SƯU TẬP NHỮNG KIẾN THỨC CẦN THIẾT CHO GIÁO VIÊN ÂM NHẠC VIỆT NAM THỜI 4.0

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

Thứ Ba, 30 tháng 6, 2020

Phân tích doanh nghiệp (Kì 4) – Thách thức – cơ hội vấn đề nằm ở cách nhìn nhận


Năng lực là điều kiện cần, biết tận dụng cơ hội là điều kiện đủ để bạn có thành công. Cơ hội không phải là không có hay khan hiếm mà nó có khắp quanh chúng ta để đợi chúng ta nhận ra và chớp lấy nó. Thách thức trái nghĩa với cơ hội nhưng bản chất giống nhau đó là đánh giá chủ quan của người quan sát về một hoàn cảnh nào đó khi hoàn cảnh đó có thể khiến cho bạn hay doanh nghiệp đó bị thiệt hại nặng nề, không đạt được mục tiêu mong muốn
Cơ hội và thách thức
Cơ hội hay thách thức chỉ là cảm nhận của mỗi người. Với cùng một hoàn cành, có người cho đó là thách thức mà cũng có người thì cho đó là cơ hội.
Việc bạn sinh ra trong một gia đình nghèo là thách thức đối với bạn để có thể trở nên giàu có. Nhưng nó cũng là cơ hội để bạn xây dựng ý thức tự lực tự cường từ nhỏ nhờ vậy có thể dễ dàng thành công hơn.
Việc bạn sinh ra trong một gia đình giàu có giúp bạn có những đòn bẩy tốt. Nó cũng là thách thức do bạn không có nhu cầu phải kiếm thêm tiền vì vậy không luyện tập được các đức tính quan trọng trong thành công.
Bạn được giao một dự án quan trọng, đó là thách thức vì nó vượt ra khỏi năng lực của bạn, nếu thất bại bạn sẽ phải trả giá rất lớn. Nó cũng là cơ hội vì nếu vượt qua bạn sẽ gia tăng năng lực của mình và được trọng dụng hơn.
Một quán cafe mở ngay cạnh quán cafe của bạn là một thách thức. Nhưng nó cũng là cơ hội để bạn luôn đặt mình trong tình trạng chịu sức ép cạnh tranh nhằm nâng cao thương hiệu của bạn hơn.
Thị trường mở rộng, doanh nghiệp của bạn tiếp cận được nhiều nhóm khách hàng với nhu cầu phong phú và đa dạng hơn, từ đó có nhiều cơ hội cho việc đẩy mạnh xuất khẩu ra thị trường toàn cầu. Tuy nhiên đó cũng là thách thức khi có vô cùng nhiều doanh nghiệp cũng có thể đáp ứng được nhu cầu của khách hàng mà doanh nghiệp của bạn không có yếu tố cạnh tranh mạnh mẽ.
Khoa học – công nghệ phát triển mạnh. Điều đó giúp cho doanh nghiệp của bạn có thể lựa chọn được công nghệ phù hợp nhất, hiệu quả nhất góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường. Nhưng đó cũng là thách thức khi công nghệ đó quá bão hòa với thị trường và doanh nghiệp của bạn sẽ phải nỗ lực hơn nữa để giành lấy sự vượt trội, sự độc quyền công nghệ mới nhất, hiện đại nhất.
Mỗi hoàn cảnh luôn có chứa đứng cả hai mặt này. Có khi vỏ bọc là thách thức nhưng nhân lại là cơ hội. Có khi vỏ bọc là cơ hội nhưng ở phía trong ẩn chứa những thách thức.
Tạo dựng cơ hội
Muốn tận dụng được cơ hội bạn phải Nhìn thấy nó và biết cách Nắm bắt lấy nó. Lý tưởng hơn nữa khi bạn Tạo ra nó hoặc chủ động Tìm kiếm nó thay vì đợi chờ nó tới.
Sếp của bạn tại sao lại trao cho bạn cơ hội thực hiện một dự án lớn mà không phải người khác? Tại sao công ty trao cho bạn cơ hội đi học nghiệp vụ ở nước ngoài mà không phải ai đó khác? Tại sao sếp thăng chức cho bạn mà không phải người khác?
Trước khi bạn có thể nhận được cơ hội thì bạn phải chứng mình rằng mình xứng đáng được nhận cơ hội đó.
Sếp sẽ chỉ giao cho bạn khi bạn xứng đáng, rõ hơn đó là Dự án có khả năng thành công rất cao khi giao cho bạn và điều này đã được chứng minh bằng quá trình làm việc của bạn.
Bạn chỉ được giao những công việc khó khi bạn đã làm tốt những công việc dễ hơn trước đó. Sếp không bao giờ giao cho bạn nhiều việc để bạn có được cơ hội gia tăng năng lực khi mà bạn không nhận thức được điều đó và cũng không có khả năng thực hiện thành công tất cả các công việc đó.
Hay quán cafe hay doanh nghiệp của bạn sẽ không còn cơ hội nếu chất lượng sản phẩm cũng như chất lượng dịch vụ không tốt như đối thủ của mình. Nhưng để nắm bắt cơ hội khẳng định thương hiệu thì hơn lúc nào hết cũng phải nâng cao chất lượng sản phẩm, chất lượng dịch vụ của mình ngày càng tốt hơn nữa
Vượt qua thử thách
Trong thị trường, bản thân doanh nghiệp luôn luôn gặp phải rất nhiều thách thức mới, nhiều rủi ro và hiểm hoạ. Tuy nhiên, phải vượt qua được mọi thách thức thì cơ hội mới tới với doanh nghiệp của bạn. Mà để vượt qua được bất cứ thử thách nào thì mọi doanh nghiệp luôn luôn phải củng cố, trau dồi nội lực bên trong của mình thật vững chắc.
Đòi hỏi trước hết là chất lượng sản phẩm. Nhưng ngày nay chất lượng là chưa đủ. Cùng với chất lượng tốt, khách hàng còn đòi hỏi sản phẩm phải đạt chi phí thấp, giá cả hợp lý, dịch vụ hoàn hảo, thời hạn giao hàng phải chính xác, kênh phân phối phải tịên lợi…

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Blogger Templates