SƯU TẬP NHỮNG KIẾN THỨC CẦN THIẾT CHO GIÁO VIÊN ÂM NHẠC VIỆT NAM THỜI 4.0

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

Thứ Sáu, 30 tháng 8, 2019

Những lợi ích âm nhạc đem đến cho người chơi

Bài trích từ Mtrend
Âm nhạc luôn là món ăn tinh thần không thế thiếu trong cuộc sống. Dù bạn học tập, làm việc, đọc sách, hay thư giãn, âm nhạc vẫn hiện diện. Nhiều phụ huynh thậm chí còn cho con nghe nhạc từ nhỏ để kích thích trí thông minh. Độc giả mTrend có bao giờ thắc mắc tại sao âm nhạc lại quan trọng đến vậy? Nó mang lại lợi ích gì? Có thật sự kích kích óc sáng tạo hay trí thông minh như người ta vẫn thường nói không?… Hãy cùng mTrend đi tìm hiểu những khía cạnh của âm nhạc để tìm ra những lợi ích thật sự mà nó mang lại cho người chơi nhé!
Tăng cường trí nhớ
Nghiên cứu đã cho thấy rằng việc nghe nhạc hay chơi nhạc cụ đều kích thích não bộ và có khả năng làm tăng trí nhớ của bạn. Một nghiên cứu được thực hiện gồm 22 đứa trẻ khoảng 3 – 4.5 tuổi được học hát và học đàn, 1 nhóm khác gồm 15 đứa trẻ không học nhạc. Cả 2 nhóm đều tham gia chung những hoạt động của trường mầm non. Kết quả là những bé được học đàn mỗi tuần được cải thiện những kỹ năng về không gian-thời gian (spatial-temporal skills) hơn 34% so với những bé khác. Không chỉ vậy, các nhà nguyên cứu cũng cho biết rằng hiệu quả ấy sẽ được duy trì trong thời gian dài.
Theo một bài viết trên tạp chí trực tuyến The Telegraph, “Nghiên cứu mới cho thấy việc chơi nhạc thường xuyên sẽ thay đổi hình dạng và sức mạnh của não bộ và có thể được sử dụng để điều trị cải thiện kỹ năng nhận thức.” Tiếp theo đó là những bằng chứng về chuyện các nghệ sỹ có não bộ khác nhau cả về tổ chức lẫn hoạt động. Nếu bạn học chơi nhạc cụ, các bộ phận của não bộ điều khiển kỹ năng vận động (sử dụng tay chân, chạy nhảy, bơi lội, thăng bằng,…), thính giác, lưu trữ thông tin âm thanh, và trí nhớ sẽ dần phát triển và trở nên năng động hơn. Những kết quả khác cho thấy việc chơi nhạc có thể giúp tăng chỉ số IQ lên tới 7 điểm.
Học nhạc giúp tăng cường trí nhớ.
Quản lý thời gian và kỹ năng tổ chức
Học chơi nhạc cụ đòi hỏi bạn phải thật sự biết cách tổ chức và quản lý thời gian một cách thông mình. Một nhạc công giỏi sẽ biết chất lượng luôn quan trọng hơn số lượng, cụ thể là với thời gian tập luyện. Để người chơi nhạc tiến bộ nhanh hơn, họ phải biết tổ chức thời gian và lường trước những thử thách, từ đó biết sử dụng thời gian một cách hiệu quả nhất.
Tăng kỹ năng làm việc nhóm
Kỹ năng làm việc nhóm là một khía cạnh rất quan trọng của sự thành công trong cuộc sống. Học nhạc yêu cầu bạn phải làm việc với những người khác. Trong việc thiết lập ban nhạc hay dàn nhạc, bạn phải biết cách hợp tác với những người xung quanh. Thêm vào đó, để chơi nhạc được hay, mỗi thành viên trong ban nhạc phải học cách lắng nghe và làm việc cùng nhau.
Kỹ năng làm việc nhóm vô cùng cần thiết khi bạn tham gia vào ban nhạc.
Dạy bạn sự kiên trì
