1. Domain và các dịch vụ kèm theo ( SSL, Whois Privacy, Domain Mail).
 2. Hosting (Shared Hosting hoặc VPS).
 3. Theme và Branding Design (Logo, Brochure, Banners, Social Covers).
 4. Plug-Ins free và premium để thêm các tính năng cho Website.
 5. Các dịch vụ ngoài: Tăng tốc, Bảo mật, Backup, Email Marketing, SEO.

5 BƯỚC ĐỂ TẠO WEBSITE WORDPRESS

Mục lục bài viết [Hiển thị Mục lục]
Từ các thành phần đã nêu trên trên, ta có thể thấy qui trình tạo một website WordPress chuyên nghiệp bao bao gồm 5 bước dưới đây:

1Chọn Domain và các dịch vụ kèm theo domainHãy mua Domain siêu rẻ và chứng chỉ bảo mật SSL chỉ từ $0.88 tại Namecheap

Mua domain từ các nhà cung cấp uy tín

Domain – Tên miền, cũng chính là ‘thương hiệu‘của Website, cần chọn các nhà cung cấp uy tín để tránh tình trạng bị mất oan domain sau khi Website đã nổi tiếng, hoặc bị gây khó khăn khi muốn transfer sang nhà cung cấp khác.
Hiện giá domain phụ thuộc vào phần mở rộng là Dot gì và có sự chênh lệch ít nhiều ở mỗi nhà cung cấp:
 • Tên miền .net hoặc .com giá từ $8 – $13 nên mua ở Namesilo, Namecheap, Name.com hoặc Godaddy.
 • Tên miền quốc gia .vn hay .com.vn/.net.vn chỉ được phân phối bởi các nhà cung cấp trong nước với giá từ $25 – $35 ở Nhân Hòa, Z.com
 • Tiên miền siêu rẻ dạng .xyz, .pro, .club hay .info giá chỉ $0.88 tại Namecheap.
 • Các tên miền đặt biệt như .co, .org hay .shop giá từ $3 – $10 tại Namecheap, Name.com hay Godaddy.

Tên miền giá rẻ 2020

Nếu bạn cần mua tên miền quốc tế .com, .net, … thì nên chọn các nhà cung cấp uy tín trên thế giới thay vì mua nhà cung cấp VN, vì giá gia hạn cao, gây khó dễ khi chuyển đi:
 •  Exabytes năm 2020 là nhà cung cấp tên miền .com/.net có giá rẻ nhất! Dùng coupon FACEBOOKNPSNAMEPROSLETCOM-COUPON hoặc COM-NAMEPROS bạn sẽ được giảm giá còn $4.99 – mỗi coupon dùng được một lần!
 • Namesilo và Namecheap, CloudFlare năm 2020 miễn phí ẩn thông tin trọn đời.
 • Trong đó Namesilo là nhà cung cấp có giá gia hạn rẻ nhất – nên nếu dùng lâu dài nên chọn Namesilo!
Tên miền quốc gia .vn, .com.vn hay .net.vn có phí cao hơn:
 • Nếu mua tên miền .vn bắt buộc phải mua nhà cung cấp VN. Giá tốt nhất và chuyển đi dễ dàng là z.com (hoặc tenten.vn)
 • Một số nhà cung cấp như PA, Vinahost, Nhân Hòa… rất khó khăn khi muốn chuyển domain sang chỗ khác.
 • Một số chương trình khuyến mãi giảm mạnh giá năm đầu, nhưng năm sau bạn phải gia hạn giá cao, không được chuyển đi chỗ khác (trừ khi bạn trả tiền bù vào tiền giảm giá – Oh my Banana!!!)

