SƯU TẬP NHỮNG KIẾN THỨC CẦN THIẾT CHO GIÁO VIÊN ÂM NHẠC VIỆT NAM THỜI 4.0

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

Thứ Sáu, 13 tháng 3, 2020

10 lời khuyên học trực tuyến hiệu quả


Người học cần có kỹ năng quản lý thời gian, tự giác, kiên trì... để hoàn thành khóa học đúng mục tiêu đề ra. 
Hiểu thế nào là học trực tuyến
Học trực tuyến không phải là cách học dễ dàng, mà là cách học thuận tiện. Để thành công, bạn cần dành đủ thời gian, tham gia khóa học đều đặn, học tập trung và nghiêm túc, giống như tham gia khóa học thông thường. Vì vậy, bạn cần: Cam kết tham gia lớp học đầy đủ; sẵn sàng sử dụng và học hỏi về công nghệ; biết làm việc với người khác một cách hiệu quả; hoàn thành nhiệm vụ học và làm bài tập đúng hạn; tự giác. Nếu có đủ những yếu tố trên, bạn sẽ thấy học trực tuyến thú vị và hiệu quả.
10 lời khuyên để học trực tuyến hiệu quả
Đường truyền internet ổn định giúp bạn tham gia, theo kịp khóa học trực tuyến và ứng phó với những thay đổi đột ngột. Ảnh: Michiganvirtual.org.
Đường truyền internet ổn định
Sự cố công nghệ xảy ra bất cứ lúc nào, vì vậy, để tránh rủi ro, hãy luôn nhớ sao lưu thường xuyên bằng cách sử dụng các công cụ lưu trữ đám mây như Dropbox hoặc Google Documents... đồng thời có thể tiếp tục việc học trước đó từ điện thoại hoặc máy tính bảng nếu cần. Ngoài ra, hãy nhớ lưu thông tin liên lạc của người hướng dẫn hoặc giảng viên.
Tạo không gian yên tĩnh khi học
Dù bạn học tại văn phòng hay phòng khách, hãy đảm bảo nơi học yên tĩnh, ngăn nắp, không bị phân tâm và luôn sẵn sàng cho bạn sử dụng. Môi trường học tập cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng lớn đến việc học, kể cả trực tuyến. 
Hơn nữa, hãy yêu cầu bạn bè, người thân và đồng nghiệp tôn trọng "chế độ học" trên máy tính của bạn. Bạn cũng nên tắt điện thoại và đăng xuất khỏi tất cả mạng xã hội khi học để tránh bị gián đoạn và phân tâm.
Mục tiêu học tập rõ ràng
Để đảm bảo tiến độ và chất lượng học, bạn cần xác định mục tiêu và theo dõi chặt chẽ các mục tiêu này. Trước đó, hãy đọc kỹ các yêu cầu của khóa học trực tuyến, viết ra yêu cầu, mục tiêu và đảm bảo bạn luôn theo sát danh sách đó mỗi khi bắt đầu bài học.
Cuối cùng, hãy cân nhắc bắt đầu với những nhiệm vụ khó khăn nhất, điều này giúp bạn cải thiện cả hiệu quả lẫn hiệu suất học tập.
Lập kế hoạch học tập chi tiết
Thiết lập kế hoạch học tập là bước quan trọng khi học trực tuyến. Dưới đây là một số lời khuyên giúp bạn xây dựng kế hoạch học tập:
- Luôn lập kế hoạch trước: Đừng bao giờ để "nước đến chân mới nhảy", điều đó sẽ làm bạn căng thẳng không tỉnh táo hoàn thành bài học hiệu quả. Hơn nữa, việc lập kế hoạch cho các bài học ngay từ đầu sẽ giúp bạn quản lý thời gian tốt hơn. Ví dụ, nếu bạn định đi du lịch giữa khóa học trực tuyến, bạn có thể sắp xếp học vào thời gian trước đó.
- Tối ưu hóa thời khóa biểu: Học trực tuyến cần có lộ trình, vì vậy, tạo thời khóa biểu sẽ giúp bạn nhớ tất cả mốc quan trọng, như lịch kiểm tra định kỳ hay thời hạn nộp bài tập. Bạn nên lưu thời khóa biểu ở bất kỳ đâu dễ thấy, như màn hình máy tính, điện thoại, thậm chí là treo tường, để có thể đánh dấu lại mỗi khi học.
- Tạo danh sách việc cần làm: Đầu mỗi tuần, hãy lập danh sách các nhiệm vụ cần hoàn thành đến cuối tuần. Đây là một cách theo dõi hiệu quả để ưu tiên kế hoạch học tập và theo dõi tiến trình học.
- Đặt giới hạn thời gian: Hãy ước tính mỗi bài học sẽ mất bao nhiêu thời gian để hoàn thành, cho dù đó là một bài tập cụ thể hay chỉ đơn giản là đọc một chương. Cố gắng tuân theo giới hạn thời gian sẽ giúp bạn nâng cao tính tự giác. Nếu vẫn không thể tập trung, bạn nên nghỉ giải lao hoặc đợi đến ngày hôm sau, thà học lại từ đầu còn hơn lãng phí thời gian để cố gắng tập trung.
