SƯU TẬP NHỮNG KIẾN THỨC CẦN THIẾT CHO GIÁO VIÊN ÂM NHẠC VIỆT NAM THỜI 4.0

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

Thứ Năm, 18 tháng 6, 2020

3 cách gọi vốn thông dụng của START UP

Các startup luôn gặp khó khăn về nguồn vốn để duy trì hoạt động. Càng khó khăn hơn khi các startup trẻ, thiếu kinh nghiệm tiếp cận nguồn vốn từ việc vay vốn ngân hàng. Dưới đây là 3 cách các startup trẻ tuổi, ít kinh nghiệm trên thế giới thường sử dụng để có thể tiếp cận nguồn vốn dễ dàng hơn.
Mỗi hình thức gọi vốn có những ưu và khuyết điểm riêng, tương ứng với từng giai đoạn phát triển của một startup. Biết chọn hình thức gọi vốn phù hợp, các startup sẽ dễ dàng tiếp cận nguồn vốn, thúc đẩy quá trình xây dựng và phát triển doanh nghiệp hiệu quả.
1. Gọi vốn cộng đồng – Crowdfunding
3 cách gọi vốn thông dụng dành cho startup 1 - Khởi Nghiệp Trẻ
Khái niệm gọi vốn cộng đồng khá thông dụng với các bạn khởi nghiệp ở nhiều nước trên thế giới nhưng còn khá mới tại Việt Nam. Thường các startup nhỏ, mới bắt đầu hay chuyên về sản phẩm sẽ chọn phương pháp này với ưu điểm là tiếp cận được tới số đông “nhà đầu tư” mà vẫn không bị mất phần trăm quyền sở hữu công ty. Cách gọi vốn này cũng có thể giúp các nhà khởi nghiệp thử nghiệm sản phẩm hay ý tưởng của mình với thị trường.
Các trang web cho crowdfunding nổi bật nhất là Kickstarter và Indiegogo. Tại Việt Nam hiện đã từng có i9g.vn trong mảng này, nhưng nay đã tạm ngừng hoạt động
2. Nhà đầu tư “thiên thần”/Mạnh thường quân – Angel Investor
3 cách gọi vốn thông dụng dành cho startup 2 - Khởi Nghiệp Trẻ
Phần lớn các nhà đầu tư này đã từng là những nhà khởi nghiệp hoặc lãnh đạo tại các công ty, có thể đầu tư cá nhân hoặc theo nhóm. Hình thức gọi vốn này thích hợp với những ý tưởng khởi nghiệp và mô hình kinh doanh đã được hoàn thiện với hướng đi rõ ràng hơn. Nhiều nhà khởi nghiệp, doanh nghiệp ưa thích cách thức này hơn vì nó còn mang lại các mối quan hệ trong kinh doanh mà rất có ích trong tương lai.
3. Quỹ đầu tư mạo hiểm – Venture Capital
3 cách gọi vốn thông dụng dành cho startup 3 - Khởi Nghiệp Trẻ
Quỹ đầu tư mạo hiểm thường lựa chọn các nhà khởi nghiệp, doanh nghiệp đã phát triển được một thời gian, có uy tín hoặc tên tuổi trên thị trường. Điểm chính của việc gọi vốn từ quỹ đầu tư này là nguồn vốn lớn, khả năng giúp đỡ doanh nghiệp trong giai đoạn phát triển ví dụ giúp mở rộng sản xuất, thâm nhập sâu vào thị trường, tạo sản phẩm mới…
Các quỹ đầu tư mạo hiểm lớn hiện nay ở Việt Nam có thể kể đến là IDG Ventures, Mekong Capital và Vina Capital. Mới đây, FPT cũng đã công bố ra mắt quỹ đầu tư mạo hiểm của riêng mình.
Ngoài ra các nhà khởi nghiệp cũng có thể gọi vốn thông qua gia đình, bạn bè…
Việc huy động vốn có thể gây căng thẳng, tốn thời gian, và khiến bạn nản lòng nhưng đừng vì thế mà từ bỏ giấc mơ của mình. Ezlaw khuyên rằng các nhà khởi nghiệp hãy cân nhắc khi nào nên bắt đầu gọi vốn và cách thức gọi vốn nào sẽ thích hợp với mô hình doanh nghiệp hiện tại của mình.
Nếu chọn hình thức gọi vốn của nhà đầu tư hoặc quỹ đầu tư, nên nghiên cứu kĩ thông tin về họ cũng như lập những thoả thuận bằng văn bản xác định quyền hạn của các bên.
Nguồn: Theo Ezlaw Blog

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Blogger Templates