Dùng chứng chỉ SSL phù hợp với Website

Chứng chỉ bảo mật SSL – Năm 2020 đã trở thành yếu tố bắt buộc để websites được tin tưởng và đạt thứ hạng SEO cao.
Các trình duyệt sẽ cảnh báo người dùng nếu họ vào Website không cài SSL, và Google cũng xác nhận SSL sẽ là một trong những yếu tố tác động tới cách xếp hạng Website trên Google Search:
 • Có thể dùng SSL miễn phí của CloudFlare Flexible SSL hoặc Let’s Encrypt, đáp ứng tốt nhu cầu thông thường.
 • Với Website cá nhân, shop bán hàng, để ổn định hơn và tương thích tốt với nhiều thiết bị di động, ta có thể chọn DV SSL, giá từ $9 – $29 tại Namecheap. Đặc biệt nếu mua kèm tên miền, giá Positive SSL chỉ còn $1.99 tại Namecheap.
 • Với Website tổ chức, doanh nghiệp nên dùng loại SSL có xác nhận là OV SSL hoặc EV SSL giá từ $29 – $89 tại Namecheap.
Gợi ý:
Đa số các nhà cung cấp dịch vụ Shared Hosting trong năm 2020 đều tích hợp sẵn chứng chỉ SSL Let’s Encrypt trong cPanel, kích hoạt chỉ trong một cú click – rất tiện lợi.
Nếu bạn mua hosting chỗ nào chưa có tính năng này, thì nên xem xét lại chất lượng của ncc hosting đó.
Nếu dùng VPS, hãy xem bài hướng dẫn này:
Từ năm 2018 trở đi – thiếu chứng chỉ SSL sẽ bị các trình duyệt cảnh báo là “Không bảo mật” – Website của bạn sẽ mất điểm nghiêm trọng không chỉ với người dùng mà với cả các công cụ tìm kiếm như Google Search!

Ưu tiên dịch vụ có miễn phí Whois Privacy

Whois Privacy – Dịch vụ bảo mật tên miền, có thể chọn hoặc không. Nếu bạn muốn tất cả mọi người biết chủ của Website là ai, số phone, email, địa chỉ…thì có thể không cần đến dịch vụ này.
Còn ngược lại, hãy ưu tiên mua tên miền ở Namecheap, Name.com, Namesilo để được miễn phí Whois Privacy, ..ở những nơi khác như Domain.com hay Godaddy, giá Whois Privacy có từ $3 đến trên $10/năm.

Săn tên miền giá rẻ ở đâu

Bạn có thể mua được hầu hết các loại tên miền từ .com, .net, .vn, .shop …với giá cực rẻ chỉ từ $1/năm nếu theo dõi blog CanhMe.com, đây là blog cung cấp tin tức khuyến mãi hosting, domain lớn nhất VN hiện nay.
Ở CanhMe.com có một tính năng tuyệt vời, đó là bảng giá tên miền, nới cập nhật 24/24 giá các loại tên miền – đăng ký mới – gia hạn – transfer giúp bạn dễ dàng mua được domain với giá rẻ nhất ở mọi thời điểm từ các nhà cung cấp domain uy tín trên khắp thế giới:

Hãy dùng Domain Mail để tạo phong cách chuyên nghiệp

Domain Mail, hay email theo tên miền riêng, khi bạn tiến hành các chiến dịch Email Marketing hay liên lạc với khách hàng, dùng email với domain của website sẽ tạo được sự tin tưởng và phong cách chuyên nghiệp, ví dụ như quatang@vuihocweb.com.
Hãy đăng ký miễn phí tại Yandex (xem hướng dẫn đăng ký Yandex) hoặc Zoho, hoặc dịch vụ trả tiền Google Apps-G Suite nếu bạn thích.

2Chọn Hosting/VPS phù hợp với WebsiteHosting chất lượng cao sẽ giúp website chịu tải tốt, up-time cao và tốc độ nhanh, ổn định. Để chọn được Hosting/VPS chất lượng cao, giá tốt, cần lưu ý các vấn đề sau:
 1. Để có tốc độ tốt, cần chọn Hosting/VPS có Datacenters (nơi đặt servers) ở gần đối tượng người dùng ưu tiên.
 2. Để Website hoạt động ổn định, phải chọn các gói Hosting/VPS có tài nguyên đáp ứng được loại website bạn chạy trên đó.
 3. Sự ổn định của Hosting không chỉ phụ thuộc vào chất lượng phần cứng của Servers mà còn do đội ngũ kỹ thuật của nhà cung cấp nữa. Vì vậy, khi chọn Hosting/VPS, nên ưu tiên chọn những tên tuổi uy tín, đừng vì các thông số trên trời hay giá quá rẻ mà chọn những nhà cung cấp chưa có tên tuổi, đơn giản, chúng ta không có thời gian để ‘thử nghiệm’, hãy dành thời gian cho việc tạo Website chuyên nghiệp đã, trải nghiệm ‘thử’ các dịch vụ Hosting/VPS mới hoặc ít tên tuổi hãy để sau.
Sau đây là một số gợi ý Hosting/VPS cao cấp cho từng loại Website và ứng với người dùng ở từng khu vực mà Website ưu tiên nhắm tới:

