SƯU TẬP NHỮNG KIẾN THỨC CẦN THIẾT CHO GIÁO VIÊN ÂM NHẠC VIỆT NAM THỜI 4.0

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

Thứ Hai, 22 tháng 6, 2020

Vai trò của công nghệ AI được ứng dụng trong e-learning?

AI chính là tương lai của công nghệ thế giới. Thế nhưng AI liệu đã định hình được cuộc sống của chúng ta hiện nay như thế nào thì điều đó vẫn còn là một câu hỏi lớn. Nhưng có một điều có thể khẳng định rằng: AI luôn có mặt ở bất kỳ mảng dịch vụ công nghệ nào. Trong đó E-learning được xem là một mảnh đất tiềm năng, tạo cơ hội cho AI có thể phát triển và đem lại cho người dùng những trải nghiệm một cách tuyệt hảo nhất. Trong bài viết này, bạn sẽ được tìm hiểu một cách chi tiết về AI. Đồng thời sẽ thấy được rằng công nghệ AI được áp dụng trong e-learning như thế nào. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

AI và những điều bạn cần biết

AI (Trí tuệ nhân tạo) là gì?

AI (Artificial Intelligence), còn được gọi là trí tuệ nhân tạo. Gọi là trí tuệ nhân tạo cũng là để phân biệt với trí tuệ tự nhiên có trong bộ não của con người và động vật. Toàn bộ trí tuệ nhân tạo đều được hình thành bằng công nghệ và được điều khiển bằng con người. Do đó, nói trí tuệ nhân tạo được hình thành từ trí tuệ con người là hoàn toàn có cơ sở. Ngày nay, thuật ngữ “Trí tuệ nhân tạo” (hay gọi ngắn gọn là AI) rất rộng. Bởi vì nó không có giới hạn cho riêng bất kỳ một lĩnh vực nào. Nhưng nó đều nói đến những cỗ máy có khả năng xử lý, hoạt động và khả năng đọc được những hành vi giống hoặc gần giống với khả năng tự nhiên của con người.


Trí tuệ nhân tạo là gì?
Những điều bạn cần biết về AI (Trí tuệ nhân tạo)

Khởi đầu của AI được xuất phát từ những năm 50 của thế kỷ trước, khi đó con người trên hành tinh đã được những thành tựu nhất định. Những chiếc máy tính, con chip cũng đã bắt đầu có mặt trên thị trường và trong cuộc sống của con người. Và các nhà khoa học cũng bắt đầu có những câu hỏi liệu rằng trong tương lai, có một thế lực nào đó thay thế được con người trong việc xử lý các vấn đề khác nhau trong cuộc sống. Ý tưởng đó đã bắt đầu phôi thai và có ảnh hưởng rất lớn đến với sự phát triển của AI hiện nay.
Hiện nay công nghệ AI vẫn còn đang trong giai đoạn phát triển và hoàn thiện, chính vì vậy mà các nhà nghiên cứu đã phân loại AI để phù hợp với những kết quả quy trình.

AI có những ứng dụng nào phổ biến?

