn giúp khách hàng dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm doanh nghiệp của bạn
Tiếp theo, chọn Bắt đầu.

Bước 3: Điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu của Facebook. 

Bạn nên điền thêm thông tin website bạn đang sở hữu (nếu có) để tăng độ uy tín,
Để chỉnh sửa hay thêm thông tin doanh nghiệp, Ban ấn vào “Giới thiệu” ở cột bên trái, phần góc dưới Ảnh đại diện. Tại đó bạn thực hiện chỉnh sửa thông tin bằng cách hêm đầy đủ, chi tiết và cụ thể các thông tin về hoạt động kinh doanh của mình như: Địa chỉ, Email, Website, giờ làm việc.
điền các thông tin theo yêu cầu của Facebook
Càng thêm chi tiết bao nhiêu thì sẽ càng giúp người dùng tìm kiếm và liên hệ với bạn bấy nhiêu, cũng như giúp fanpage của bạn lên top đầu khi tìm kiếm.
Sau đó chọn Lưu thông tin.

Bước 4: Tối ưu hóa Fanpage Facebook của mình:

Sau khi đã hoàn tất các bước bên trên, bạn có thể tối ưu fanpage Facebook của mình bằng cách:
 • Thêm ảnh bìa cho fanpage Facebook.
 • Thêm phần mô tả cho fanpage (mô tả về doanh nghiệp của bạn).
 • Thêm số điện thoại.
 • Giờ mở cửa và các thông tin bổ sung khác về doanh nghiệp.
tối ưu hóa fanpage facebook
Tiếp theo, bạn vào phần Cài đặt (ở đầu trang) và thiết lập những cài đặt cần thiết cơ bản cho một fanpage bán hàng.
Bật tính năng đánh giá:
Bằng cách vào: Cài Đặt – Chung – Đánh giá. Tính năng này bạn nên có trong fanpage bán hàng của mình để người dùng(khách đã mua hàng) có thể đánh giá dịch vụ của bạn. Đó như là bình luận mồi để những khách hàng tiếp theo thực hiện quyết định mua hàng dễ dàng hơn.
bật tính năng đánh giá fanpage
Bạn có thể nhờ những người bạn của mình vote 5 sao và đánh giá một cách thực tế. Hoặc bạn cũng có thể tìm đến các fanpage khác nhờ đánh giá và sẽ đánh giá lại cho họ. Đó là một cuộc trao đổi rất hay và công bằng.
Cài đặt tin nhắn tự động:
Cài đặt tin nhắn để bất kì ai cũng có thể nhắn tin cho trang của bạn. Bạn cũng nên cài đặt luôn tin nhắn tự động để có thể trả lời khách hàng và tạo thiện cảm cho họ. Bạn vào Cài đặt – Nhắn tin – Gửi trả lời nhanh đến bất kỳ ai nhắn tin cho Trang – Bật lên và điền nội dung tin nhắn.
cài đặt tin nhắn tự động
Đây là cách để làm cho khách hàng biết được rằng fanpage có tương tác và nhiệt tình với khách hàng ngay cả khi bạn không online.
Ở trong phần nhập nội dung, bạn nên khuyến khích khách để lại thông tin để bạn có thể trực tiếp gọi điện ngay khi bạn online và tư vấn cho họ một cách nhanh nhất.

2. Hướng dẫn xây dựng nội dung trên fanpage Facebook:

Để gây ấn tượng với khách hàng, làm cho khách hàng tin tưởng vào sản phẩm của bạn, giúp họ chọn lựa hàng hóa và bán hàng online một cách dễ dàng hơn.
Tất nhiên bạn cần lên kế hoạch để xây dựng và phát triển nội dung trên Fanpage của mình. Để xây dựng nội dung một cách chuyên nghiệp thì có một vài cách sau đây:

1. Đăng gì lên Fanpage?

Hãy nhìn các page đối thủ hoặc các page lớn hơn page của bạn cùng kinh doanh mặt hàng tương tự. Mình chắc đến 90% răng bạn sẽ thấy có rất nhiều các Fanpage đăng những chủ đề không liên quan gì đến Page.
Cách đăng này về lý thuyết giúp bạn giữ được lượng tiếp cận và tương tác với người dùng. Tuy nhiên chúng không khiến doanh thu của bạn tăng lên.
đăng gì lên fanpage facebook
Người dùng Facebook cũng giống như bạn, họ rất ghét spam. Một marketer giỏi sẽ phải khiến họ nhớ và tự tìm lại với page. Chính vì thế, bạn chỉ nên đăng những nội dung có liên quan đến sản phẩm,tâm lí khách hàng nói chung và đối tượng khách hàng của bạn nói riêng.
Không ai theo dõi một cửa hàng bán quần áo chỉ để đọc truyện cười cả. Hãy đăng những nội dung có liên quan.