Website ưu tiên cho người dùng VN hoặc châu Á, châu Úc

Chúng ta sẽ chọn các nhà cung cấp có Datacenters gần VN, ưu tiền Hong Kong, tiếp theo là Tokyo rồi Singapore.
 • Với website nhỏ và vừa, hoặc shop bán hàng vài chục sản phẩm, ưu tiên chọn Hosting siêu tốc HawkHost location Hong Kong hoặc Singapore. Giá từ $33 – $60/năm.
 • Với website lớn, source nặng, shop bán hàng trên 100 sản phẩm hãy chọn A2Hosting hay chọn SiteGround location Singapore . Giá từ $60 – $110/năm.
 • Với các site tin tức, chia sẻ hay tiếp thị liên kết có số người views cùng một thời điểm cao, hãy ưu tiên chọn VPS Linode, Vultr, DigitalOcean gói 1GB RAM trở lên. Giá từ $60/năm.

Hosting – VPS khuyên dùng 2020

Việc đứt cáp xảy ra thường xuyên cũng ảnh hưởng nhiều đến tốc độ truy cập từ VN đi nước ngoài.
Nên nếu khách truy cập chủ yếu đến từ VN, hãy tham khảo nhà cung cấp trong nước chất lượng rất tốt là Azdigi – VHW có bài Đánh giá AZDigi Hosting tại đây!
Hoặc dùng các dịch vụ VPS cao cấp như Vultr, Linode, DigitalOcean: hệ thống máy chủ cao cấp đặt ở Datacenter dùng công nghệ Điện toán đám mây giúp giảm thiểu rất nhiều tác động của Đứt cáp quang biển so với các dịch vụ shared hosting giá rẻ.

Website ưu tiên cho người dùng châu Âu và Bắc Mỹ

 • Với website nhỏ và vừa, hoặc shop bán hàng vài chục sản phẩm chọn StableHost location Phoneix – US. Giá từ $12 – $30/năm
 • Với website lớn, source nặng, shop bán hàng trên 100 sản phẩm hãy chọn A2Hosting location US. Giá từ $60 – $110/năm.
 • Với các site tin tức, chia sẻ hay tiếp thị liên kết có số người views cùng một thời điểm cao, hãy ưu tiên chọn VPS Linode, Vultr, DigitalOcean hoặc Ramnode (KVM) gói 1GB RAM trở lên. Giá từ $60/năm. Xem các chương trình tặng VPS Miễn phí tại đây!

Website hướng đến người dùng khắp Thế giới

Nếu Website của bạn hướng đến người dùng ở nhiều khu vực khắc nhau, mà vẫn muốn đảm bảo tốc độ truy cập ‘siêu tốc’ thì giải pháp tối ưu là dùng thêm các dịch vụ CDN – Hay còn gọi là mạng phân tán/ phân phối nội dung.
Đây là các dịch vụ lưu nội dung trang web dưới dạng Cache, và phân phối lên hệ thống máy chủ của họ ở khắp các châu lục, giúp người dùng ở khu vực tương ứng tải nội dung đã lưu ở các máy chủ gần nhất thay vì truy cập thẳng vào máy chủ của nhà cung cấp Hosting/VPS. Hiện có 2 lựa chọn phổ biến:
 • Dịch vụ CDN miễn phí của CloudFlare: phù hợp với các loại website nhỏ và vừa. Nhược điểm là hiện có quá nhiều người dùng khắp thế giới nên thỉnh thoảng tốc độ chập chờn. Tuy nhiên, thật sự CloudFlare CDN rất hữu ích nếu bạn dùng Hosting/VPS yếu hoặc có location ở quá xa người dùng.
 • Dịch vụ Premium CDN của MaxCDN: rất nhiều WordPress Website lớn trên thế giới đang dùng CDN của MaxCDN, giá chỉ từ $100/năm và chất lượng vượt cả mong đợi.