Học nhạc cần rất nhiều thời gian và công sức, đồng nghĩa với việc nó sẽ dạy cho bạn cả sự kiên trì và nhẫn nại. Hầu hết mọi người đều không thể chơi một bản nhạc thật hoàn hảo ngay lần đầu tiên. Sự thật là phần lớn các nhạc công phải làm việc trên những phân đoạn khác nhau nhiều lần trước khi họ có thể chơi cả bài thật hoàn chỉnh.
Nâng cao khả năng phối hợp
Nghệ thuật của việc chơi nhạc là sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa tay và mắt. Bằng việc đọc nốt nhạc trên giấy, não bộ của bạn trong tiềm thức phải chuyển hóa nốt nhạc đó thành các hành động cụ thể trong lúc thêm vào hơi thở và nhịp điệu cho ca khúc.
Đọc nốt, hiểu nốt, chuyển hóa xuống ngón tay là kỹ năng cơ bản khi học nhạc cụ.
Khả năng toán học trở nên tốt hơn
Đọc nhạc yêu cầu vệc đếm nốt nhạc và nhịp điệu, điều này có thể giúp phát triển kỹ năng làm toán của bạn. Bên cạnh đó, nhạc lý bao gồm rất nhiều khía cạnh toán học. Các nghiên cứu đã cho thấy những người chơi nhạc hoặc học các môn nghệ thuật thường giỏi toán và đạt được điểm số cao hơn bạn bè trong trường.
Cải thiện kỹ năng đọc hiểu
Theo một nghiên cứu được phát hành trên báo Tâm lý học âm nhạc (Psychology of Music), “Trẻ em được tiếp xúc với một chương trình học nhạc nhiều năm đào tạo những kỹ năng về nhịp điệu, âm điệu và luyện tập phức tạp cho thấy sự vượt trội trong khả năng đọc hiểu so với bạn bè đồng trang lứa không học nhạc.”
Thật không quá bất ngờ khi nghe kết quả như thế bởi âm nhạc có liên quan đến việc đọc hiểu liên tục. Khi đọc những nốt nhạc trắng đen trên trang giấy, bạn phải nhận diện được nốt nhạc đó và chuyển hóa nó thành vị trí ngón tay. Cùng lúc đó, bạn phải chú ý đến nhịp phách của các nốt nhạc được sắp xếp thế nào để thực hành một cách chính xác.
Nâng cao trách nhiệm
Chơi một loại nhạc cụ, bạn phải có trách nhiệm với nó. Việc bảo dưỡng và chăm sóc rất quan trọng để đảm bảo cho nhạc cụ luôn trong tình trạng hoạt động tốt. Mỗi nhạc cụ có cách chăm sóc khác nhau, nhưng hầu hết chúng đều cần vệ sinh sạch sẽ. Ngoài ra, có nhiều việc khác mà bạn cũng cần phải bỏ trách nhiệm vào, chẳng hạn như lịch tập, lịch diễn và luyện tập một cách nghiêm túc.
Đưa bạn đến với lịch sử văn hóa
Thông thường âm nhạc phản ánh thời gian và hoàn cảnh nó ra đời. Điều đó cũng cho thấy vì sao có nhiều thể loại nhạc như cổ điển, dân ca, nhạc trẻ,… mà bạn có thể học. Âm nhạc là lịch sử, mỗi bản nhạc đều có nền tảng và cốt truyện riêng có thể đưa bạn đến những nền văn hóa vượt ngoài mong đợi của mình.
Mài dũa sự tập trung
Học nhạc yêu cầu bạn phải tập trung vào những thứ như cao độ, nhịp phách, tốc độ, trường độ, và cả chất lượng âm thanh. Chơi nhạc trong nhóm còn yêu cầu sự tập trung cao hơn thế nữa bởi bạn phải học cách không chỉ nghe mình chơi gì, mà còn phải nghe cả những phân đoạn khác để có thể hòa quyện với cả nhóm.
Thúc đẩy sự giãi bày và giải tỏa căng thẳng
“Nhạc cụ của tui mà, tui chơi gì chả được”! Đúng vậy. Một khi đã giỏi thì bạn thích chơi gì thì bạn chơi thôi. Âm nhạc là nghệ thuật – họa sĩ có thể vẽ nên cảm xúc, thì nhạc công có thể giãi bày bằng nhạc. Điều này được chứng minh là một cách giải tỏa căng thỏa và và một liệu pháp tuyệt vời. Sự thật là liệu pháp âm nhạc rất hiệu quả trong việc điều trị trẻ em và trẻ vị thành niên bị tự kỷ, trầm cảm, và các loại rối loạn khác.