2. Đăng các nội dung liên quan lên fanpage

Để giữ chỉ số Fanpage và độ tương tác tốt, hãy đăng những “trường nội dung lân cận”.
Bạn hãy chọn những chủ đề có liên quan như ở bên trên đề cập. Cung cấp cho khách hàng những thông tin tri thức mới về sản phẩm, mở mang hiểu biết cho họ vào tạo độ tin cậy. Ví dụ như dấu hiệu nhận biết hàng thật và giả, so sánh sản phẩm, tư vấn dùng, cách bảo quản mới ….

3. Tạo ra môi trường để khách hàng nói về sản phẩm của bạn:

Hãy nhớ rằng bạn đang bán hàng trên mội trường mạng xã hội, vì vậy hãy tạo ra nhiều nội dung ở dạng câu hỏi. Khuyến khích người dùng chia sẻ những chủ đề liên quan đến sản phẩm, thảo luận về sản phẩm.
tạo ra môi trường để khách hàng nói về sản phẩm
Và đặt người dùng vào trung tâm của tương tác. “tương tác” là điểm khách biệt giữa môi trường bán hàng qua mạng xã hội so với một trang quảng cáo trên website hay báo chí.

4. Đăng bao nhiêu nội dung là hợp lý?

Theo Socialbakers.com khuyến cáo thì các website thương hiệu nên đăng từ một đến ba post. Các website nhỏ nên đăng khoảng 12 post. Nhưng nếu là khách hàng, bạn có thích một cửa hàng liên tục cập nhật hàng mới và đa dạng không? Chắc chắn là có rồi.
Vậy, nếu có hàng hóa, bạn hãy chịu khó đăng lên để người dùng tham khảo. Chỉ cần tần suất không quá nhiều đến mức 20 phút một post để trở thành spam là được.

5. Đăng bài theo dạng album:

Thật đáng sợ nếu vào một Fanpage bán hàng mà tất cả sản phẩm đều ở những bức ảnh rải rác khắp cả timeline. Facebook chưa có chức năng search ảnh theo keyword như cách website. Bạn sẽ phải mất hơn 30 phút để tìm ảnh sản phẩm cách đây một năm nếu Fanpage đó cập nhật các mặt hàng một cách riêng lẻ. Điều này thật phiền toái và bất tiện.
đăng bài theo dạng album
Ví dụ: Nếu bạn bán quần jeans thì bạn sẽ lập một album “Quần Jeans ”. Nếu là váy mới về sẽ xếp vaod Album “Hàng tháng 12”. Bạn chỉ cần đăng nhóm sản phẩm tương tự nhau vào một album khách hàng của bạn sẽ tiện hơn rất nhiều trong việc mua sắm.

6. Đừng bao giờ bỏ qua việc đăng tải feedback của khách hàng:

Lợi ích của việc đăng tải feedback của khách hàng là rất lơn. Ngoài việc tăng thêm độ uy tín cho doanh nghiệp của bạn. Những feedback này còn giúp kích thích người khách của màng.
Nó như sử dụng tâm lý đám đông, đem lại cho người ta cảm giác an toàn vì đã có người trước đó thử rồi. Ngoài ra việc đăng tải feedback còn tạo cho doanh nghiệp của bạn độ thân thiện với khách hàng.