- Giữ đúng tiến độ học tập: Cuối cùng, hãy luôn bám sát kế hoạch học tập của bạn. Trì hoãn là "kẻ thù" của những người học trực tuyến, vì vậy hãy luôn biết tổ chức việc học và đảm bảo bạn không bị tụt lại phía sau trong lớp học trực tuyến của mình. Nếu bạn gặp khó khăn không thể nộp bài tập đúng hạn, hãy liên hệ với người hướng dẫn để họ có thể giúp bạn tạo thói quen học tập nhất quán.
Yêu cầu giúp đỡ khi cần
Tự tìm kiếm đáp án trong quá trình học có thể giúp bạn hình thành tính tự lập, nhưng đừng do dự liên hệ với người hướng dẫn khi bạn bị gặp vướng mắc. Điều này giúp bạn giải quyết vấn đề nhanh hơn và đảm bảo theo kịp với tiến độ khóa học. Mặt khác, thông qua những thắc mắc, người hướng dẫn có thể đánh giá chất lượng tài liệu bài học, năng lực người học và bạn có thể nắm bắt tốt hơn về nội dung tổng quan cũng như hiệu quả chung của khóa học.
Cuối cùng, bằng sự kết nối, qua những câu hỏi, bạn đồng thời giúp đỡ các bạn học trực tuyến khác khi họ gặp khó khăn tương tự. 
Xem lại, sửa lại, đọc lại
Thường xuyên xem lại bài học sẽ giúp bạn cải thiện trí nhớ và hiểu rõ hơn về những gì đang học. Bạn nên ghi chú vào thẻ học và tự kiểm tra những nội dung đã học. Bên cạnh đó, hãy cân nhắc đến việc học nhóm, điều này sẽ giúp bạn tiếp cận kiến thức khó theo những cách khác nhau, tạo động lực để đạt kết quả tốt hơn và giúp bạn học nhanh hơn nhờ thường xuyên xem lại và trao đổi kiến thức.
Nghỉ ngơi
Hiệu suất của bạn sẽ giảm nếu thấy mệt mỏi hoặc thiếu động lực. Ngược lại, kết hợp thời gian dành cho bản thân vào lịch trình học tập sẽ giúp bạn đạt hiệu quả tốt hơn. Khi nghỉ ngơi, hãy rời khỏi không gian học tập để thay đổi không khí. Bạn có thể vận động nhẹ nhàng, như đi bộ quanh nhà để duy trì sự cân bằng, tái tạo năng lượng và quay trở lại học tập với tinh thần minh mẫn hơn.
Tham gia thảo luận trực tuyến
Kết nối với người học trực tuyến trên mạng xã hội hoặc diễn đàn của các khóa học trực tuyến sẽ cải thiện đáng kể trải nghiệm học trực tuyến của bạn, đặc biệt nếu bạn là người hướng nội và khó thể hiện bản thân.
Kiên trì
Để đảm bảo luôn giữ vững động lực khi tham gia vào môi trường học tập trực tuyến, hãy chú ý những lời khuyên sau:
- Xây dựng lịch học phù hợp;
- Trang trí không gian học tập với những trích dẫn và hình ảnh truyền cảm hứng;
- Không quên lý do bạn chọn khóa học trực tuyến đó;
- Chấp nhận rằng bạn sẽ có những ngày học tập hiệu quả và những ngày kém hiệu quả hơn;
- Có đồ ăn nhẹ lành mạnh để nạp năng lượng;
- Tự thưởng mỗi khi hoàn thành một nhiệm vụ đầy thách thức;
- Thỉnh thoảng hãy dành thời gian cho bản thân;
- Sống tích cực và tự tin;
Thế Đan (Theo Elearningindustry)
Hình thức học trực tuyến cho phép học sinh chủ động lựa chọn thời gian học tập, giáo viên, chương trình và tiến trình học phù hợp với điều kiện và mục tiêu của mỗi học sinh.
Nền tảng học tập trực tuyến Hocmai.vn thuộc Hệ thống Giáo dục Học Mãi, cung cấp những khóa học phù hợp với học sinh Việt Nam.
Trong suốt quá trình học, dữ liệu học tập của học sinh sẽ được lưu lại và những thông báo về tiến độ và kết quả học tập sẽ được gửi định kỳ cho học sinh, từ đó các gợi ý phù hợp được đưa ra, giúp học sinh điều chỉnh kịp thời việc học.
Nền tảng học tập trực tuyến Hocmai.vn cũng trực tiếp quản lý diễn đàn Học Mãi - một trong những mạng xã hội học tập dành cho học sinh phổ thông lớn nhất trong khu vực ASEAN với 4 triệu thành viên và 3 triệu lượt truy cập một tháng.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Blogger Templates