Âm nhạc là liều thuốc hữu hiệu giải tỏa căng thẳng.
Mang đến cảm giác chiến thắng
Vượt qua những thử thách âm nhạc mà bản thân bạn nghĩ chẳng bao giờ mình có thể làm được sẽ mang đến một niềm tự hào cá nhân rất tuyệt vời. Khi bạn mới học nhạc, việc chơi đúng nhịp hay nhuần nhuyễn một phân đoạn khó đã thấy quá “vi diệu”. Cứ tiếp tục tập luyện và tích lũy nhiều kinh nghiệm hơn, tạo ra những âm thanh không chỉ mình mà người khác cũng thấy hay, đã là một trải nghiệm thú vị.
Đẩy mạnh kỹ năng xã hội
Chơi nhạc là một trong những cách rất tốt để nâng cao kỹ năng xã hội. Khi bạn gia nhập một ban nhạc hay dàn nhạc, sẽ có rất nhiều lần bạn cảm thấy đây chính là gia đình mình. Đâu quá khó để có những mối quan hệ bạn bè lâu dài qua những hoạt động âm nhạc, phài không?
Tăng khả năng nghe
Rõ ràng là thế, âm nhạc yêu cầu bạn phải lắng nghệ thật kỹ mọi thứ xung quanh. Bạn phải học cách lắng nghe khi nào mình chơi sai để tìm cách sửa chữa. Muốn lên dây đàn, bạn cũng phải lắng nghe xem những nốt bạn đang chơi có đúng cao độ chưa,… Và còn rất nhiều ví dụ khác mà mTrend không thể kể hết ở đây, nhưng đảm bảo với bạn là học nhạc sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe đấy.
Dạy bạn kỷ luật
Như mTrend đã đề cập, chơi nhạc không hề dễ dàng. Một trong những tố chất mà nghệ sỹ cần có là sự kỷ luật. Luyện tập thường xuyên và tập trung vào những đoạn nhạc khó đòi hỏi sự kỷ luật. Những nhạc công giỏi trên thế giới đều là những bậc thầy của sự kỷ luật, và đó cũng là lý do vì sao họ thành công với chính nhạc cụ của mình.
Nâng cao kỹ năng trình diễn và giảm bớt nỗi sợ sân khấu
Một trong những mục tiêu của việc tập nhạc rất nhiều là để trình diễn cho người khác. Càng trình diễn, nỗi sợ sân khấu của bạn sẽ giảm bớt. Chơi trong ban nhạc hay dàn nhạc giao hưởng cũng giúp giảm bớt nỗi sợ sân khấu bởi bạn không chỉ có một mình. Cùng với đó, việc chuẩn bị và biết bản thân mình sẽ chơi phân đoạn nào sẽ khiến việc trình diễn trước mọi người trở nên dễ dàng hơn.
Mang đến hạnh phúc cho cuộc sống của bạn và những người xung quanh
Chơi nhạc rất vui. Không chỉ vui bởi bạn có thể làm điều mình thích, mà còn vui bởi những tiếng vỗ tay và lời tán dương mà mọi người dành cho bạn. Hãy thử tình nguyện chơi nhạc ở khu bạn sống, bạn sẽ thấy được sự thích thú khi mọi người xem bạn chơi, mà bản thân bạn cũng thấy rất vinh dự nữa chứ.
Âm nhạc mang đến niềm vui cho mọi người.
Kết: Bạn thấy đấy, chơi nhạc có rất nhiều lợi ích lớn lao và mTrend hy vọng nó sẽ tạo cho bạn thật nhiều động lực để tập luyện và trân trọng âm nhạc. Mỗi khi gặp khó khăn trên con đường âm nhạc, hãy nghĩ đến kết quả cuối cùng mà bạn sẽ đạt được và luôn nhắc bản thân nhớ về lý do vì sao bạn yêu thích việc chơi nhạc đến vậy. Nếu bạn có thể nghĩ ra thêm những lợi ích của việc chơi nhạc, hãy chia sẻ với mTrend nhé!

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Blogger Templates