3. Hướng dẫn chạy quảng cáo Facebook:

Như bên trên mình đã giới thiệu, có rất nhiều phương pháp để tạo ra nội dung đặc sắc cho fanpage của bạn cũng như tăng hiệu quả bán cho một Fanpage.
Tuy nhiên, để tiếp cận được tập khách hàng sâu nhất và tiết kiệm thời gian nhất thì hiện nay đa phần mọi người đều dùng Facebook Ads (quảng cáo của Facebook).
Bạn có thể tham khảo các bài viết về chủ để chạy quảng cáo Facebook của Uplevo tại:

Kênh Bán Hàng Online Trên Website

Ở phần trên đã giới thiệu cho các bạn những lợi ích khi bán hàng trên Facebook. Tuy nhiên nhiều người ví việc bán hàng trên các mạng xã hội, diễn đàn như việc lang thang bán hàng rong ngoài phố đông đúc. Đến một ngày, bạn muốn xây dựng website như là việc mở 1 cửa hàng thì có thể bạn đã muộn vì đối thủ của bạn họ đã đi trước bạn rồi.
kênh bán hàng online trên website
Vậy thì hãy nhanh tay lên, vì việc xây dựng một website và bán hàng online trên đó có rất nhiều lợi ích.

1. Những lợi ích của việc xây dựng website:

Website được ưu tiên hiển thị hơn trong kết quả tìm kiếm

Google cũng luôn ưu tiên hiển thị kết quả cho những website chuẩn SEO, có nội dung chất lượng cho người dùng hơn là các bài rao vặt có chất lượng tương đương.
ưu tiên hiển thị trên kết quả tìm kiếm
Nó cũng giống như việc bạn sẽ không bao giờ giới thiệu cho người thân của mình mua một chiếc điện thoại IPHONE đắt tiền của một người bán hàng rong.

Website có thể dễ dàng tăng độ uy tín và hình ảnh doanh nghiệp

Có rất nhiều khách hàng hoặc đối tác của bạn sẽ không thể đến tận nơi thăm doanh nghiệp, họ chỉ có một cách duy nhất là dựa vào website và những thông tin trên đó do bạn cung cấp. Vì thế, sức mạnh của website là không thể coi thường.
tăng độ uy tín và hình ảnh doanh nghiệp
Hãy thể hiện trên đó những thông tin có ích và tạo nên một “Hồ sơ” hấp dẫn đối với khách hàng hay đối tác. Bạn không chỉ nên có website mà còn cần phải có website thật đẹp và nêu bật được đầy đủ tầm cỡ của thương hiệu.

Website giúp khách hàng mua sắm nhiều hơn

Có một điều chắc chắn rằng, bạn không thể đem tất cả sản phẩm trong website của bạn đi rao vặt và sẽ bán được thật nhiều hàng. Nhưng website lại có thể giúp bạn làm được điều đó, đó là nơi bạn có thể bày bán tất cả các mặt hàng của mình một các lung linh nhất.
Tuy nhiên, cũng đừng coi thương những bài rao vặt, nó sẽ là có tác dụng dẫn khách hàng về website bán hàng của bạn. (Bài rao vặt giống như “cò mồi”).
khiến khách hàng mua sắm nhiều hơn
Từ những bài rao vặt sẽ dân khách hàng đến website của bạn. Ở đó họ tha hồ “dạo chơi” hết mục này đến mục khác, sản phẩm này đến sản phẩm khác để so sánh, phân tích từng sản phẩm sao cho phù hợp với nhu cầu của họ. Và chắc chắn, họ sẽ nhớ bạn và đánh giá bạn cao hơn, cũng có thể điều đó sẽ giúp bạn bán được nhiều hàng hơn.
Những lợi ích to lớn của website là như vậy, nhưng làm thế nào để có được một wesite?

2. Các bước cơ bản để tạo ra một website bán hàng online

Bước 1: Thực hiện đăng ký tên miền

Tên miền chính là địa chỉ website mỗi khi người khác truy cập vào webite của bạn. Ở Việt Nam, đối với những tên miền như .com, .net, .org, .vn, .com.vn… thì bạn phải đăng ký ở các đại lý tên miền và phải trả phí kích hoạt và phí duy trì hàng năm.
đăng ký tên miền website
Tên miền
Bạn có thể đăng ký tên miền tại các nhà cung cấp tên miền lớn ở Việt Nam như: Mắt bão, PA Việt nam… Bạn chỉ cần gọi điện đến là họ sẽ hướng dẫn các bạn đăng ký được một tên miền cho riêng. Ngoài ra, nếu như không muốn mất phí thì sẽ được những tên miền rất xấu, đó là tên miền dạng .tk. Ví dụ như hoctot.tk, vemaybay.tk.

