SƯU TẬP NHỮNG KIẾN THỨC CẦN THIẾT CHO GIÁO VIÊN ÂM NHẠC VIỆT NAM THỜI 4.0

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

Thứ Bảy, 30 tháng 5, 2020

Ba phương án tập huấn giáo viên sử dụng sách giáo khoa

Đã có 17 tỉnh thành lựa chọn xong sách giáo khoa

Theo Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam (NXBGDVN), hiện đã có 17/63 tỉnh thành phố gửi văn bản thông báo kết quả lựa chọn sách giáo khoa lớp 1 theo chương trình giáo dục phổ thông 2018, sử dụng trong năm học 2020-2021 tới NXBGDVN.
Trong đó, sách của NXBGDVN chiếm tỷ lệ 73% (tương ứng 2.729.122 học sinh). Có 11/17 tỉnh lựa chọn sách của NXBGDVN với tỷ lệ từ 75% trở lên. Cụ thể:  Lai Châu, Yên Bái, Khánh Hoà, Quảng Bình, Đắc Nông: tỷ lệ 100%; Trà Vinh: 91%; Bến Tre: 90%; Nghệ An, Quảng Nam: 89%; Đắc Lắc: 85%; Vũng Tàu: 75%.
Hiện nay, mới có 17 tỉnh thành đã lựa chọn xong sách giáo khoa (ảnh TL).
Hiện nay, mới có 17 tỉnh thành đã lựa chọn xong sách giáo khoa (ảnh TL).
Theo PGS.TS. Nguyễn Văn Tùng, Phó Tổng biên tập NXBGDVN thì sau khi kết thúc việc chọn lựa sách giáo khoa mới, NXBGDVN sẽ tổ chức tập huấn sử dụng sách giáo khoa mới. Tổng hợp số lượng địa phương đăng kí sách, in ấn, cung ứng đầy đủ, đồng bộ, kịp thời trước năm học mới. Hỗ trợ giáo viên và cán bộ quản lí trong quá trình sử dụng sách.

Ba phương án tập huấn giáo viên sử dụng sách giáo khoa

Tập huấn trực tiếp: cán bộ NXBGDVN và các Tổng chủ biên, Chủ biên, tác giả sách giáo khoa đến từng tỉnh tổ chức tập huấn trực tiếp cho giáo viên và cán bộ quản lí và Tập huấn qua mạng: NXBGDVN sẽ sử dụng các ứng dụng hội thảo trực tuyến để tập huấn, phát huy ưu thế về phòng tránh dịch bệnh, tăng số lượng người tham dự, tăng cường tương tác giữa người tập huấn và giáo viên.
Tự tập huấn: giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục sẽ được NXBGDVN cấp tài khoản để có thể đọc và tải về miễn phí các tài liệu gồm: tài liệu thuyết minh SGK, câu hỏi thường gặp, phiên bản điện tử SGK và SGV, các slide và video bài giảng tập huấn, video các tiết học minh hoạ thuộc các dạng bài điển hình, video và tài liệu hướng dẫn sử dụng thiết bị dạy học
Nguồn tài nguyên, học liệu mở này liên tục được NXBGDVN cập nhật, bổ sung. Nếu như mọi năm thì thời điểm này đã chuẩn bị kết thúc năm học. Nhưng năm nay, trong khoảng thời gian vài tháng trước mắt, các thầy cô phải dồn sức hoàn thành nhiệm vụ năm học 2019 - 2020.
"Thời gian nghỉ hè không còn bao nhiêu. Vì thế, việc giáo viên dành thời gian và tâm sức cho việc tập huấn sử dụng sách giáo khoa mới không có nhiều. Đó là một khó khăn, thách thức đối với công tác tập huấn" - ông Tùng nhấn mạnh.
Về phía NXBGDVN: năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh, các cơ sở giáo dục nhà trường đến đầu và gần giữa tháng 5 mới mở cửa trở lại. Trong khi đó, Bộ GD&ĐT yêu cầu trước 20/5/2020, các địa phương phải gửi số liệu tổng hợp về SGK mới tới các NXB.
Năm học 2020-2021, đa số các cơ sở giáo dục chọn SGK theo môn chứ không theo bộ sách. Do đó, NXBGDVN chỉ có khoảng 1 tháng (tháng 6) để tổng hợp số liệu và triển khai công tác in SGK.
Tháng 7 và 8 sẽ dành cho việc cung ứng, phát hành sách. Thời gian thực sự là gấp nên việc tổ chức tập huấn của NXB sẽ gặp không ít khó khăn.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Blogger Templates