SƯU TẬP NHỮNG KIẾN THỨC CẦN THIẾT CHO GIÁO VIÊN ÂM NHẠC VIỆT NAM THỜI 4.0

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

Chủ Nhật, 15 tháng 3, 2020

Cách đọc bản nhạc piano cho người mới bắt đầu

Bài viết : Bội Ngọc

Đối với người mới bắt đầu học piano, thì việc đọc - hiểu bản nhạc là điều quan trọng và cần thiết nhất để bước đầu thành công với việc chơi piano. Thời gian 1-2 tháng đầu, bạn cần: đọc được bản nhạc, hiểu được bản nhạc, nhìn được bản nhạc và chơi trên phím đàn theo bản nhạc một cách thành thục. Đây là bài viết dành cho bạn, để hiểu được bản nhạc piano.

1. Cấu tạo bản nhạc piano

nhac ly doc ban nhac piano
  • Dòng trên (khoá SOL) - tượng trưng cho các nốt nhạc tay PHẢI sẽ chơi
  • Dòng dưới (khoá FA) - tượng trưng cho các nốt nhạc tay TRÁI sẽ chơi

 

2. Sự khác nhau khi đọc nốt khoá Sol và khoá Fa


Đọc nốt khoá Sol:

đọc ra nốt nào thì tay phải đàn nốt đó
cach doc not nhac piano
    Mẹo nhớ vị trí nốt nhạc trên khuông nhạc:    ban đầu, bạn chỉ cần nhớ tên 5 nốt nằm trên dòng kẻ (Đô - Mi - Sol - Si - Rê), hoặc nhớ 5 nốt nằm trên khe (Rê - Fa - La - Đô - Mi). Khi nhớ được 5 nốt như vậy thì có thể dễ dàng suy ra các nốt kế khác. Tập làm sao để nhìn vào vị trí nốt nằm ở đâu là suy ra nhanh nó là nốt gì chứ không bắt đầu đếm từ nốt này lên từng bậc tửng bậc sẽ rất lâu.

Đọc nốt khoá Fa:

nốt trên bản nhạc khoá Fa cần được ngầm hiểu là sẽ phải được dịch chuyển lên một quãng 3. Sau khi tự ngầm hiểu dịch nốt ra rồi, thì tay trái sẽ chơi trên đàn những nốt đó.
doc not nhac piano khoa fa
     Mẹo nhớ nốt khoá Fa:    Nếu nó là nốt nằm trên dòng kẻ (thì phải ngầm hiểu dịch chuyển nó lên dòng kẻ ở trên cao hơn), nếu nó là nốt nằm trên khe (thì phải ngầm hiểu dịch chuyển nó lên khe ở trên cao hơn)

Đọc bản nhạc piano 2 tay liệu có phù hợp với người lớn mới bắt đầu học piano?

Bất kì người chơi piano nào cũng đều xuất phát từ việc đọc - hiểu bản nhạc piano, và khoảng thời gian này thông thường mất tối thiểu 1 năm để thành thục thị tấu 1 bản nhạc piano dài ngoằng. Kĩ năng đọc - hiểu bản nhạc nhất quyết là kĩ năng đầu tiên của người chơi piano. Tuy nhiên ...
Cách đọc bản nhạc piano hai tay là cách học piano cổ điển truyền thống từ trước tới nay, và phương pháp này phù hợp với người có thể dành nhiều thời gian để đọc bản nhạc (như trẻ em).
Đối với người lớn, thường không có nhiều thời gian như vậy chỉ để đọc bản nhạc khoá Fa vì việc dịch nốt cũng đã rất mất thời gian, cũng như không hiểu và biết được quy luật chơi như thế nào mà chỉ dựa dẫm vào bản nhạc một cách máy móc, không được sáng tạo và tự chủ theo ý mình.
Đặc biệt, người có tính cách thích tự do và thích chơi đàn một cách chủ động, không phải theo khuôn mẫu, muốn hiểu được quy luật để tự chơi cho khoá Fa (tay trái), cần một phương pháp học khác. Đó là Phương pháp piano solo cover mà Bội Ngọc đã đúc kết được, để rút ngắn thời gian học và chơi đàn cho người lớn.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Blogger Templates