Bước 2: Tạo Hosting

Hosting là nơi lưu trữ website của bạn, Hosting thì cần phải đăng ký tại các nhà mạng cung cấp tên miền. Có thể liên hệ tới những nhà cung cấp hosting như Mắt bão, PA Việt nam… Giống như tên miền thì để đăng ký hosting cũng chỉ cần gọi điện đến các trung tâm trên và sẽ được hỗ trợ, tư vấn.
tạo hosting cho website
Nếu ngân sách của bạn chưa có điều kiện mua một gói hosting thì có thể đăng ký sử dụng hosting miễn phí. Nhưng đặc điểm của hosting miễn phí là truy cập chậm, lượng người truy cập hạn chế. Nếu làm một website lâu dài thì bạn nên đăng ký một gói hosting vì giá của hosting cũng khá rẻ, chỉ cần 300k/ 1 năm là có thể sử dụng hosting.

Bước 3: Cài đặt website:

Để là được một website thật đẹp và mọi chức năng theo ý mình thì bạn phải am hiểu các ngôn ngữ lập trình để viết ra một website. Còn với những người không biết về ngôn ngữ lập trình thì có thể sử dụng một mã nguồn mở như joomla, WordPress… để tạo website.
Bài viết này mình sẽ hướng dẫn cách tạo web bằng WordPress vì khi sử dụng wordpress sẽ tạo được wesite một cách nhanh chóng và quan trọng là dễ lên TOP trong tìm kiếm google.
cài đặt website bằng wordpress
Đầu tiên các bạn download bộ wordpress tại đây: https://vi.wordpress.org/(phiên bản tiếng việt) hoặc: https://wordpress.org/download/ (phiên bản tiếng anh). Bạn nên sử dụng phiên bản tiếng Anh vì phiên bản tiếng Anh sẽ được update liên tục và hỗ trợ cho nhiều hơn.
Sau khi download được bộ wordpress về thì tiến hành cài đặt wordpress lên hosting đã đăng ký lúc đầu. Sau đó tiến hành sử dụng các chức năng của wordpress để tạo một website cho riêng bạn.

3. Tối ưu công cụ tìm kiếm – SEO các từ khóa bán hàng online

Đã có được một website rồi, nhưng làm thế nào trang web của bạn xuất hiện trên Google và tất cả các công cụ tìm kiếm khác? Làm thế nào để sở hữu một lượng truy cập lớn miễn phí từ internet – từ đó bạn có thể có được một lượng khách hàng lớn và tăng doanh số bán hàng?
Đây chính là lúc bạn cần chú trọng đến việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm – đây là một đầu tư có lợi và tác động lâu dài của một doanh nghiệp, giúp không chỉ cải thiện bán hàng online mà còn gây dựng hình ảnh thương hiệu tốt cho bạn.

SEO là gì?

SEO (Search Engine Optimization) tức là “Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm” đó là một tập hợp các phương pháp, kỹ thuật, chiến thuật… của Marketing và Công nghệ internet nhằm nâng cao thứ hạng của một website trên các trang kết quả của các công cụ tìm kiếm mà phổ biến nhất là Google.
seo là gì
Các phương pháp đó bao gồm những công việc: tối ưu hóa website ( tác động mã nguồn HTML, cấu trúc, layout và nội dung website bao gồm text, ảnh, video hay đa phương tiện khác trên web mà người dùng nhìn thấy hay tương tác được). Xây dựng các liên kết hữu ích bên trong website (Internal links) hoặc từ các trang uy tín bên ngoài (Inbound links) để các công cụ tìm kiếm chọn lựa trang web phù hợp nhất phục vụ người tìm kiếm trên Internet.

Làm thế nào để website xuất hiện trong top đầu danh sách đầu tiên trên Google?

Để website đăng bán sản phẩm của bạn xuất hiện trong danh sách đầu tiên trong kết quả tìm kiếm của Google là tổng hợp của nhiều yếu tố. Dưới đây là những yếu tố được coi quan trọng hàng đầu tác động lên thuật toán của các công cụ tìm kiếm giúp website của bạn lọt vào top đầu:
 1. Có nhiều liên kết đến website của bạn từ những website khác.
 2. Nội dung website độc quyền, không trùng lặp
 3. Website đáng tin cậy
 4. Số tuổi của tên miền
 5. Cấu trúc và các yếu tố khác của website
Đã biết được các yếu tố để đánh giá website và giúp web của bạn được xếp hạng, bạn sẽ hiểu làm thế nào để nó được đẩy lên top của các công cụ tìm kiếm.
#1. Liên kết tự nhiên – backlinks tự nhiên

