SƯU TẬP NHỮNG KIẾN THỨC CẦN THIẾT CHO GIÁO VIÊN ÂM NHẠC VIỆT NAM THỜI 4.0

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

Thứ Sáu, 30 tháng 8, 2019

Bạn tập chơi nhạc theo cách nào


Nói đến cách tập chơi nhạc cụ, mỗi người đều có một phong cách khác nhau. Tuy vậy, liệu cách của bạn đã thật sự hiệu quả? Cùng mTrend tìm hiểu qua 7 phong cách tập chơi nhạc cụ dưới đây nhé!
Cách tập truyền thống
Ở cách này, bạn sẽ nghe nhạc hay xem video mẫu trước khi tập đàn. Sau đó chia bố cục tập, đọc bản nhạc và thể hiện những nốt nhạc đọc được trên nhạc cụ. Bạn sẽ lần lượt tập từng đoạn nhỏ cho đến khi thuần thục và ghép chúng lại với nhau thành một bài hoàn chỉnh.
Cách tập theo thị giác – “bắt chước” theo video
Nếu bạn không thích thích đọc bản nhạc, có thể cách tập theo thị giác sẽ dễ dàng hơn. Bạn có thể học từ việc xem video mẫu và tập theo. Với cách này, bạn cũng tập từng đoạn nhỏ trước và sau đó và ráp thành bài hoàn chỉnh.
Cách tập theo thính giác – nghe và cảm nhận để chơi
Bạn sở hữu một thính giác tốt? Đây có thể là cách tập phù hợp với bạn. Bởi bạn sẽ có khả năng nghe, dự đoán và bắt chước giai điệu. Hơn nữa, những người tập theo cách này thường có tính cách khá phóng khoáng, không thích theo quy tắc, khuôn mẫu mà dựa nhiều vào cảm xúc và trực giác. Khi đã nghe “thấm” bài hát, họ có thể tập chơi dựa vào âm thanh họ nghe được và bắt chước lại.
Cách “miệng hát tay chơi”:
Có thể ví người tập chơi nhạc cụ theo cách này giống như trẻ em học bài vậy – đọc to nhiều lần thành tiếng cho tới khi thuộc bài. Người tập theo cách này sẽ đọc to tên tốt nhạc đang có trên bản nhạc hoặc hát theo nốt nhạc hoặc lời bài hát đó, đồng thời tay sẽ điều khiển theo những gì mình đọc ra. Cách tập này phù hợp với những bài hát người học đã biết giai điệu hoặc lời bài hát. Miệng hát, tay chơi đúng với tiết tấu và cao độ mà mình đọc/hát ra.
Cách nhìn tay, nhớ ngón tay và chơi:
Với cách này, bạn sẽ tập chơi theo cách truyền thống trước, sau đó chỉ nhìn tay và ghi nhớ tay chơi như thế nào mà không nhìn vào bản nhạc nữa. Cách này phù hợp với tập từng đoạn ngắn những bài hát mà người học đã biết chơi, tuy cách này có phù hợp với một số người, nhưng với một số khác thì việc nhìn tay khi chơi là không nên.
Cách tập ngẫu hứng
Bạn sẽ chọn cho mình một cách tập ngẫu hứng chứ không đi theo trình tự của bài hát, tập bất cứ đoạn này bạn thích, vào lúc nào bạn cảm thấy hứng thú. Tuy nhiên, với cách tập này bạn cần đảm bảo rằng mình không bỏ qua những đoạn khó, và nghiêm khắc với bản thân mình hơn khi tập những đoạn nhạc khó. Khuyết điểm của cách tập này là thường sẽ không tập hoàn chỉnh một bài hát, dù khi có hứng lại tập rất nhanh. Vì vậy, bạn có thể dành vài ngày đầu cho việc tập ngẫu hứng, sau đó tập trung tập lại những đoạn khó và hoàn chỉnh bài một cách chỉn chu hơn.
Cách tập dựa vào xúc giác
Đây là cách tập dụa nhiều vào cảm giác tay khi chơi, lần đầu tập nhạc cụ sẽ được nhìn tay hoặc bản nhạc, sau đó không nhìn nữa hoặc nhắm mắt và nhớ lại những gì mình chơi dựa vào xúc giác. Cách nhớ này sẽ giúp người chơi phát triển được khả năng cảm nhận của mình. Nhiều người thường có cảm giác sợ sai khi chơi nhạc cụ, do đó họ không thể ngừng việc nhìn tay của mình. Nhưng cách tập này sẽ giúp họ vượt qua tâm lý đó và tập trung vào xúc giác của mình hơn.
Kết: Với những chia sẻ của mTrend, hi vọng bạn có thể chọn cho mình phong cách tập nhạc phù hợp. Sẽ không có cách nào tốt nhất bởi nó phụ thuộc vào tính cách và cùng chung một mục đích: bạn có thể chơi được nhạc cụ. Do đó, đừng để những giới hạn về quan niêm, luật lệ gò bó bạn khiến bạn không thể phát huy hết khả năng của mình. Chúc bạn thành công!
Bài viết MTREND

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Blogger Templates