SƯU TẬP NHỮNG KIẾN THỨC CẦN THIẾT CHO GIÁO VIÊN ÂM NHẠC VIỆT NAM THỜI 4.0

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

Chủ Nhật, 1 tháng 9, 2019

Cách dùng phần mềm soạn nhạc MuseCore

Phần mềm MuseCore hiện nay được sử dụng phổ biến nhất tại Hoa kỳ và Châu Âu - hơn phần mềm chép nhạc Encore - vì giao diện của MuseScore khá đơn giản, trực quan không quá rối. Chúng ta có thể sử dụng bàn phím, chuột hay kết nối phần mềm với MIDI keyboard để làm việc với phần mềm. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn ...


Nhập và xuất tập tin MIDI với MusiCoreBước 1:
Bạn đọc click vào link trên để tải file cài đặt phần mềm xuống máy tính. Dung lượng của MuseScore tương đối nhẹ, các bước cài đặt cũng nhanh chóng, không có phần mềm phụ kèm theo.


Bước 2:
Khi chạy phần mềm thành công người dùng sẽ thấy Trung tâm khởi tạo như hình dưới đây. Click vào biểu tượng dấu cộng để tiến hành tạo bản nhạc mới (Creat New Score).


Bước 3:
Chuyển sang giao diện mới cần nhập tên bài hát tại Title, Tiêu đề tại Subtitle, Sáng tạc tại Composer, Lời nhạc tại Lyricist, bản quyền tại Copyright rồi nhấn nút Next ở bên dưới.
Bước 4:
Sau đó người dùng sẽ nhìn thấy các kiểu bản nhạc mẫu để bạn chọn tạo bản nhạc mới. Nhấn chọn 1 trong những kiểu mẫu này rồi nhấn tiếp vào nút Next bên dưới.Bước 5:
Xuất hiện hộp thoại hóa biểu và nhịp độ, chọn bất kỳ một mẫu rồi nhấn Next để tiếp tục.Bước 6:
Tại giao diện này người dùng có thể tạo số chỉ nhịp ban đầu. Nếu bản nhạc mở đầu là ô nhịp lấy đà thì bạn hãy đánh dấu vào ô Pickup Measure (Ô nhịp lấy đà), rồi điều chỉnh số nhịp tại Enter Time Signature. Điền tiếp số lượng ô nhịp tại Enter Number of Measure. Bạn có thể thay đổi số lượng ô nhịp sau này.
Khi đã điền xong nhấn Finsh để tạo bản nhạc mới.Bước 7:
Xuất hiện giao diện để tạo bản nhạc mới. Ở đây bạn sẽ nhìn thấy số lượng ô nhịp cũng như số chỉ nhịp đã nhập trước đó.

Bước 8:
Tiếp đến hãy nhập nốt nhạc vào khuôn nhạc, nhấn phím N bên trên giao diện.

Bước 9:
Tiếp tục nhấn chọn trường độ nốt nhạc trên thanh công cụ, rồi nhấp vào vị trí cao độ nốt nhạc muốn nhập lên khuôn nhạc. Nhấn nút Esc để kết thúc hoặc tạm dừng quá trình nhập.

Ở bên trái và bên phải giao diện là danh sách các thiết lập cho người dùng tùy chỉnh cho bản nhạc của mình. Nếu muốn thay đổi thì nhấn vào nút Edit rồi chỉnh các mục có trong danh sách.


Bước 10:
Sau khi đã tạo xong người dùng nhấn vào mục File rồi chọn tiếp vào Save hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl + S để lưu lại bản nhạc.


Cuối cùng chúng ta sẽ chọn thư mục lưu trữ bản nhạc, đặt tên bản nhạc mới rồi nhấn nút Save ở bên dưới để lưu lại.

Với những bạn có hiểu biết và kiến thức về nhạc lý, thường xuyên soạn nhạc thì MuseScore là một lựa chọn không tồi. Phần mềm có thể chạy trên nhiều hệ điều hành khác nhau.


0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Blogger Templates