Thực chất phải trải qua hơn nửa thế kỷ sau, khi bong bóng dot com bùng nổ, smartphone bắt đầu một kỷ nguyên thống trị cuộc sống của con người. Và đồng thời con người cũng ngày càng tìm đến công nghiệp vì nhiều mục đích khác nhau, từ làm việc, giải trí cho đến học tập. Vì thế cơ hội để giúp cho người dùng có thể tiếp cận được với AI thông qua những sản phẩm công nghệ của mình là điều tất yếu. Ngày này, chúng ta có thể tiếp cận được với công nghệ AI trong từng sản phẩm công nghệ nhất định. Và cũng đồng nào thấy được rằng chúng có khả năng xử lý được những công việc phức tạp đến như thế nào. Ngay cả khi bạn sử dụng những dịch vụ tiện ích từ Google như Google dịch, Google Assistant, hay của Apple như là FaceID, Siri,…thì đó là những hình thức phổ biến nhất mà công nghệ AI mang lại cho người dùng.
Nếu bạn thường xuyên cập nhật các thông tin công nghệ mới nhất tại softsupplier.com thì 2 ứng dụng công nghệ AI phổ biến nhất mà bạn đã quá quen thuộc chính là trợ lý ảo và chatbot. Trợ lý ảo thì bạn thường thấy nó xuất hiện trong các sản phẩm của những ông lớn Google hoặc Apple với những cái tên quen thuộc như Siri, Google Assistant. Những trợ lý ảo này được điều khiển bởi giọng nói. Cái thông minh của chúng đó chính là có khả năng trả về những truy vấn được đặt ra bởi người dùng. Và hiện nay, chúng ngày càng được hiện đại hóa và áp dụng được những công nghệ tinh vi hơn nhằm có thể thấu hiểu được một cách trọn vẹn những yêu cầu của người dùng hơn. Còn đối với hình thức chat bot thì chắc chắn các bạn chuyên bán hàng online trên Facebook hẳn sẽ rất am hiểu điều này. Đó có thể được xem là một công cụ trả lời tự động. Thông thường chatbot sẽ đưa ra những phương án trả lời nhất định, và người mua sau đó sẽ chọn những phương án trả lời cho phù hợp với hành vi mua sắm của mình. Chatbot sẽ tổng hợp lại tất cả những phương án đó để ra một gợi ý mua sắm sao tối ưu nhất có thể.


Ứng dụng của AI
Những ứng dụng của AI trong cuộc sống.

AI và E-learning

Có lẽ sự khác biệt lớn nhất giữa hình thức học tập hiện nay so với hình thức học tập truyền thống đó là bạn có thể tự học bất cứ lúc nào và bất cứ ở đâu. Bí quyết đó là nằm ở những chương trình học trực tuyến ngày càng đa dạng. Với nội dung ngày càng sáng tạo, những website hoặc ứng dụng chính là sự lựa chọn tối ưu của người dùng. Và hình thức e-learning từ đó ngày càng phát triển và đón nhận được rất nhiều sự quan tâm từ người dùng.

AI được ứng dụng trong E-learning như thế nào?

Để biết được AI ứng dụng trong e-learning thì cũng hoàn toàn rất đơn giản. Tất cả các dịch vụ giáo dục điều luôn theo khuôn mẫu: người dạy – bài giảng – người học. Tức là bạn chỉ có thể học một cách suôn sẻ khi có người hướng dẫn. Và đó chính là điều khiến các website cung cấp dịch vụ E-learning khác biệt so với những website hướng đến việc người dùng có thể tự học. AI trong E-learning sẽ đóng vai trò như một người dẫn dắt thực thụ cho học viên khi tham gia khóa học. Toàn bộ những bài học, và các hình thức hỗ trợ khác đều được công cụ AI hỗ trợ một cách tối đa này. Hoặc để tăng thêm tính tương tác cao với học viên, các website E-learning thậm chí còn hỗ trợ công cụ chatbot để có thể trả lời các ứng viên trong thời gian nhanh chóng nhất có thể. Ngoài ra, AI còn có thể giúp lập trình ứng dụng di động tích hợp E-learning một cách nhanh chóng.

Các hoạt động E-learning phổ biến có sự hỗ trợ của AI:

Học 1-1 với trợ lý ảo

Có lẽ hình thức phổ biến này hoàn toàn quen thuộc với người dùng khi có nhu cầu học online. Thay vì khi bạn học phải có một người tutor hướng dẫn trực tiếp thì hình thức học 1-1 này sẽ hoàn toàn được vận hành bởi các trợ lý ảo. Và những bộ máy này cũng thông minh không kém gì con người. Và tất nhiên trợ lý ảo cũng sẽ đóng vai trò như những người thấy khó tính nhất, giúp bạn có thể hoàn thiện kỹ năng của mình hơn.