Khi một website có đường liên kết đến website của bạn là một cách giúp trang web của bạn là một cách tối ưu hóa công cụ tìm kiếm một cách hiệu quả nhất.
xây dựng backlink tự nhiên
Để đặt các backlink tự nhiên thì có 2 cách :
– Lựa chọn những website tốt và tìm cách đặt backlink về website của bạn
– Tạo ra một hoặc một vài website và liên kết tự nhiên đến website của bạn.
#2. Nội dung:
Nội dung là những thông tin, thông điệp mà website của bạn mang đến. Là một người bán hàng, hẳn bạn có rất nhiều kinh nghiệm và kiến thức về lĩnh vực mà bạn kinh doanh – hãy sử dụng những điều đó để xây dựng một blog, chia sẻ những thông tin đó tới khách hàng thay vì chỉ dành hết thời gian cho công tác bán hàng.
Điều này vừa nâng cao chất lượng web của bạn mà vừa làm cho khách hàng thích thú với thương hiệu, tin tưởng mặt hàng của bạn hơn.
#3. Tuổi thọ của tên miền:
Tên miền càng được sử dụng lâu thì càng dễ được ưu tiên mức độ hiển thị, các công cụ tìm kiếm có xu hướng đẩy các website này lên vị trí top.
tuổi thọ của tên miền
#4. Cấu trúc website và sự tối ưu hóa
Các công cụ tìm kiếm của google sẽ dễ dàng phát hiện được website của bạn nếu như bạn cấu trúc website hợp lý. Vậy nên hãy tối ưu hóa những hạng mục, tiểu mục để người dùng dễ tìm kiếm những thông tin, sản phẩm mà họ cần trên website của bạn.
>>> Tìm hiểu cụ thể hơn về tối ưu hóa công cụ tìm kiếm tại: Hướng dẫn SEO

Bán Hàng Online Trên Các Trang Thương Mại Điện Tử (Lazada, Shopee, Sendo, …)

Ngoài việc bán hàng online trên hai kênh mà Uplevo mới đề cập đến ở bên trên thì ngày nay việc kinh doanh online trên các trang thương mại điện tử đang phát triển mạnh mẽ và trở thành xu hướng.
Đây là các trang web bán hàng online nổi tiếng, không chỉ được các shop bán lẻ mà cả các công ty, doanh nghiệp lựa chọn để nâng cao số lượng đơn hàng, doanh thu bán hàng online của mình.

Các trang thương mại điện tử phổ biến

Tại Việt Nam hiện tại có rất nhiều kênh thương mại điện tử khác nhau với nhiều chính sách và ưu đãi, hoạt động trên nhiều lĩnh vực tập trung với nhiều phân khúc khách hàng khác nhau như Lazada, Tiki, Shopee, Adayroi…
các trang thương mại điện tử phổ biến
Có thể thấy thương mại điện tử đã và đang trở thành xu hướng trong những năm gần đây và vẫn còn tiếp tục duy trì thế mạnh của mình trong nhiều năm tới nữa.

Kinh nghiệm bán hàng online trên các kênh thương mại điện tử

Việc bán hàng online trên các trang thương mại điện tử này là đều có chung hình thức đăng tải sản phẩm, quản lý cửa hàng riêng cho từng shop / doanh nghiệp. Để có thể hoạt động kinh doanh một cách hiệu quả nhất trên bất kỳ một trang thương mại điện tử nào thì bạn cần trang bị các kinh nghiệm, kỹ năng trước khi bắt đầu kinh doanh.
Dưới đây có thể là một vài kinh nghiệm bàng hàng trên các trang thương mại điện tử mà có thể hữu ích cho bạn.

1. Tuân thủ chính sách và các quy định của từng trang thương mại điện tử

Mỗi trang thương mại điện tử đều có các chính sách, quy định đối với cả người bán hàng online và cả người mua hàng online.
tuân thủ chính sách và quy định của các trang tmđt
Với vai trò là các chủ shop trên sàn giao dịch thương mại điện tử này, bạn không những cần cần tôn trọng chính sách của từng đơn vị mà còn phải tìm hiểu các quy định cơ bản (dành cho người mua và người bán) để có thể giải quyết, xử lý các tình huống phát sinh trong quá trình giao dịch.

