SƯU TẬP NHỮNG KIẾN THỨC CẦN THIẾT CHO GIÁO VIÊN ÂM NHẠC VIỆT NAM THỜI 4.0

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

Thứ Sáu, 15 tháng 5, 2020

Bí quyết kiếm doanh thu 100 tỷ mỗi năm của một CEO ích kỷ


bi-quyet-kiem-doanh-thu-100-ty-moi-nam-cua-mot-ceo-ich-ky
ĂN CẢ MỘT MIẾNG BÁNH TO BẰNG GẦN CÁI MÓNG TAY
HAY ĂN MỘT MIẾNG NHỎ CỦA MIẾNG BÁNH BẰNG CÁI CỐI XAY GIÓ?
Khi đi giảng cho doanh nghiệp hoặc cho các bạn khởi nghiệp. Tôi thường đặt câu hỏi là bạn thích ăn một miếng nguyên của cái bánh siêu nhỏ hay ăn một miếng bánh nhỏ trong một miếng bánh siêu to khổng lồ. Đa số mọi người đều trả lời (nghĩ trong đầu thế) là thích ăn miếng nhỏ trong bán to. Nhưng thực tế thì đa số lại làm điều ngược lại, là ăn miếng bánh to trong một cái bánh nhỏ.

1.Bí quyết kiếm doanh số gần 100 tỷ một năm của CEO ích kỷ.

cach-lam-ra-doanh-thu-100-ty-cua-ceo-ich-ky
Cách làm ra doanh thu 100 tỷ của CEO ích kỷ
 • Khi dạy cho một chủ doanh nghiệp lớn với 5 cửa hàng cực lớn tại Hà Nội (không tiện nêu tên). Tất cả các cửa hàng đều có diện tích lớn vì dùng phương pháp mua gom đất xung quanh và đều là “đất của nhà em đấy thầy ạ”. Lợi nhuận 5 điểm bán cũng đem về doanh số gần 100 tỷ trong năm 2019 (.Trong đó có tính đến 40% là tiền thuê mặt bằng. Nếu giả sử không kinh doanh thì cho thuê cũng kiếm được 40% tiền lãi như vậy).
 • Anh tiết lộ một bí quyết cực shock là: Em không dạy nhân viên giỏi tất cả mọi thứ. Em chỉ tuyển người bình thường và làm tốt đúng 1 công việc đó. Em không bao giờ cho nhân viên đi học mấy cái khóa học động lực ba lăng nhăng. Hoặc các chương trình teambuilding vì cứ học xong về là em mất nhân viên. Vì sao thì thầy biết rồi đấy, Nhân viên nó ảo tưởng về sức mạnh và nó xin việc chỗ khác, rồi tìm việc khác, rồi kinh doanh cạnh tranh với mình luôn.
Thực sự là tôi khá shock, nhưng ngay lập tức tôi đồng tình với quan điểm quản trị này của anh. Dù nhiều bạn đọc status này sẽ nói là CEO ích kỷ, CEO thế lọ thế chai. Nhưng mà nhìn vào doanh thu 100 tỷ, vài trăm tỷ và lợi nhuận ròng gần 100 tỷ, với các miếng đất khủng ở Hà Nội. Thì bạn phải phục sát đất, bái lạy làm sư phụ, bậc thầy quản trị (chứ không phải mấy thầy diễn dởm nói nhé).

2.Quan điểm của một CEO đồng giáo viên gõ đầu người lớn.

Tuy quan điểm đó hơi khác và trái ngược với nghề của tôi- Nghề giáo viên gõ đầu người lớn (giảng viên đại học, chuyên gia đào tạo). Tôi luôn muốn dạy hết, dạy mọi thứ, chia sẻ hết các bí quyết với người học và nhân viên. Nhưng đó là sự khác nhau về nghề nghiệp và góc nhìn.
quan-diem-cua-ceo-giang-vien-nguyen-phan-anh
Quan điểm của CEO, giảng viên Nguyễn Phan Anh
Nếu bạn làm việc với tôi, thì tôi sẽ chỉ cho bạn hết mọi thứ.
 • Nhưng nếu bạn là CEO, tôi sẽ lại xui bạn đừng dạy cho nhân viên mọi thứ. Dạy đúng những kỹ năng mà một nhân viên làm việc ở vị trí đó cần là đủ. Và tuyển người phù hợp với đúng vị trí.
 • Người Việt chúng ta chưa có mấy doanh nghiệp tầm quốc tế để cạnh tranh với thế giới. Doanh thu 100 tỷ hay vài nghìn tỷ nghe thì rất kinh khủng, nhưng đổi ra đô la Mỹ thì cũng chỉ 100- 200 triệu đô Mỹ chứ mấy. Trong khi Facebook có doanh thu 26 tỷ đô Mỹ nhờ nền tảng quảng cáo!!!

Vì sao: Vì cái này nè.

 • Vì công ty đi lên từ 1-2 người. To to được chút thì tách ra làm 2- 3 công ty con và cạnh tranh trực tiếp với nhau. Cũng làm sản phẩm/dịch vụ y hệt công ty cũ. Mà không ngồi được với nhau tiếp. Lúc khó khăn thì chung lưng đấu cật, lúc có tiền thì chia tách (hoặc ngược lại). Nên không có công ty to.
 • Nhân viên kinh doanh cũng mở công ty và lấy toàn bộ khách hàng của công ty cũ chào bán. Đó là lý do tại sao ở Mỹ họ có luật và thỏa thuận cấm nhân viên công ty A không được làm việc cho công ty B,C,D trong cùng lĩnh vực trong bao nhiêu năm sau khi nghỉ việc.
 • Thân tín tách ra mở công ty và muốn làm tất ăn cả.
 • Anh em trong gia đình tách ra và phân chia thị trường (có một thương hiệu bình nước nóng là một điển hình).
 • Học viên vừa được đào tạo xong là mất người vào công ty khác. Hoặc ngay bên cạnh cơ sở kinh doanh của bạn là có thêm một cơ sở của chính người quen.

Và còn nhiều lý do khác: Tầm nhìn, tính cách, sự hiểu biết, thu nhập, sự kỳ vọng của các thành viên trong công ty.
Đó chính là một trong những nguyên nhân tương đối vì sao Việt Nam chúng ta đã và đang có rất nhiều rất nhiều doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ (nó chuẩn bị lớn thì lại bị phân tách).

Nhưng bảo ngồi lại cùng nhau, làm chung thì rất khó.

Ăn miếng to của cả cái bánh to đùng bằng ngón tay cái thì không bao giờ nghẹn được đâu.
 • Bạn muốn sở hữu 1% của 1.000 tỷ hay 100% của 1 tỷ. Có vẻ như là 10 tỷ và 1 tỷ thì cái kia vẫn hơn nhỉ.
 • Bạn thích tự quyết vấn đề hay cùng nhau phối hợp và cùng nhau ra quyết định.
 • Bạn muốn công ty lớn mức nào thì mới hợp tác với các đối tác, đồng đội của mình. Và quan trọng là phải chân thành, cởi mở và minh bạch.
 • Bạn quan tâm đến quyền lực hay tiền và sự tôn trọng, kể ra có cả 3 thứ đấy thì càng tốt nhỉ.
Đi một mình thì đi nhanh.
Đi một đội thì đi xa.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Blogger Templates