SƯU TẬP NHỮNG KIẾN THỨC CẦN THIẾT CHO GIÁO VIÊN ÂM NHẠC VIỆT NAM THỜI 4.0

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

Thứ Ba, 30 tháng 6, 2020

Marketing là gì?

Marketing là gì?

Tôi giới thiệu với các bạn thêm một cách để tìm hiểu về marketing hết sức căn bản. Tôi sẽ lý giải từng chữ trong khái niệm về marketing để các bạn không cần phải thuộc mà vẫn hiểu marketing bản chất là gì?
Marketing là một Quá trình nghiên cứu và tìm hiểu Nhu cầu của Khách hàng mục tiêu. Từ đó tạo ra sản phẩm và dịch vụ nhằm Thoả mãn Mong muốn và Yêu cầu của khách hàng Tốt hơn các đối thủ canh tranh thông qua sự Trao đổi.
– Marketing là một quá trình, không phải là một công việc hay một hành động trong ngắn hạn. Nó được thực hiện trong một khoảng thời gian dài bắt đầu từ sự nghiên cứu tìm hiểu xem khách hàng của mình cần gì, mong gì và có thể trả tiền cho cái gì. Sau đó mới tới các hành động.
– Nhu cầu: Là cảm giác thiếu hụt của khách hàng về một điều gì đó. Ví dụ như cảm thấy lạnh, cảm thấy đói, cảm thấy nguy hiểm, cảm thấy cô đơn…Từ sự thiếu hụt này khách hàng cần có một sản phẩm, một dịch vụ nào đó thoả mãn để hết cảm giác thiếu hụt này. Nhu cầu tồn tại sẵn có trong mỗi con người và được sắp xếp theo 5 cấp độ nhu cầu trong tháp nhu cầu Maslow các bạn có thể tìm hiểu thêm về mô hình này trên google.
– Khách hàng mục tiêu: Mỗi doanh nghiệp luôn có giới hạn những năng lực vì vậy không thể cùng lúc thoả mãn tất cả các đối tượng khách hàng. Doanh nghiệp phải chọn ra một nhóm hoặc một vài nhóm khách hàng để tập trung phục vụ họ. Như vậy khách hàng sẽ được thoả mãn cao hơn. Khách hàng được phục vụ tốt hơn sẽ lựa chọn sản phẩm của doanh nghiệp chứ không phải sản phẩm thay thế khác. Việc chọn lựa nhóm khách hàng này gọi là Lựa chọn khách hàng mục tiêu. Mở rộng ra thì hiểu rằng phải chọn một thị trường mục tiêu hoặc khi thị trường quá cạnh tranh thì chọn một phân khúc để phục vụ.
– Mong muốn: Nhu cầu là thứ tồn tại ai cũng có nhưng mong muốn thì phản ánh cái riêng của mỗi người sẽ khác nhau. Ví dụ cùng Nhu cầu là đi lại nhưng mong muốn thì có thể là Nhanh, người khác mong muốn là An toàn, người khác nữa mong muốn là chi phí rẻ… Cùng có nhu cầu ăn nhưng mong muốn có thể là ăn cơm, ăn phở hoặc ăn mỳ tôm.
– Yêu cầu: Là mong muốn nhưng phù hợp với khả năng chi trả. Ví dụ nhu cầu đi lại, mong muốn là nhanh thì có 2 lựa chọn là đi máy bay hoặc đi tàu siêu tốc. Người có khả năng chi trả cao sẽ có yêu cầu là máy bay và người có khả năng chi trả thấp hơn sẽ chọn đi tàu siêu tốc.
Nhu cầuMong muốnYêu cầu
Tồn tại sẵn có với mọi người
Tháp nhu cầu Maslow
Là quan điểm,
sở thích cá nhân
Mong muốn phù hợp với khả năng thanh toán
– Tốt hơn: Khách hàng ngày càng có yêu cầu cao hơn, phức tạp hơn và thay đổi liên tục vì thế mục tiêu Thoả mãn nhất là điều không tồn tại. Mặt khác doanh nghiệp hoạt động vì mục tiêu lợi nhuận, họ phải cân đối giữa hai việc Thoả Mãn Yêu Cầu và Lợi nhuận doanh nghiệp. Chính vì thế doanh nghiệp sẽ lựa chọn mức độ mà họ sẽ làm thoả mãn và lợi nhuận làm sao cho cân bằng.
– Trao đổi: Thông qua trao đổi. Đây chính là nguồn gốc hình thành marketing. Marketing hình thành từ khi con người trao đổi với nhau. Trước cả khi có tiền xuất hiện. Ai có nhu cầu trao đổi cao hơn thì người đó phải làm marketing. Người làm marketing không nhất thiết phải là người bán. Ví dụ các sản phẩm đang độc quyền như điện, nước các bạn sẽ thấy người dùng phải nộp hồ sơ đăng ký sử dụng rồi mới được mua và sử dụng. Hay như các sản phẩm có thương hiệu mạnh như Apple thì đơn vị phân phối như FPT phải đấu thầu để được phân phối Iphone tại VN.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Blogger Templates