Sau thời gian dài làm việc với rất nhiều thầy cô dạy học online, cả những người đã từng hoặc chưa từng dạy trước đó, Hachium hiểu được các vấn đề các thầy cô gặp phải cũng như việc thiếu các công cụ cần có để dạy học online. Khó khăn của những ngày đầu do tiếp xúc với việc dạy học “ảo” hoàn toàn mới, chưa từng có kinh nghiệm, không biết cần làm gì hay phải hỏi ai. Dù biết rằng phải có website mới dạy được trực tuyến, nhưng sau đó thì sao?
Nếu bạn cũng đang băn khoăn về việc dạy học trực tuyến cần công cụ gì thì bài viết này thực sự dành cho bạn. Bởi thực tế có hàng nghìn tính năng, ứng dụng có thể thêm vào website nhưng nhất định bạn phải nhớ 5 công cụ cơ bản, quan trọng nhất, đặc trưng nhất mà một trường dạy học trực tuyến phải có.
5 công cụ cần có khi dạy học trực tuyến

Câu hỏi kiểm tra trắc nghiệm

Học phải đi cùng với hành. Đặc điểm dễ thấy ở mỗi khoá học là các bài kiểm tra. Tuy nhiên, mỗi khoá học online có số lượng học viên khá lớn, có thể lên đến vài ngàn người. Các bài viết tự luận cần thầy cô tự đọc và chấm chi tiết, thường tốn khá nhiều thời gian cho cả thầy và trò nhưng lại không thể kiểm tra toàn diện lượng kiến thức trong cả khoá. Do đó, kiểm tra trắc nghiệm là sự lựa chọn hợp lý nhất. Giáo viên có thể khởi tạo ngân hàng câu hỏi, từ đó tạo ra nhiều bộ đề thi khác nhau.
Tuy nhiên, chấm bài thi trắc nghiệm là nhiệm vụ khá mệt, và trở nên bất khả thi khi số lượng học viên lớn. Bạn không thể dành tất cả thời gian trong ngày chấm bài cho học viên. Bạn cần công cụ chấm bài tự động, và máy tính hoàn toàn có thể làm được việc này cho bạn. Với dạng bài trắc nghiệm có đáp án sẵn, máy tính sẽ tự động trộn đáp án để tạo thành các bộ đề khác nhau. Ngay sau khi học viên hoàn thành bài thi, số đáp án đúng hay sai đều được tổng hợp và hiển thị kết quả nhanh chóng. 
Vì vậy, khi bắt đầu xây dựng nền tảng dạy học trực tuyến, hãy thêm công cụ tạo đề trắc nghiệm và chấm bài để giảm bớt gánh nặng về sau cho chính bạn.
5 công cụ cần có khi dạy học trực tuyến

Tương tác trực tuyến

Hạn chế lớn nhất của các khoá học trực tuyến được cho là thiếu tính tương tác giữa giảng viên và học viên, điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến quyết định của người học khi phân vân có nên học online hay không. Sở dĩ người đi học có nhiều điều không hiểu cần trao đổi trực tiếp để được giải đáp ngay lập tức. Hoặc phản hồi lại chất lượng giảng dạy, đóng góp ý kiến giúp thầy cô hiệu chỉnh cho phù hợp. 
Để khắc phục vấn đề này, giáo viên cần chủ động thêm kênh tương tác giữa mình và học viên bằng cách tích hợp ứng dụng như messenger chatbox trực tiếp lên website. Bên cạnh đó, cần xây dựng các kênh mạng xã hội như Facebook, Youtube, Instagram. Các mạng này đều có lượng người dùng lớn, ổn định và đa số người trẻ hiện nay đều sử dụng.  

Gửi email

Các công cụ mạng xã hội, live-chat giúp giáo viên tương tác thường xuyên với học sinh, nhưng như vậy chưa đủ. Cần có công cụ khác để gửi thông tin quan trọng, hoặc các  thông báo như thay đổi mật khẩu tài khoản, thay đổi thông tin,… Khi đó, email là phương thức hợp lý hơn. Tuy nhiên, số lượng học viên trên mỗi trang học trực tuyến có thể đến vài nghìn người và số email cần gửi trong suốt quá trình chăm sóc không phải ít. Tự gửi từng email là không thể. 
Bạn cần một nền tảng tích hợp công cụ gửi email tự động cho học viên. Bất kỳ hành động nhỏ nào của từng học viên như thay đổi mật khẩu hay kích hoạt tài khoản cũng được thông báo nhanh chóng và hoàn toàn tự động.
5 công cụ cần có khi dạy học trực tuyến

Quản lý thông tin

Trên một web dạy học sẽ có nhiều khoá khác nhau, nhiều học viên học ở nhiều khoá, tiến trình học tập khác nhau,… Những thông tin này vô cùng phức tạp, đan xen lẫn nhau mà bạn phải phân loại được và sắp xếp thành từng phần như cùng khoá, cùng tiến độ học,… Làm sao bạn có thể phân loại được khi số lượng học viên nhiều như vậy? 
Đây là lý do bạn cần một công cụ quản lý học trực tuyến chuyên nghiệp. Không chỉ giúp quản lý các khoá học, quản lý học viên trong mỗi khoá, các công cụ này còn có thể tổng hợp và đánh giá tiến bộ của học viên. Tạo các biểu đồ phân tích phản ánh của học viên với khoá học giúp giáo viên định hình được ưu nhược điểm và đưa ra định hướng đúng đắn. 

Bảo mật khoá học

Khoá học, bài giảng không chỉ là sản phẩm kinh doanh mà còn là tài sản trí tuệ của bạn. Thật không công bằng khi bạn mất tới vài tháng mới hoàn thiện trong khi người khác chỉ dành một chút thời gian để sao chép lại. Các sản phẩm trí tuệ cần có chính sách bảo mật hợp lý, nhằm tôn trọng bản quyền tác giả. 
Một số nền tảng có công cụ bảo mật nội dung khoá học bằng cách ngăn chặn tải xuống, thêm nhãn tên tránh quay màn hình hay chia sẻ tài khoản học tập. Với những phương pháp này, bạn có thể yên tâm là các sản phẩm của mình sẽ không bị sao chép hay phát tán bất hợp pháp.