SƯU TẬP NHỮNG KIẾN THỨC CẦN THIẾT CHO GIÁO VIÊN ÂM NHẠC VIỆT NAM THỜI 4.0

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

Thứ Hai, 8 tháng 6, 2020

Nghệ sĩ piano Bích Trà : Nổi tiếng là khái niệm không thuộc về tôi.


TTO - Nghệ sĩ piano Bích Trà nói âm nhạc và giáo dục là hai điều tâm huyết nhất trong cuộc đời của chị, như việc chị đang dốc sức cho tài năng nhí, thần đồng âm nhạc Lan Anh trong Wonderkids...

Current Time0:00
/
Duration2:30
Auto
Sự nổi tiếng là khái niệm không thực sự thuộc về ta. Chỉ có lòng say mê với công việc, con người và cuộc sống mới là cái theo mình suốt đời...
Nghệ sĩ piano Bích Trà 
Là nghệ sĩ Việt Nam đầu tiên được trao tặng danh hiệu ARAM (Associate of the Royal Academy of Music, thành viên của Viện Âm nhạc Hoàng gia, Anh) cho những cống hiến âm nhạc nổi bật, nghệ sĩ piano Bích Trà như muốn cống hiến hơn nữa khi quyết định về nước một thời gian để tham gia huấn luyện cho các em nhỏ trong chương trình Thần đồng âm nhạc - Wonderkids. 
Và khán giả theo dõi chương trình suốt hơn một tháng qua đã dành cho cô trò Bích Trà - Lan Anh một sự yêu mến lẫn ngưỡng mộ đặc biệt khi Lan Anh vì tai nạn xe máy mà bị gãy hết một tay nhưng vẫn kiên cường tập luyện và tranh tài với những tiết mục hết sức đặc sắc: đàn chỉ với tay trái, một tay trái đàn hai cây đàn (piano, keyboards)… 
Dịp này, Tuổi Trẻ Online cũng đã trò chuyện với nghệ sĩ Bích Trà - một người cũng từng được coi là thần đồng âm nhạc.
Nghệ sĩ piano Bích Trà: Sự nổi tiếng là khái niệm không thuộc về ta - Ảnh 3.
Nghệ sĩ Bích Trà - Ảnh: NVCC
* Khi mới 14 tuổi, chị đã rời vòng tay ba mẹ sang Nga du học ngành âm nhạc, điều gì khiến cho cô bé 14 tuổi lúc đó bản lĩnh và độc lập như thế?
- Lúc đó, tuy còn nhỏ nhưng tôi hiểu được mình rất may mắn khi được gửi đến môi trường học tập ưu việt với các thầy cô có tâm hàng đầu thế giới như thế. 
Hơn nữa, bản thân tôi được cha mẹ rèn cho tính tự lập từ bé nên cũng không lúng túng nhiều trong việc phải tự chăm sóc mình trong cuộc sống hàng ngày, cũng như trong việc lên kế hoạch học tập.
* Phải sống xa nhà vì tình yêu dành cho âm nhạc quá lớn, thế còn ngược lại, âm nhạc có đủ sức bù đắp cho chị những nỗi nhớ và khó khăn gặp phải khi ở xứ người hơn 20 năm qua?
- Tôi luôn nghĩ rằng, cuộc sống gặp phải những khó khăn là chuyện rất bình thường. Khi mục tiêu, khát vọng càng lớn thì sức lao động và khả năng vượt khó phải càng cao. 
Rất may mắn, âm nhạc đối với tôi là một nguồn động lực to lớn, nó luôn làm cho tôi thấy cuộc sống đẹp hơn.
* Chị có thể chia sẻ một chút về cuộc sống và công việc hiện tại ở Anh không?
- Tôi đã rất kiên trì theo đuổi con đường nghệ thuật, theo cách riêng của mình qua rất nhiều năm, từ khi là sinh viên mới ra trường cho đến khi tôi có một tiếng nói riêng trong cộng đồng âm nhạc. 
Đến nay, tôi có thể tự do lựa chọn những việc mình thực sự tâm huyết để làm. Còn hiện tại, tôi sống thanh thản, tự do và đầy say mê.
Nghệ sĩ piano Bích Trà đã có nhiều chương trình biểu diễn tại các phòng hòa nhạc uy tín nhất thế giới như: Queen Elizabeth Hall, Wigmore Hall, Càdogan Hall, the Kennedy Center và Tokyo Opera City.
Những bản thu âm của Bích Trà được đánh giá cao, gần đây các bản thu âm cho hãng đĩa Sterling và Grand Piano Naxos đã hai lần được chọn là Album của tuần bởi báo The Independent, vào tháng 3-2010 và tháng 4-2012.
Các tác phẩm thu âm độc quyền của cô với hãng đĩa Grand piano Naxos (tác giả Joachim Raff) đã được các tạp chí âm nhạc đầu ngành như Gramophone, International Piano Magazine, Fono Forum, Diapason nhất loạt khen ngợi.
Nghệ sĩ piano Bích Trà: Sự nổi tiếng là khái niệm không thuộc về ta - Ảnh 5.
Bích Trà và Lan Anh ở Thần đồng âm nhạc - Ảnh WonderKids
* Chị thường về Việt Nam bao nhiêu lần mỗi năm? Ngoài thăm mẹ và nghỉ ngơi, chị có thường tham gia hoạt động nghệ thuật, trình diễn gì trong thời gian ở Việt Nam không?
- Tôi thường xuyên về Việt Nam, một hoặc hai lần trong năm, kết hợp thăm mẹ và làm việc. Tôi cũng kết hợp với đồng nghiệp để tham gia biểu diễn rất nhiều. 
Trong tương lai, tôi vẫn mong muốn có những chương trình độc đáo, đồng thời kết hợp thêm nhiều khóa huấn luyện ngắn hạn cho sinh viên hoặc giảng viên trẻ để chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn.
* Tự nhận mình là người sống hướng nội và khép kín, vậy cơ duyên nào khiến chị chịu ‘phá lệ’ xuất hiện trên truyền hình trong chương trình Thần đồng âm nhạc – Wonderkids?
- Âm nhạc và giáo dục là hai điều tôi rất tâm huyết. Nên khi thấy có một chương trình giáo dục nghệ thuật với sức lan tỏa lớn đến công chúng và khán giả truyền hình như Thần đồng âm nhạc - Wonderkids, tôi đã tham gia vì tôi thấy đấy là việc cần làm.
Đây là chương trình truyền hình âm nhạc cho trẻ em đầu tiên tôi tham gia. Ngoài ra, tôi cũng có tham gia các khóa huấn luyện ngắn hạn cho các em ở lĩnh vực cổ điển trong và ngoài nước. 
Làm việc với trẻ em rất vui vì năng lượng của các em luôn làm cách nhìn của mình được phong phú và tươi mới hơn. 
Tuy nhiên, mình vẫn phải có các phương pháp sư phạm hợp lý để góp phần giúp các em phát triển cả về chuyên môn và nhân cách.
* Chị có ấp ủ gì về sự phát triển của nền âm nhạc cổ điển ở Việt Nam trong tương lai không?
- Tôi và các đồng nghiệp luôn làm những công việc này trong rất nhiều năm qua. Nhạc cổ điển là một phần tinh hoa của văn hóa nhân loại nên bất kỳ ai hiểu được cái đẹp của môn nghệ thuật này đều sẽ thấy cuộc sống đẹp hơn với những góc nhìn mới mẻ hơn.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Blogger Templates