2. Nên quản lý dữ liệu quản lý khách hàng riêng thay vì chỉ phụ thuộc vào hệ thống nền tảng:

Trên các trang thương mại điện tử đều có sẵn hệ thống lưu trữ thông tin bán hàng và lịch sử giao dịch. Tuy nhiên bạn không nên quá phụ thuộc vào những thông tin có sẵn trên đó. Hãy có các phương tiện, phần mềm lưu trữ và ghi chép riêng cho shop của mình để tiện đối chiếu và so sánh, phòng khi xảy ra các trường hợp bất trắc sau này.
quản lý dữ liệu khách hàng riêng
Ngoài ra các thông tin đơn hàng giao hành công, số tiền thu hộ nhận được, phản hồi khách hàng … còn là cơ sở để các trang thương mại điện tử đánh giá, thanh toán và quyết định độ uy tín của các shop trên sàn giao dịch. Vì vậy, việc quản lý, theo dõi cẩn thận sẽ giúp hoạt động bán hàng của chuyên nghiệp và dễ mở rộng hơn.

3. Nên xử lý đơn hàng nhanh chóng trong vòng 24h

Hầu hết tâm lý của khách hàng mua bán online đều có xu hướng quyết định khá nhanh chóng, tuy nhiên họ cũng rất hay đổi ý. Thêm vào đó thao tác hủy đơn hàng trên các trang thương mại điện tử cũng lại vô cùng nhanh chóng.
xử lý đơn hàng nhanh chóng trong 24h
Chính vì vậy, khi nhận được một đơn đặt hàng, bạn nên xử lý nhanh, bao gồm các bước: gọi điện xác nhận với khách – gói hàng – gửi cho đơn vị vận chuyển. Những việc này nên được làm giọn trong vòng 24h từ khi tiếp nhận đơn hàng. Và khách hàng cũng có tâm lí thoải mái, trải nghiệm mua hàng tốt hơn khi không phải chờ đợi quá lâu để nhận được hàng.

4. Đóng gói hàng đẹp mắt, cẩn thận

Đóng gói bao bì chính là yếu tố đầu tiên ảnh hưởng đến trải nghiệm khách hàng đối với mặt hàng của bạn.Không chỉ cần bắt mắt mà phải đóng gói hàng để hạn chế hư hỏng trong quá trình vận chuyển vì thế bạn nên gói hàng bằng hộp carton, chống xốc bằng loại xốp bong bóng thì mới đảm bảo hàng được bảo vệ cẩn thận, giảm thiểu rủi ro hàng bị vỡ, hư hỏng.
Việc đánh giá và lựa chọn kênh phù hợp ngoài sản phẩm của bạn cần phải quan tâm tới rất nhiều yếu tố: chính sách bán hàng online, dịch vụ hỗ trợ, chiết khấu hàng bán, công cụ hỗ trợ quảng bá sản phẩm, hỗ trợ vận chuyển, chiết khấu khác,….
Dưới đây mình sẽ cung cấp một vài ưu và nhược điểm của các sản thương mại điện tử nổi bật, giúp bạn dễ dàng hơn trong các sự lựa chọn của mình:

Ưu điểm và nhược điểm của các kênh thương mại điện tử lớn:

1. Lazada

Một trong những sàn thương mại điện tử đầu tiên tại Việt Nam. LAZADA gia nhập thị trường Việt Nam từ năm 2012. Đây được coi như là một trong những sàn thương mại điện tử đầu tiên tại Việt Nam, trực thuộc tập đoàn Alibaba – tập đoàn thương mại điện tử lớn hàng đầu Châu Á.
lazada là gì
Ưu điểm:
 • Sàn thương mại điện tử lâu đời, hàng đầu tại Việt Nam với số lượng shop lớn.
 • Mức hoa hồng hấp dẫn, 5% cho sản phẩm điện tử, 10% cho sản phẩm thời trang, 8% cho sản phẩm khác.
 • Mở gian bán hàng online đơn giản và hoàn toàn miễn phí.
 • Bảo mật thông tin khách hàng tốt, thái độ phục vụ chu đáo.
 • Lazada sở hữu Chính sách bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tin cậy. Sản phẩm trên lazada phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, nguyên mới. Khách hàng có quyền đổi trả sản phẩm. Số lượng đăng tải sản phẩm không giới hạn .
 • Chế độ kiểm soát dữ liệu khách hàng dành cho các shop đơn giản, sắp xếp hệ thống.
Nhược điểm:
 • Chi phí như chiết khấu, chi phí lấy hàng, phí vận chuyển khá lớn.
 • Thời gian giao hàng lâu dự kiến là 2-8 ngày tính từ thời gian đặt hàng.
 • Tập trung nhiều vào trải nghiệm của người mua nên người bán khá thụ động, phụ thuộc hoàn toàn vào Lazada.
 • Nhiều mặt hàng của Lazada mặc dù đã giảm giá nhưng giá thành vẫn cao hơn ở nhiều sàn khác.