Tự động customize chương trình học theo ý thích của học viên

Một ứng dụng khác của E-learning đó chính là khả năng tự động customize theo chương trình học của học viên. Cụ thể là sẽ thiết kế hẳn một khung chương trình học riêng biệt, tương đương với độ tuổi, nhu cầu, sở thích và khả năng của người học. Cách customize này hoàn toàn được vận hành từ động bởi AI, bạn sẽ bất ngờ là tại sao AI có thể mang lại cho bạn được những trải nghiệm ấn tượng đến như thế.

Cải thiện khả năng tương tác với người dùng

Việc áp dụng công nghệ AI vào trong các website hoặc ứng dụng học trực tuyến này sẽ giúp cho bạn việc tương tác của người học đến với người dùng ngày càng mạnh mẽ và hiệu quả hơn. Khi website E-learning của bạn có khả năng tương tác với người dùng được tốt hơn, điều đó đồng nghĩa với việc sản phẩm có thể giữ chân được người dùng một cách hiệu quả.

Cải thiện khả năng phân tích dữ liệu

Dữ liệu hiện nay có vai trò vô cùng quan trọng đối với việc phân tích hành vi của người dùng. Và tất nhiên, việc phân tích dữ liệu hiện nay vô cùng phức tạp chứ không hề đơn giản. Do đó, công nghệ AI chính là giải pháp để giúp cho các website owner có thể có được những dữ liệu tốt nhất, từ đó có thể hướng đến việc đem lại cho người dùng những trải nghiệm ấn tượng và thu hút hơn.


AI giúp cải thiện khả năng phân tích.
AI cải thiện khả năng phân tích dữ liệu đáng kể, giúp tối ưu data cho nhiều doanh nghiệp.

Một số các website (ứng dụng) E-learning có áp dụng công nghệ AI hiện nay

Elsa Speak

Elsa Speak là một trong những website (ứng dụng) tiếng Anh có sự áp dụng công nghệ AI một cách hiệu quả và ấn tượng. Trọng tâm của Elsa Speak đó chính là hướng đến người học những phương pháp rèn phát âm tiếng Anh một cách chuẩn mực. Công nghệ trí tuệ nhân tạo của Elsa Speak thể hiện rõ nét nhất ở khả năng nhận diện giọng nói một cách hiệu quả. Thông qua việc phân tích giọng nói này, Elsa Speak sẽ đánh giá được khả năng nói tiếng Anh của bạn đang ở mức độ nào. Từ đó đề xuất ra những phương pháp thích hợp để có thể cải thiện được khả năng đàm thoại bằng tiếng Anh của mình. 
Điều khiến cho hầu hết người dùng đánh giá cao Elsa Speak đó chính lần đầu tiên có một ứng dụng công nghệ “thuần công nghệ” đến như vậy. Mọi sự vận hành của Elsa Speak đều lấy những nền tảng công nghệ làm chủ đạo, đặc biệt là nền tảng AI.


Elsa Speak
Elsa Speak là một trong những thành công của việc ứng dụng AI trong e-learning.

Duolingo

Duolingo cũng là một cái tên đáng được chú ý trong việc áp dụng công nghệ AI vào sản phẩm của mình. Một trong những người làm việc trong đội ngũ của Duolingo cho rằng website này đã áp dụng công nghệ AI trong việc nghiên cứu, nhận diện hành vi của người dùng. Từ đó có thể tạo ra được những bài test sao cho phù hợp với khả năng hiện tại của người học nhất. Chính điều này đã khiến cho Duolingo thu hút được rất nhiều người dùng ở mọi độ tuổi, vì ai cũng có thể dễ dàng tìm được cho mình những chương trình học yêu thích nhất có thể.


Duolingo
Duolingo cũng là một thành công khác mà bạn không nên bỏ qua.

Trên đây là những thông tin cần thiết về AI, cũng như là những ứng dụng phổ biến của nó trong việc hình thành một website E-learning trực tuyến chuyên nghiệp là như thế nào. Hãy bắt đầu tạo lập ngay cho mình một website học trực tuyến thu hút để giúp tiếp cận được người dùng tốt hơn bạn nhé!

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Blogger Templates