3Chọn Theme và các Branding Design phù hợpVới đa phần các Website dùng WordPress, giải pháp nhanh gọn và kinh tế là mua Themes phù hợp thay vì thuê người làm Themes theo ý mình.
 • Bạn có thể dùng các themes rất nhẹ miễn phí ở WordPress.org hoặc các themes free từ MyThemeShop, Theme-Junkie…
 • Mua trực tiếp từ tác giả. Giá các WordPress Themes Premium chỉ từ chục $ đến $100. Nếu cần chỉnh lại theo ý muốn các nhân, bạn có thể dễ dàng thuê một Freelancer làm trong 1 ngày với giá chỉ từ $50 đến $100.
 • Hoặc tham gia chương trình VIP club hoặc dịch vụ cài Theme bản quyền
Một số gợi ý Themes cho các loại WordPress Websites phổ biến:
 1. Personal Blog: chọn Theme-JunkieMyThemeShop, và nhất là StudioPress, vì các themes này rất nhẹ và tối ưu cho Blog và chuẩn SEO.
 2. Trang tin tức, tạp chí: chọn Sahifa, Soledad hoặc Newspaper từ ThemeForest.
 3. Blog tiếp thị liên kết, Adsense: hãy ưu tiên các themes từ MyThemeShop, thường tích hợp rất nhiều tính năng mạnh mẽ cho loại website này, và cũng rất dễ dùng.
 4. Coupon Websites: dùng MyCoupon của MyThemeShop, ReHub từ ThemeForest hoặc Clipper từ AppThemes.
 5. Shop bán hàng: nếu ít sản phẩm hãy chọn các eCommerce themes của MyThemeShop, Theme-Junkie để load nhẹ và dễ cài đặt. Với shop nhiều sản phẩm và tính năng, hãy chọn các themes WooCommerce mạnh mẽ nhất 2020 Flatsome, Electro, Shopkeeper, North …từ  ThemeForest.
 6. Web công ty, dịch vụ: ưu tiên chọn Astra, OceanWP hay Divi Theme của ElegantThemes, rất nhẹ và chuẩn SEO. Hoặc bạn có thể dùng các Themes rất mạnh mẽ từ ThemeForest như Avada, The7, BeTheme, TheX…
 7. Authority-MMO- Marketing Online: khó có Themes nào tốt bằng bộ Themes & Plugins của ThriveThemes, hầu như các blog tên tuổi VN và thế giới đều thích ThriveThemes.
 8. Classified & Directory: dùng themes từ Templatic hoặc AppThemes hoặc EngineThemes
 9. Landing Pages/ Lead Pages: chọn ThriveThemes với Plugins ThriveLeads hoặc dùng Themes bất kỳ với các Plugins Beaver Builder hoặc Elementor.
Về Branding Design, tức Logo – Banners, Brochures hay Social Covers .. là những thứ không thể bỏ qua của một Website chuyên nghiệp:
 • Có thể tự làm bằng cách chỉnh sửa các mẫu có sẵn bằng Adobe Photoshop & Adobe Illustrator từ các free Resources chia sẻ trên mạng như FreePik, Flaticons…Hoặc dùng Dịch vụ thiết kế online miễn phí nổi tiếng thế giới Canva.
 • Bạn có thể mở một Contest trên freelancer.com và chọn thiết kế ưng ý từ hàng chục Designers chuyên nghiệp chỉ trong vài ngày với giá từ $50 – $300 trọn gói.
 • Đăng ký kho Code & Design Resources cực đỉnh của Envato – Envato Elements.

4Chọn các Plugins tăng tính năng cho WebsiteSức mạnh của WordPress nằm ở các Plugins, bạn có thể tăng thêm vô số chức năng cho website bằng các plugins từ miễn phí đến thương mại.