2. Shopee

Một trong những sàn thương mại điện tử chiếm thị phần lớn thị phần tại thị trường Việt Nam. SHOPEE mới gia nhập thị trường thị trường Việt Nam nửa cuối năm 2016, tính đến nay được gần 2 năm hoạt động.
Tuy nhiên, Shopee đang là một trong những sàn thương mại điện tử chiếm thị phần lớn thị phần tại thị trường Việt Nam. Theo shopee công bố, đến tháng 3/2018, Shopee có hơn 800.000 nhà bán hàng.
bán hàng online trên shopee
Ưu điểm:
 • Nếu mở gian hàng, bạn có thể tiếp cận với lượng khách hàng cực lớn trên Shopee
 • Đăng ký để được bán hàng trên Shopee dễ dàng, nhanh chóng.
 • Quy trình bán hàng đơn giản.
 • Các shop trên Shopee hoàn toàn không mất phí hay % hoa hồng.
 • Chính sách vận chuyển cho nhà bán hàng cực ưu đãi, do shoppe liên kết với các hãng vận chuyển lớn, thời gian giao hàng tương đối nhanh 1 – 4 ngày đối với những đơn hàng nội thành.
 • Thường xuyên áp dụng các chương trình khuyến mãi, trợ giá hấp dẫn cho nhà bán hàng.
 • Chính sách đổi trả dễ dàng có bảo vệ người bán.
 • Tạo ra sự tương tác giữa khách hàng với người bán nhờ tính năng “chat trực tiếp”.
Nhược điểm:
 • Vì lượng người bán trên Shopee lớn nên mức độ cạnh tranh cao
 • Hàng giả, hàng nhái lẫn lộn, khó phân biệt. Tình trạng bán phá giá phổ biến khiến nhà bán hàng gặp khó khăn.
 • Với những đơn hàng không đủ điều kiện hỗ trợ phí ship thì giá khá cao.

3. Sendo

Sendo – trang thương mại điện tử dưới sự bảo trợ của FPT. Đây là trang thương mại điện tử dưới sự bảo trợ của FPT. Hiện tại có khoảng gần 80.000 gian hàng và 3.000.000 sản phẩm. Các ngành hàng nổi bật như thời trang nam, nữ, mẹ và bé, phụ kiện công nghệ, đồ gia dụng, thực phẩm, mĩ phẩm,…
Ưu điểm:
 • Là sàn thương mại điện tử tạo uy tín với người mua nhờ có sự bảo trợ của FPT.
 • Mảng thời trang và phi công nghệ phát triển rất mạnh.
 • Bảo mật thông tin khách hàng tốt.
 • Với các chủ shop có web, có thể dễ dàng đồng bộ sản phẩm từ website qua gian hàng, đồng thời các shop có thể quản lý bán hàng nhanh chóng.
 • Khách hàng dễ dàng đổi trả sản phẩm theo quy định cho phép.
bán hàng online trên sendo
Nhược điểm:
 • Các gian hàng online mở trên Sendo là hoàn toàn miễn phí, tuy nhiên Sendo lại bán các gói marketing khi sử dụng các gói này cũng chưa chắc đã hiệu quả.
 • Cơ chế quản lý người bán hàng online chưa tốt nên có tồn tại hàng giả, hàng kém chất lượng khá hỗn tạp.
 • Cơ chế quản lý người mua cũng chưa chặt nên tồn tại rất nhiều đơn hàng ảo.
 • Phí giao hàng cao, ít được hỗ trợ và thời gian giao hàng cũng không được đảm bảo.
 • Tương tác với khách hàng hạn chế.
Trên đây là một vài phân tích khái quát về các kênh bán hàng Online, hi vọng với những thông tin này sẽ giúp ích cho các bạn trong công việc kinh doanh sắp tơi.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Blogger Templates