Các plugins miễn phí cần thiết cho hầu hết các WordPress Website

 • Chống Spam bằng Akismet Anti-Spam.
 • Tối ưu SEO bằng bản free của YoastSEO hoặc All in One SEO Pack.
 • Broken Link Checker để check link lỗi error 404.
 • Simple 301 Redirects để fix lỗi 404, rất quan trọng cho SEO.
 • Tăng tốc Caching bằng WP Super Cache, WP Fatest Cache hoặc WP Total Cache free.
 • Tạo Form liên hệ bằng ContactForm 7, NinjaForm (Lite) hoặc WPForms(Lite)
 • Tạo Opt-In Form bằng WP Subscribe Free của MyThemeShop.
 • Sao lưu code+database và up lên Google Drive tự động bằng UpdraftPlus.
 • Bảo mật bằng iThemes Security hoặc WordFence bản free.

Trong đó các Premium Plugins chuyên dụng cho từng loại Websites

 • Yoast SEO Premium ($70) hoặc AllinOne SEO Pack Pro ($80) – Tối ưu SEO cao cấp.
 • WP Rocket plugins tăng tốc Caching ($40) số 1 thế giới.
 • Bloom hay ConvertPlug, Ninja Popup, ThriveLead – Tạo Op-In Form chuyên nghiệp.
 • Monarch, Easy Social Share Buttons: tích hợp các nút Share mạng xã hội.
 • WP Automatic để tự động đăng bài lên mạng xã hội ($21).
 • ….
Bạn có thể tham gia chương trình Quà Tặng VHW để nhận miễn phí hầu hết các plugins thương mại cần thiết.

5Chọn dùng các dịch vụ ngoài cho WordPress WebsiteCloudFlare là dịch vụ CDN – DNS miễn phí, giúp tăng tốc Websites và chống DDos rất hiệu quả!
Các Plugins không là không đủ cho WordPress Websites, những dịch vụ chuyên dụng bên ngoài sẽ giúp ích rất nhiều cho chúng ta.

Các dịch vụ miễn phí cần cho mọi Websites WordPress

 • Dịch vụ tăng tốc CDN và DNS trung gian CloudFlare: rất tốt để chống DDos và tăng tốc độ truy cập từ mọi nơi trên thế giới.
 • Dịch vụ Email Marketing: Tài khoản Free tại Mailchimp đáp ứng tốt nhu cầu thông thường.
 • Dịch vụ nén ảnh: dùng SmushIT bản miễn phí .
 • Dịch vụ tự động Backups: dùng Plugins UpdraftPlus miễn phí, tự động backup theo lịch và upload các bản sao lưu lên các dịch vụ lưu trữ đám mây như Google Drive, Dropbox…
 • Dịch vụ quét mã độc: dùng dịch vụ có sẵn trên Hosting hoặc Sucuri SiteCheck để quét online, dùng một số Plugins khác để check như TACExploit Scanner.
 • Quan trọng nhất là dịch vụ Google Analytics và Google Console miễn phí- giúp bạn theo dõi trạng thái của Website trên công cụ tìm kiếm của Google để tối ưu SEO.
 • Tạo Facebook FanPage, Twitter và Google Plus, Pinterest ..để post bài lên mạng xã hội, đây là kênh quảng cáo miễn phí giúp bạn tăng traffic rất hiệu quả.

Các dịch vụ Trả tiền với giải pháp tiết kiệm

Khi Website đã phát triển mạnh, hãy dùng các giải pháp cao cấp

 • Tăng tốc bằng MaxCDN giá từ $100/năm.
 • Sao lưu thời gian thực bằng VaultPress giá từ $40/năm.
 • Chống DDos mức độ cao, chặn hacker và quét mã độc bằng Sucuri Platform $300/năm.
 • Email Marketing chuyên nghiệp bằng GetResponse giá từ $180/năm.
 • Nén ảnh tự động số lượng lớn bằng ShortPixel giá từ $60/năm.
 • Tự động đăng bài hàng loạt lên mạng xã hội bằng OnlyWire giá từ $120/năm.
Qua bài viết, bạn đã có cái nhìn tổng thể về các bước tạo website WordPress chuyên nghiệp.
Tùy vào loại Website, khu vực người dùng ưu tiên, và khả năng tài chính ban đầu, hãy chọn những dịch vụ phù hợp để có được một WordPress Website ưng ý!